Thylakoid là gì Update 09/2021

Tế bào thực vật, là tế bào nhân thực, có chứa các bào quan khác nhau để thực hiện chính xác các chức năng của nó. Lục lạp là một bà

NộI Dung:

Sự khác biệt chính – Grana vs Thylakoid

Tế bào thực vật, là tế bào nhân thực, có chứa các bào quan khác nhau để thực hiện chính xác các chức năng của nó. Lục lạp là một bào quan quan trọng trong tế bào thực vật và là một bào quan có màng bao bọc để thực hiện chức năng quang hợp của thực vật; quang hợp là quá trình thực vật sản xuất thức ăn và năng lượng bằng cách sử dụng carbon dioxide, nước, năng lượng mặt trời do sắc tố thực vật – diệp lục thu giữ. Lục lạp là bào quan tự sao chép và chứa các ngăn khác nhau bên trong bào quan để tạo điều kiện cho các chức năng của nó. Grana và thylakoid là hai thành phần được tìm thấy trong lục lạp và tham gia vào phản ứng ánh sáng của quá trình quang hợp. Thylakoid là các ngăn hoặc đĩa liên kết màng, nơi phản ứng ánh sáng diễn ra. Grana là các ngăn xếp của các đĩa thylakoid này được hình thành bên trong lục lạp.

Bạn đang xem: Thylakoid là gì

Đây là điểm khác biệt chính giữa grana và thylakoid.

1. Tổng quan và sự khác biệt chính 2. Grana là gì 3. Thylakoid là gì 4. Điểm giống nhau giữa Grana và Thylakoid 5. So sánh song song – Grana vs Thylakoid ở dạng bảng 6. Tóm tắt

Grana là gì?

Grana (số ít – Granum) là các chồng đĩa màng được gọi là màng thylakoid, và chúng được phân bố trong chất đệm của lục lạp. Chúng có kích thước hiển gocnhintangphat.com và có thể được quan sát dưới kính hiển gocnhintangphat.com ánh sáng và các ngăn xếp hình bầu dục. Các grana được nối với nhau bằng lamellae, một màng làm cầu nối giữa grana và cũng tham gia vào quá trình phản ứng ánh sáng.

*

Tổ chức thylakoid thành grana làm tăng diện tích bề mặt cho quá trình quang hợp phụ thuộc vào ánh sáng ở thực vật, do đó làm tăng hiệu quả của quá trình.

Thylakoid là gì?

Thylakoid là cấu trúc màng hình đĩa nằm trong chất nền lục lạp và là những ngăn chính tham gia vào phản ứng phụ thuộc vào ánh sáng của quá trình quang hợp. Chúng có kích thước cực nhỏ và chủ yếu được quan sát thông qua phương pháp hiển gocnhintangphat.com điện tử. Chúng chứa các kho chất diệp lục thu năng lượng mặt trời để bắt đầu phản ứng ánh sáng của quá trình quang hợp thông qua hệ thống quang I và II. Khi ánh sáng chiếu vào các sắc tố này, chúng tách nước và giải phóng oxy thông qua quá trình quang phân.

Các điện tử được giải phóng từ phản ứng này va vào hệ thống quang 2, và được chuyển sang hệ thống quang 1 thông qua các hạt tải điện tử. Các electron được kích thích hơn nữa và được đẩy lên trạng thái năng lượng cao hơn. Chất mang điện tử NADP + nhận điện tử và bị khử thành NADPH, tạo ra ATP.

Điểm giống nhau giữa Grana và Thylakoid là gì?

Grana và thylakoid nằm trong stroma lục lạp của tế bào thực vật.Cả hai đều là cấu trúc gocnhintangphat.com mô.Cả hai đều là cấu trúc màng.Cả hai cấu trúc đều chứa chất diệp lục (sắc tố thực vật) để quang hợp.Cả hai cấu trúc tham gia vào phản ứng ánh sáng của quang hợp

Sự khác biệt giữa Grana và Thylakoid là gì?

