Màn hình máy tính 4K là gì? Nên mua màn hình 4K, 2K hay Full HD? Update 07/2024

Màn hình có độ phân giải lớn thường được sử dụng trên TV, hay được trang bị trên những thiết bị cao cấp như laptop hay smartphone. Nên mua màn hình 4K, 2K hay Full HD? Chuẩn màn hình 4K trên laptop là gì bạn đã biết rõ chưa, cùng tìm hiểu nhé.

1.Màn hình máy tính độ phân giải 4K là gì?

Màn hình máy tính độ phân giải 4K là màn hình trang bị tấm nền tiêu chuẩn UltraHD hay gọi là 4K, có độ phân giải tiêu chuẩn rơi vào 3840 x 2160 hoặc 4096 x 2160 với DCI 4K. Chuẩn 4K được đặt tên dựa vào số điểm ảnh ngang của tiêu chuẩn này xấp xỉ 4000 điểm ảnh ngang.

Màn hinh 4K là màn hình trang bi tiêu chuẩn UltraHD

Màn hinh 4K là màn hình trang bi tiêu chuẩn UltraHD

2. Đặc điểm của màn hình máy tính 4K

Ưu điểm

Màn hình 4K đem lại khả năng hiển trị chân thực, chi tiết đặc biệt đối với kích thước màn hình trên 27 inch.

Màn hình 4K tối ưu hóa khả năng trình chiếu nội dung chất lượng 4K, bạn có thể trải nghiệm nội dung 4K từ các tựa Game hay bộ phim chất lượng cao.

Màn hình 4K sẽ giúp cho quá trình chỉnh sửa ảnh, video chi tiết hơn, bạn có thể nhìn được sản phẩm của mình rõ ràng hơn.

Ưu điểm của màn hình 4K

Ưu điểm của màn hình 4K

Nhược điểm

Màn hình 4K sẽ có điện năng tiêu thụ cao hơn so với các chuẩn Full HD hay HD, bởi vì màn 4K có nhiều điểm ảnh hoạt động hơn vì thế yêu cầu cấp nguồn nhiều hơn.

Ngoài ra màn hình 4K còn yêu cầu cấu hình máy tính đủ để kết nối và cổng kết nối có băng thông lớn, thông thường sẽ là chuẩn HDMI, nếu bạn muốn truyền màn hình 4K với tần số quét cao 60Hz, bạn sẽ cần đến chuẩn Thunderbolt.

Màn hình 4K yêu cầu cấu hình lớn và tiêu thụ điện cao

Màn hình 4K yêu cầu cấu hình lớn và tiêu thụ điện cao

3. Màn hình máy tính 4K hợp với kích cỡ màn hình nào?

Thông thường, đối với máy tính trên 27 inch, màn hình 4K sẽ đem lại trải nghiệm tối ưu, màn hình sẽ mịn hơn ở khoảng cách ngồi gần.

Màn hình 4K phù hợp với màn hình trên 27 inch

Màn hình 4K phù hợp với màn hình trên 27 inch

4. Nên mua màn hình 4K hay 2K hay Full HD?

Full HD

2K

4K

Độ nét

Không nét bằng 2K và 4K

Không nét bằng 4K

Nét hơn Full HD và 2K

Giá thành

Rẻ nhất

Đắt hơn Full HD

Đắt nhất

Cấu hình đồ họa

Yêu cầu thấp nhất

Yêu cầu thấp hơn 4K

Yêu cầu cao nhất

Nếu như bạn sở hữu máy tính có cấu hình vừa phải, bạn nên sử dụng màn hình rời Full HD hoặc 2K để hạn chế lag, giật khi sử dụng. Ngoài ra, nếu như bạn sử dụng máy tính cho mục đích văn phòng hoặc coding thì màn 2K và Full HD vẫn đáp ứng tốt.

Máy tính có cấu hình vừa phải, bạn nên sử dụng màn hình Full HD hoặc 2K

Máy tính có cấu hình vừa phải, bạn nên sử dụng màn hình Full HD hoặc 2K

Nếu bạn làm việc thường xuyên với hình ảnh như desinger, editor hay kiến trúc sư, việc sử dụng màn 4K sẽ hỗ trợ tốt cho công việc hình ảnh của bạn bởi mức độ chi tiết mà nó mang lại.

Nếu như bạn muốn đầu tư cho việc giải trí, tiêu thụ nội dung một cách “đã” nhất, việc đầu tư màn hình 4K không bao giờ là thừa, đặc biệt khi thưởng thức các bộ phim trên các nền tảng hỗ trợ 4K như Netfflix hay chơi các tựa game đồ họa tuyệt vời.

Màn hình 4K thích hợp các công việc thiết kế và giải trí

Màn hình 4K thích hợp các công việc thiết kế và giải trí

5. Tư vấn chọn mua màn hình máy tính 4K phù hợp

Để lựa chọn màn 4K phù hợp, ngoài độ phân giải bạn cần chú ý đến các công nghệ tấm nền nào, thông thường sẽ là tấm nền VA và IPS. Bạn nên chọn tấm nền IPS để bảo đảm tuổi thọ màn hình và tốc độ phản hồi màn hình. Ngoài ra, bạn nên chú ý đên tần số quét, màn hình 4K sẽ tuyệt vời nếu có tần số quét trên 120 HZ.

Bạn cần chú ý đến các công nghệ tấm nền

Bạn cần chú ý đến các công nghệ tấm nền

Hơn nữa, nên chú ý đến các cổng xuất màn mà màn hình hỗ trợ để xem có được trang bị trên máy tính của bạn chưa. Ví dụ: Nếu như mua sản phẩm màn hình 4K chỉ hỗ trợ USB-C hoặc Display Port trong khi máy tính bạn chỉ có cổng HDMI, điều này sẽ gây rắc rối cho bạn trong việc kết nối.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thêm một số kiến thức về màn hình laptop có độ phân giải 4K để có thể chọn mua đúng với nhu cầu của bản thân.