âm hộ là gì Update 08/2021

Cơ quan sinh dục nữ bao gồm nhiều cơ quan quan trọng, trong đó có âm hộ. Âm hộ (hay cửa mình) là bộ phận bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản cũng như chức năng sinh lý cho phụ nữ. Vậy cấu tạo của âm hộ như thế nào để đảm nhận vai trò đặc biệt đó? Chức năng sinh sản cũng như sinh lý của âm hộ là gì? Âm hộ sẽ thay đổi như thế nào trong các giai đoạn cuộc đời của phụ nữ? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc này.

Bạn đang xem: âm hộ là gì

1. Cấu tạo của âm hộ

Âm hộ gồm có những cấu trúc sau: gò mu, môi lớn, môi bé và tiền đình.

Gò mu

Đây là một mô nổi lên ở trước âm hộ. Gò mu liên tiếp phía trên với thành bụng, liên tiếp phía dưới với môi lớn và hai bên với nếp lằn bẹn. Ở dưới gò mu là một tổ chức mỡ rất dày. Đến tuổi dậy thì, lông mu bắt đầu mọc và bao phủ phần mu. Vì vậy, khu vực này còn được gọi là “Ngọn đồi Vệ nữ”.

Môi lớn (các nếp gấp phía ngoài)

Môi lớn là hai nếp da lớn giới hạn hai bên âm hộ, kéo dài xuống dưới từ gò Vệ nữ xuống vị trí trước hậu môn. Kích thước trung bình của môi lớn là khoảng 8 cm và rộng khoảng 2 cm. Nó ngăn cách với da đùi bởi một rãnh gọi là rãnh sinh dục đùi. Bờ trong của môi lớn là bờ tự do giới hạn nên khe âm hộ.

Hai môi lớn gặp nhau ở phía trước tạo thành mép môi trước, có nhiều lông mu che phủ. Đồng thời hai môi lớn gặp nhau ở phía sau tạo thành mép môi sau, cách hậu môn khoảng 3 cm.

Về cấu tạo, môi lớn gồm có da, lớp cơ trơn và một lớp mỡ dày có nhiều sợi chun đàn hồi.

Xem thêm: Tặng Ad # Tiểu Cường Là Gì ? Tại Sao Gián Lại Được Gọi Là Tiểu Cường

Cùng với môi bé, môi lớn tạo thành lớp môi âm hộ có tác dụng che chắn bảo vệ toàn bộ phần trong của hệ sinh sản phụ nữ.

Môi bé (các nếp gấp phía trong)

Môi bé là hai nếp niêm mạc nhỏ, bề dài khoảng 5 cm và rộng 0,5 cm. Vị trí của môi bé là nằm sau môi lớn và ngăn cách với môi lớn bởi rãnh gian môi. Đầu trước của môi bé tách ra thành nếp nhỏ để bọc lấy âm vật hay còn gọi là mũ âm vật. Đầu sau của môi bé dính với bên đối diện để tạo thành một nếp khác gọi là hãm môi âm hộ.

*
*
*
*
*

Chị em phụ nữ cần trang bị những kiến thức để chăm sóc vùng kín luôn khỏe mạnh

Bởi vì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Do đó, chị em phụ nữ cần trang bị những kiến thức cơ bản về việc chăm sóc cho vùng kín, cho cửa mình luôn sạch sẽ. Một số thông tin bạn cần biết như:

Vấn đề vệ sinh

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày. Đảm bảo vùng kín luôn khô ráo, không ẩm ướt.Sử dụng nước sạch vệ sinh vùng kín hằng ngày là đủ.Tránh các động tác thụt rửa âm đạo sâu bên trong.Cần lưu ý vệ sinh từ trên xuống, để tránh đẩy vi khuẩn thâm nhập ngược trở lại “vùng kín”.Rửa sạch và lau khô âm hộ sau khi đi tiểu cũng như sau khi quan hệ tình dục để tránh những vấn đề viêm nhiễm cho vùng kín.Nên dùng loại giấy vệ sinh trắng không mùi để tránh gây kích ứng cho vùng kín.Quần lót không được quá chật, chất liệu không gây kích ứng. Nên sử dụng vải cotton để đảm bảo khô thoáng, thấm hút tốt. Tránh các chất tẩy rửa có mùi thơm, thuốc nhuộm, chất làm mềm vải và các sản phẩm chống bám khi giặt đồ lót để tránh kích ứng.

Vấn đề tình dục

Giữ một đời sống tình dục lành mạnh. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Subsequent Là Gì, Subsequent Là Gì, Nghĩa Của Từ Subsequent

Khám phụ khoa định kỳ

Nên tạo thói quen đi khám phụ khoa định kỳ. Khi khám phụ khoa định kỳ, bạn sẽ được tư vấn những cách chăm sóc vùng kín cũng như tầm soát những bệnh phụ khoa thường gặp.Khi có những vấn đề bất thường ở vùng kín, bạn cần được bác sĩ phụ khoa thăm khám và điều trị. Tránh trường hợp tự điều trị có thể gây bệnh tình trầm trọng hơn.

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về hình thể cũng như cấu tạo của âm hộ. Cũng như điểm qua một số thay đổi thú vị của âm hộ theo những giai đoạn phát triển của phụ nữ. Hy vọng bạn đọc đã có những kiến thức hữu ích từ bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc về vấn đề sức khỏe, đừng ngần ngại chia sẻ cùng chúng tôi. Cảm ơn bạn luôn đồng hành cùng gocnhintangphat.com nhé!

Chuyên mục: Định Nghĩa