Tdap vaccine là gì Update 09/2021

*

167 Pasteur, P.8, Q.3, TP.HCM

*

(028) 38204013

*

*

Kể từ năm 1980, số lượng ca ho gà tăng trên trẻ nhũ nhi (đặc biệt trẻ dưới 6 tháng tuổi), thanh thiếu niên từ 11 – 18 tuổi và trên cả người lớn.Số ca tử vong vì bệnh ho gà cũng gia tăng cùng với sự gia tăng số ca bệnh. Hiện vẫn chưa rõ lý do dẫn đến sự gia tăng của bệnh ho gà tuy nhiên có nhiều yếu tố góp phần vào sự gia tăng này bao gồm lo ngại về về miễn dịch của vắc xin vô bào, khả năng phát hiện ca tăng và cả sự cải tiến trong các chẩn đoán và báo cáo ca ho gà.

Bạn đang xem: Tdap vaccine là gì

Là một bác sĩ nhi, tôi lo lắng về việc bảo vệ các bệnh nhân mới sinh khỏi bệnh ho gà, đặc biệt khi có nhiều trẻ nhũ nhi đã chết trong những vụ dịch gần đây tại nơi tôi sinh sống và làm việc. Trẻ cần bao nhiêu liều vắc xin bạch hầu-uốn ván-ho gà vô bào (DTaP) trước khi trẻ được bảo vệ khỏi ho gà?
Hiệu quả của vắc-xin là 80% – 85% sau 3 liều DTaP. Không có dữ liệu về hiệu quả bảo vệ sau tiêm chỉ 1 hoặc 2 liều nhưng có lẽ thấp hơn. Chính vì vậy, bạn cần phải khuyên phụ huynh, những người sống cùng và người chăm sóc trẻ nên tiêm vắc-xin để bảo vệ trẻ. Những người này và các vị khách của gia đình được khuyến cáo tiêm 1 liều vắc-xin bạch hầu-ho gà-uốn ván (Tdap) dành cho người lớn nếu chưa tiêm trước đây.
Tái nhiễm dường như không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra.Bệnh nhân mắc ho gà trở lại thường biểu hiện dưới dạng các cơn ho dai dẳng kéo dài hơn là cơn ho gà điển hình
Miễn dịch đối với ho gà sau khi mắc bệnh không kéo dài suốt đời. Những người đã từng mắc ho gà nên tiếp tục tiêm vắc-xin ho gà theo lịch đã khuyến cáo. 
Nếu thanh thiếu niên hoặc người lớn chưa từng nhận liều Tdap nào mà bị nhiễm hoặc phơi nhiễm với ho gà, có cần chủng ngừa với Tdap không và nếu có thì khi nào? 
Có. Thanh thiếu niên hoặc người lớn đã từng mắc ho gà nói chung nên nhận Tdap theo khuyến cáo thường quy bởi vì thời gian bảo vệ do mắc bệnh ho gà chưa được biết (giảm kháng thể bắt đầu trước thời điểm 7 năm sau khi mắc bệnh)và bởi vì việc chẩn đoán xác định ho gà thường khó, đặc biệt với những xét nghiệm không phải nuôi cấy vi khuẩn. Tiêm vắc-xin ho gà cho những người đã từng mắc ho gà thường không có bất cứ nguy cơ nào về mặt lý thuyết. 
Nếu nhân viên Y tế nhận vắc-xin uốn ván-bạch hầu-ho gà vô bào (Tdap) và sau đó tiếp xúc với người mắc bệnh ho gà, có cần điều trị với kháng sinh dự phòng haycần cân nhắc khả năng họ đã có miễn dịch với ho gà?
Bạn nên theo hướng dẫn điều trị dự phòng sau phơi nhiễm cho trường hợp phơi nhiễm với ho gà theo khuyến cáo của CDC
Tất cả trẻ nên tiêm (DTaP) lúc 2, 4 và 6 tháng tuổi, với liều tiêm nhắc lúc 15 – 18 tháng và lúc 4 – 6 tuổi,liều thứ 4 có thể được tiêm sớm lúc 12 tháng nếu liều thứ 4 cách liều thứ 3 ít nhất 6 tháng. 
Đáp ứng với tỷ lệ mắc ho gà gia tăng tại Hoa Kỳ, ACIP đã đưa ra một số khuyến cáo mới về việc sử dụng TdaP vắc-xin, cụ thể:
• Có thể tiêm Tdap mà không cần quan tâm đến thời điểm tiêm liều Td cuối cùng. KHÔNG cần đợi từ 2 – 5 năm để tiêm Tdap sau liều Td trước đó.
