Bezel là gì? Những chức năng thú vị của vòng Bezel trên đồng hồ Update 05/2024

Ngoài thiết kế, chất liệu cấu thành, tính năng,… đồng hồ còn có thêm bộ phận khác là vành bezel. Vậy Bezel là gì? Và vòng bezel của đồng hồ có những tính năng gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Bezel là gì?

Bezel (vòng Bezel, viền Bezel hay vành Bezel) là một bộ phận giúp tạo nên cấu trúc đồng nhất cho thiết bị, là bộ phận kết nối vỏ và mặt kính đồng hồ.

Bên cạnh vai trò trang trí giúp đồng hồ trở nên bắt mắt và độc đáo, vành Bezel còn ẩn chứa những chức năng thú vị cho người đeo như tính toán nhân chia, đo tốc độ và đo khoảng cách, la bàn hay đo nhịp tim,…

Vòng Bezel đồng hồ

Vòng Bezel đồng hồ

Một số vòng Bezel cố định, một số có thể xoay theo một chiều hoặc cả hai chiều. Vòng Bezel được chú trọng thiết kế đa dạng về chất vật liệu như: làm từ nhôm, kim loại, mạ vàng,…

Ở những chiếc chiếc đồng hồ cổ điển thì vòng Bezel đóng một vai trò thẩm mỹ cực kỳ cao. Không chỉ đồng hồ mà viền Bezel cũng được dùng trong viền màn hình smartphone nữa đấy nhé!

2. Lịch sử của đồng hồ có vòng Bezel

Nhu cầu tính toán giờ tại các múi giờ khác nhau trên trái đất đã xuất hiện từ những năm 50 của thế kỷ trước nên những chiếc đồng hồ có khung bezel đã dần xuất hiện để thêm chức năng mà không làm phức tạp chuyển động của đồng hồ.

Chính vì thế, những chiếc đồng hồ vòng Bezel được ra đời vào khoảng năm 20 của thế kỷ XX. Khoảng thời gian này, sự xuất hiện của những chiếc đồng hồ gắn vòng Bezel là cực kì hiếm hoi trên Rolex Zerographe ref. 3346 giới thiệu năm 1937.

Đồng hồ Rolex Zerographe ref. 3346

Đồng hồ Rolex Zerographe ref. 3346

Blancpain Fifty Fathoms là chiếc đồng hồ lặn đầu tiên được gắn vòng bezel, ra đời vào năm 1953. Đây là chiếc đồng hồ lặn quân sự được thiết kế cho người nhái Hải quân của nước Pháp.

Đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms

Đồng hồ Blancpain Fifty Fathoms

Longines là một thương hiệu đồng hồ nổi tiếng ở Thụy Sĩ quyết định sử dụng vòng Bezel có khung xoay bên trong. Với những mẫu thiết kế đẹp, độc, lạ lại được trang bị vòng bezel theo tỉ lệ chuẩn mực, chính xác giữa mặt số với tín hiệu giúp vượt qua đại tây dương tốt nhất.

Thế chiến II đã giúp định hình thiết kế và kỹ thuật hoàn hảo hơn của bezel. Đồng hồ quân sự thời kỳ này được trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích như khả năng phát sáng, đo thời gian và chức năng GMT.

Mãi đến năm 1970, thương hiệu đồng hồ Omega đã cho ra mắt dòng đồng hồ Plongeur Professionel với thiết kế tinh tế, sang trọng lại trang bị một nút bấm bảo vệ vòng Bezel an toàn và tối ưu hơn so với những thế hệ trước.

Đồng hồ Plongeur Professionel

Đồng hồ Plongeur Professionel

Trong những năm gần đây, những tính năng của vòng Bezel được thiết kế trên đồng hồ một cách tinh tế hơn. Năm 2017, nhà sản xuất đồng hồ Schaffhausen đã cho ra đời dòng sản phẩm Aquatimer với bộ đếm thời gian dưới đáy biển lồng ghép giữa vòng bezel xoay trong và vòng bezel xoay ngoài.

