Stalk facebook là gì Update 06/2024

Hãy cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu xem stalk Facebook là gì và thông tin cần biết cũng như các cách phòng tránh nguy cơ bị stalk trên Facebook nhé.

Bạn đang xem: Stalk facebook là gì

*

Quoc Kinh

Facebook có hơn 2,6 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng. Con số này dấy lên một câu hỏi quan trọng là liệu việc sử dụng Facebook có thực sự an toàn không? Facebook là một trang mạng xã hội bảo mật và an toàn. Nó cung cấp các cài đặt bảo mật và riêng tư giúp bảo vệ các thông tin cá nhân. Nhưng đôi khi một cá nhân lại có thể trở thành nạn nhân của vấn nạn stalk Facebook.

Vậy stalk Facebook là gì? Nạn nhân nên làm gì khi bị stalk? Có cách nào để bảo vệ bản thân khỏi những tên stalker không? Hãy cùng gocnhintangphat.com tìm hiểu câu trả lời cho các câu hỏi trên trong bài viết này nhé.

*

Những kẻ stalker mạng thường tìm “con mồi” trên các trang mạng xã hội. Facebook là một trong những nền tảng mạng xã hội tốt nhất giúp con người kết nối với nhau. Một kẻ stalker mạng có thể dùng Facebook để đe doạ hoặc quấy rối nạn nhân. Facebook, Instagram, Twitter, và các nền tảng mạng xã hội khác là nơi người dùng có thể dễ dàng trở thành mục tiêu bị stalk nhất.

Theo bài khảo sát về vấn đề quấy rối trực tuyến của Hội thảo về Xu hướng tại Mỹ (American Trends Panel) của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào tháng 7 năm 2017, có khoảng 40% đến 41% người Mỹ sử dụng mạng xã hội đang trở thành nạn nhân của vấn nạn stalk trên mạng. Trong đó 18% bị ảnh hưởng nặng nề. Đôi khi nó chỉ là một vấn đề nhỏ, nhưng đôi khi nó lại trở thành một vấn nạn nghiêm trọng. Nữ giới là giới tính bị nhắm làm mục tiêu nhiều nhất.

Không có một định nghĩa pháp lý nhất định về stalk mà nó tuỳ thuộc vào luật pháp của từng bang và quốc gia. Theo định nghĩa chung thì stalk cơ bản là “các hành vi nhất định hoặc không mong muốn hướng trực tiếp hoặc gián tiếp tới một cá nhân, khiến họ cảm thấy bất an hoặc căng thẳng.”

Tương tự như vậy, “stalk Facebook có thể được định nghĩa là khi một người dùng Facebook theo dõi các hoạt động trên mạng của người dùng và gây cho họ cảm giác căng thẳng cảm xúc, lo sợ không đáng có, bị đe doạ tới cuộc sống, hoặc gặp các vấn đề khác.”

*

Kẻ stalk Facebook có thể là bạn trai/gái, bạn bè, kẻ thù, bạn học, họ hàng, hàng xóm, hoặc bất cứ người lạ nào khác.

Mục Lục

Stalk Facebook là gì?

Facebook tuyên bố là không có thứ gì gọi là stalk Facebook cả, nhưng mọi người vẫn cố stalk người khác trên facebook. Bạn có biết một kẻ stalker Facebook là được gì không? Một kẻ stalker Facebook có thể làm hành động bất thường trên mạng xã hội và có thể stalk bạn hoặc bạn bè của bạn, ví dụ:

Chúng có thể kiểm tra trang cá nhân của bạn.Gửi những tin nhắn và ảnh không cần thiết.Theo dõi hoạt động trên mạng xã hội của bạn.Xâm phạm đời sống cá nhân.Like và bình luận mọi tấm ảnh của bạn.Kết bạn với bạn bè của bạn để có thêm thông tin về bạn.Đối với stalk ngoài đời hoặc stalk theo dõi, kẻ stalker sẽ đuổi theo một cá nhân và hoạt động xã hội của họ. Trong khi đó đối với stalk mạng thì kẻ stalker sẽ sử dụng internet, công nghệ, hoặc thiết bị điện tử để theo dõi nạn nhân.

Stalker Facebook bao gồm những đối tượng nào?

*

Stalker thầm lặng

Không giống như các loại stalker khác, đối tượng stalker thầm lặng này không bao giờ gửi tin nhắn, like, bình luận hoặc chọc bạn nhưng vẫn luôn sẽ kiểm tra trang các nhân, xem ảnh, status, và story, và phán xét bạn thông qua các hành động đó.

Follower trên Facebook

Facebook có tuỳ chọn follow một người nào đó mà không cần phải kết bạn với họ. Một follower trên Facebook có thể stalk bạn với tư cách là follower, và chúng có thể xem trang cá nhân và bài đăng công khai của bạn.