• Thanh thiếu niên và người lớn chưa tiêm Tdap hoặc những người không biết mình đã tiêm vắc-xin hay chưa nên tiêm 1 liều Tdap càng sớm càng tốt. Như được đề cập ở trên, Tdap có thể được tiêm bất kể thời điểm tiêm liều Td trước đó. 
• Trẻ từ 7 – 10 tuổi chưa được tiêm chủng ngừa vắc-xin ho gà đầy đủ nên tiêm 1 liều Tdap. Nếu cần, trẻ nên hoàn tất lịch tiêm Td. 
• Tất cả nhân viên Y tế, bất kể tuổi tác, nên tiêm 1 liều Tdap càng sớm càng tốt nếu chưa từng tiêm Tdap và không cần quan tâm đến thời điểm tiêm liều Td cuối cùng. 
• Phụ nữ và trẻ vị thành niên mangthai nên tiêm Tdap trong quá trình mang thai, tốt nhất là từ tuần 27 – 36 của thai kỳ. Phụ nữ chưa từng tiêm Tdap trước đó và trong quá trình mang thai nên tiêm ngay sau khi sinh. Có thể tham khảo thêm thông tin tại website www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/mm6207a4.htm.
Thanh thiếu niên đã tiêm Tdap (Adacel_Sanofi, Boostrix_GSK) lúc 11 – 12 tuổi sẽ tiêm liều tiếp theo của Td hoặc Tdap khi nào? 
Hiện tại, ACIP khuyến cáo chỉ một liều duy nhất của Tdap cho mọi người trong suốt cuộc đời ngoại trừ phụ nữ mang thai sẽ được tiêm thêm 1 liều trong mỗi lần mang thai. Những người đã tiêm Tdap lúc 11 – 12 thuổi nên nhắc lại với Td sau 10 năm, trừ trường hợp cần điều trị dự phòng uốn ván do chấn thương.
Các khuyến cáo gần đây của ACIP đối với Tdap trên trẻ từ 7 – 9 tuổi và người già từ 65 tuổi trở lên khôngkhác với khuyến cáo trên tờ hướng dẫn sử dụng của vắc-xin? 
Đúng vậy. Đôi khi ACIP đưa ra các khuyến cáo khác với chỉ định trên tờ hướng dẫn sử dụng được phê duyệt bởi FDA và đây là một trường hợp. Khuyến cáo của ACIP đại diện cho chuẩn mực thực hành tiêm chủng tại Hoa Kỳ.
Một bệnh nhân 63 tuổi đã mắc uốn ván khi còn nhỏ và không biết đã từng tiêm vắc-xin uốn ván chưa, có nên tiêm Tdap cho bệnh nhân này không? Liệu có an toàn không? 
Tiền sử bệnh uốn ván không phải là lý do để tránh tiêm vắc-xin uốn ván. Bệnh uốn ván không tạo miễn dịch vì chỉ cần 1 lượng rất nhỏ độc tố là đủ để gây bệnh. Bệnh nhân nên tiêm Tdap ngay trừ khi có các chống chỉ định khác. Nếu bệnh nhân không có hồ sơ ghi nhận việc chủng ngừa uốn ván trước đây, bệnh nhân nên hoàn thành lịch tiêm cơ bản 3 liều(Liều 1 Tdap, liều 2 tiêm Td cách liều 1 4 – 8 tuần và liều 3 tiêm Td cách liều 2 6 – 12 tháng).
Tôi khá bối rối về các vắc-xin khác nhau có chứa thành uốn ván, ho gà và bạch hầu. Bạn có thể giải thích rõ không? 
Có 2 vắc-xin có thể được sử dụng ở trẻ dưới 7 tuổi (DTaP và DT) và 2 vắc-xin được sử dụng cho trẻ trên 7 tuổi và người lớn (Td và Tdap). Vài người cảm thấy bối rối giữa DTaP và Tdap, vài người cảm thấy bối rối giữa DT và Td. Sau đây là một gợi ý giúp bạn dễ nhớ. Công thức vắc-xin cho trẻ nhỏ có hàm lượng bạch hầu cao gấp 3 – 5 lần so với công thức vắc-xin dành cho người lớn và được thể hiện bằng chữ “D” trong công thức vắc-xin dành cho trẻ nhỏ (ví dụ DTap, DT) và chữ “d” trong công thức vắc-xin dành cho người lớn (Tdap, Td). Hàm lượng của biến độc tố uốn ván trong mỗi công thức là như nhau nên được ký hiệu bằng chữ “T”. 