Chiếc đồng hồ Aquatimer

Chiếc đồng hồ Aquatimer

3. Những tính năng của vòng Bezel trên đồng hồ

Chức năng GMT

GMT (Greenwich Mean Time) được nhận biết thông qua vòng trên đồng hồ, vành bezel của đồng hồ GMT được chia 24 vạch, tương ứng với 24 giờ. Điều này làm cho đồng hồ trở thành chiếc đồng hồ có 2 múi giờ. Vành bezel thường có hai màu, dùng để phân biệt ngày và đêm.

Để sử dụng được chức năng GMT của vành Bezel, thiết lập các vạch chỉ giờ trên Bezel đối diện với kim chỉ 24h cho thời gian tại múi giờ mà bạn muốn theo dõi. Rất dễ dàng, chỉ cần nhớ rằng kim 24h chỉ chạy một vòng trong một ngày.

Chức năng GMT

Chức năng GMT

Cách sử dụng:

Bước 1: Kiểm tra chính xác thang đo 24h giờ đang hiển thị giờ địa phương tại nơi bạn sống.

Bước 2: Cài đặt vạch chỉ giờ trên khung bezel đối diện với kim chỉ 24 giờ cho múi giờ mà bạn đang muốn theo dõi.

Bezel đếm thời gian với khung từ 0 – 60

Bezel đếm thời gian với khung số từ 0 – 60 để chỉ số phút trong một giờ với mục đích theo dõi thời gian lặn ở dưới nước của người dùng.

Người dùng có thể thiết lập các vạch đánh dấu zero đối diện với kim phút. Trong khi hoạt động, nhờ vào vòng Bezel, người đeo có thể dễ dàng đọc thời gian trôi qua mà không cần làm phép tính nào.

Bezel đếm thời gian với khung từ 0 - 60

Bezel đếm thời gian với khung từ 0 – 60

Cách sử dụng:

Bước 1: Xoay vòng Bezel về vị trí vạch 0 sao cho trùng với kim phút.

Bước 2: Theo dõi khoảng thời gian lặn bằng cách dựa vào số phút trôi qua và vị trí đánh dấu ban đầu, người dùng dễ dàng biết được họ đã ở dưới nước bao lâu.

Bezel đếm ngược với khung từ 60 – 0

Đối lập với bezel đếm xuôi là bezel đếm ngược, vạch số trên vành bezel chạy từ 60 0 theo chiều kim đồng hồ. Khi bắt đầu đếm ngược, bạn xoay vành bezel sao vạch số đánh dấu thời gian lặn trùng vị trí kim phút. Đến khi kim phút chỉ đến số 0 trên vành bezel nghĩa là đã hết thời gian.

Bezel đếm ngược với khung từ 60 - 0

Bezel đếm ngược với khung từ 60 – 0

Cách sử dụng:

Bước 1: Thiết lập khung bezel có vạch chỉ thời gian còn lại đối diện với kim phút.

Bước 2: Thời gian sẽ chạy lùi cho đến khi kim phút chỉ đến vạch số 0 trên khung bezel đồng nghĩa với thời gian đã hết.

Chức năng La bàn (Compass)

Bạn đam mê những chuyến đi phượt, leo núi mà chẳng may bị lạc đường và làm mất la bàn. Đừng lo lắng, hãy bình tĩnh và tận dụng chiếc đồng hồ của bạn. Nếu bạn đang ở Bắc bán cầu, thì bạn có thể sử dụng chức năng la bàn trên vành bezel của đồng hồ bằng cách xoay vành bezel cho đến khi vạch chỉ hướng nam trên bezel nằm giữa kim giờ và vị trí 12 giờ.

Chỉ kim giờ của đồng hồ về hướng mặt trời và sử dụng định hướng trên vành bezel để xác định hướng Bắc, Nam, Đông và Tây. Chỉ cần thiết lập lại bezel khoảng một lần một giờ thì bạn sẽ xác định được phương hướng và tìm được đường về nhà.

