Vu quy là gì Update 07/2024

Lễ vu quy là gì? Có khác gì so với lễ thành hôn và tân hôn hay không? Là vấn đề mà hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm và mong muốn được giải đáp. Bởi vì, chỉ khi được giải đáp rõ thì mới có thể sử đụng đúng được.

Bạn đang xem: Vu quy là gì

Thật chất vu quy, tân hôn và thành hôn là 3 lễ khác nhau hoàn toàn nhưng lại được tổ chức chung một ngày. Vì thế, rất nhiều người vì không hiểu rõ lễ vu quy là gì nên cứ nhầm rằng 3 lễ này đều là 1, chỉ khác nhau cách gọi mà thôi. Vậy, để biết rõ được 3 lễ này khác nhau ở những điểm nào? Và sử dụng ra sao cho đúng thì các bạn hãy theo dõi giải đáp trong bài viết sau đây.

*

Lễ vui quy là gì? Có gì khác so với lễ thành hôn và tân hôn

Không phải ai cũng có thể phân biệt được lễ vu quy khác gì so với lễ thành hôn và tân hôn. Bởi vì, chúng đều được tổ chức chung 1 ngày và liên tiếp nhau. Thế nên, nếu không chú ý thì chẳng có ai phân biệt được cả mà chỉ quy đồng chúng là 1 mà thôi. Thật chất lễ vu quy khác hẳn so với lễ thành hôn và tân hôn nhé. Đọc nội dung bên dưới bạn sẽ hiểu ngay thôi.

DANH MỤC BÀI VIẾT

Trình tự nghi thức lễ vu quy tại nhà gái

Lễ vu quy là gì? 

Muốn phân biệt được lễ vu quy khác so với 2 lễ thành hôn và tân hôn thì bạn phải nắm rõ được khái niệm lễ vu quy là gì?

Lễ vu quy chính là buổi lễ mà nhà gái đưa cô dâu về nhà chồng. Và từ vu quy này chỉ được sử dụng riêng cho cô dâu mà thôi. Chính vì thế, ở phông nền nhà cô dâu, trong thiệp cưới bên nhà gái…thì buộc phải dùng chữ vu quy chứ không phải chữ lễ thành hôn hay tân hôn. Tại lễ này, cô dâu và chú rể sẽ thực hiện thắp hương bàn thờ tổ tiên, bái lạy cha mẹ để thể hiện lòng biết ơn vì sự sinh thành và dưỡng dục của các đấng sinh thành.

 Lễ vu quy khác gì so với lễ thành hôn và tân hôn? 

Như đã nói ở trên chữ vu quy chỉ dành cho cô dâu. Thế nên lễ vu quy chính là lễ được thực hiện bên nhà gái. Vì thế, khi sử dụng chữ vu quy, ta chỉ có thể dùng nó để trang trí phông nền ở nhà gái mà thôi. Còn đối với bên nhà trai ta sẽ dùng từ là lễ tân hôn hoặc thành hôn.

Trình tự nghi thức lễ vu quy tại nhà gái

Lễ vu quy mang ý nghĩa là lễ chuẩn bị cho cô dâu về nhà chồng, vì thế, người ta mới gọi là “vu quy”. Do đó, lễ vu quy diễn ra chỉ ở nhà gái mà thôi. Nếu bạn muốn biết nghi thức lễ vu quy tại nhà gái diễn ra như thế nào thì hãy xem trình tự nghi thức lễ được gocnhintangphat.com chia sẻ sau đây nhé.

Lễ rước dâu tại cổng cưới

Trong lễ rước dâu, sẽ có hai nghi thức chính đó là xin dâu và trao lễ cho họ nhà gái.

Nghi thức xin dâu

Ở nghi thức xin dâu, người đại diện nhà gái và cha mẹ của cô dâu sẽ đứng trước cửa để đợi nhà trai. Người đại diện nhà trai và một phụ rễ sẽ mang theo khay trà rượu bước vào để xin nhà gái cho làm lễ xin dâu. Sau khi bên nhà gái đồng ý thì lúc này người đại diện nhà trai sẽ ra ngoài và mời cả họ nhà trai tiến vào trong nhà gái.

*

Lễ rước dâu

Nghi thức trao lễ

Họ nhà trai sẽ mang lễ vật vào nhà gái. Số lượng các mâm và quả sẽ tuỳ thuộc vào văn hoá của từng vùng miền. Sau đó, nhà gái sẽ đứng ra trước cửa để chào đón những người lớn vào nhà. Tiếp đến, các phụ dâu sẽ xếp thành hàng ngang, đối diện với các phụ rể để làm nghi thức trao và nhận lễ. Các phụ dâu sẽ bưng lễ vật đặt lên bàn thờ gia tiên theo trình tự đã được định trước.

