Turbocharger là gì Update 07/2021

Turbocharger và Supercharger là 2 thuật ngữ đang được sử dụng rất nhiều hiện nay. Khi nghe đến 2 thuật ngữ này bạn sẽ nghĩ ngay đến 1 chiếc xe gầm rú với làn khói đen nghi ngút phóng thật nhanh trước mặt bạn. 2 thuật ngữ này đôi khi bị dùng lẫn lộn nhưng thực chất nó lại có rất nhiều điểm khác biệt. Vậy Turbocharger là gì và nó có gì khác với Supercharger? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Bạn đang xem: Turbocharger là gì

Khái niệm Turbocharger intercooler là gì?

Cận cảnh Turbocharger tăng ápTurbocharger (tăng áp) là hệ thống nạp khí cưỡng bức, được dẫn động bởi dòng khí xả, không kết nối trực tiếp với động cơ.Intercooler là thiết bị cơ học được dùng để làm mát khí nạp vào ở những động cơ được trang bị hệ thống nạp cưỡng bức.Turbocharger sử dụng 2 cánh đúc liên kết với 1 trục chung. Một cánh gọi là cánh turbin nối qua đường với hệ thống xả. Cánh còn lại là cánh nén nối với hệ thống nạp của động cơ.Khi xả chạy qua cánh turbin sẽ làm quay cánh nạp. Nó có thể quay với vận tốc tối đa là 150.000 vòng/phút, nhanh hơn 30 lần so với tốc độ quay của động cơ.Turbocharger cho xe máy là loại chuyên dụng, có kích thước và cấu tạo nhỏ hơn các loại Turbocharger ô tô, tàu hỏa, hoặc tàu thủy thường dùng. Tuy nhiên nguyên lý hoạt động của nó vẫn giống nhau.Hệ thống Turbocharger có thể giúp động cơ nhỏ có thể tạo ra đủ công suất khi cần đồng thời giúp động cơ tiêu hao ít nhiên liệu hơn khi yêu cầu công suất thấp.

Supercharger là gì?

Supercharger siêu áp Về cơ bản thì Supercharger chính là một máy nén đảm nhận vai trò bơm khí nạp vào xi lanh của động cơ.Khi được cung cấp nhiều khí nạp hơn thì động cơ sẽ có khả năng đốt nhiều nhiên liệu hơn, tạo ra nhiều công suất hơn. Vì vậy Supercharger còn được gọi là hệ thống nạp cưỡng bức, siêu nạp.

So sánh Turbocharger (tăng áp) và Supercharger (siêu áp)

Quy trình hút nạp

Cả 2 đều dựa trên nguyên lý hút nạp bằng cách nén không khí nhằm tạo ra lực đẩy, lúc này nhiên liệu sẽ được đưa đến bên trong xi lanh. Sự kết hợp giữa không khí nén và nhiên liệu sẽ bổ sung nhau làm cho mỗi kỳ nổ trong xi lanh lớn và mạnh hơn.Hệ thống tăng áp sẽ có ưu điểm hơn với tỷ lệ công suất/kích thước tốt cho phép tích hợp động cơ nhỏ nhưng vẫn đảm bảo mức cao suất cao hơn thông thường.

Sử dụng năng lượng

Turbocharger và Supercharger khác biệt về sử dụng năng lượngHệ thống tăng áp thì ống xả được trang bị bên trong sẽ hoạt động tích cực, tránh lãng phí nguồn năng lượng sinh ra giúp tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu và làm cho vòng tua máy quanh nhanh hơn, hiệu quả hơn.Hệ thống siêu nạp được vận hành bằng lực truyền động của trục khuỷu động cơ thông qua dây đai nên đòi hỏi phải dùng toàn bộ nguồn năng lượng sẵn có để thúc đẩy sản sinh công thêm cho động cơ.

Xem thêm: Hiểu Đúng Về Áo Thun Là Gì ? Tất Tần Tật Về Áo T Áo Thun Trơn Là Gì

Tiết kiệm nhiên liệu

Hệ thống tăng áp do vận hành dựa trên khí thải từ ống xả của xe với tốc độ quay cực lớn nên thường tiêu tốn dầu động cơ. Mặc dù vậy hệ thống tăng áp vẫn được đánh giá là không hoàn toàn gây tiêu hao nhiên liệu nhờ tận dụng năng lượng thừa từ động cơ và chuyển hóa kịp thời làm tăng hiệu quả tổng thể.Hệ thống siêu nạp thì hoạt động tiết kiệm nhiên liệu hơn nhờ hiệu suất được cải thiện ngay ở tua máy thấp do đòi hỏi lực kéo lớn hoặc thường xuyên di chuyển.

Công suất

Công suất của Turbocharger và Supercharger còn phụ thuộc vào áp suất không khíXe sử dụng hệ thống tăng áp sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi đạt đủ áp suất bên trong.Cả 2 hệ thống đều hoạt động công suất tối đa để cải thiện vòng quay tua máy nhưng nó còn phụ thuộc vào áp suất không khí.

Xem thêm: Trạm Biến Áp Sụt Áp Là Gì Và Cách Hạn Chế Sụt Áp Cho Hệ Thống Điện Mặt Trời

Độ trễ

Hệ thống siêu nạp có ưu thế lớn nhất cho với tăng áp chính là không có độ trễ.

Chuyên mục: Định Nghĩa