Có 2 vắc-xin DTaP hiện tại đang được sử dụng tại Hoa Kỳ trong loạt tiêm cơ bản dành cho trẻ 2 tháng tuổi đến 6 tuổi (Daptacel của Sanofi Pasteur và Infanrix của GSK). ACIP đã khuyến cáo rằng, bất cứ khi nào có thể, nhân viên Y tế nên sử dụng cùng nhãn hiệu cho tất cả các mũi tiêm. Nếu không biết loại vắc-xin DTaP được tiêm trước đó cho trẻ khi đó có thể tiêm tiếp cho trẻ bằng bất kỳ loại DTaP nào để hoàn tất lịch tiêm. Đối với vắc-xin nói chung, không nên ngừng tiêm bởi vì không biết hoặc không có sẵn loại vắc-xin đã tiêm trước đây (tham khảo thêm tại website www.cdc.gov/mmwr/pdf/rr/rr6002.pdf).
Nếu không biết tên thương mại hoặc không có sẵn vắc-xin DTaP đã tiêm trước đây, sử dụng bất kỳ vắc-xin DTaP có sẵn cho các liều sau đó. 
Nếu Tdap được tiêm do sơ xuất cho trẻ dưới 7 tuổi, xem như trẻ chưa được tiêm và nên tiêm lặp lại với liều DTaP và tiếp tục tiêm theo đúng lịch. Tuy nhiên nếu liều Tdap được uống do sơ xuất là liều thứ 4 hoặc thứ 5 thì vẫn được xem là có giá trị. Nhân viên Y tế cần kiểm tra lọ vắc-xin ít nhất 3 lần trước khi tiêm cho trẻ. 
Chúng tôi không muốn lưu trữ đồng thời Tdap và Td trong kho. CDC có thể khuyến cáo rằng Tdap thay thế hoàn toàn Td trong lịch tiêm chủng trong tương lai gần không? 
Hiện tại, ACIP khuyến cáo chỉ 1 liều Tdap cho thanh thiếu niên và người lớn chưa từng tiêm vắc-xin trước đây với ngoại lệ duy nhất là phụ nữ mang thai, phụ nữ mang thai sẽ được tiêm thêm trong thai kỳ. ACIP không có khả năng khuyến cáo việc tiêm ngừa thường quy Tdap cho các nhóm tuổi khác ngoài phụ nữ mang thai. Chính vì vậy, các cơ sở Y tế cần tiếp tục dự trù vắc-xin Td để tiêm cho bệnh nhân cần hoàn tất lịch tiêm cơ bản 3 liều bạch hầu – uốn ván và liều tiêm nhắc Td mỗi 10 năm sau đó cho những người đã hoàn tất lịch tiêm cơ bản. Lưu ý rằng, nếu 1 người đã tiêm Tdap cần một liều nhắc Td (liều nhắc hường quy hoặc để xử trí vết thương) thì có thể tiêm Tdap nếu không có sẵn Td.
ACIP khuyến cáo bệnh nhận cần dự phòng uốn ván nên nhận Td hoặc, nếu thích hợp, Tdap hơn là TT miễn là bệnh nhân không có chống chỉ định với các thành phần vắc-xin khác. Nếu bệnh nhân đã nhận TT nhưng chưa tiêm Tdap trước đó cần tiêm Tdap càng sớm càng tốt. Nếu đã tiêm Tdap trước đó, bệnh nhân có thể đợi cho đến lịch tiêm nhắc để tiêm mũi Td theo thường quy. 
Biến độc tố uốn ván chỉ được sử dụng trong những trường hợp rất hiếm, ví dụ khi một người bị dị ứng đã được ghi nhận trong hồ sơ vớii biến độc tố bạch hầu. 
Biến độc tố uốn ván có trên thị trường vào năm nào? Ở tuổi nào thì hầu hết bệnh nhân không phải hoàn thành lịch tiêm cơ bản nữa?
Biến độc tố uốn ván có trên thị trường vào năm 1938 nhưng không được sử dụng rộng rãi cho đến khi quân đội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng thường quy vào năm 1941. Tiêm thường quy biến độc tố uốn ván được khuyến cáo bởi AAP vào năm 1944. Hầu hết binh lính trong chiến tranh thế giới lần 2 đều nhận ít nhất 1 liều biến độc tố uốn ván nhưng việc sử dụng biến độ tố uốn ván trong dân sự, đặc biệt trên người lớn không gia tăng cho đến sau chiến tranh. Nhân viên Y tế không nên giả thiết về tình trạng chủng ngừa uốn ván cho bất cứ cá nhân nào chỉ bằng cách dựa trên tuổi. Chỉ có hồ sơ tiêm chủng là bằng chứng được chấp thuận về tình trạng miễn dịch. Người không có hồ sơ chủng ngừa nên được xem là chưa có miễn dịch.
Nếu 1 liều DTaP hoặc Tdap được tiêm cho đối tượng không thuộc nhóm tuổi được chỉ định vắc-xin đó do sơ xuất, tình huống này nên được xử trí như thế nào? 