Grana vs Thylakoid

Grana là những ngăn xếp có tổ chức của cấu trúc màng hình đĩa được gọi là thylakoid nằm trong chất đệm và tham gia vào các phản ứng phụ thuộc vào ánh sáng của quá trình quang hợp. Thylakoid là những đĩa màng riêng lẻ có chứa chất diệp lục nằm trong chất đệm, chịu trách nhiệm cho các phản ứng phụ thuộc vào ánh sáng của quá trình quang hợp.

Xem thêm: Người Chết Bất Đắc Kỳ Tử Là Gì ? Nghĩa Của Từ Bất Đắc Kỳ Tử Trong Tiếng Việt

Bản chất gocnhintangphat.com mô
Grana có thể được quan sát dưới kính hiển gocnhintangphat.com ánh sáng. Thylakoids có thể được quan sát dưới kính hiển gocnhintangphat.com điện tử.
Sự tham gia của Lamelle
Lamellae tham gia grana liền kề được nhúng trong stroma. Lamellae không tham gia các thylakoid liền kề riêng lẻ.
Diện tích bề mặt để quang hợp
Grana làm tăng diện tích bề mặt để quang hợp Các thylakoid riêng lẻ có diện tích bề mặt ít hơn cho quá trình quang hợp so với grana cấu trúc xếp chồng lên nhau.

Tóm tắt – Grana vs Thylakoid

Quang hợp là một quá trình quan trọng để duy trì dòng năng lượng trong các sinh vật thông qua chuỗi thức ăn. Đây là quá trình độc lập duy nhất trong đó carbon dioxide có thể được chuyển đổi thành glucose và năng lượng. Lục lạp là nơi cấu trúc của quá trình quang hợp, nơi ánh sáng mặt trời được thực vật chuyển hóa thành thức ăn. Quá trình này được thực hiện theo hai cách chính: phản ứng phụ thuộc ánh sáng và phản ứng không phụ thuộc vào ánh sáng hay còn gọi là phản ứng tối. Grana là thylakoid là hai cấu trúc trong lục lạp tham gia vào quá trình quang hợp. Thylakoid là số lượng các túi dẹt bên trong lục lạp, được liên kết bởi các màng sắc tố, nơi diễn ra các phản ứng ánh sáng của quá trình quang hợp. Grana là những đống thylakoid được tổ chức bên trong chất đệm để tăng diện tích bề mặt cho quá trình quang hợp phụ thuộc vào ánh sáng. Các phản ứng phụ thuộc ánh sáng của quang hợp chủ yếu xảy ra ở màng thylakoid. Đây là sự khác biệt giữa grana và thylakoid.

Tải xuống phiên bản PDF của Grana vs Thylakoid

Bạn có thể tải xuống phiên bản PDF của bài gocnhintangphat.comết này và sử dụng nó cho các mục đích ngoại tuyến theo ghi chú trích dẫn. Vui lòng tải xuống phiên bản PDF tại đây Sự khác biệt giữa Grana và Thylakoid.

Xem thêm: Stainless Là Gì ? Tại Sao Cụm Từ Này Lại Phổ Biến Trong Giới Đồng Hồ Như Vậy?

Người giới thiệu:

1. Minami, E và A Watanabe. “Màng thylakoid: vị trí dịch mã của polypeptit thylakoid được điều chỉnh bằng DNA của lục lạp.” Các kho lưu trữ về hóa sinh và lý sinh, Thư gocnhintangphat.comện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, tháng 12 năm 1984. Có sẵn tại đây. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2017. 2. “Granum là gì? – Định nghĩa & Chức năng. ” Study.com, n.p. Web. Có sẵn ở đây. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2017. 3. “Thylakoids: Định nghĩa & Chức năng.” Study.com, n.p. Web. Có sẵn ở đây. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2017.

Hình ảnh lịch sự:

1. “Sơ đồ hạt lục lạp” của BlueRidgeKitties (CC BY 2.0) qua Flickr 2. “OSC Microbio 03 04 Chloroplast” của CNX OpenStax – (CC BY 4.0) qua Commons Wikimedia

Chuyên mục: Định Nghĩa