Chức năng La bàn (Compass)

Chức năng La bàn (Compass)

Cách sử dụng:

Bước 1: Xác định đúng vị trí của bạn ở đâu (Bắc bán cầu hay Nam bán cầu), đảm bảo đồng hồ chạy chính xác.

Bước 2: Để đồng hồ trong lòng bàn tay, hướng kim giờ trùng với hướng của mặt trời sau khi bạn đã xác định hướng của mặt trời.

Bước 3: Sử dụng vành bezel để xác định. Nếu bạn ở phái Bắc bán cầu thì xoay bezel cho đến khi chữ S nằm ở giữa vị trí kim giờ và mốc 12 giờ. Tương tự nếu bạn ở phía Nam bán cầu thì xoay bezel sao cho chữ N nằm giữa kim giờ và mốc 12 giờ.

Bước 4: Dùng định hướng trên bezel sau khi đã xác định hướng của bạn ở bước thứ 3 để xác định hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Lưu ý: Để đảm bảo đồng hồ luôn chỉ đúng hướng khi bạn sử dụng liên tục trong nhiều giờ thì nên điều chỉnh bezel 1 lần/giờ.

Đo tốc độ (Tachymeter)

Tính năng này khá phức tạp bạn cần làm quen dần. Đối với những chiếc đồng hồ có sử dụng tính năng này trên vòng bezel thì dòng chữ “Tachymeter” sẽ xuất hiện ở vành Bezel cùng các con số 60, 65 cho đến 400, 500. Người dùng có thể nhấn nút chronograph khi vật thể được đo bắt đầu chuyển động để xác định tốc độ của vật được đo.

Bạn có thể áp dụng tính năng này để đo trong một số trường hợp khác nhưng phổ biến nhất vẫn là dùng để đo vận tốc, tốc độ của một vật thể.

Đo tốc độ (Tachymeter)

Đo tốc độ (Tachymeter)

Cách sử dụng:

Sử dụng tính năng Tachymeter để đo vận tốc của một ôtô đang chạy, bạn biết khoảng cách từ điểm bắt đầu với đích là 2km.

Chỉnh kim giây Chronograph về vị trí số 0 giờ. Khi xe xuất phát ở vị trí A, bạn ấn bắt đầu để kim giây quay, khi xe đi đến đích là điểm B bạn nhấn kết thúc. Kim giây dừng lại chỉ thời gian trên mặt số trung tâm và chỉ tốc độ km/h của chiếc ô tô ở trên vòng Bezel.

Đo nhịp tim (Pulsometer)

Khi bắt đầu sử dụng tính năng chronograph đo thời gian và đếm số nhịp đập tim cho đến khi bạn nhận được một con số đã được xác định từ trước (thường là 15 hoặc 30). Khi đó, bạn sẽ dừng bộ đếm thời gian và đọc số nhịp tim trên mỗi phút.

Đo nhịp tim (Pulsometer)

Đo nhịp tim (Pulsometer)

Cách sử dụng:

Bước 1: Sử dụng tính năng chronograph, cài đặt một con số được xác định từ trước, thường là 15 hoặc 30.

Bước 2: Đọc giá trị kim Chronograph trên thang Pulsometer chính bằng với nhịp tim trên phút của người đo.

Đo khoảng cách (Telemeter)

Đây là một chức năng được sử dụng để đo khoảng cách từ người đeo đồng hồ đến một vị trí khác mà có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy.

Bạn có thể xem khoảng cách bằng km hoặc dặm trên khung Telemeter, kim giây dừng ở đâu, thì đó chính là khoảng cách từ vị trí người đeo đồng hồ đến nơi xảy ra tia chớp.

Tốc độ của âm thanh trong không khí phụ thuộc vào nhiệt độ không khí (bỏ qua các yếu tố về độ ẩm và độ cao), bạn hoàn toàn có thể thực hiện tương tự với các sự vật mà bạn vừa nhìn thấy ánh sáng, vừa nghe thấy âm thanh.