Like stalker

Những đối tượng stalker thuộc loại này sẽ like tất cả ảnh, ảnh bìa, story và bài đăng và chúng đảm bảo rằng bạn nhận biết được hành vi của chúng.

Comment stalker

Đối tượng stalker này cảm thấy tự tin rằng bạn sẽ thích bình luận của chúng trong bài đăng, ảnh hoặc story của bạn.

Kẻ gửi lời mời kết bạn một cách điên cuồng

Đối tượng stalker này sẽ gửi lời mời kết bạn mới ngay sau khi bạn mới từ chối lời mời trước của chúng. Bạn cần nên chặn những kẻ gửi lời mời kết bạn như thế này.

*

Stalker để giết thời gian

Đối tượng stalker này sẽ nhắn tin với một người lạ như bạn để giết thời gian và cho vui. Cách nói chuyện của chúng có thể hài hước, vui vẻ hoặc gây khó chịu.

Người yêu cũ

Tình yêu hoặc cảm giác ghen tuông sẽ khiến người yêu cũ quay lại với cuộc sống của bạn. Họ có thể biến thành một kẻ stalker Facebook để kiểm tra xem cuộc sống dạo này của bạn ra sao hoặc các lời đàm tiếu về bạn.

Các loại stalker

Phân loại stalker có thể hữu ích trong việc phát hiện một kẻ stalker mạng. Nhiều nhà tâm lý học đã từng thử phân loại như sau:

Loại stalker bị từ chối

Con người có thể trở nên buồn bã, đau khổ khi tình bạn hoặc tình yêu của họ kết thúc. Loại stalker này có thể là những người cho mình là trung tâm của mọi chuyện, hay ghen tuông, phụ thuộc thái quá và đồng thời cũng lì lợm.

Loại stalker cảm thấy oán giận

Loại stalker Facebook này cảm thấy nhục nhã sau vụ chia tay. Chúng có mong muốn trả thù nạn nhân và có thể sỉ nhục họ bằng lời nói.

Loại stalker săn mồi

Loại stalker này tìm kiếm quyền lực và sự thoả mãn về tình dục. Chúng không lộ diện nhưng vẫn giám sát nạn nhân.

*

Kẻ tìm sự thân mật

Loại stalker này muốn tạo một mối quan hệ tình cảm với nạn nhân. Một stalker Facebook bị từ chối có thể liên tục gọi điện, viết thư cho nạn nhân và trở nên ghen tuông khi nạn nhân có một mới quan hệ mới.

Kẻ theo đuổi kém cỏi

Đây là một loại stalker thường thiếu các kĩ năng xã hội cần thiết.

Cách để biết người stalk mình trên Facebook?

*

Có một số cách giúp bạn xác định xem mình có bị stalk không, và nếu có thì những kẻ stalker đó có thể là ai.

Lời mời kết bạn từ người lạ

Khi người dùng nhận được lời mời kết bạn từ người dùng Facebook lạ mặt khác.

Xem thêm: Measure, Method, Solution, Technique Là Gì Trong Tiếng Anh? Nghĩa Của Từ Technique

Các lời mời kết bạn không được chấp nhận

Đôi khi bạn nhận được lời mời kết bạn và bạn không đồng ý cũng như chặn người dùng đó. Nhưng lời mới kết bạn đó cứ xuất hiện đi xuất hiện lại liên tục, hoặc người đó xuất hiện lại với một trang cá nhân mới và cố gắng kết nối với bạn. Đó chắc chắn là dấu hiệu cảnh báo rằng người đó đang chú ý tới bạn, và đó chính là kẻ đang stalk bạn.

Phiên hoạt động

Một tính năng hữu ích khác mà bạn không nên bỏ qua đó là phiên hoạt động. Tính năng này cho phép bạn xem thời gian và địa điểm tài khoản Facebook của bạn được đăng nhập. Nó còn cho phép bạn biết được thiết bị nào được sử dụng. Bạn có thể chắc chắn rằng Facebook của bạn đã bị hack.

Cách tìm kẻ stalker Facebook

*

Khó để biết được ai đang stalk Facebook bạn hay chỉ đơn thuần là có hứng thú với bạn thôi. Dưới đây là một số mẹo để phát hiện kẻ nào đang stalk Facebook bạn:

Bình luận trên Facebook

Stalker Facebook bình luận trên mọi bài đăng của bạn. Những kẻ như vậy muốn sự chú ý của bạn, và đó là cách duy nhất để khiến bạn hoàn toàn chú ý tới chúng.

Những kẻ này sẽ bình luận trên cả những bài đăng cũ của bạn.

Like trên Facebook

Loại stalker Facebook này sẽ like tất cả bài đăng của bạn để thể hiện sự vô cùng hứng thú đối với bạn.

Tin nhắn riêng tư

Họ sẽ gửi bạn tin nhắn riêng tư, việc này có thể xảy ra thường xuyên. Hoặc họ sẽ hiểu hơn về bạn bằng cách nghiên cứ trang cá nhân của bạn.