Bước đầu tiên là thông báo cho phụ huynh/đối tượng về việc tiêm sai vắc-xin. Sau đó, theo các hướng dẫn sau:
• Tdap được tiêm cho trẻ dưới 7 tuổi ở liều 1, 2 , 3 trong loạt tiêm cơ bản sẽ không có giá trị. Lặp lại bằng liều DTaP càng sớm càng tốt. 
Cả 2 vắc-xin này tạo miễn dịch bảo vệ chống lại bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà. Boostrix (GSK) được cấp phép cho những người từ 10 tuổi trở lên trong khi Adacel (Sanofi Pasteur) được cấp phép cho người từ 10 – 64 tuổi. Hai vắc-xin này chứa một số kháng nguyên ho gà khác nhau và nồng độ kháng nguyên ho gà và biến độc tố bạch hầu khác nhau. 
CDC vừa cập nhật các khuyến cáo mới nhất về việc chủng ngừa Tdap cho đối tượng người lớn trên tạp chí MMWR. ACIP khuyến cáo rằng tất cả đối tượng người lớn từ 19 tuổi chưa từng tiêm Tdap sẽ tiêm 1 liều Tdap. Nên tiêm Tdap và không cần quan tâm đến thời điểm nhận liều Td cuối cùng. Sau tiêm Tdap, nên tiêm nhắc Td mỗi 10 năm theo hướng dẫn đã ban hành trước đây. Phụ nữ mang thai nên tiêm Tdap trong mỗi lần có thai.
Các cơ sở Y tế không nên bỏ qua cơ hội chủng ngừa cho người già từ 65 tuổi trở lên với Tdap và có thể tiêm bất kỳ vắc-xin Tdap nào đang có sẵn. Bất cứ khi nào có thể, các cơ sở Y tế nên tiêm Boostrix (GSK) cho người từ 65 tuổi trở lên hoặc Adacel cho người từ 10 – 64 tuổi. ACIP kết luận rằng cả 2 vắc-xin được tiêm cho người từ 65 tuổi trở lên đều tạo miễn dịch và có hiệu quả bảo vệ. Một liều bất kỳ của 2 vắc-xin được xem là có giá trị.
Khi một vắc-xin chứa biến độc tố uốn ván cần thiết cho điều trị dự phòng vết thương trên người chưa từng tiêm Tdap trước đây, việc sử dụng Tdap được ưu tiên hơn so với Td.
Có nhiều trẻ 10 tuổi cần được chủng ngừa khi bước vào cấp 2. Có vắc-xin Tdap thương mại nào được chỉ định cho riêng lứa tuổi này không? 
Không. Vào tháng 3/2014, FDA hạ thấp lứa tuổi được chỉ định cho Adacel từ 11 tuổi xuống 10 tuổi. Cả 2 vắc-xin Tdap (Adacel và Boostrix) có cùng lứa tuổi chỉ định.
Một bệnh nhân 13 tuổi được tiêm DT trước khi đi học sau khi bệnh nhân khóc nhiều và dai dẳng sau tiêm DTP. Chúng tôi đang cân nhắc liệu có thể chỉ định cho bệnh nhân Tdap bởi vì chúng tôi biết có thể cô ấy chưa được bảo vệ khỏi bệnh ho gà? 
Bạn có thể chỉ định Tdap. Nhiều thận trọng với DTaP (ví dụ, nhiệt độ ≥ 105 0F, suy yếu hoặc tình trạng giống sốc, khóc kéo dài ≥ 3 giờ, co giật không sốt) không xảy ra vời Tdap. Có thể tìm hiểu thêm tại website www.cdc.gov/mmwr/PDF/rr/rr5503.pdf.
Có. Tất cả thanh thiếu niên nên tiêm 1 liều Tdap để bảo vệ khỏi bệnh ho gà ngay cả khi đã tiêm Td. Việc tiêm chủng là rất quan trọng (không có khoảng cách tối thiểu giữa liều Tdap và Td), đặc biệt khi những thanh thiếu niên này tiếp xúc với trẻ nhũ nhi, làm việc trong các cơ sở Y tế tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc sống trong cộng đồng đang có dịch ho gà.

Xem thêm: Solar System Là Gì – Solar System Có Nghĩa Là Gì

Một bệnh nhân 16 tuổi tiêm Td trong phòng cấp cứu sau khi bị móng tay đâm 1 năm trước đây. Có thể chỉ định Tdap cho bệnh nhân này không? 
Tại phòng khám, tôi thường quan sát thấy có vài trẻ không tiêm ngừa đầy đủ và ho gà đang lưu hành trong cộng đồng. Nên quyết định chỉ định vắc-xin nào cho trẻ? 
