Uhd là gì Update 06/2024

Nếu bạn đang lựa chọn một TV mới, có lẽ bạn đang nghĩ về việc có được một mẫu 4K hoặc Ultra HD. Có một sự khác biệt, và chính xác những gì bạn nên tìm kiếm khi mua? Đây là những gì bạn cần

Nhãn Ultra HD và các nhãn 4K có nghĩa là gì?

Hãy bắt đầu bằng cách định nghĩa HD. Truyền hình độ nét cao (HDTV) là tiêu chuẩn đã được sử dụng trong hơn một thập kỷ và bạn sẽ gặp khó khăn khi mua một chiếc TV không ít nhất là HD Ready , có nghĩa là có khả năng hiển thị ở độ phân giải 1280 × 720 (720p).

Bạn đang xem: Uhd là gì

Hầu hết các TV hiện đại đều có ít nhất là Full Full HD, có nghĩa là có khả năng hiển thị ở độ phân giải 1920 × 1080 (1080p).

Các pv khác là viết tắt của cụm từ tiến bộ, có nghĩa là toàn bộ hình ảnh được vẽ từng khung hình.Giải pháp thay thế là CẠNH ĐẠO cho các phiên bản xen kẽ của nhau (như trong 1080i, một tiêu chuẩn HDTV khác), có nghĩa là các dòng lẻ và chẵn được hiển thị trong các khung thay thế.Điều này dẫn đến một bức tranh chất lượng thấp hơn.

Dọc theo những dòng đó, thuật ngữ 4K đề cập đến bất kỳ định dạng hiển thị nào với độ phân giải ngang khoảng 4.000 pixel.Điều này hơi khó hiểu khi độ phân giải TV, ít nhất là cho đến thời điểm này, thường được gọi bằng số lượng pixel dọc.TV có nhiều pixel này là ngắn gọn Ultra Ultra HD, trực tiếp hoặc UHD.

*

Công tắc này không hoàn toàn tùy ý.Không giống như TV, các tiêu chuẩn rạp chiếu phim kỹ thuật số có truyền thống nhấn mạnh độ phân giải ngang.Tiêu chuẩn Sáng kiến ​​Điện ảnh Kỹ thuật số (DCI) là phổ biến nhất cho sản xuất kỹ thuật số và bắt buộc độ phân giải 4096 × 2160.

4K so với UHD so với 2160p

UHD-1 là tiêu chuẩn hiển thị TV gần nhất với tiêu chuẩn DCI và đề cập đến độ phân giải 3840 × 2160.Độ phân giải này gấp bốn lần số pixel của Full HD.Hầu hết các màn hình TV hiện đại là UHD-1 vì tỷ lệ khung hình rộng hơn của DCI 4K không phù hợp với hầu hết nội dung TV.Tuy nhiên, cả hai đều gần như được gọi chung là 4K.

UHD-1 thường được gọi là 4K UHD hoặc chỉ 4K.Một số người thỉnh thoảng gọi UHD-1 là 2160p.Khi bạn thấy bất kỳ thuật ngữ nào trong số này, chúng thường có nghĩa tương tự.Khi nói đến TV, không có sự khác biệt giữa 4K và UHD.

Lưu ý:Ngoài ra còn có Full Ultra HD, đôi khi được gọi là 8K, có nghĩa là độ phân giải 7620 × 4320.Con số này gấp bốn lần pixel của 4K và lớn hơn mười sáu lần so với Full HD.Nhưng 8K vẫn đang trong giai đoạn tương đối trẻ sơ sinh.Đối với hầu hết các phần, khi bạn thấy nhãn Ultra HD trên phim Blu-Ray hoặc ở nơi khác, bạn có thể mang nó để tham khảo 4K.

Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt giữa HD và UHD không?

*

Mặc dù tình hình nội dung đã được cải thiện, hầu hết mọi người có thể sẽ không nhận thấy độ phân giải cao hơn ngay cả khi xem nội dung 4K gốc.

Nếu bạn đang ngồi cách TV 55 inch chưa đến sáu feet và bạn có tầm nhìn hoàn hảo, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt.Ở khoảng cách xa hơn, kích thước màn hình nhỏ hơn hoặc thị lực kém rõ ràng hơn, bạn có thể sẽ không.Trong hầu hết các trường hợp, sự khác biệt là cận biên và có thể không xứng đáng với chi phí nâng cấp.

Xem thêm: Tôi Vừa Chia Tay Tiếng Anh Là Gì, Chia Tay Tiếng Anh Là Gì

Tuy nhiên, có thể có những lý do hợp lệ khác để thực hiện nâng cấp.Độ phân giải cao hơn có thể không có lợi cho bạn nhiều, nhưng có những tính năng khác của TV UHD có thể thuyết phục bạn.Tuy nhiên, không phải tất cả các TV UHD đều có chúng, vì vậy điều quan trọng là phải cẩn thận.