Đo khoảng cách (Telemeter)

Đo khoảng cách (Telemeter)

Cách sử dụng:

Bạn có thể đo khoảng cách vị trí của bạn trong một cơn bão đến nơi xảy ra tia chớp, bằng cách kích hoạt bộ đếm chronograph khi bạn nhìn thấy tia chớp, và dừng bộ đếm chronograph khi bạn nghe thấy tiếng sấm sét.

Chức năng tính toán chuyển đổi (Slide Rule)

Đây là chức năng phức tạp và khó sử dụng bậc nhất trên vành Bezel bởi đồng hồ phải kết hợp đồng thời 2 thang đo logarithmic cùng một lúc. Một thang cố định nằm trên vành ngoài của mặt số và một thang nằm trên Bezel có thể xoay 2 hướng để tính toán và chuyển đổi đơn vị. Bạn có thể thực hiện các phép tính cộng, trừ, nhân, chia một cách dễ dàng bằng cách xoay bezel này.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng bezel để tính toán phức tạp hơn như: Tốc độ không khí, tốc độ/ thời gian lên cao, khoảng cách, mức tiêu thụ nhiên liệu, chuyển đổi -hải lý – dặm và chuyển đổi nhiên liệu gallon – lít,…

Tuy nhiên, những mẫu đồng hồ tính toán phức tạp như thế này rất khi được sử dụng mà chỉ chuyên dùng cho phi công, lí hải quân.

Chức năng tính toán chuyển đổi (Slide Rule)

Chức năng tính toán chuyển đổi (Slide Rule)

Cách sử dụng làm phép nhân 8 x 14:

Bước 1: Đặt vị trí 14 trên bezel xoay đối diện với số 10 (đơn vị chuyển đổi) trên khung bên trong.

Bước 2: Tìm vị trí đối diện 8 trên khung bên trong tại bezel xoay chính là kết quả = 112.

4. Một số mẫu đồng hồ sở hữu vòng Bezel

Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 3

Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 3 với thiết kế đơn giản, màu sắc sang trọng, sở hữu 2 nút bấm và vòng bezel xoay điều khiển vật lý tiến bộ hơn mặt xoay cảm ứng ở phiên bản Watch Active 2.

Samsung Galaxy Watch 3 được trang bị mặt kính chống trầy, màn hình Super AMOLED giúp đồng hồ được bảo vệ khỏi những vết trầy xước, va đập thường gặp.

Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 3

Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 3

Không những thế, dòng đồng hồ này có thể kết nối bluetooth với Android 5.0 iOS 9 trở lên. Bạn có thể thỏa sức thay đổi phong cách với hơn 50.000 giao diện tùy chọn và màu sắc theo ý thích của mình.

Chiếc đồng hồ sở hữu viên pin 247 mAh cho người dùng thỏa thích sử dụng trong 40 giờ và có sạc không dây đi kèm có thể sạc chỉ trong 2 giờ.

Đồng hồ kết nối bluetooth

Đồng hồ kết nối bluetooth

Chiếc đồng hồ này giúp bạn theo sát sức khỏe của mình một cách tối ưu nhất. Bạn có thể theo dõi nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, chu kỳ kinh nguyệt, huyết áp,… trên chiếc đồng hồ này một cách dễ dàng.

Không những thế, Samsung Galaxy Watch 3 tích hợp thêm một số tính năng tập luyện thể dục cùng với hơn 120 bài tập video trong Samsung Health cho người dùng một sức khỏe dẻo dai. Bên cạnh đó, bạn có thể giải trí bằng cách nghe nhạc mọi lúc mọi nơi trên chính chiếc đồng hồ này khi được kết nối tai nghe bluetooth.

Galaxy Watch 3 41mm

5.090.000₫
9.490.000₫
-46%

Màn hình: SUPER AMOLED, 1.2 inch, 41 mmTương thích: Android 5.0 trở lên, iOS 9 trở lênTheo dõi giấc ngủ, Đo nồng độ oxy (SpO2), Tính lượng calories tiêu thụ

Xem chi tiết

Đồng hồ thông minh Garmin Approach S62

Đồng hồ thông minh Garmin Approach S62 với thiết kế tinh gọn, nhẹ nhàng nhưng vẫn không kém phần trang trọng. Khung viền Benzel của thiết bị làm từ gốm mang lại sự đẳng cấp cho người dùng và có khả năng chịu va chạm tốt.

