Bộ phát WiFi di động là gì? Ưu, nhược điểm ra sao? Lý do nên sở hữu Update 04/2024

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, Internet là một phần không thể thiếu đối với mọi người. Chắc hẳn là các bạn cũng đã từng một lần nghe qua khái niệm bộ phát WiFi di động. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phát WiFi là gì và các tính năng nổi bật của sản phẩm này, cùng theo dõi nhé!

1. Bộ phát WiFi di động là gì

Bộ phát WiFi di động 3G/4G (hay còn gọi là MiFi) là những thiết bị có khả năng sử dụng SIM 3G/4G của các nhà mạng như Viettel, Vinaphone,… để truy cập Internet rồi phát sóng WiFi và chia sẻ kết nối đó cho các thiết bị như điện thoại, laptop, máy tính bảng,…

Nói dễ hiểu, MiFi giống như một chiếc smartphone đang sử dụng tính năng “điểm truy cập WiFi di động”.

Bộ phát WiFi di động.

Bộ phát WiFi di động

2. Các tính năng nổi bật của bộ phát WiFi di động

– Tính di động, kích thước gọn nhẹ. Hầu hết các bộ phát WiFi di động đều có thiết kế nhỏ gọn nên bạn có thể dễ dàng mang theo, phát WiFi ở bất kì đâu và bất kì lúc nào (miễn là chỗ đó có sóng 3G/4G).

– Các thiết bị đa số đều sử dụng năng lượng từ pin sạc, ngoài ra, các bạn cũng có thể lấy năng lượng từ laptop hay sạc dự phòng để cung cấp.

– Trên một số mẫu MiFi, nhà sản xuất còn tích hợp thêm tính năng sạc dự phòng giúp bạn vừa phát WiFi vừa nạp pin cho smartphone.

– Bộ phát WiFi di động được tạo ra để kết nối Internet nhanh chóng, cho phép nhiều thiết bị cùng truy cập một lúc mà không ảnh hưởng nhiều đến tốc độ WiFi (miễn là chất lượng data của SIM đủ tốt, đủ nhanh).

Bộ phát WiFi di động nhỏ gọn, tiện lợi

Bộ phát WiFi di động nhỏ gọn, tiện lợi

3. Ưu, nhược điểm bộ phát WiFi di động so với bộ phát WiFi cố định

Thiết bị phát WiFi cố định (Router WiFi) là thiết bị mạng dùng để chuyển các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối.

Nói một cách dễ hiểu, Router là một thiết bị để chia sẻ Internet tới nhiều các thiết bị khác trong cùng lớp mạng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Router WiFi qua bài: Router là gì? Nguyên lý hoạt động và chức năng của Router chi tiết

Để so sánh ưu, nhược điểm bộ phát WiFi di động so với bộ phát WiFi cố định, bạn có thể the dõi bảng sau:

Bộ phát WiFi di động (MiFi)

Bộ phát WiFi cố định (Router)

Ưu điểm

– Có kích thước gọn nhẹ

– Sử dụng pin sạc, hoặc từ máy tính, pin dự trữ để hoạt động

– Tính tiện dụng và linh động có thể mang đi bất cứ nơi đâu

– Một số bộ phát có kèm theo sạc dự phòng rất tiện lợi

– Thiết lập kết nối Internet nhanh chóng và dễ dàng

– Có thể chia sẻ kết nối Internet với 10 thiết bị cùng lúc

– Quản lý dễ dàng và tiện lợi thông qua các ứng dụng

– Khả năng phát WiFi ổn định

– Hoạt động liên tục 24/24, chỉ cần có nguồn điện

– Phù hợp sử dụng tại văn phòng, nhà ở

Nhược điểm

Giới hạn thời gian hoạt động, chỉ khoảng từ 8 – 10 giờ

Tính linh động thấp, phải có nguồn cấp điện và Internet để hoạt động

4. Lý do nên sở hữu bộ phát WiFi di động

– Dễ kết nối, sử dụng cho tất cả mọi người.

– Những thiết bị công nghệ của bạn cần kết nối WiFi thường xuyên, hãy sử dụng bộ phát WiFi để giữ kết nối Internet cho các thiết bị công nghệ của bạn mọi lúc mọi nơi.

– Thiết bị phát WiFi là thiết bị không dây giúp đơn giản các kết nối, không cần phải dùng dây cáp hay nguồn điện phức tạp.

– Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi bạn chỉ cần sử dụng 1 SIM 3G/4G duy nhất là đã có thể kết nối được cho nhiều thiết bị khác nhau.

– Hệ thống sạc dự phòng đảm bảo thiết bị phát của bạn luôn được đầy pin.

– Sự tiện dụng khi bạn có thể mang theo bên người trong những chuyến đi du lịch cùng gia đình hay đi công tác thì luôn sẵn sàng WiFi để sử dụng.

Lý do nên sở hữu bộ phát WiFi di động

Lý do nên sở hữu bộ phát WiFi di động

5. Ai nên mua bộ phát WiFi di động 3G/4G?

Như đã nói ở trên, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn quyết định có nên mua hay không. Nếu bạn là người hay di chuyển nhiều, không thường ở một nơi cố định và có thể do đặc thù của công việc mà bạn có thể chọn bộ phát WiFi di động là hợp lý nhất.

