Sàn lật là gì Update 07/2021

Ban công là chi tiết không thể thiếu trong các công trình biệt thự, nhà ống vì nó có vai trò quan trọng trong công năng cũng như giúp lấy gió, lấy sáng tự nhiên cho ngôi nhà. Vậy cấu tạo sàn ban công như thế nào để đảm bảo sự bền vững cũng như tính chắc chắn, tính thẩm mĩ ?

Ban công là gì ? Đặc điểm của ban công.

Bạn đang xem: Sàn lật là gì

*

Ban công là một phần của sàn gác được làm nhô ra khỏi tường ngoài nhà, có hoặc không có dầm đỡ bên dưới, có thể có mái che hoặc không có mái che bên trên. Phía trước mặt và 2 bên cạnh thoáng không xây tường chắn hoặc ban công góc thì có một bên tường xây kín do tựa vào tường cạnh. Như vậy ban công thường có 2 hoặc 3 hướng nhìn thoáng vào không gian xung quanh nhưng cấu tạo sàn ban công giống nhau. Ban công có thể trong phạm vi một phòng, dọc theo nhà hay ở góc tường.Mặt bằng ban công có thể nhiều hình dạng khác nhau như hình chữ nhật, hình thang, hình gãy khúc, hình bán nguyệt. Ban công thường rộng 800 -1200 mm, dưới có dầm đỡ. Nếu bancông hẹp (Mục đích sử dụng ban công chủ yếu dựa vào nhu cầu gia chủ, và có rất nhiều cách, nhiều ý tưởng để sử dụng ban công.

Yêu cầu thiết kế ban công có ảnh hưởng gì đến cấu tạo sàn ban công ?

Khi thiết kế cấu tạo ban công phải đảm bảo kết cấu chịu lực tốt, đồng thời cũng đạt yêu cầu cao về sử dụng và thẩm mĩ.Do vị trí nền sàn của ban công chịu tác động trực tiếp của bức xạ mặt trời, mưa, gió nên cấu tạo mặt sàn có yêu cầu cách nhiệt, chống thấm và thoát nước tốt. Mặt sàn phải có độ dốc nhất định (1% ÷ 2%) về phía ống thoát nước và chỗ cao nhất phải thấp hơn sàn trong nhà ít nhất là 2cm, như vậy cấu tạo sàn ban công gồm cả mặt thoát nước.

*

Lan can cần thông gió tốt và đảm bảo yêu cầu nghệ thuật xử lý mặt đứng công trình. Nếu ban công sử dụng mục đích phơi đồ thì cần có biện pháp thiết kế kiến trúc để che chắn cho có thẩm mỹ và vẫn đảm bảo thông thoáng.

Xem thêm: Tube Là Gì – Tube Contenu

*

Độ đua của ban công phụ thuộc vào lộ giới gần nhất để thiết kế sao cho không sai phạm luật pháp đồng thời phù hợp tính thẩm mĩ, tuy nhiên cấu tạo sàn ban công chỉ cần chịu lực tốt. Bên cạnh đó chiều cao lan can ban công cũng phải được đảm bảo là không quá thấp gây ra sự nguy hiểm, cần chú ý đến sự an toàn khi thiết kế chiều cao của lan ban công, đặc biệt là khi gia đình có trẻ nhỏ, thường chiều cao lan can trên 1,1m – 1,5m, đồng thời với khoảng cách của các thanh dọc của lan can ban công cũng phải được đảm bảo.

Cấu tạo sàn ban công như thế nào ?

Kết cấu chịu lực của ban công

Kết cấu chịu lực của ban công thường được cấu tạo cùng một loại vật liệu của kết cầu chịu lực của sàn như gỗ, thep, bê tông cốt thép. Hiện nay phổ biến ban công được làm bằng bê tông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép.

Xem thêm: Thể Loại Sử Thi Là Gì ? Định Nghĩa, Khái Niệm Tìm Hiểu Về Sử Thi Việt Nam

*

Tuỳ theo vị trí, yêu cầu sử dụng và vật liệu xây dựng mà cấu tạo sàn ban công theo 3 trường hợp sau:Trường hợp 1: Bản sàn được đỡ bởi côngxon, côngxon được liên kết ngầm với khối xây, với dầm hoặc giằng tường. Trường hợp này cần quan tâm chống lật cho bancông. Nhịp vươn ra của ban công không quá 1000.

*

Chuyên mục: Định Nghĩa