Siêu cao cấp HD

Tiêu chuẩn Ultra HD Premium mới chỉ định độ sâu màu tăng (hơn một tỷ màu) và dải rộng cao hơn nên chất lượng của hình ảnh phải đáng chú ý so với các tiêu chuẩn trước.

Logo Ultra HD Premium là một đảm bảo rằng thiết bị đáp ứng các tiêu chuẩn và có thể hiển thị nội dung UHD như được thấy.Các nhà sản xuất như LG, Panasonic và Samsung đã chấp nhận tiêu chuẩn Ultra HD Premium.Vì vậy, có các nhà cung cấp nội dung như Netflix, Warner Bros và 20th Century Fox.

*

Sony không sử dụng logo mặc dù đó là một phần của Liên minh UHD đã phát triển nó, nhưng nhiều TV của họ đáp ứng hoặc vượt quá các thông số kỹ thuật cần thiết.

Bạn có cần TV 4K hoặc Ultra HD không?

Nội dung 4K có thể truyền phát tới TV 1080p. Đĩa Ultra HD Blu-Ray phát trên TV cũ. Thế hệ máy chơi game video mới nhất cũng sẽ hoạt động tốt. Nếu bạn đã có TV, bạn có thể tiếp tục sử dụng TV đó và vẫn xem bất cứ thứ gì bạn muốn. 

Hãy tự hỏi nếu 1080p trông không đủ.Nếu bạn nghĩ rằng nội dung HD vẫn trông đẹp mắt, bạn có thể làm tốt để tiết kiệm tiền của mình.Hầu hết nội dung vẫn được thực hiện với màn hình 1080p trong tâm trí.Và bạn sẽ không tự làm bất cứ điều gì khi mua TV 4K nếu bạn chủ yếu xem DVD, tối đa là 480p.

Nhưng có những lý do để muốn một TV UHD.Nếu bạn có một phòng chiếu phim tại nhà, nơi bạn ngồi cách xa màn hình hơn, hoặc bạn đang ở trong thị trường cho một TV mới bất kể, điều đó có ý nghĩa đối với 4K.Nếu bạn thích chơi game ở độ phân giải tối đa của chúng, điều đó sẽ sớm có nghĩa là có được TV 4K.

Một vài điểm khác cần xem xét

Nếu bạn quyết tâm và tự thưởng cho mình một TV UHD mới, bạn có thể cần thực hiện một số nâng cấp khác để tận dụng tối đa.Tất cả các thiết bị, dây cáp và dịch vụ hiện tại của bạn sẽ vẫn hoạt động nhưng chúng có thể không cho phép bạn xem hình ảnh chất lượng UHD.

Mặc dù nội dung HD được nâng cấp lên UHD sẽ trông ổn, chất lượng hình ảnh không phải là một phần với nội dung được sản xuất nguyên bản trong UHD.

Điều đó có nghĩa là để trải nghiệm 4K, bạn sẽ phải làm nhiều hơn là có TV mới.Dưới đây là những thay đổi khác bạn có thể cần thực hiện:

Bạn sẽ cần băng thông rộng đáng tin cậy nhanh chóng. Nội dung 4K yêu cầu nhiều băng thông hơn HD.Bạn có thể cần thay đổi gói thuê bao cáp hoặc vệ tinh để có quyền truy cập vào nội dung UHD. Nó có thể sẽ có giá cao hơn.Trình phát Blu-Ray cũ của bạn cũng sẽ cần thay thế. Đầu phát UHD Blu-Ray sẽ nâng cấp các đĩa Blu-ray 1080p hiện có cũng như phát các đĩa UHD có độ phân giải cao hơn (và đắt hơn).Bạn có thể muốn một cáp HDMI mới. Trong khi HDMI 1.4 có khả năng hiển thị độ phân giải UHD, HDMI 2.0 là cần thiết để hiển thị chúng ở tốc độ 60 khung hình mỗi giây.

Xem thêm: Chương Trình Cộng Trừ Số Bcd Là Gì, Số Thập Phân Được Mã Hóa Nhị Phân

Các nền tảng phát trực tuyến như Netflix, Hulu, Amazon Prime và Disney + đều có danh mục nội dung UHD đang phát triển.Để tận dụng điều này, bạn sẽ cần một thiết bị phát trực tuyến có thể xử lý UHD (trừ khi TV của bạn đi kèm với các dịch vụ tích hợp này).

Chuyên mục: Định Nghĩa