∑ là gì Update 08/2021

Các ký hiệu toán học — thường rất nhỏ, không thể giải mã và dường như ngẫu nhiên — đều quan trọng. Một số ký hiệu toán học là các chữ cái Hy Lạp và Latinh , có từ nhiều thế kỷ trước thời cổ đại. Những ký hiệu khác, như dấu cộng, dấu trừ, thời gian và dấu chia dường như chỉ là ký hiệu trên giấy. Tuy nhiên, các ký hiệu trong toán học về cơ bản là các hướng dẫn thúc đẩy lĩnh vực học thuật này. Và, chúng có giá trị đích thực trong cuộc sống thực.

Bạn đang xem: ∑ là gì

Dấu cộng (+) có thể cho bạn biết liệu bạn có đang thêm tiền mặt vào tài khoản ngân hàng của mình hay không, trong khi dấu trừ (-) có thể cho thấy rắc rối phía trước — rằng bạn đang trừ tiền và có thể có nguy cơ hết tiền. Dấu ngoặc đơn, trong tiếng Anh là dấu câu cho thấy rằng bạn đang đưa một ý nghĩ không cần thiết vào câu — có nghĩa là ngược lại trong toán học: rằng bạn nên làm bất cứ điều gì nằm trong hai dấu câu đó trước, và chỉ sau đó làm phần còn lại của bài toán. Đọc tiếp để xem các ký hiệu toán học phổ biến là gì, đại diện cho điều gì và tại sao chúng lại quan trọng.

Các ký hiệu toán học phổ biến

Dưới đây là danh sách các ký hiệu phổ biến nhất được sử dụng trong toán học .

Biểu tượng

Nội dung đại diện

+ Thêm dấu: Thường được gọi là dấu cộng hoặc dấu cộng
Dấu trừ: Thường được gọi là dấu trừ
x Dấu nhân : Thường được gọi là dấu thời gian hoặc bảng thời gian
÷ Dấu hiệu phân chia: Để phân chia
= Dấu bằng
| | Giá trị tuyệt đối
Không bằng
() Dấu ngoặc đơn
Dấu ngoặc vuông
% Dấu phần trăm: Trên 100
Dấu hiệu tổng lớn: Tính tổng
Dấu căn bậc hai
Dấu hiệu bất đẳng thức: Nhỏ hơn
> Dấu hiệu bất đẳng thức: Lớn hơn
! yếu tố
θ Theta
π Số Pi
Xấp xỉ
Bộ trống
Dấu góc
! Dấu hiệu giai thừa
vì thế
vô cực

Các ký hiệu toán học trong cuộc sống thực

Bạn sử dụng các ký hiệu toán học nhiều hơn những gì bạn nhận ra trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Như đã lưu ý ở trên, sự khác biệt giữa biểu tượng dấu cộng hoặc dấu trừ trong ngân hàng có thể cho biết bạn đang thêm nhiều tiền vào tài khoản ngân hàng của mình hay khi rút tiền. Nếu bạn đã từng sử dụng bảng tính kế toán trên máy tính, bạn có thể biết rằng dấu tổng lớn (∑) cho bạn một cách dễ dàng — thực sự tức thì — để thêm một cột số vô tận.

Xem thêm: Tubing Là Gì – Phân Biệt Khái Niệm Ống Tube Và Ống Pipe

“Pi”, được ký hiệu bằng chữ cái Hy Lạp π , được sử dụng trong toàn thế giới toán học, khoa học, vật lý, kiến ​​trúc và hơn thế nữa. Mặc dù nguồn gốc của số pi trong chủ đề hình học, con số này có ứng dụng trong toán học và thậm chí còn xuất hiện trong các môn học thống kê và xác suất. Và biểu tượng cho vô hạn (∞) không chỉ là một khái niệm toán học quan trọng mà nó còn gợi ý về sự mở rộng vô hạn của vũ trụ (trong thiên văn học) hoặc những khả năng vô hạn đến từ mọi hành động hay suy nghĩ (trong triết học). 

Mẹo cho biểu tượng

Mặc dù có nhiều ký hiệu hơn trong toán học được chỉ ra trong danh sách này, nhưng đây là một số ký hiệu phổ biến hơn. Bạn thường cần sử dụng mã HTML để các ký hiệu hiển thị trực tuyến, vì nhiều phông chữ không hỗ trợ việc sử dụng các ký hiệu toán học. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ tìm thấy hầu hết chúng trên máy tính vẽ đồ thị .

Khi bạn tiến bộ trong môn toán, bạn sẽ bắt đầu sử dụng các ký hiệu này ngày càng nhiều. Nếu bạn dự định học toán, nó sẽ rất xứng đáng với thời gian của bạn — và thực sự giúp bạn tiết kiệm được vô hạn (∞) nguồn tài nguyên quý giá này — nếu bạn giữ sẵn bảng ký hiệu toán học này.

Xem thêm: Các Bạn Ơi, Xì Trum Là Gì ? Bộ Phim Xì Trum Xitrum Nghĩa Là Gì

*

*

*

*

*

DeutschEspañolहिन्दीTürkçečeštinadanskBahasa IndonesiaбългарскиSuomiУкраїнськаpolskimagyartiếng việtNederlandsslovenčinaсрпскиportuguêsελληνικάItaliano한국어român日本語FrançaisSvenskaالعربيةРусский языкBahasa Melayuภาษาไทย

Giới thiệu về chúng tôi

Từ hóa học đến lập trình máy tính, nghệ thuật cho đến Thế chiến II, Chúng tôi cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên để giúp bạn hiểu thêm về thế giới xung quanh chúng ta.

Chuyên mục: Định Nghĩa