Đồng hồ được trang bị kính cường lực Gorilla Glass 3 giúp bảo vệ màn hình chống trầy, dễ đọc khi kể cả khi ở ngoài trời.

Trang bị kính cường lực Gorilla Glass 3

Trang bị kính cường lực Gorilla Glass 3

Đây là chiếc đồng hồ thông minh được trang bị cảm biến đo nhịp tim trên cổ tay, giúp bạn quan sát được tình trạng sức khỏe cũng như cường độ vận động của mình.

Nhiều tính năng theo dõi sức khỏe cũng được trang bị trên chiếc đồng hồ này như: Chế độ luyện tập thể dục thể thao, đo nồng độ oxy,… để bạn theo dõi sức khỏe của mình mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, nó cũng có một số tiện ích khác như: Tìm điện thoại, nhận thông báo hay báo thức,…

Trang bị cảm biến đo nhịp tim trên cổ tay

Trang bị cảm biến đo nhịp tim trên cổ tay

Chiếc đồng hồ phù hợp với những bạn có niềm đam mê về golf, có sẵn hơn 41.000 bản đồ của các sân golf từ khắp nơi trên thế giới, bạn sẽ dễ dàng nắm được thông tin của các sân golf. Ngoài ra, bạn có thể xem trước các chướng ngại vật cản đường cần tránh để không gây ra tai nạn. Không những thế, chiếc đồng hồ này còn hiển thị tốc độ và hướng gió để bạn có thể tìm ra hướng đánh golf cho phù hợp.

Approach S62

Hết hàng tạm thời
12.990.000₫

Màn hình: MIP, 1.3 inch, 47 mmTương thích: Android, iOSTheo dõi giấc ngủ, Đo lượng tiêu thụ oxy tối đa (VO2 max), Đo nồng độ oxy (SpO2)

Xem chi tiết

Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 4 Classic

Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 4 Classic với thiết kế cổ điển, sang trọng mang lại đẳng cấp cho người dùng. Chiếc đồng hồ này sẽ không gây nhàm chán với bạn vì nó chứa một kho hình ảnh khổng lồ, bạn có thể thay đổi tùy theo ý thích của mình. Nó được trang bị tính năng thử thách nhóm, bạn có thể cùng bạn bè duy trì việc tập luyện nâng cao sức khỏe để không bị nhàm chán.

Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 4 Classic

Đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Watch 4 Classic

Đây là chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên sở hữu hệ điều hành Wear OS cải tiến bởi Samsung. Đây là hệ điều hành được trang bị đầy đủ những tính năng ưu việt nhất của Samsung giúp bạn có thể trải nghiệm hết được những tính năng thú vị mà chiếc đồng hồ này có.

Đồng hồ Orient FAA02006M9

Đồng hồ Orient FAA02006M9 được thiết kế hiện đại, nam tính phù hợp với các chàng trai lịch lãm. Đây là chiếc đồng hồ cơ hiện đại, bạn không cần phải lên dây cót thường xuyên.

Nhờ bộ khung bền bỉ, có thể bảo vệ được tốt các chi tiết bên trong chiếc đồng hồ. Chiếc đồng hồ Orient này được trang bị hệ số chống nước 20ATM, bạn có thể bơi, lặn mà không lo vào nước.

Đồng hồ Orient FAA02006M9

Đồng hồ Orient FAA02006M9

Không những thế, chiếc đồng hồ còn được tích hợp lịch thứ, lịch ngày và kim dạ quang giúp bạn dễ dàng quan sát ngày giờ vào ban đêm. Bên cạnh đó, dây đeo chịu được mọi thời tiết khắc nghiệt, cảm giác mát khi mang vào tay cũng là một điểm cộng cho dòng sản phẩm này.

