Trade finance là gì Update 07/2021

Trade Finance có nghĩa là tài trợ tài chính thương mại là thuật ngữ trong lĩnh vực Tài chính doanh nghiệp & Kế toán Tài chính doanh nghiệp. Vậy thì tài trợ tài chính thương mại – Trade Finance là gì, cần hiểu như thế nào, có những vấn đề nào cần tìm hiểu sẽ được gocnhintangphat.com làm rõ ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Trade finance là gì

Trade Finance là gì

Với những người bình thường thì sẽ biết hoặc không bao giờ nghe đến thuật ngữ này mà chỉ có những bạn sinh viên kinh tế, sinh viên tài chính – ngân hàng, kế toán, kiểm toán… các kiểu mới có nghe đến thuật ngữ này mà thôi. Bởi đây là thuật ngữ trong lĩnh vực tái chính doanh nghiệp và kế toán tài chính doanh nghiệp.

Trade Finance có nghĩa là tài trợ tài chính thương mại, hiểu một cách dễ nhất thì chính là 1 hoạt động khác của cho vay thương mại đóng vai trò trung gian thanh toán giữa người mua và người bán trong hoạt động kinh doanh. Đây là hoạt động giúp các nhà xuất khẩu và nhập khẩu thực hiện giao dịch dễ dàng hơn.

Mục đích của Trade Finance là gì

Giảm thiểu rủi ro

Mục đích chính đầu tiền đó chính là giảm thiểu rủi ro với tỷ lệ lớn nhất, giảm thiểu rủi ro cho thương mại toàn cầu. Đây là hoạt động tài trợ nhưng thực chất như bảo trợ các vấn đề trong khâu thanh toán khi các giao dịch xuất nhập khẩu diễn ra.

Mọi người có thể hiểu tài trợ tài chính thương mại như việc bảo trợ vây.

Ngân hàng của nhà nhập khẩu + Nhà nhập khẩuNgân hàng của nhà xuất khẩu + Nhà xuất khẩu

Khi thực hiện giao dịch nhà xuất khẩu đi sợ rủi ro là: Khi xuất hàng hóa đi sợ rằng nhà nhập khẩu sẽ nhận hàng hóa nhưng không trả tiền cho lô hàng hóa đó còn bên nhà nhập khẩu lại lo lắng nếu trả tiền trước thì bên xuất khẩu sẽ không thực hiện vận chuyển lô hàng đó sang cho mình. Chính vì mối lo ngại của 2 bên nên việc giao dịch trở nên khó khăn hơn thì bây giờ chính là cần đến sự giúp đỡ từ ngân hàng.

Ngân hàng của nhà nhập khẩu sẽ cung cấp thư tín dụng cho ngân hàng của nhà xuất khẩu rằng nhà nhập khẩu đã thực hiện thanh toán trước đó rồi ngay khi nhà xuất khẩu xuất trình được chứng từ chứng minh lô hàng đã được chuyển đi cho nhà nhập khẩu.Thư tín dụng đảm bảo là bên nhà xuất khẩu sẽ tiến hành vận chuyển hàng hóa sau khi nhà nhập khẩu thanh toán theo đúng như yêu cầu

Ngân hàng đóng vai trò cấp thư tín dụng, nó như giấy tờ đảm bảo việc thảo thuận thanh toán và vận chuyển cho cả 2 bên. Việc đó là việc bảo trợ/ tài trợ tài chính ngăn chặn các rủi ro:

Rủi ro vận chuyểnRủi ro sản phẩmRủi ro sản xuấtRủi ro tiền tiền

Với việc tài trợ tài chính giúp cả 2 bên xuất khẩu và nhập khẩu giảm thiểu các rủi ro xảy ra cho mình trong việc giao dịch.

Tăng doanh thu và thu nhập

*

Một khi mà giảm được rủi ro, giải quyết được mối lo ngại về tài chính, vấn chuyển hoặc các vấn đề mà do không gian, địa lý và thời gian là rào cản thì các công ty doanh nghiệp sẽ thúc đẩy việc thương mại hơn. Việc xuất khẩu đi sẽ n nhiều hơn và việc nhập vào cũng tăng lên.

*

Tài trợ tài chính thương mại là gì

Bên cạnh bảo đảm về các rủi rõ trong vận chuyển thanh toán thì ngân hàng còn đảm bảo về nguồn vốn để tạo ra nguồn hàng theo đúng hợp đồng mà 2 bên đã ký kết. Ngân hàng sẽ hỗ trợ cho công ty xuất khẩu thực hiện đơn hàng đúng tiến độ, đúng số lượng theo cam kết với bên nhập khẩu. Như vậy giúp đem lại nguồn doanh thu lớn cho các công ty/ doanh nghiệp

Giúp hoạt động sản xuất kinh doanh thuận lợi, hiệu quả

Với số tiền tài trợ tài chính mà ngân hàng hỗ trợ có thể giúp các công ty doanh nghiệp giải quyết được các vấn đề về tài chính hiện tại. Đặc biệt là trong việc thu hồi tiền bán hàng, tiền xuất hàng đúng thời hạn không làm chậm trễ các hoạt động khác của công ty, doanh nghiệp đó.

