Taân ngữ là gì Update 06/2024

Tân ngữ là gì?Tân ngữ là một yếu tố quan trọng trong ngữ pháp và giao tiếp tiếng Anh. Chắc hẳn ai cũng biết cấu trúc câu đơn giản nhất của tiếng Anh: “S + V + O và aicũng biết O được gọi là tân ngữ tuy nhiên không phải ai cũng hiểu nhiệm vụ của nóthực chất là gì haylàm như thế nào để sử dụngđược chínhxác.Đặc biệt là cách sửdụng tân ngữ trong câu bị động? Hãy cùngWoW Englishôn lại kiến thức về tân ngữ một cách ngắn gọn nhưng vô cùng đầy đủ nhé!

Mục lục

IV. Phân biệt cácloại tân ngữ V. Hình thức của tân ngữ trong câu VII. Bài tập về tân ngữ GIAO TIẾP TỰ TIN

I. Tânngữ là gì?

*

Tân ngữ (Object) là một thành phần thuộc vị ngữ trong câu, thường được đứng sau động từ, liên từ hoặc giới từ. Chúng có nhiệmvụ đảm nhiệm chức năng biểu đạt ý nghĩ của con người hoặc vật mà chịu sự tác động của động từ, giới từ đứng trước nó. Hoặc nó cũng có thể dùng để thể hiện mối liên kết giữa các tân ngữ với nhau thông qua liên từ.

Bạn đang xem: Taân ngữ là gì

II. Tầm quan trọng của tân ngữ trong tiếng Anh

Như đã nói ở trên, tân ngữ sẽ được đảm nhiệm nhiệm vụ biểu đạt và giúp làm rõ nghĩa của động từ hơn, từ đó khiến câu trở nên dễ hiểu và truyền đạt nội dung chính xác hơn. Ngoài ra, tầm quan trọng của tân ngữ còn được thể hiện ở việc nhiều động từ trong tiếng Anh sẽ bắt buộc cần có “Object” để bổ sung nghĩa cho chúng.

Trong khi các nội động từ (intransitive verbs) như cry, fall, run, die không cần có tân ngữ thì các ngoại động từ (transitive verbs) lại bắt buộc phải có chúng đi kèm. Những ngoại động từ mà thiếu tân ngữ sẽ làm câu không có ý nghĩa.Một số ngoại động từ phổ biến là: break, make, eat, cut, send, give,…

Ví dụ: Huysends (Tôi gửi).

Nếu thiếu tân ngữ, người đọc sẽ không thể hiểu Huy gửi thứ gì. Nếu chúng ta bổ sung tân ngữ thì ý nghĩa của câu sẽ đầy đủ: “Huy sends a letter” (Huy gửi một bức thư.)

III. Cách nhận biết tân ngữ

Trong Tiếng Anh, tân ngữ (Object) có nhiệm vụ đơn giản là dùngđể chỉđối tượng bị tác động bởi chủ ngữ,thường sẽ là một từ hoặc cụm từ đứngsau một động từ chỉ hành động(action verb).

Lưu ý là trong một câu, có thể có nhiều tân ngữ khác nhau.

Ví dụ:

Huy playstennis.(Huy chơi tennis.) Linh’s mother giveshersome flowers.(Mẹ Linh đưa cô ấy một vài bông hoa.)

Lưu ý:

Trong ví dụ 2 cả “her” và “some flowers” đều là tân ngữ. Khi cần xác định tân ngữ, ngoài việc đứng sau động từ, các bạn có thể đặt câu hỏi: “Ai/ Cái gì nhận hành động?” như “Ai được mẹ Linh tặng hoa?”, “Mẹ Linh đưa cô ấy cái gì?” hay “Cái gì Huy đang chơi?”.

IV. Phân biệt cácloại tân ngữ

Nhìn lại ví dụ phần nhận biết:“Linh’s mother giveshersome flowers”, trong đó “her” cùng “some flowers” đều là tân ngữ. Vậy 2 từ này có gì khác nhau? Câu hỏi nàysẽ được trả lời ngay sau đây.

Trong tiếng Anh, dựa vào vị trí cũng như ý nghĩa của tân ngữ trong câu, ta có thể chia ra3 loạikhác nhau.

1. Tân ngữ trực tiếp (direct object)

Tân ngữ trực tiếp có thể hiểu làngười/vậtnhận tác độngđầu tiên của hành động

Ví dụ:

Huy caughta frog.(Huy đã bắt được một con ếch.) Linh readssome books.(Linh đọc một vài quyển sách.) Nam lovesher.(Nam yêu cô ấy.)

2. Tân ngữ gián tiếp (indirect object)

Tân ngữ gián tiếp làngười/vật mà hành động xảy ra đối với (hoặc dành cho)người/vật đó.

Tân ngữ gián tiếp thường xuất hiện khi trong câu có 2 tân ngữ.

Ví dụ:

Huy givesmea pen (Huy đưa tôi một cái bút.) Huy givesa pentome (Huy đưa một cái bút cho tôi.)

