Solder Là Gì Update 06/2024

Solder paste hay kem hàn là gì? Có mấy loại solder paste? Bảo quản như thế nào và cách sử dụng ra sao? Mua solder paste kem hàn ở đâu

Solder paste là gì?

Solder paste hay kem hàn là một hỗn hợp của các hạt chất hàn được giữ trong chất trợ hàn flux. Như tên gọi của nó thì hỗn hợp này ở dạng ướt. Chính vì có dạng ướt nên có thể cho solder paste lên bo mạch rất dễ dàng.Bạn đang xem: Soldering là gì

*

Các hạt chất hàn là một hỗn hợp. Trước đây hỗn hợp này là thiếc và chì, nhưng sau này luật pháp một số nước đã cấm sử dụng chì nên chỉ được sử dụng chất hàn không chì. Hỗn hợp chất hàn rất đa dạng, có thể là 99.7% thiếc và 0.3% đồng hoặc là thiếc thêm các kim loại khác.

Bạn đang xem: Solder là gì

 

Các loại solder paste

Có rất nhiều loại solder paste khác nhau và tùy từng loại sẽ được lựa chọn để phù hợp với quá trình lắp ráp linh kiện trên PCB. Kem hàn được phân loại dựa trên kích thước hạt chất hàn. Bởi vì không thể phân loại chính xác tuyệt đối nên trong một loại cụ thể thì 80% hạt chất hàn có kích thước nằm ở giữa một khoảng giá trị.

Loại Kích thước hạt (mm)
Loại 1 75 – 150
Loại 2 45 – 75
Loại 3 25 – 45
Loại 4 20 – 38
Loại 5 10 – 25
Loại 6 5 – 15
Loại 7 2 – 11
Loại 8 2 – 8

Solder paste cũng có thể được phân loại theo loại chất trợ hàn flux được sử dụng

 

Solder paste nhựa thông: được làm từ nhựa thông, một chiết xuất tự nhiên của cây thông. Có thể làm sạch chất trợ hàn sau quá trình hàn nếu cần thiết bằng cách sử dụng dung môi như chlorofluorocarbon

 

Solder paste chất trợ hàn tan trong nước: chất trợ hàn tan trong nước được làm bằng vật liệu hữu cơ và các chất có gốc glycol. Có rất nhiều chất làm sạch khi sử dụng loại chất trợ hàn này.

Solder paste không cần làm sạch: được làm từ nhựa và nhiều mức độ chất cặn khác nhau. Khi sử dụng loại này sẽ không tốn chất vệ sinh nhưng cần môi trường lắp ráp sạch.

 

Bảo quản solder paste

*

Thêm nữa là kem hàn phải được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Ngoài việc nhiệt độ thấp giúp làm chậm quá trình oxy hóa, thì nhiệt độ thấp cũng giúp làm chậm quá trình biến chất của chất trợ hàn. Tuy nhiên không được bảo quản ở dưới nhiệt độ đóng băng.

Xem thêm: Lý Thuyết Điện Trường Là Gì ? ️ Năng Lượng Điện Trường Là Gì

Kem hàn cũng có thời hạn sử dụng và không nên sử dụng kem hàn quá hạn. Việc sử dụng solder paste hết hạn có thể làm tăng tỷ lệ lỗi khi lắp ráp linh kiện và chi phí để làm lại tất nhiên sẽ nhiều hơn chi phí mua kem hàn.

 

Cách sử dụng solder paste

Khi sử dụng kem hàn trong lắp ráp PCB hàng loạt hoặc lắp ráp PCB nguyên mẫu cần thực hiện theo đúng các bước. Trước hết solder paste được bôi lên mạch in và chỉ được bôi lên các chỗ cần hàn. Để cho kem hàn được bôi đúng chỗ cần sử dụng stencil PCB.

 

Stencil sẽ được đặt trên bo mạch và quét lớp kem hàn lên để đảm bảo đúng lượng kem hàn ở các vị trí cần hàn. Nếu quá ít solder paste sẽ không đủ để tạo mối hàn – nếu quá nhiều thì mối hàn sẽ quá lớn và có thể bị dính nhau giữa các miếng đệm liền kề…

 

Khi kem hàn thêm vào bảng mạch in thì bảng mạch sẽ được cho vào máy để đặt các linh kiện vào. Lực căng của solder paste sẽ giúp giữ các linh kiện ở đúng vị trí tạm thời. Tuy nhiên, cần chú ý không được va chạm mạnh bo mạch trong giai đoạn này vì các linh kiện có thể rơi ra ngoài. Ngoài ra, cần hàn bo mạch trong vòng một vài giờ sau khi đã đặt linh kiện, nếu không kem hàn sẽ bị xấu đi.

 

Mua solder paste

Có thể mua solder paste với số lượng lớn dùng cho các nhà máy lắp ráp PCB lớn, hoặc số lượng nhỏ. Đối với số lượng nhỏ thì kem hàn được bán trong ống tuýp hoặc ống xy lanh. Tham khảo các sản phẩm tại gocnhintangphat.com