10 cách làm cho iPad chạy nhanh, mượt như máy mới: Thành công 100%! Update 06/2024

iPadmáy tính bảng rất được ưa chuộng, có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như học tập, làm việc, vẽ,… Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng, máy tính bảng Apple không còn nhanh nhạy như lúc mới mua nữa. Bài viết này sẽ thông tin đến bạn một số cách để làm iPad chạy nhanh và mượt như máy lúc mới mua.

Lưu ý: Một số bước trong bài có thể làm mất dữ liệu trong iPad, vì thế bạn nên sao lưu dữ liệu trong máy trước khi làm theo các hướng dẫn. Bạn có thể xem cách sao lưu dữ liệu iPhone trong bài dưới đây và áp dụng tương tự trên iPad.

Hướng dẫn được thực hiện vào ngày 20/07/2021 trên iPad Air 2 chạy hệ điều hành iOS 14.1.

1. Xóa đi các ứng dụng không cần thiết

Để máy chạy nhanh và mượt hơn, bạn có thể xóa bớt những ứng dụng không dùng đến hoặc không cần thiết. Để thực hiện, bạn chỉ cần thực hiện bằng cách nhấn giữ ứng dụng trong màn hình chính sau đó nhấn vào dấu x trên góc phải của ứng dụng. Lúc này, bạn chọn Xoá là ứng dụng sẽ được gỡ cài đặt khỏi máy.

Bạn nên xóa bớt ứng dụng không cần thiết

Bạn nên xóa bớt ứng dụng không cần thiết

2. Tắt bớt các ứng dụng không sử dụng

Để máy không bị chậm, bạn nên xóa những ứng dụng đang không sử dụng khỏi trình đa nhiệm nhằm tránh để ứng dụng hoạt động gây chậm máy. Bạn chỉ cần truy cập trình đa nhiệm bằng cách vuốt từ đáy màn hình và giữ (hoặc nhấn 2 lần nút Home) và xóa đi ứng dụng bạn không còn sử dụng nữa.

Bạn nên xóa những ứng dụng đang chạy nhưng không dùng

Bạn nên xóa những ứng dụng đang chạy nhưng không dùng

3. Xóa bộ nhớ đệm của Safari

Một cách khác bạn có thể thực hiện là làm sạch bộ nhớ đệm của Safari. Bạn chỉ cần vào Cài đặt > Chọn Safari sau đó ấn chọn Xóa lịch sử và dữ liệu trang web. Việc này giúp bạn làm trống bộ nhớ đệm, khiến máy không phải lưu nhiều dữ liệu.

Xoá bộ nhớ đệm Safari

Xoá bộ nhớ đệm Safari

4. Tắt thông báo ứng dụng

Thông báo ứng dụng quá nhiều cũng có thể khiến iPad của bạn trở nên chậm chạp, rề rà hơn. Nếu thật sự không quá cần thiết, bạn có thể tắt thông báo của những ứng dụng không cần thiết để tránh tình trạng làm chậm máy. Để thực hiện, bạn có thể làm theo các bước sau:

– Bước 1: Bạn vào Cài đặt > Chọn Thông báo > Ấn chọn ứng dụng muốn tắt thông báo.

Chọn ứng dụng bạn muốn tắt thông báo

Chọn ứng dụng bạn muốn tắt thông báo

– Bước 2: Sau khi ấn vào ứng dụng, bạn gạt tắt tùy chọn Cho phép Thông báo là hoàn tất.

Tắt tùy chọn Cho phép thông báo

Tắt tùy chọn Cho phép thông báo

5. Tắt định vị (GPS)

Thông thường, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng chức năng định vị, bạn có thể tắt tính năng này đi đê tránh làm nặng máy. Để tắt tính năng định vị, bạn làm theo hướng dẫn sau: Vào Cài đặt > Chọn Quyền riêng tư > Tại mục Dịch vụ định vị, bạn gạt tắt tùy chọn Dịch vụ định vị.

Tắt Dịch vụ định vị

Tắt Dịch vụ định vị

6. Bật chế độ giảm chuyển động

Ngoài ra, để giảm thiểu chuyển động trên máy, bạn có thể bật chế độ Giảm chuyển động. Để thực hiện, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Trợ năng > Ấn chọn Chuyển động.

Chọn Chuyển động

Chọn Chuyển động

– Bước 2: Tại đây, bạn bật tính năng Giảm chuyển động.

Bật Giảm chuyển động

Bật Giảm chuyển động

7. Tắt tính năng tìm kiếm Spotlight

Thêm vào đó, bạn cũng có thể tắt tính năng tìm kiếm Spotlight nếu không có nhu cầu sử dụng. Để tắt tính năng này, bạn chỉ cần vào Cài đặt > Chọn Siri & Tìm kiếmtắt tất cả 4 mục Gợi ý.

Tắt tính năng tìm kiếm Spotlight

Tắt tính năng tìm kiếm Spotlight

8. Khởi động lại iPad

Nếu máy bị trì trệ, chậm chạp khiến bạn khó chịu, bạn có thể thử cách khởi động lại iPad bằng cách nhấn giữ nút nguồn sau đó quẹt từ trái sang phải để tắt nguồn. Sau khi máy đã tắt, bạn chỉ cần nhấn giữ lại nút nguồn để khởi động lại máy.

Trượt sang phải để tắt nguồn máy

Trượt sang phải để tắt nguồn máy

9. Cập nhật phiên bản iPadOS mới

Một nguyên nhân có thể làm iPad của bạn hoạt động chậm là do hệ điều hành hiện tại bạn đang sử dụng đã quá cũ, không thích hợp với các ứng dụng có trên máy. Để giải quyết, bạn có thể cập nhật lên phiên bản iPadOS mới nhất bằng cách vào Cài đặt > Chọn Cài đặt chung và ấn chọn Cập nhật phần mềm.

Chọn Cập nhật phần mềm

Chọn Cập nhật phần mềm

10. Khôi phục cài đặt gốc cho iPad

Lưu ý: Cách này có thể làm mất hết dữ liệu có trong máy, bạn cần sao lưu lại dữ liệu trước khi thực hiện. Bạn có thể xem lại hướng dẫn sao lưu dữ liệu ở phần đầu của bài viết.

Bạn cần sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện

Bạn cần sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện

Để thực hiện factory reset lại iPad, bạn có thể làm theo các bước tương tự như trong bài hướng dẫn dành cho iPhone dưới dây:

Vừa rồi là bài viết về một số cách làm cho iPad chạy nhanh, mượt như máy mới. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!