Lưu ý: Trong cả 2 ví dụ, “me” đều là tân ngữ gián tiếp

CHÚ Ý NHẬN BIẾT: Khi có 2 tân ngữ trong câu thì tân ngữ gián tiếp sẽ đứng sau giới từ (for, to) hoặc đứng ngay sau động từ (khi không có giới từ).

3. Tân ngữ của giới từ

Tân ngữ của giới từ lànhững từ hoặc cụm từ đứng sau một giới từ trong câu.

Ví dụ:

The bag isonthe table.(Cái túi đang ở trên bàn.) Linh wants to go outwithhim.(Linh muốn ra ngoài với anh ấy.)

V. Hình thức của tân ngữ trong câu

Trong một câu đúng ngữ pháp, tân ngữ có thể ở dạng Danh từ/Đại từ nhân xưng/Động từ nguyên thể/Động từ dạng V-ing.

Xem thêm: Khám Phá Ý Nghĩa Của Tba Là Gì ? Tba Là Viết Tắt Của Từ Gì? Tba Nghĩa Là Gì?

1. Tân ngữ ở dạng danh từ (Noun)

Danh từ có thể sử dụng làm cả tân ngữ trực tiếp và gián tiếp trong 1 câu.

Ví dụ:

Huy’s friends went tothe cinemalast week.(Bạn của Huy đi xem phim vào tuần trước.) Linh helpsher momdo the housework.(Linh giúp mẹ cô ấy làm việc nhà.)

2. Tân ngữ ở dạng đại từ nhân xưng (Personal Pronoun)

Đại từ nhân xưng bao gồm Đại từ chủ ngữ (subject pronouns) dùng làm chủ ngữ vàĐại từ tân ngữ (object pronouns)dùng làm tân ngữ.

Dưới đây là bảng chuyển đổi từ đại từ làm chủ ngữ sang đại từ làm tân ngữ

Đại từ làm chủ ngữ

Đại từ làm tân ngữ

I

Me

You

You

He

Him

She

Her

We

Us

They

Them

It

It

Ví dụ:

Huyloveyou. (Huy yêu bạn.) Linh likeus. (Linh thích chúng ta)

“Huy” và “Linh”là đại từ chủ ngữ đứng vị tríchủ ngữtrong câu.

“You” và “Us”là đại từ vị ngữ đứng vị trítân ngữtrong câu.

3. Tân ngữ ở dạng động từ nguyên thể (to Verb)

Nhiều người vẫn nghĩ tân ngữ sẽ là danh từ hoặc đại từ, tuy nhiên sự thật không phải vậy. Một số động từ ở Tiếng Anh đòi hỏi theo sau nó là một động từ khác ở dạng “to verb”, khi đóđộng từ nguyên thểđi theo sau nó sẽ được coilà một tân ngữ.

Ví dụ:

I agreeto go outwith Huy.(Tôi đồng ý đi ra ngoài với Huy.) Linh wantsto watchTV.(Linh muốn xem TV.)

Bảng một số động từ đi với cấu trúc “to + Verb” để tạo thành tân ngữ:

agree

desire

hope

plan

strive

attempt

expect

intend

prepare

tend

claim

fail

learn

pretend

want

decide

forget

need

refuse

wish

demand

hesitate

offer

seem

4. Tân ngữ ở dạng động từ dạng V-ing

Tương tự, một số động từ trong Tiếng Anh đòi hỏi theo sau là một động từ khác ở dạng V-ing, khi đó, động từV-ingđi theo được coilà một tân ngữ.

Ví dụ:

I considerstudying Englishwith WoW English. (Tôi cân nhắc việc học tiếng Anh cùng WoW English.) They imaginetravelingto London. (Họ tưởng tượng đi du lịch tới London.

Bảng một số động từ đi với cấu trúc “V-ing” để tạo thành tân ngữ

admit

enjoy

suggest

appreciate

finish

consider

avoid

miss

mind

can’t help

postpone

recall

delay

practice

risk

deny

quit

repeat

resist

resume

resent

5. Tân ngữ ở dạng mệnh đề (Clause)

Ở dạng nâng cao hơn một chút thìtân ngữ còn có thể ở dạng cả một mệnh đề.

Ví dụ:

Linh knowshow she can pass the test. (Linh biết cách cô ấy có thể vượt qua kì thi.) Huy can sympathize withwhat i am feeling now. (Huy có thể đồng với những gì tôi đang cảm nhận bây giờ.)

VI. Tân ngữ trong câu bị động (Passive voice)

Câu bị động là chủ điểm ngữ pháp quan trọng nhưng khiến nhiều người học dễ nhầm lẫn.

Tuy nhiên, chỉ cần nắm chắc về kiến thức tân ngữ, bạn có thể tự tin hơn và sẽ dễ dàng hơn trong việc ăn điểm phần này đó.