Ngoài ra, nếu bạn thường phải dùng 3G/4G mà sợ smartphone nóng máy, mau cạn pin thì có thể sắm MiFi để tránh các vấn đề này.

Bộ phát WiFi 3G/4G phù hợp với người hay di chuyển nhiều

Bộ phát WiFi 3G/4G phù hợp với người hay di chuyển nhiều

6. Một số lưu ý khi chọn mua bộ phát WiFi di động

Trước khi quyết định mua sản phẩm, bạn nên dành thời gian đắn đo về các công dụng, về cách sản phẩm sẽ phục vụ mình như thế nào nhé!

Nhu cầu sử dụng

Nếu bạn là một người hay di chuyển do tính đặc thù của công việc, hay cần sử dụng mạng trong thời gian dài thì bạn có thể mua bộ phát WiFi di động có thời lượng pin cao để sử dụng.

Dung lượng, tuổi thọ pin

Bộ phát WiFi di động cần pin để hoạt động, vì vậy mà việc chú ý đến dung lượng pin của sản phẩm là khá cần thiết. Đối với bộ phát có dung lượng pin 1500mAh, cho phép sản phẩm có thể hoạt động trong 6 giờ liên tục và đối với dung lượng pin 5200 mAh, cho phép có thể thoải mái sử dụng đến 26 giờ liên tục. Đừng quên tham khảo chi tiết về thời lượng pin của sản phẩm trước khi chọn mua nhé!

Cần chú ý tới dung lượng, tuổi thọ pin của MiFi

Cần chú ý tới dung lượng, tuổi thọ pin của MiFi

Tốc độ Internet

Các cục phát WiFi 4G+ đem đến cho bạn tốc độ tải xuống lên đến 300mbps. Ngoài ra thì có bộ phát WiFi 4G sẽ rẻ và cũng nhanh hơn nhiều so với cục phát 3G.

Số thiết bị có thể kết nối

Cục phát WiFi di động trung bình có thể kết nối tối đa 10 thiết bị, thuận tiện khi bạn muốn đi du lịch cùng gia đình và bạn bè thì có thể muốn kết nối hơn 10 thiết bị.

Các chức năng bổ sung

Bạn có thể tham khảo những mẫu MiFi kiêm luôn chức năng sạc dự phòng để không phải bận tâm về vấn đề pin trên smartphone, giúp bạn tiết kiệm được việc phải mang theo những vật dụng không cần thiết khi đi du lịch.

Ngoài ra, nhiều điểm truy cập di động còn có khả năng gửi và nhận tin nhắn SMS, có cả khe cắm thẻ nhớ MicroSD giúp bạn dễ dàng lưu các file của mình trên đó.

Giá cả và thương hiệu

Giá cả và thương hiệu là hai yếu tố mà bạn cũng nên quan tâm khi mua bộ phát WiFi 3G/4G vì hiện nay có khá nhiều cửa hàng kinh doanh thiết bị này, mà ở mỗi nơi sẽ có những mức giá khác nhau cũng như bán các thương hiệu, mẫu mã khác nhau.

Khi mua cần chọn các thương hiệu uy tín như TP-Link, Tenda và các cửa hàng có chính sách đổi trả, bảo hành sản phẩm rõ ràng.

Chú ý đến các chức năng, giá cả và thương hiệu

Chú ý đến các chức năng, giá cả và thương hiệu

7. Giải đáp một số câu hỏi về bộ phát WiFi 3G/4G

Sử dụng bộ phát WiFi 3G/4G như thế nào?

Trả lời: Tùy vào nhà sản xuất của từng hãng sẽ có những cách sử dụng bộ phát wifi 4G khác nhau.

Đầu tiên, bạn tháo nắp lưng của thiết bị > Gắn SIM 4G vào khe SIM > Nhấn giữ nút nguồn trong vài giây cho đến khi màn hình sáng là đã có thể sử dụng thiết bị.

Bộ phát WiFi 3G/4G có thể hoạt động ở vùng sâu vùng xa không?

Trả lời: Hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, do hạn chế về cơ sở hạ tầng ở những vùng sâu vùng xa nên việc sử dụng bộ phát sóng WiFi ít nhiều cũng bị ảnh hưởng, tín hiệu không ổn định.

Có đổi được mật khẩu bộ phát WiFi di động không?

Trả lời: Bạn hoàn toàn có thể đổi mật khẩu, đổi tên cho các bộ phát WiFi di động.

Nếu SIM 4G dùng hết dung lượng tối đa thì sao?

Trả lời: Tương tự việc sử dụng mạng 3G, 4G trên điện thoại, nếu hết dung lượng tối đa thì tốc độ bộ phát WiFi di động sẽ trả về tốc độ 2G.

Trên đây là bài giới thiệu về bộ phát WiFi di động. Mong rằng bài viết này có thể giúp ích được cho mọi người phần nào, xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!