Bạn nên chỉ định DTaP cho trẻ dưới 7 tuổi. Ngoài ra, ACIP khuyến cáo 1 liều duy nhất Tdap cho trẻ từ 7 – 10 tuổi chưa hoàn tất lịch tiêm 3 liều vắc-xin có chứa thành phần ho gà trước sinh nhật 7 tuổi ( hoặc cho những người không biết rõ tình trạng chủng ngừa vắc-xin ho gà). Mặc dù đây là một chỉ định không có trên nhãn của vắc-xin nhưng vẫn rất quan trọng để chủng ngừa trẻ dễ tổn thương với Tdap cũng như chủng ngừa cho thanh thiếu niên hoặc người lớn chưa từng tiêm Tdap.
Trẻ này cần hoàn tất lịch tiêm cơ bản với 1 liều Td, được tiêm không sớm hơn 6 tháng sau liều Tdap lúc 11 tuổi. Sau đó trẻ cần được tiêm nhắc với Td mỗi 1 năm. 
Trẻ 16 tuổi có hồ sơ tiêm 2 liều DTaP lúc 2 và 5 tháng tuổi và 1 liều Tdap lúc 15 tuổi. Bệnh nhân này có cần tiêm thêm 2 liều Td nữa không? 
Vì liều DTaP đầu tiên được tiêm trước 12 tháng tuổi và 1 liều Tdap đã được tiêm, bệnh nhân này cần tiêm 1 liều Td cách liều Tdap đã tiêm 6 tháng, sau đó tiêm nhắc Td mỗi 10 năm.
• Tất cả nhân viên Y tế, không kể tuổi tác nên tiêm một liều Tdap càng sớm càng tốt nếu chưa từng tiêm Tdap trước đây và bất kể thời điểm tiêm liều Td cuối cùng. 
• Hiện tại, Tdap không được cấp phép tiêm nhiều lần. Saukhi tiêm Tdap, nhân viên Y tế nên tiêm mũi Td nhắc mỗi 10 năm theo lịch khuyến cáo trước đây. Nhân viên Y tế mang thai nên tiêm 1 liều Tdap mỗi lần mang thai.
• Bệnh viện và các cơ sở chăm sóc bệnh nhân có thể đi lại nên tiêm Tdap cho nhân viên và sử dụng các phương án để tăng tối đa tỷ lệ bao phủ (ví dụ, giáo dục về lợi ích của việc chủng ngừa, tiếp cận thuận lợi, tiêm miễn phí…). Có thể tìm hiểu thêm thông tin tại www.cdc.gov/mmwr/pdf/rr/rr6007.pdf.
Thay vì chỉ định Tdap cho một người cha cần sự bảo vệ chống lại bệnh ho gà, chúng tôi chỉ định nhầm Td. Sau bao lâu chúng tôi có thể tiêm Tdap cho bệnh nhân này?
Tất cả cha mẹ, ông bà, nhân viên Y tế và những người khác ở bất kỳ lứa tuổi nào chưa tiêm Tdap trước đây và đặc biệt có tiếp xúc với trẻ nhũ nhi nên tiêm 1 liều Tdap càng sớm càng tốt để bảo vệ trẻ khỏi bệnh ho gà. Ví dụ, nếu bạn phát hiện việc tiêm Td thay vì Tdap, bạn có thể tiêm Tdap ngay sau đó. 
Có. ACIP khuyến cáo 1 liều đơn của Tdap cho tất cả người lớn, bao gồm người từ 65 tuổi trở lên, đặc biệt người có tiếp xúc gần với trẻ nhũ nhi dưới 12 tháng (ví dụ ông bà, người chăm sóc trẻ).
• Tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm 1 liều Tdap trong mỗi lần mang thai, tối ưu là từ tuần 24 – 36 của thai kỳ. Phụ nữ chưa từng tiêm Tdap và chưa tiêm trong lúc mang thai nên tiêm ngay sau sinh. 
• Các cơ sở Y tế không nên bỏ qua cơ hội chủng ngừa cho người từ 65 tuổi trở lên với Tdap. Bất cứ khi nào có thể, tiêm Boostrix cho người từ 65 tuổi trở lên. Tuy nhiên, bất kể vắc-xin nhãn hiệu nào cũng tạo sự bảo vệ và có giá trị để sử dụng trên nhóm tuổi này.
• Tdap là sự lựa chọn tối ưu hơn Td cho ngững người lớn chưa từng tiêm Tdap và cần điều trị dự phòng uốn ván. 
Không có giới hạn trên đối với tuổi có thể tiêm Tdap. Một liều đơn của Tdap được khuyến cáo cho tất cả người trưởng thành. 
Một bệnh nhân thanh thiếu niên hoặc người lớn tiêm 1 liều Td 2 năm trước, có cần đợi thêm 8 năm để tiêm 1 liều Tdap không? 
