Sushi Là Gì Update 04/2024

Sushi và sashimi là hai món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, ngày nay đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Bạn đang xem: Sushi là gì

Hầu hết mọi người thường nhầm lẫn giữa sushi và sashimi, vậy hai món ăn này có gì khác nhau, hãy cùng khám phá nhé!

Từ lâu, ẩm thực Nhật Bản đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi sự hấp dẫn trong hương vị món ăn và sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong từng khâu chế biến. Bởi vậy, cũng không ngạc nhiên khi Nhật Bản là một trong 3 quốc gia có nền ẩm thực được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Các món ăn Nhật Bản chú trọng đến hương vị tự nhiên, được chế biến một cách công phu và trình bày đẹp mắt, trong đó phải kể đến sushi và sashimi. Sushi và sashimi là 2 món ăn Nhật Bản được yêu thích trên toàn thế giới, cả hai món đều rất đa dạng về hình thức cũng như cách bày trí nên thường bị nhầm lẫn với nhau. Vậy, sushi là gì? Sashimi là gì? Làm thế nào để phân biệt sushi và sashimi?

Sushi là gì?

*

Sashimi là món khai vị đầy hấp dẫn của ẩm thực Nhật Bản

Trong ẩm thực Nhật Bản, nếu sushi là một món ăn chính thì sashimi lại là món khai vị đầy hấp dẫn. Sashimia là những miếng hải sản tươi sống được cắt thành lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày khoảng 1/2cm.

Xem thêm: Chi Phí Vốn Là Gì ? Ý Nghĩa Của Chi Phí Vốn Trong Kinh Doanh

Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau, phụ thuộc vào từng nguyên liệu và cách cắt của mỗi đầu bếp. Các loại hải sản thường dùng để chế biến sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá saba, mực, bạch tuộc, tôm biển, cá nóc…

Vì được làm từ nguyên liệu tươi sống nên sashimi đòi hỏi chất lượng hải sản rất cao, hải sản phải được đánh bắt bằng kỹ thuật đặc biệt, được chế biết rất công phu, tỉ mỉ. Người Nhật thường ăn sashimi trước bữa ăn để tránh các món nặng mùi làm ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên, nguyên bản của sashimi. Chính vì vậy, sashimi thường là món ăn đầu tiên trong bữa tiệc, tuy nhiên sashimi cũng có thể trở thành món chính, ăn cùng với cơm và súp miso. Sasimi được ăn kèm nước tương, xì dầu, các loại gia vị như gừng chua ngọt, mù tạt, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

Sushi và sashimi là hai món ăn không thể bỏ qua khi tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản. Dù có điểm chung nhưng sushi và sashimi cũng có rất nhiều điểm khác biệt trong nguyên liệu, cách chế biến, trình bày và thưởng thức. Qua bài viết này, bạn đã biết sushi là gì, sashimi là gì và có thể phân biệt được hai món ăn rồi phải không nào? Hiện nay, sushi và sashimi được phục vụ ở nhiều quán ăn, nhà hàng tại Việt Nam, hãy đến thưởng thức để cảm nhận hương vị của tinh hoa ẩm thực Nhật Bản nhé!