Nghi thức làm lễ tại bàn thờ gia tiên

Tại buổi lễ, nhà trai sẽ đứng bên trái bàn thờ và nhà gái sẽ đứng bên phải bàn thờ. Đại diện nhà trai sẽ mở đầu bằng cách trình bày các mâm lễ và ý nghĩa của chúng. Sau đó, hai đại diên hai bên gia đình sẽ cùng nhau uống rượu mừng. Tiếp đến sẽ thực hiện lần lượt các nghi thức sau:

– Lễ ra mắt cô dâu:

Đại diện nhà trai sẽ yêu cầu được gặp cô dâu. Lúc này, mẹ của cô dâu sẽ dắt cô dâu xuống để ra mắt hai họ.

Xem thêm: 10+ Chức Năng Ẩn Thú Vị Của Vlc Là Gì ? Hướng Dẫn Cắt Video Bằng Vlc

– Lễ đốt nhang lạy ông bà tổ tiên:

Ở lễ này, phụ rể sẽ đốt 8 cây nhang, 2 cây đầu đưa cho hai người đại diện 2 nhà. Đưa 4 cây nhan để cha mẹ 2 bên thắp nhan khấn lạy. Hai nhan còn lại để đưa cho cô dâu – chú rể dùng để khấn lạy.

*

Lễ gia tiên tại nhà gái

– Nghi thức trao nhân cưới:

Cô dâu và chú rể sẽ bắt đầu nghi thức trao nhẫn cưới cho nhau. Chính thức cùng nhau làm thành 1 gia đình.

– Nghi thức trao của hồi môn cho cô dâu:

Nghi thức này sẽ được mẹ cô dâu và mẹ chú rể thực hiện. Đầu tiên, mẹ chú rể sẽ tiến lên trao quà cho cô dâu. Tiếp theo đó là mẹ cô dâu sẽ tiến lên trao của hồi môn cho con gái của mình.

– Nghi thức trao quà:

Sau nghi thức hồi môn, tiếp đến là nghi thức trao quà của gia đình nhà gái dành cho cô dâu. Lần lượt các chú bác, họ hàng sẽ lên trao quà cho cô dâu mừng ngày xuất giá.

Lễ mừng

Sau khi thực hiện xong lễ gia tiên, cô dâu chú rể sẽ bắt đầu lễ mừng bằng các nghi thức sau:

– Nghi thức dâng trà:

Cô dâu và chú rể sẽ lần lượt dâng trà cho bố mẹ hai bên để cảm ơn sự tác thành của cha mẹ đôi bên mình nên duyên đôi lứa.

*

Nghi thức dâng trà cho bố mẹ hai bên

– Nghi thức chào hỏi gia tộc

Sau khi kết thúc lễ thì mẹ cô dâu sẽ giới thiệu từng người trong gia đình bên nhà gái và tương tự như vậy đến mẹ chú rể giới thiệu từng người bên nhà trai.

– Nghi thức lại quà và trao quà

Sau khi lại quà, dàn phụ dâu phụ rể sẽ đừng đối xứng nhau như lúc đầu để trao lại quà. Và sau đó cô dâu và chú rể trao phong bao đỏ cho dàn phụ dâu phụ rể.

Sau các lễ nghi thức này xong, đợi đến giờ tốt, chú rể sẽ xin phép hai bên gia đình cho rước dâu về nhà để làm lễ tân hôn. Cô dâu sẽ chuẩn bị trang phục chỉnh tề để về nhà trai làm lễ.

Xem thêm: Sur Name Là Gì, Last Name Là Gì, Surname Là Gì? Hiểu Chính Xác Để Không Nhầm Lẫn √ √

Nếu nói đám cưới là ngày quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người thì lễ vu quy chính là bước ngoặc cuộc đời mỗi người phụ nữ Việt Nam. Đó là lễ chính thức đưa cô dâu về nhà chồng và rời xa vòng tay bố mẹ. Bởi vậy, bạn cần phải hiểu rõ lễ vu quy là gì để thực hiện cho đúng nhé. Chúc bạn có một ngày cưới, một ngày lễ vu quy thật hoàn hảo.

Chuyên mục: Định Nghĩa