Không. ACIP khuyến cáo những người từ 11 – 64 tuổi chưa từng tiêm Tdap nên tiêm 1 liều Tdap ngay và không cần quan tâm khoảng cách giữa liều Td và Tdap. Người từ 65 tuổi trở lên không cần hoãn Tdap sau tiêm Td.
Một người đàn ông 3 tuổi đã từng tiêm nhắc uốn ván trong 2 năm qua nhưng không nhớ đã tiêm Td hay Tdap và không có hồ sơ chủng ngừa. Vợ đối tượng đang mang thai và chúng tôi muốn chủng ngừa vắc-xin ho gà cho đối tượng để bảo vệ con sắp sinh của đối tượng. Có nên tiêm Tdap cho đối tượng trong tình huống này?
Có. Bất cứ trường hợp nào không có hồ sơ chủng ngừa mà việc chủng ngừa được chỉ định, hãy tiêm Tdap cho đối tượng.
Có thể tiêm cho phụ huynh của một trẻ sơ sinh 1 liều Tdap ngay sau sinh để bảo vệ trẻ khỏi bệnh ho gà không mặc dù họ đã tiêm 1 liều Td tại thời điểm dưới 2 năm gần đây? 
Có. Phụ huynh nên tiêm 1 liều Tdap càng sớm càng tốt để bảo vệ trẻ khỏi ho gà. Nếu phụ huynh đã tiêm 1 liều Td trong 2 năm qua, vẫn nên tiêm 1 liều Tdap càng sớm càng tốt bất kể thời điểm tiêm liều Td cuối cùng. Những người trong gia đình khác chưa tiêm vắc-xin ho gà cũng nên được chủng ngừa và tốt nhất là trước thời điểm trẻ được sinh ra.
Có. Tdap có thể sủ dụng đồng thời với các vắc-xin khác (vắc-xin não mô cầu cộng hợp, viêm gan B, MMR). Mỗi vắc-xin nên được tiêm ở các vị trí khác nhau sử dụng các bơm kim tiêm khác nhau.
Những người được tiêm DTaP đã nhận được một hàm lượng tương đương của biến độc tố uốn ván trong khi hàm lượng biến độc tố bạch hầu và kháng nguyên ho gà nhiều hơn hàm lượng được khuyến cáo. Trường hợp này không cần xử lý gí hết và xem như bệnh nhân đã tiêm 1 liều Tdap nhưng cần tránh các lỗi tương tự trong tương lai. 
Dịch ho gà đang lưu hành trong thành phố với nhiều ca xảy ra tại trường học. Có nên khuyến cáo liều tiêm nhắc Tdap cho học sinh cấp 2 và cấp 3 không nếu họ đã được tiêm 1 liều?
Hiện tại ACIP chỉ khuyến cáo 1 liều duy nhất của Tdap cho tất cả mọi người ngoại trừ phụ nữ mang thai. Tiêm nhắc lại Tdap trong dịch ho gà hiện tại không được khuyến cáo.
Có. Vào tháng 6/2011, ACIP khuyến cáo phụ nữ mang thai chưa từng tiêm Tdap cần được chủng ngừa để tối ưu nồng độ kháng thể mẹ truyền cho thai nhi. ACIP đưa ra khuyến cáo này trong đáp ứng với dịch ho gà đang tiếp diễn nhằm mục tiêu bảo vệ trẻ sơ sinh với kháng thể mẹ và giảm nguy cơ truyền bệnh từ mẹ sang con sau sinh. Tháng 10/2012, ACIP khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tiêm Tdap trong mỗi lần mang thai ngay cả khi đã tiêm Tdap trước đó. Thời điểm tối ưu để tiêm Tdap là từ 27 – 36 tuần của thai kỳ. Chủng ngừa trong giai đoạn này tạo tối đa đáp ứng kháng thể của mẹ và truyền kháng thể thụ động từ mẹ sang con. Phụ nữ chưa từng tiêm Tdap trong khi mang thai nên tiêm nó ngay sau sinh.
Khi một phụ nữ tiêm Tdap trong quá trình mang thai, kháng thể ho gà từ mẹ sẽ được truyền cho con và có thể bảo vệ trẻ khỏi bệnh ho gà trong những tháng đầu đời, trước khi trẻ đủ tuổi để tiêm ít nhất 3 liều DTaP. Tdap cũng bảo vệ mẹ, giảm nguy cơ nhiễm ho gà của mẹ trong hoặc sau thai kỳ và do đó giảm khả năng truyền bệnh từ mẹ sang con. Có thể tham khảo thêm tại 
Nếu một phụ nữ không tiêm Tdap khi mang thai và không chắc là đã tiêm Tdap trước đó, cô ấy có nên tiêm Tdap sau sinh không? 
Có. Nếu không có hồ sơ chủng ngừa về việc cô ấy đã tiêm Tdap trước hoặc trong khi mang thai, co ấy nên tiêm Tdap ngay sau sinh. 