Orient FAA02006M9 – Nam

4.485.000₫
6.900.000₫
-35%

Xem chi tiết

Đồng hồ Orient FAA02009D9

Với thiết kế nổi bật và sang trọng, đồng hồ Orient FAA02009D9 rất phù hợp với những chàng trai nam tính và thời thượng. Đây là chiếc đồng hồ cơ hiện đại, hoạt động nhờ chuyển động của cổ tay nên bạn không lo hết pin mà tuổi thọ lại rất cao. Với mặt kính thoáng, khung viền chắc chắn, có thể bảo vệ các chi tiết nhỏ bên trong khỏi các va đập mạnh.

Đồng hồ Orient FAA02009D9

Đồng hồ Orient FAA02009D9

Ngoài ra, hệ số chống nước lên đến 20 ATM nên bạn hoàn toàn có thể đeo mẫu đồng hồ Orient này khi tham gia các môn thể thao dưới nước như lặn hay bơi lội,…

Orient FAA02009D9 – Nam

4.426.000₫
6.810.000₫
-35%

Xem chi tiết

Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF

Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF được thế kế nam tính, sang trọng mang lại sự lịch lãm cho người sử dụng. Chiếc đồng hồ được trang bị công nghệ Solar Power, sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để hoạt động. Ngoài ra, chiếc đồng hồ này còn trang bị chức năng bấm giờ để có thể sử dụng thời gian một cách hợp lý.

Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF

Đồng hồ Nam Casio EQS-800CDB-1AVUDF

Bên cạnh đó, mặt kính thoáng được trang bị để bảo vệ những chi tiết nhỏ khi chịu va đập mạnh. Khung viền thép không gỉ, giúp chống chịu lực tốt. Hệ số chống nước lên đến 10 ATM nên bạn có thể thoải mái tham gia các hoạt động dưới nước.

Đồng hồ Citizen NH8380-15E

Đồng hồ Citizen NH8380-15E được thiết kế năng động, thanh lịch, dành riêng cho các chàng trai trẻ trung, tinh tế. Đây là chiếc đồng hồ cơ tự động đến từ thương hiệu đồng hồ Citizen của Nhật bản với chất lượng không thể bàn cãi, hoạt động nhờ chuyển động của cổ tay, không sử dụng pin mà vẫn có thể hoạt động bình thường.

Đồng hồ Citizen NH8380-15E

Đồng hồ Citizen NH8380-15E

Với hệ số chống nước 10 ATM, bạn vẫn có thoải mái đeo khi tắm, bơi mà không lo vào nước. Không những thế, chiếc đồng hồ Citizen nam được tích hợp lịch thứ, lịch ngày giúp bạn làm chủ thời gian của mình mà không lo trễ hẹn.

Citizen NH8380-15E – Nam

3.770.000₫
5.800.000₫
-35%

Xem chi tiết

Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B

Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B đến từ Nhật Bản được thiết kế lịch lãm, sang trọng tạo nên đẳng cấp cho người dùng. Với khung viền thép không gỉ tạo bên sự bền bỉ, chống sự ăn mòn.

Đây là dòng đồng hồ cơ hiện đại, bạn có thể trữ cót khoảng 50 giờ liên tục.

Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B

Đồng hồ Orient Star RE-AT0108L00B

Ngoài ra, chiếc đồng hồ này trang bị mặt kính Sapphire trong suốt chống trầy xước giúp bảo vệ an toàn cho các chi tiết nhỏ khi phải va chạm mạnh.

Không những thế, chiếc đồng hồ còn được tích hợp lịch thứ, lịch ngày và kim dạ quang giúp bạn dễ dàng quan sát ngày giờ vào ban đêm. Hệ số chống nước 20ATM cho bạn an tâm đeo đồng hồ khi đi lặn, bơi lội, tắm rửa, đi mưa.

Bài viết này đã giới thiệu cho các bạn về vòng Bezel trên đồng hồ. Hẹn gặp lại ở bài viết tiếp theo nhé!