Than cám là gì Update 07/2021

Với những người làm trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp than. Thì những thuật ngữ như than cám là gì, than cám 3A 4A 5A là gì đã không còn quá xa lạ rồi phải không nào? Nhưng đối với những người đang tìm hiểu về khía cạnh này, hoặc mới vào nghề than. Thì đây vẫn là một từ khóa khá lạ lẫm. Nếu chưa rõ về thuật ngữ này, hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới. Biết đâu sẽ giúp ích nhiều cho bạn đấy.

Bạn đang xem: Than cám là gì

Than cám là gì

Than cám là than bột, là bột từ than đá vỡ vụn mà ra. Vì có hình dạng giống cám gạo nên loại than này có tên gọi là than cám.

Công dụng của than cám

Tỏa nhiệt

Tương tự như than đá thông thường, than cám được sử dụng thường xuyên trong sản xuất và đời sống. Trước đây, than cám cũng được dùng trong việc vận hành đầu máy hơi nước, đầu xe lửa. Về sau, loại than này còn được làm nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện, ngành luyện kim. Gần đây, than đá còn giúp tạo ra các sản phẩm như dược phẩm, chất dẻo, sợi nhân tạo.

Hóa học

Than có khả năng hấp thụ các chất độc. Vì thế, người ta gọi là than hấp thụ hoặc than hoạt tính. Có khả năng giữ trên bề mặt các chất khí, chất hơi, chất tan trong dung dịch. Ứng dụng nhiều trong máy lọc nước, làm trắng đường, mặt nạ phòng độc…

Nghệ thuật

Than không chỉ là sản phẩm đặc quyền dành cho việc phát triển kinh tế, nguyên liệu máy móc và nhà máy, chất đốt… Mà còn có thể ứng dụng vào nghệ thuật như: dùng làm điêu khắc, vẽ tranh mỹ nghệ… Để làm được điều đó, phải cần những nghệ nhân có tay nghề cao và có khả năng sáng tạo nghệ thuật tốt.

Phân loại than cám

Cũng như than đá, than cục, than cám có rất nhiều loại khác nhau. Dưới đây là phân loại của than cám:

Than cám 3a

Cỡ hạt mm: 0 – 15.Chất bốc khô Vk: Trung bình 6,5%.Lưu huỳnh chung khô Skch: Trung bình 0,6%, không lớn hơn: 0,8%.Độ tro khô Ak: Trung bình: 11,5% – Khung giới hạn Ak: 10,01 – 13,00%.Độ ẩm toàn phần Wtp: Trung bình 8,0%, không lớn hơn 12,0%.Trị số toả nhiệt toàn phần khô Qkgr: Không nhỏ hơn 7350 cal/g.

Than cám 4a

Cỡ hạt mm: 0 – 15.Chất bốc khô Vk: Trung bình 6,5%.Lưu huỳnh chung khô Skch: Trung bình : 0,5%, không lớn hơn: 0,7%.Độ tro khô Ak: Trung bình: 20% – Khung giới hạn Ak: 18,01 – 22,00%.Độ ẩm toàn phần Wtp: Trung bình 8,0%, không lớn hơn 12,0%.Trị số toả nhiệt toàn phần khô Qkgr: Không nhỏ hơn 6500 cal/g.

Xem thêm: Áo Hoodie Là Gì ? Tìm Hiểu Cách Phối Đồ Với Áo Hoodie Đẹp Áo Hoodie Là Gì

*

Than cám 4A được dùng nhiều trong cuộc sống

Than cám 5a

Cỡ hạt mm: 0 – 15.Chất bốc khô Vk: Trung bình 6,5%.Lưu huỳnh chung khô Skch: Trung bình: 0,6%, không lớn hơn 0,8%.Độ tro khô Ak: Trung bình: 30% – Khung giới hạn Ak: 26,01 – 33,00%.Độ ẩm toàn phần Wtp: Trung bình 8,0%, không lớn hơn 12,0%.Trị số toả nhiệt toàn phần khô Qkgr: Không nhỏ hơn 5500 cal/g.

Than cám 6a

Cỡ hạt mm: 0 – 15.Chất bốc khô Vk: Trung bình 6,5%.Lưu huỳnh chung khô Skch: Trung bình: 0,6%, không lớn hơn 0,8%.Độ tro khô Ak : Trung bình: 36% – Khung Giới hạn Ak: 33,01 – 40,00%.Độ ẩm toàn phần Wtp: Trung bình 8,0%,Không lớn hơn 12,0%.Trị số toả nhiệt toàn phần khô Qkgr: Không nhỏ hơn 4850 cal/g.

Hiện nay, than cám có thể tìm mua dễ dàng tại các lò than lớn nhỏ ở Quảng Ninh hoặc ở bất kì đâu cung cấp mặt hàng than đá.

Trên đây là tất tần tật thông tin cơ bản về than cám là gì, công dụng của than cám và các phân loại của than cám hiện nay. Hi vọng những thông tin này có thể giúp bạn hiểu thêm về loại than này. Để bạn có thể tìm mua để sử dụng hay tìm mua để kinh doanh thì cũng không gặp phải bất kì khó khăn nào.

Xem thêm: U Gan Là Gì Khi Cầm Kết Quả Siêu Âm Có U Gan? Bạn Nên Làm Gì Khi Cầm Kết Quả Siêu Âm Có U Gan

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Chuyên mục: Định Nghĩa