Lịch tiêm cơ bản khuyến cáo cho người chưa được chủng ngừa là 2 liều Td và 1 liều Tdap, với liều 2 sau liều 1 4 tuần, liều 3 sau liều 2 6 – 12 tháng. Liều Tdap nên được tiêm từ tuần 27 – 36 của thai kỳ để tối đa hóa đáp ứng kháng thể của mẹ và lượng kháng thể truyền từ mẹ sang con.
Vài người mang thai các lần khác nhau với khoảng cách rất gần nhau. Có nên tiêm Tdap trong mỗi lần mang thai ngay cả khi 2 liều được tiêm trong vòng 12 tháng?
Có. ACIP đã cân nhắc vấn đề này và có thể tìm hiểu thêm các thông tin khác tại www.cdc.gov/mmwr/preview/mmwrhtml/mm6207a4.htm. ACIP xem xét dữ liệu sinh nở và nhận thấy rằng tại Hoa Kỳ, trong số những phụ nữ mang thai nhiều hơn 1 lần, chỉ có một số lượng rất nhỏ (2,5%) có khoảng cách giữa 2 lần sinh bằng hoặc ít hơn 12 tháng. Đa số phụ nữ có các lần sinh cách nhau ít nhất 13 tháng. Khoảng 5 % có ≥ 4 lần mang thai. ACIP kết luận rằng: 1) khoảng cách giữa các lần mang thai kế tiếp nhau có thể lâu hơn sự tồn tại của kháng thể kháng ho hà trong cơ thể mẹ, 2) hầu hết phụ nữ chỉ tiêm 2 liều Tdap và 3) chỉ một số rất nhỏ phụ nữ tiêm ≥ 4 lần Tdap. 
Một nguy cơ lý thuyết về việc xảy ra các phản ứng tại chỗ nặng (sưng toàn bộ cánh tay, phản ứng tăng nhạy cảm độ III_phản ứng arthus) trên phụ nữ mang thai nhiều lần với khoảng cách giữa các lần mang thai ngắn. Tuy nhiên, tần suất của các phản ứng phụ phụ thuộc vào hàm lượng kháng nguyên của vắc-xin, công thức vắc-xin cũng như mức kháng thể mẹ tồn tại trước đó mà có liên quan đến khoảng cách giữa các liều và số liều đã tiêm. Nguy cơ xảy ra các biến cố bất lợi nặng đã được giảm thiểu trong các công thức vắc-xin hiện nay (bao gồm Tdap) mà có chứa liều thấp của biến độc tố uốn ván so với các công thức vắc-xin khác. ACIP tin rằng lợi ích trong việc ngăn cản chết và tàn tật trên trẻ em vượt quá những lo ngại trên lý thuyết về các biến cố bất lợi nặng có thể xảy ra trên mẹ. 
Nếu một phụ nữ đã tiêm Tdap trong giai đoạn rất sớm của thai kỳ, cô ấy có nên tiêm lại vào thời kỳ cuối của thai kỳ? 
Mỗi khi trong gia đình có người mang thai, các thành viên khác có nên tiêm Tdap để đảm bảo sự vệ thích đáng và thúc đẩy hiệu quả bao bọc để bảo vệ trẻ mới sinh khỏi ho gà? 
Tại thời điểm này, ACIP không khuyến cáo thêm liều Tdap khác cho các thành viên khác trong gia đình và bảo mẫu. Khuyến cáo trên 1mũi Tdap chỉ áp dụng cho phụ nữ mang thai để tối ưu hóa miễn dịch cho trẻ. 
Để tối đa hóa đáp ứng kháng thể của mẹ và sự truyền kháng thể từ mẹ sang con, thời điểm tối ưu để tiêm vắc-xin là từ tuần 27 – 36 của thai kỳ. Tuy nhiên Tdap có thể được tiêm vào bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ. Trước đây, CDC khuyến cáo nên tiêm Tdap sau tuần 20 của thai kỳ. 
Chúng tôi định tiêm Tdap cho tất cả các thành viên trong gia đình của một phụ nữ mang thai để bảo vệ trẻ sắp sinh. Bao lâu sau khi tiêm thì vắc-xin sẽ có hiệu quả bảo vệ?
Để bảo vệ tốt nhất trẻ nhũ nhi, CDC khuyến cáo các thành viên người lớn trong gia đình chưa từng tiêm Tdap nên tiêm trước khi tiếp xúc với em bé ít nhất 2 tuần, nếu không xác định được mốc thời gian 2 tuần thì tiêm càng sớm càng tốt.
Nếu một phụ nữ mang thai đã tiêm Td thay vì Tdap, thời điểm sớm nhất để có thể tiêm Tdap là khi nào? 