Xem thêm: Tamiflu Là Thuốc Gì ? Kháng Thuốc Tăng Vì Lạm Dụng Tamiflu

Cách Trade Finane hoạt động

Các bên liên quan đến hoạt động tài trợ thương mại hiện nay:

Ngân hàngCông ty tài trợ thương mạiCông ty nhập khẩu – xuất khẩuCơ quan tín dụng xuất khẩu và nhà cung cấp dịch vụCông ty bảo hiểm

Các hoạt động chính của tài trợ thương mại đó là:

Thư tín dụng: Thư tín dụng như một tờ giấy đảm bảo để người mua thanh toán đúng hạn cho người bán và người bán cũng đảm bảo các vấn đề khác theo đúng như hợp đồng cam kết với người mua => Thư tín dụng để ngăn chặn các rủi ro trong giao dịchCung cấp hạn mức cho vay: Cái này được phát hành với ngân hàng, ngân hàng sẽ hỗ trợ các bên xuất – nhập khẩu về mặt tài chínhVốn lưu động xuất khẩu: Cung cấp tài chính cho bên xuất khẩuBảo hiểm: Đảm bảo trong vận chuyển về các vấn đề giao hàng, cũng có thể bảo vệ nhà xuất khẩu khỏi tình trạng quỵt nợ

Các phương thức thanh toán của Tài trợ thương mại:

Thanh toán tạm ứng: Nghĩa là người mua phải thanh toán bap nhiêu % đó cho số hàng trước khi xuất đi hoặc bán, sau khi vận chuyển đến nơi thì thanh toàn số % còn lại.Thư tín dụngHóa đơn cho bộ sưu tậpMở tài khoản

Ai là người hưởng lợi trong tài chính thương mại

Có 3 đối tượng hưởng lợi từ Trade Finance đó chính là:

Các nước đang phát triểnCác doanh nghiệp vừa và nhỏChinh phủ

Trong đó có thể thấy tài trợ thương mại là điểm lợi rất lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp các đơn vị này mở rộng kinh doanh ,đây mạnh xuất nhập khẩu ra nước ngoài hàng này với những hợp đồng lớn mà hạn chế sự rủi ro phá sản.

*

Tài chính thương mại là gì

Việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ đẩy mạnh sản xuẩt kinh doanh sẽ thức đẩy sự phát triển nền kinh tế của một quốc gia, đem lại nguồn lợi lớn cho một đất nước, giải quyết các vấn đề của xã hội như thất nghiệp, đói nghèo.

Ai là sẽ cung cấp Trade Finance

Ngân hàng thương mại 

Một số ngân hàng thương mại có các bộ phận tài chính thương mại chuyên biệt, cung cấp cơ sở vật chất cho doanh nghiệp. Hiện nay, Ngân hàng thương mại chiếm phần lớn các tổ chức tài chính trên toàn cầu và ở Việt Nam cũng vậy, tuy rằng quy mô ngân hàng TM nhỏ hơn ngân hàng quốc gia.

Các ngân hàng TM sẽ cung cấp các dịch vụ: Thư tín dụng, chấp nhận hối phiến, hóa đơn, ghi chú đàm phán, trao đổi và thu thập tài liệu.

Tổ chức tài chính phát triển

Tổ chức tài chính phát triển hay còn gọi là ngân hàng phát triển, giúp cung cấp tài chính thương mại để phát triển kinh tế. Nhắm vào các quốc gia cụ thể với mục tiêu tài chính thương mại trung và dài hạn. Các tổ chức này thường hoạt động ở thị trường mới nổi với hoạt động cung cấp bảo hiểm và bảo lãnh cho rằng các quốc gia có thể phải đối mặt với chính trị và xã hộirủi ro kinh tế.

Tài chính thay thế và các nhà tài trợ phi ngân hàng

Các tổ chức này không sử dụng sử dụng tiền gửi công khai như một nguồn tài trợ. Nguồn tài trợ bao gồm tài trợ đám đông (gộp) đầu tư, đầu tư tư nhân và môi giới thị trường.

Họ sẽ thực hiện giúp các loại tài chính thương mại giúp dễ dàng hơn để đánh giá rủi ro, cung cấp tín dụng và tài liệu cho các nhà nhập khẩu và xuất khẩu đang có giao dịch.

Xem thêm: ” Vôi Tôi Là Gì ? Vôi Tôi Có Nguy Hiểm Không? Vôi Tôi Là Gì

Trên đây là những thông tin cần tìm hiểu nếu mọi người muốn hiểu Trade Finance là gì. Đây là một trong những hoạt động tài chính khá phổ biến hiện nay, với các bạn sinh viên học về tài chính, thương mại, doanh nghiệp… thì nên tìm hiểu sâu hơn và kỹ hơn.

Chuyên mục: Định Nghĩa