Gửi yêu cầu follow trên các trang mạng xã hội khác

Họ sẽ gửi yêu cầu theo dõi bạn trên các trang mạng xã hội khác. Nếu người dùng nào đó bỗng nhiên nhận được yêu cầu theo dõi trên tất cả tài khoản mạng xã hội từ một người lạ mặt thì đó là dấu hiệu rằng họ muốn tìm hiểu bạn kĩ hơn nữa.

Cách để ngăn chặn stalk Facebook

*

Giả sử một người trở thành nạn nhân của stalk Facebook, cách tốt nhất để tránh stalk trên mạng là vô hiệu hoá tài khoản Facebook trong một khoảng thời gian. Ngoài ra nếu bạn muốn mạo hiểm để tiếp tục dùng Facebook thì điều này sẽ đem lại lợi ích cho kẻ stalker, và bạn sẽ không thể hoàn toàn bảo vệ bản thân tránh khỏi bị stalk Facebook. Dưới đây là một số cách để hạn chế nguy cơ bị stalk.

Đồng ý lời mời kết bạn một cách khôn ngoan

Cách tốt nhất để tránh bị stalk trên mạng là đặt trang cá nhân của bạn ở chế độ riêng tư, sử dụng cài đặt riêng tư, và tránh chấp nhận lời mời kết bạn không cần thiết.

Không chia sẻ dữ liệu cá nhân

Bạn không bao giờ nên đăng các thông tin sau:

Bất cứ manh mối gì về chi tiết đăng nhập hay mật khẩuTên thời thiếu nữNgày sinhLễ kỉ niệmThông tin liên lạc như số điện thoại, email, địa chỉ nhà, v.v…Ảnh con cáiKhông tag thành viên trong gia đình và người thân vào trong ảnhKế hoạch du lịch, hãy đợi đến khi bạn về đến nhàChi tiết tài chính hoặc tên ngân hàngTắt tình trạng hoạt động

Đừng để người lạ thấy trang cá nhân Facebook của bạn. Càng ẩn thân trên Facebook thì càng ít có nguy cơ bị stalker truy cập vào thông tin cá nhân của bạn.

Sử dụng cài đặt quyền riêng tư

Thêm những người bạn trên Facebook khiến bạn cảm thấy khó chịu vào danh sách hạn chế. Điều này sẽ ngăn họ không thấy các bài đăng của bạn trừ các bài công khai. Để thực hiện, bạn hãy vào trang cá nhân của họ, chọn biểu tượng Friends ở trên cùng trang cá nhân của họ.

Sau đó chọn Edit Friend List.

*

Chọn Restricted.

*

Unfriend

Unfriend người nào đó trên Facebook nghĩa là người đó sẽ không thấy các bài đăng không ở chế độ công khai của bạn nữa. Để thực hiện, vào trang cá nhân của người đó, chọn biểu tượng Friends.

Chọn Unfriend

*

Người bị unfriend sẽ không nhận được bất cứ thông báo gì, nhưng họ vẫn có thể xem trang cá nhân của bạn, trừ khi họ đã bị chặn.

Chặn

*

Chặn có sức mạnh lớn hơn cả unfriend. Người bị chặn sẽ không thể xem trang cá nhân và dòng thời gian của bạn. Kẻ stalk Facebook sẽ không thể tìm thấy tên của bạn. Quan trọng hơn cả là người đó sẽ không nhận thông báo là đã bị chặn.

Để thực hiện, bạn hãy vào trang cá nhân của người muốn chặn, chọn biểu tượng 3 chấm ở trên cùng của trang cá nhân.

*

Chọn Block. Xác nhận chặn, vậy là xong.

Báo cáo hành vi stalk trên mạng

Nếu hành vi stalk của một người nào đó đi quá giới hạn thì bạn hãy cân nhắc việc tố cáo lên Facebook. Một người bị stalk trên mạng có thể báo cáo lên chính quyền. Tuy nhiên một vài người trong chúng ta lại lựa chọn làm ngơ kẻ stalk Facebook mình bởi vì họ nghĩ rằng cảnh sát sẽ không thèm giúp đỡ họ.

Xem thêm: Đồng Môn Là Gì ? Nghĩa Của Từ Đồng Môn Là Gì

Trên đây là bài viết giải thích stalk Facebook là gì đồng thời đưa ra gợi ý một số cách phát hiện kẻ stalker cũng như phương pháp để hạn chế nguy cơ trở thành nạn nhân. Có thể bạn sẽ hứng thú với các bài viết dưới đây:

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị stalk trên Facebook. Nếu có thắc mắc hay góp ý thì hãy để lại comment cho gocnhintangphat.com nhé. Chúc các bạn thành công.

Chuyên mục: Định Nghĩa