Một thiếu nữ 17 tuổi tiêm Tdap khi được 12tuổi và hiện tại đang mang thai. Có nên tiêm liều Tdap khác cho cô ấy không? 
Chỉ phụ nữ mang thai mới được khuyến cáo nhận rên 1 liều Tdap. ACIP không khuyến cáo tiêm thêm liều Tdap khác cho các nhóm khác kể cả nhân viên Y tế. 
Tôi nên sử dụng lịch tiêm vắc-xin nào cho thanh thiếu niên hoặc người lớn chưa tiêm loạt tiêm cơ bản vắc-xin uốn ván? 
Trẻ từ 7 tuổi trở lên và người lớn chưa từng tiêm vắc-xin uốn ván hoặc không rõ tiền sử chủng ngừa nên tiêm 3 liều. Trong tình huống này, ACIP khuyến cáo tiêm Tdap cho liều 1, Td cho liều 2 vào 4 tuần sau đó và Td cho liều 3 cách liều 2 ít nhất tháng. Tdap chỉ có thể thay thế cho 1 liều trong 3 liều Td trong phác đồ tiêm và ưu tiên tiêm liều đầu tiên. Mức độ bảo vệ của 1 liều Tdap trên người chưa từng tiêm vắc-xin ho gà trước đây là chưa rõ. Sau loạt tiêm cơ bản, nên tiêm nhắc Td sau mỗi 10 năm. 
Chúng tôi đang tiêm liều thứ 4 của DTaP lúc trẻ được 15 – 18 tháng tuổi nhưng thỉnh thoảng chúng tôi chỉ định tiêm sớm hơn. Điều đó có gây ảnh hưởng gì không? 
Liều thứ 4 của DTaP có thể được tiêm lúc trẻ được 12 tháng miễn là phải cách liều thứ 3 ít nhất 6 tháng. 
Một trẻ mới chưa từng tiêm hoặc mới chỉ tiêm 1 – 2 liều DTaP lúc trẻ được 4 – 6 tuổi, làm thế nào để xác định trẻ cần thêm mấy liều vắc-xin nữa? 
Bạn nên cố gắng để trẻ tiêm được ít nhất 4 liều. Chỉ định thêm 1 liều DTaP cách liều trước đó ít nhất 4 tuần để trẻ tiêm đủ 3 liều. Sau đó, nếu trẻ chưa đủ 7 tuổi và đã cách liều gần nhất 6 tháng, chỉ định liều thứ 4 cho trẻ.

Xem thêm: Nghi Thức Thọ Trai Là Gì ? Thời Khóa Tu Tập Ở Các Chùa Một Ý Nghĩa Thọ Trai

Nếu một trẻ không tuân thủ khoảng cách 6 tháng giữa liều DTaP thứ 3 và thứ 4, có cần tiêm lặp lại không? 
Nếu khoảng cách giữa liều thứ 3 và thứ 4 là ≥ 4 tháng, không cần tiêm lặp lại nhưng tuổi nhỏ nhất là 12 tháng khi tiêm liều thứ 4 phải được tuân thủ. Tuy nhiên, giảm khoảng cách giữa 2 liều tiêm dưới 6 tháng không được khuyến cáo.
Nếu trẻ đã tiêm 5 liều DTaP vào sinh nhật 4 tuổi (với khoảng cách 6 tháng giữa liều thứ 3 và thứ 4, liều thứ 4 và liều thứ 5), có cần thiết tiêm nhắccho trẻ sau khi trẻ được 4 tuổi không? 
Nhìn chung, trẻ không nên tiêm quá 4 liều DTap trước khi trẻ được 4 tuổi (tốt nhất là lúc trẻ được 2 tuổi). ACIP khuyến cáo nên tiêm 1 liều DTaP lúc trẻ được 4 – 6 tuổi. Luật miễn dịch của nhiều tiểu bang quy định trẻ phải được tiêm ít nhất 1 liều DTaP vào hoặc sau sinh nhật 4 tuổi. Liều này quan trọng để thúc đẩy miễn dịch đối với ho gà. 
Có khuyến cáo nào về việc tiêm bao nhiêu liều DTaP ở tuổi nào không? Khuyến cáo này có bao gồm nữa liều không?
Cả ACIP và AAP khuyến cáo trẻ không nên tiêm nhiều hơn 6 liều biến độc tố bạch hầu và uốn ván (DT, DTaP, DTP) trước sinh nhật 7 tuổi do lo ngại các phản ứng phụ, chủ yếu là các phản ứng tại chỗ. Nữa liều DTaP không được khuyến cáo dưới bất kỳ hoàn cảnh nào và không được tính như 1 phần của chương trình tiêm chủng. Chỉ những liều được khuyến cáo (được ghi trong hồ sơ) được đếm cho đủ tối đa 6 liều.

Chuyên mục: Định Nghĩa