Các bước để chuyển đổi câu có tân ngữ sang câu bị động:

Xác định tân ngữ muốn chuyển Chuyển tân ngữ đó lên đầu thành chủ ngữ Động từ chuyển từ thể chủ động sang bị động Chuyển chủ ngữ ở câu chủ động xuống cuối, thêmbyđăng trước.

Chúng ta đi đến ví dụ sau:

People protect the jungle.(Mọi người bảo vệ rừng.)

Xác định tân ngữ: “the jungle” (dạng danh từ, đứng sau động từ) Chuyển tân ngữ lên đầu thành chủ ngữ:“The Jungle”. Động từ chuyển từ bị động sang bị động: The jungleis protected… Chuyển chủ ngữ ở câu chủ động xuống cuối, thêmby: The jungle is protectedby people.

⇒ Vậy là ta đã có 1 câu bị độnghoàn chỉnh là : “The Jungle is protected by people”

VII. Bài tập về tân ngữ

Bài 1.Điền đại từ thích hợpthaythếcho danhtừtrongngoặc:

(Huy) is dancing. (The car) is black. (The books) are on the table. (The cat) is eating. (My sister and I) are cooking a meal. (The motorbikes) are in the garage. (Nam) is riding his motorbike. (Linh) is from England. (Nam) has a younger sister.

Bài 2. Điền đại từ thích hợp vào chỗ trống:

……….am fishing now. ………. are listening to the radio. Are………. from Hoi An? ………. is going to the Zoo. ………. are cooking the duck. ………. was a nice day. ………. are watching tennis. Is ………. Linh’s sister? ………. are playing in the house. Are ………. in the market?

Đáp án:

Bài 1:

He is dancing. (Anh ấy đang nhảy.) – “Huy” sẽ được đề cập đến là “He”: đại từ chủ ngữ ở ngôi thứ 3 số ít làm chủ ngữ cho câu. It is black. (Nó màu đen.) – “The car” là một vật. “It” là đại từ chủ ngữ làm chủ ngữ trong câu. They are on the table. (Chúng đang ở trên bàn.) – “The books” là số nhiều, “They” sẽ là đại từ chủ ngữ làm chủ ngữ trong câu. It is eating. (Nó đang ăn.) – “The cat” là một con vật nuôi trong nhà, nó có thể được gọi là “he” hoặc “she” nhưng trong trường hợp này chúng ta không biết giới tính của nó nên chúng ta sẽ sử dụng “It” làm đại từ chủ ngữ. We are cooking a meal. (Chúng tôi đang nấu một bữa ăn.) – “My sister and I” là 2 người – số nhiều nên dùng “We” làm đại từ chủ ngữ They are in the garage. (Chúng đang ở trong gara.) – “The motorbikes” có “s” là số nhiều nên chúng ta sẽ dùng “They” làm đại từ chủ ngữ của câu. He is riding his motorbike. (Anh ấy đang lái chiếc xe máy của anh ấy.) “Nam” là tên đàn ông, ngôi thứ 3 số ít. “He” sẽ được dùng làm đại từ chủ ngữ. She is from England. (Cô ấy đến từ nước Anh.) – “Linh” là tên phụ nữ, ngôi thứ 3 số ít. Vậy “She” sẽ là đại từ chủ ngữ. He has a younger sister. (Anh ấy có một người em gái.) “Nam” là tên đàn ông, ngôi thứ 3 số ít. Vậy “He” sẽ là đại từ chủ ngữ.

Bài 2.

I am fishing now. (Tôi đang câu cá hiện tại.) We are listening to the radio. (Chúng tôi đang nghe đài.) Are you from Hoi An? (Có phải bạn đến từ Hội An không?) He/She is going to the Zoo. (Anh/Cô ấy đang đến sở thú.) They are cooking the duck. (Họ đang nấu con vịt.) It was a nice day. (Đó là một ngày tuyệt vời.) We are watching tennis. (Chúng tôi đang xem tennis.) Is she Linh’s sister? (Có phải cô ấy là em gái của Linh.) You are playing in the house. (Bạn đang chơi trong nhà.) Are they in the market? (Có phải họ đang ở chợ không?)

Bài viết trên đây là những kiến thức cơ bản và dễ hiểu nhất vềtân ngữ là gì trong tiếng Anhmà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn cảm thấy tân ngữ không còn là rắc rối và ai cũng có thể vận dụng đúng cách, diễn đạt trôi chảy, chính xác trong hoàn cảnh mà mình muốn sử dụng.

Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thêm, bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm: Tavern Brawl Là Gì – The Tavern Brawl Issue (Imo) : Hearthstone

WoW English giúp bạn chinh phục ngôn ngữ chung của thế giới một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

cd;”>Hãy để Wow Englishlà nơi học tiếng anh giao tiếp cuối cùng của bạn, với bảo hiểmchuẩn đầu ra bằng hợp đồng kèm thẻ bảo hành kiến thức trọn đời!

Chuyên mục: Định Nghĩa