Apple ProRes là gì? Chi tiết về định dạng nén video trên iPhone 13 Update 06/2024

Apple vừa cho ra mắt iPhone 13 với tính năng quay video ProRes. Vậy Apple ProRes trên iPhone là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Apple ProRes là gì?

Apply ProRes được giới thiệu vào năm 2007 thế nhưng đến đời iPhone 13 thì tính năng này mới được ra mắt trên điện thoại. ProRes là một định dạng nén video, giúp nén video thành nhiều tập tin nhỏ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng video không thay đổi. ProRes cũng đã được sử dụng nhiều trong Final Cut Pro X, Adobe Premiere Pro và các phần mềm chỉnh sửa video khác.

iPhone 13

iPhone 13

ProRes có tổng cộng 6 chế độ với các tính năng khác nhau từ ProRes 422 Proxy tiết kiệm không gian cho đến ProRes 4444 XQ chất lượng cực cao.

2. Trình nén video là gì?

Trình nén video là một tính năng hỗ trợ người dùng giảm dung lượng của video từ bản thô (raw) sang bản nén (encode). Khi cần xử lý người dùng chỉ cần giải nén (decode) file video để đưa video về dung lượng ban đầu.

Giải nén video

Giải nén video

3. Chế độ ProRes nào sẽ được hỗ trợ trên iPhone 13?

Với chiếc iPhone 13 vừa ra mắt, Apple tích hợp chế độ ProRes 4K 4444HQ cho phép người dùng quay video ở tốc độ 30 khung hình/giây. Kết hợp cùng các tính năng khác như macro, chế độ Cinematic mới, chế độ ban đêm,… người dùng sẽ có thể trải nghiệm việc quay với chất lượng tuyệt vời hơn.

Các phiên bản của dòng iPhone 13

Các phiên bản của dòng iPhone 13

4. ProRes có gì khác biệt với các trình nén video khác?

Với các trình nén video thông thường, khi nén thì chất lượng hình ảnh, màu sắc, âm thanh của video cũng sẽ giảm đáng kể. Thế nhưng với ProRes bạn sẽ không cần phải lo quá nhiều với vấn đề này, khi sử dụng ProRes thì chất lượng sẽ được đảm bảo hơn so với các trình nén video khác, điều này cũng dẫn đến việc dung lượng video cũng sẽ lớn hơn.

Quay video với ProRes

Quay video với ProRes

5. Ai sẽ dùng ProRes?

Đây sẽ là một tính năng mà các nhà làm phim đang cần. Video dưới định dạng ProRes sẽ giúp họ chỉnh sửa video dễ dàng hơn trên các phần mềm và cũng không cần đến thiết bị khác để hỗ trợ quay phim với định dạng này.

Chỉnh sửa video

Chỉnh sửa video

6. Chọn kiểu máy bao nhiêu GB để có trải nghiệm ProRes xịn nhất?

ProRes đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời là thế, tuy nhiên nó vẫn có những hạn chế nhất định. Với những chiếc iPhone 13 128 GB có thể sẽ không thể trải nghiệm một cách mượt mà nhất do những đòi hỏi về tốc độ truyền dữ liệu khi sử dụng ProRes là tương đối cao. Để có thể trải nghiệm một cách trọn vẹn nhất bạn nên chọn iPhone 13 có dung lượng từ 256 GB trở lên.

iPhone 13 Pro

iPhone 13 Pro

Trên đây là bài viết giới thiệu Apple ProRes là gì? Chi tiết về định dạng nén video trên iPhone 13. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.