Weeboo Là Gì Update 06/2024

*

*

Weeaboo là chỉ những người phương Tây đam mê truyện tranh 2D như là Anime, Manga,…dẫn đến hành động, cư xử, cử chỉ đều giống những nhân vật trong truyện tranh.

Bạn đang xem: Weeboo là gì

Văn hóa Nhật Bản rất đặc biệt và được nhiều người nước ngoài ngưỡng mộ, muốn tìm hiểu và thậm chí rất say mê với nó.

Từ đó có những thuật ngữ mới lạ ra đời. Một trong số đó là Weeaboo. Vậy Weeaboo là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu qua bài viết này.

Weeaboo là gì?

Weeaboo là chỉ những người phương Tây đam mê truyện tranh 2D như là Anime, Manga,…dẫn đến hành động, cư xử, cử chỉ đều giống những nhân vật trong truyện tranh.

*

Weeaboo là gì?

Weeaboo Wiki

Weeaboo được định nghĩa trên Wiki như sau:

Thân Nhật Bản (hay còn gọi là chuộng Nhật Bảnsính Nhật Bản) để chỉ sự cảm kích, đánh giá cao và yêu mến, yêu thích văn hóa, con người và lịch sử Nhật Bản.

Trong tiếng Nhật, thuật ngữ để chỉ sự thân Nhật là “shinnichi” (親日?), với “親” “shin” (しん?) tương đương với tiền tố ‘pro-‘ trong tiếng Anh (mang nghĩa là “thân” trong tiếng Việt) và “日” “nichi” (にち?) có nghĩa là “Nhật” (như trong từ chỉ Nhật Bản là “Nihon” (日本?)).

Thuật ngữ được sử dụng lần đầu ngay từ thế kỷ 18 và được chuyển vào trong tầm kiến thức sau đó một thời gian.

Xem thêm: Trung Quốc Bộ Thu Phát Cáp Quang Tx Rx Là Gì ? Tx Rx Là Gì

Sự ra đời của từ Weeaboo

Weeaboo là một từ lóng được sử dụng phổ biến trên Internet, nó xuất hiện lần đầu tiên trên diễn đàn 4chan

Waponese – Người Nhật Da trắng– một thuật ngữ xuất hiện từ năm 2002 và phổ biến trên các cộng đồng vào năm 2005 được ghép bởi hai từ “wannabe” và “white”. Đây là một thuật ngữ nhằm mô tả một người da trắng bị ám ảnh với văn hóa Nhật Bản: bao gồm manga, anime và h**tai

Sau đó Waponese được thay thế bởi Weeaboo. Khi mà Weeaboo đã trở nên phổ biến, Từ điển Urban (2005 – 2015) đã có những định nghĩa chi tiết về thuật ngữ này.

Chi tiết như sau:

Thật ngữ này ám chỉ việc một người bị ám ảnh bởi nền văn hóa Nhật Bản đến mức coi trọng nền văn hóa Nhật hơn cả nền văn hóa bản xứ và các nền văn hóa khác.Thể hiện “nỗi ám ảnh” với Manga, Anime và những văn hóa tiếp biến từ nền văn hóa Nhật Bản.Sử dụng những từ ngữ tiếng Nhật như là câu nói cửa miệng của mình. Thậm chí những từ tiếng Nhật còn bị họ sử dụng sai.Phần lớn những người này biết đến nước Nhật và tiếng Nhật dựa vào Anime và Manga.

Wibu là gì? Wibu aime là gì?

Wibu hay Wibu aime chính là Weeaboo nhưng được “Việt hóa” cách đọc theo tiếng Việt nhưng ý nghĩa của nó vẫn giống với Weeaboo.

Thuật ngữ Wibu ở Việt Nam có thể nói được sử dụng để mỉa mai một cách nặng nề những người hâm mộ dạng: “trẻ trâu cào phím”, “tự nhận mình là Otaku”, “cuồng quá hóa chaos”,…

Otaku và Wibu là gì? Sự khác nhau

Sau khi thuật ngữ Weeaboo ra đời, đã có nhiều cuộc tranh cãi nổ ra rằng liệu “weeaboo” có ý nghĩa tương tự như thuật ngữ otaku trong tiếng Nhật (những người có sự quan tâm đến ám ảnh).

Nhưng sự khác nhau ở đây là Weeaboo để chỉ những người có sở thích giống với Otaku nhưng họ là những người nước ngoài yêu thích văn hóa 2D tại Nhật Bản. Còn Otaku là người Nhật Bản.

Trên đây là bài viết “Weeaboo là gì?”. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích.