Có nên mua Bảo Hiểm Nhân Thọ mùa dịch này không? Update 05/2024

Bài này thuộc phần 2 trong 2 phần của series Bảo Hiểm Nhân Thọ (BHNT)

Đây là một câu hỏi mà mình tin là có rất nhiều người đang thắc mắc trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài như hiện nay !

Okey, mình xin nhắc lại lần nữa, mình không quảng cáo cho bất kỳ công ty Bảo Hiểm Nhân Thọ (BHNT) nào trong bài viết này cả, vì mình biết là đa số mọi người vẫn phần nào đó cảnh giác với quảng cáo, thậm chí là ghét quảng cáo ?

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-mua-dich-nay-khong (6)

Mà thay vào đó, mình sẽ phân tích dưới góc nhìn của một người đang tham gia vào BHNT.

Hơn nữa trước đây mình cũng đã được đào tạo bài bản có chứng chỉ tư vấn tài chính của Bộ Tài Chính hẳn hoi, chứ mình không phải múa phím dạo nên các bạn hãy yên tâm nhé, bài viết này rất khách quan và chính xác.

Để trả lời cho câu hỏi trên thì các bạn cần xác định rõ: Lý do mình tham gia BHNT là gì?

Thật ra vẫn còn rất ít người hiểu về bản chất thực sự của BHNT, đó là chỉ có thể mua được khi bạn chưa cần dùng đến, tức là khi bạn vẫn còn khỏe mạnh, để đến lúc cần thì mới lấy ra xài.

Còn lúc bạn muốn mua, cần mua (thường là khi gặp các vấn đề về sức khỏe, cần điều trị với số tiền lớn) thì lúc này lại không có công ty BHNT nào chấp nhận bảo vệ cho bạn, dù bạn có muốn mua với bất cứ giá nào thì cũng không ai dám bán, nếu ai đó bán cho bạn thì đó là dấu hiệu trục lợi bảo hiểm, lừa đảo !

Nếu nói như vậy thì các công ty BHNT đang quá khôn lỏi sao? Bạn đang đặt ra câu hỏi như vậy đúng không?

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-mua-dich-nay-khong (2)

Thực ra thì họ không khôn cũng không ngốc, mà là họ đang kinh doanh. Kinh doanh trên chính sự rủi ro của con người trong tương lai.

Đặt lại vị trí là bạn thì bạn có dám mua về một trái dưa đã bị hư bên trong với giá cao để bảo vệ nó không bị úng ra ngoài vỏ trong tương lai không? Mình nghĩ là không đâu, đương nhiên bạn sẽ phải chọn trái dưa còn nguyên vẹn rồi nhỉ! Hihi

Nói một cách nôm na là bạn đang bán cái rủi ro sau này của bạn với một mức giá tương đối rẻ và sẽ nhận được đền bù một khoản tiền lớn nếu có rủi ro xuất hiện với bạn.

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-mua-dich-nay-khong (1)

Nếu may mắn bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì khi hết hạn hợp đồng, bạn sẽ nhận tiền về kèm theo một ít lãi dựa trên số tiền mà bạn đóng (tùy vào loại hợp đồng mà bạn tham gia có cam kết có lãi hay không và lãi thực nhận được công bố trên website công ty là bao nhiêu).

Mình sẽ nói rõ hơn về lãi của Bảo Hiểm trong bài viết khác nhé. Trong khuân khổ bài viết này chúng ta chỉ chú trọng việc trả lời câu hỏi: CÓ NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRONG MÙA DỊCH ?! Để không bị loãng bài viết !

Bởi vì khi bạn đã mắc bệnh hay bị tổn hại về sức khỏe thì nguy cơ bị từ chối tham gia BHNT là rất cao. Vậy nên lời khuyên của mình là CÓ nhé, chắc chắn là CÓ !

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-mua-dich-nay-khong (7)

Bạn thử suy nghĩ/ phân tích kỹ hơn mà xem:

Rất nhiều công ty BHNT đang triển khai chương trình hỗ trợ kèm theo các vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covid.

Vậy nên, nếu bạn tham gia lúc này thì ngoài quyền lợi được nhận ra, bạn cũng sẽ có thêm được một phần hỗ trợ từ công ty bảo hiểm nữa. Giống như việc bạn đi mua rau và được khuyến mãi thêm hành, cũng được phết đấy chứ !

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-mua-dich-nay-khong (4)

Tùy vào memo của mỗi công ty mà phần hỗ trợ sẽ khác nhau. Nhớ xem thời hạn chương trình bạn nhé, một số công ty sẽ ngưng sớm nếu quỹ hỗ trợ đã cạn !

Bạn có thể gõ tìm trên google từ khóa: Hỗ trợ Covid + tên công ty bảo hiểm mà bạn đang tìm hiểu.

Ví dụ: Hỗ trợ covid Dai-ichi Life… Ví dụ thôi nha, không quảng cáo :))

Bạn sẽ đặt ra câu hỏi là: NÊN THAM GIA GÓI BẢO HIỂM BAO NHIÊU LÀ VỪA?

Mùa dịch này kinh tế đang khá khó khăn, không ổn định nên mọi người đều muốn siết chặt chi tiêu, sẽ ít ai nhìn ra được cái lợi của việc tham gia BHNT vào lúc này.

Thông thường mọi người đều nghĩ phải giàu lắm, nhiều tiền lắm mới tham gia vào BHNT được, quan niệm này chưa đúng.

Vẫn có những gói bảo hiểm với mức đóng hàng năm rất thấp. Bạn chỉ cần trích ra một ngày tầm 10 ngàn đồng là có thể tham gia được rồi.

Gói cơ bản với quyền lợi cơ bản, ít ra có thể bảo vệ quyền lợi về tính mạng cho bạn – người trụ cột gia đình. Và còn được hỗ trợ thêm nếu chẳng may mắc Covid ở thời điểm này.

Đặc biệt khuyến khích các bạn chỉ nên tham gia gói vừa phải, gói nhỏ trước để có lớp áo bảo vệ, sau này bạn có thể mua gói khác cao hơn với nhiều quyền lợi hơn và khả năng kinh tế cũng ổn hơn.

Vì tham gia BHNT là chặng đường lâu dài, nếu bạn bỏ ngang coi như mất hết hoặc gần hết.

BHNT cam kết bảo vệ bạn trong khoảng thời gian 15 – 20 năm, hoặc thậm chí là đến khi bạn 100 tuổi… thì ít nhất bạn cũng phải đóng đủ phí trong 10 năm thì khi dừng hợp đồng mới không mất phí bạn nhé.

co-nen-mua-bao-hiem-nhan-tho-mua-dich-nay-khong (5)

Bạn có một quyền lợi là có thể tăng giảm hợp đồng theo quy định của từng công ty. Nên hãy tham gia gói lớn hơn khi kinh tế của bạn thực sự ổn và tin tưởng người tư vấn cho bạn cũng như công ty mà bạn tham gia.

Tóm lại: BHNT như cái ô dù của bạn. Khi trời đẹp bạn chưa dùng đến nhưng khi trời mưa thì lại giúp ích được rất nhiều cho bạn.

Những cơn mưa cuộc đời sẽ không tránh khỏi và cũng không trừ bạn ra, cũng không biết khi nào sẽ đến, nên tốt nhất chúng ta hãy có một bước chuẩn bị, bạn sẽ không tránh được rủi ro nhưng bạn có thể hạn chế được nó, ít nhất là về mặt tài chính khi có BHNT “chống lưng”.

Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình về việc tham gia bảo hiểm hay không trong mùa dịch này rồi phải không nào? Đây là những chia sẻ rất thật tâm của mình nên bạn hãy cân nhắc nhé !

Bài viết sau mình sẽ nói về Những sai lầm hay mắc phải khi tham gia BHNT. Cám ơn các bạn, hãy để lại bình luận phía dưới để mình có động lực viết tiếp nha…

CTV: Cao Trần Mỹ Dung – Blogchiasekienthuc.com

Xem tiếp các bài viết trong cùng Series

<< Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là gì? Có nên mua BHNT không?