TAJ MAHAL LÀ GÌ Update 04/2024

Công trình kiến trúc nằm ở thành phố Agra bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi 200 km về phía nam. Agra vốn là thủ phủ của những hoàng đế Hồi giáo (Mughal) thống trị miền Bắc Ấn Độ từ thế kỷ 16 đến 19. Triều đại của Mughal thịnh vượng nhất vào các đời hoàng đế Akbar, Jehangir, và Shah Jehan.

Bạn đang xem: Taj mahal là gì

Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan của thế giới, và một số sử gia phương Tây còn cho rằngvẻ đẹp của kiến trúc này là thứ mà không công trình nào khác vượt qua được.
Taj Mahal được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng. Cảnh quan tuyệt đẹp đặc biệt là lúc bình minh và hoàng hôn.Taj Mahal dường như phát sáng rực rỡ nhất dưới ánh trăng. Vào một buổi sáng sương mù, du khách trải nghiệm Taj Mahal như thể bị chìm đắm bởi vẻ đẹp của nơi đây khi nhìn từ bên kia sông Yamuna.

Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất củaKiến trúc Mughal, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cáchkiến trúc Ba Tư,Thổ Nhĩ Kỳ,Ấn Độ, vàHồi giáo. Tuy phầnmái vòmbằngđá cẩm thạchtrắng của lăng là phần nổi bật nhất, thực tế Taj Mahal là một tổng hợp các phong cách kiến trúc.
Taj Mahalđược được liệt vào danh sách cácđịa điểm di sản thế giớicủaUNESCOnăm 1983 và được miêu tả là một “kiệt tác nênđược cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”.

Việc xây dựng Taj Mahal đã bắt đầu tại Agra ngay sau cái chết của hoàng hậuMahal Mumtaz.Công việc xây dựng bắt đầu năm 1632 và Taj Mahal được xây dựng trong khoảng thời gian 16 năm, sử dụng20.000 công nhân. Nó được hoàn thành vào năm 1648.

Một số tranh cãi xung quanh câu hỏi ai là người thiết kế Taj Mahal? Rõ ràng một đội các nhà thiết kế và thợ thủ công đã chịu trách nhiệm thiết kế công trình vàUstad Ahmad Lahauriđược coi là kiến trúc sư chính. Sau khi hoàn tất, ông ra lệnh chặt hết tay của những người thợ xây để không bao giờ họ còn có thể xây nên một ngôi đền đẹp như thế này nữa. Taj Mahalxây trên một khu đất rộng 304m và dài 580m. Chính giữa lăng là mộr khu nhà đáy hình bát giác, mỗi cạnh dài 100m. Lăng dược xây bằng đá cẩm thạch trắng và sa thạch đỏ trên cao.
Chính nhờ chất liệu đặc biệt này mà Taj Mahal có thể đổi màu tùy vào cường độ ánh sáng mặt trời, mỗi một khung giờ, lăng mộ lại có một màu sắc riêng, đặc biệt hơn cả là vào những đêm trăng sáng, Taj Mahal như một viên ngọc lấp lánh.

Mái lăng hình vòm tròn bằng đá cẩm thạch trắng, xung quanh là 4 vòm tròn nhỏ. Bốn góc là 4 tháp nhọn cao 40m. Trong lăng được trang trí bằng nhiều tấm thảm khảm ngọc. Có những đường viền được trạm khảm bằng 12 loại đá quý. Lăng cao xấp xỉ 80m vươn lên trên trời xanh như một viên ngọc quý.

Xem thêm: Tariffs Là Gì ? Mục Đích Sử Dụng Thuế Quan Tariff Là Thuế

Điểm nổi bật nhất là sàn nhà bằng đá cẩm thạch chia ô bàn cờ đen và trắng, 4 tháp cao (khoảng 40 m) ở 4 góc và vòm tráng lệ ở trung tâm. Trên lối đi có cổng tò vò được khắc những dòng kinh Côran, gây ấn tượng mạnh với du khách. Sự tinh xảo và lộng lẫy hiển hiện rõ ràng trong từng cột đá, cứ 3 cm vuông được chạm khắc bằng 50 viên đá quý.
Công trình lịch sử này có thể coi là biểu tượng của tình yêu với câu chuyện bất diệt của đức vua Shah Jahan dành cho hoàng hậu của ngài làMahal Mumtalz.
Theo truyền thuyết, năm 1631, Mumtaz Mahal, vợhoàng đếShah Jahan(lên ngôi năm1627) qua đời sau khi sinh cho ông đứa con thứ mười bốn.
Mộ của đức vua và hoàng hậu được đặt ở một nơi rất tôn nghiêm.
Đau xót trước cái chết của người vợ yêu dấu, đức vua đã ra lệnh xây dựng một lăng mộ bên sông Yamuna. theo đạo Hồi, hoàng đế Shah Jahan có quyền cưới 4 bà vợ, nhưng vì tình yêu với Mumtaz Mahal, ông chỉ lấy một mình bà.
Sau 19 năm, ông sống phần còn lại của đời mình một mình, và bỏ ra 16 năm theo dõi việc xây dựng Taj Mahal để thể hiện tình yêu của mình với người vợ quá cố.
Những cuốn biên niên sử triều đình thời kỳ đó còn chứa nhiều câu chuyện liên quan tới nỗi buồn đau của Shah Jahan trước cái chết của Mumtaz. Sử sách đã ghi chép rằng: chỉ qua một đêm sau khi vợ mất, râu và tóc của nhà vua đã trở nên bạc trắng.

*

Hình ảnh đôi thiên nga khiến người ta nhớ tới câu chuyện tình yêu cảm động của hoàng đế.
Mỗi ngày có hàng nghìn khách du lịch trên thế giới đến thăm ngôi đền này. Taj Mahal càng trở nên hấp dẫn hơn khi khách du lịch được nghe kể về tình yêu của vị hoàng đế Ấn Độ dành cho vợ.