Các hệ số chống nước của đồng hồ thời trang? Update 06/2024

Khi lựa chọn một chiếc đồng hồ như đồng hồ cơ, đồng hồ quartz thì ngoài thiết kế và thương hiệu chắc chắn một câu hỏi bạn luôn đặt ra là sản phẩm có chống nước được hay không, đeo được khi nào. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các hệ số chống nước của đồng hồ thời trang?

​​Lựa chọn đồng hồ chống nước

Lựa chọn đồng hồ chống nước

1. Những đơn vị chống nước thường gặp

Tùy vào hãng sản xuất, thương hiệu mà có đơn vị thông số chống nước khác nhau, thông thường sẽ có 3 đơn vị cơ bản bao gồm ATM, BAR M (mét nước hay cột nước cao 1m). Đây đều là những đơn vị đo áp suất cơ bản mà ta thường gặp.

Những đơn vị này có mối liên hệ như sau: 1 ATM = 1 BAR = 10 M tức nếu đồng hồ có kí hiệu 1 ATM thì cũng đồng nghĩa với 1 BAR và có khả năng chịu được áp lực của cột nước 10m.

Một vài lưu ý:

Có 1 số hiểu lầm với thông số chống nước 10m, 30m, 50m,… đây không phải là khả năng có thể chống nước ở độ sâu tương ứng hay áp lực nước ở dưới đáy hồ với độ sâu này. Thông số này có nghĩa là áp lực của cột nước với độ cao tương ứng tác dụng lên 1 đơn vị diện tích nhất định.

Áp suất trên là áp suất tĩnh, hoàn toàn khác với áp suất nước trong hồ. Và thông số này không liên quan đến độ sâu thực tế mà chiếc đồng hồ lặn được.

Vì vậy khi chiếc đồng hồ của bạn có thông số chống nước 30m, 50m, 100m,… đừng hiểu lầm là chúng có thể lặn được độ sâu tương ứng nhé.

Nếu đồng hồ có thêm chữ Driver hay Driver’s đi cùng thông số chống nước thì chiếc đồng hồ này có khả năng lặn ở độ sâu tương ứng ghi trên đồng hồ.

Các hệ số chống nước của đồng hồ thời trang?

Các hệ số chống nước của đồng hồ thời trang?

2. Mức chống nước thấp nhất Water Resistant (WR)

Đây có thể xem là mức chống nước tối thiểu mà các hãng đồng hồ sẽ trang bị cho đồng hồ của mình, Water Resistant (WR) hay còn được hiểu là 1 ATM hay 3 ATM tùy theo tiêu chuẩn riêng của từng hãng, tuy nhiên mức chống nước thực của chúng là không khác biệt nhiều.

Khi được trang bị thông số này, chiếc đồng hồ có khả năng chống nước khi đi mưa, rửa tay nhẹ và khả năng vô nước khi tắm hay bơi lội sẽ rất cao.

Cấp độ thấp nhất Water Resistant (WR)

Cấp độ thấp nhất Water Resistant (WR)

3. Chống nước 5 ATM

Nếu mặt sau ghi dòng chữ Water Resistant 5 BAR (hoặc ATM) hay 50m, thì chiếc đồng hồ này có thể cho phép bạn thoải mái đeo khi đi mưa, tắm mà không lo vào nước.

Chống nước đến 50 m hay 5 atm hoặc 5 Bar

Chống nước đến 50 m hay 5 atm hoặc 5 Bar

Với thông số này một số hãng đồng hồ thông minh lớn như Huami, Huawei cho phép người dùng của họ mang sản phẩm đi bơi, tuy nhiên một số hãng đồng hồ thời trang lại không khuyến khích điều này.

Trên thực tế đồng hồ 5 ATM được kiểm định có thể ngâm nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ và chỉ có thể sử dụng khi bơi nhẹ trên mặt nước. Vì áp suất ở hồ nước hay biển là áp suất động và cực kì phức tạp nên để đảm bảo cho chiếc đồng hồ của mình, bạn nên nghe theo hướng dẫn của người bán và hãng sản xuất khi mua hàng nhé.

Các hệ số chống nước của đồng hồ thời trang?

Các hệ số chống nước của đồng hồ thời trang?

4. Chống nước 10 ATM

Đây là thông số thường xuất hiện ở các đồng hồ có chất lượng cao, người dùng có thể đeo khi tắm, bơi và khi lặn nông, không thể lặn sâu với bình khí.

Chống nước đến 100m hay 10 atm hoặc 10 bar

Chống nước đến 100m hay 10 atm hoặc 10 bar

5. Chống nước 20 ATM

Nếu như chống nước 10 ATM chưa thể lặn thì ở thông số chống nước 20 ATM người dùng đã có thể lặn. Những mẫu đồng hồ có thông số này thường được thiết kế núm xoáy vít vặn, mang tới khả năng chống nước cực tốt.

Chống nước Diver Watch 200M, 20ATM, 20BAR

Chống nước Diver Watch 200M, 20ATM, 20BAR

6. Các mức chống nước đặc biệt khác

77 ATM, 100 ATM, 200 ATM, Driver, Driver’s

Những mức chống nước này thường phù hợp để lặn sâu dưới đáy biển, được thiết kế đặc biệt và mang tính chuyên dụng dành cho thợ lặn chuyên nghiệp.

Như đã nói ở trên, những chiếc đồng hồ có kí hiệu Driver hoặc Driver’s cộng với số mét chống nước thì nó sẽ chống nước ở độ sâu tương ứng ghi trên đồng hồ, đây cũng là những chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn chuyên nghiệp.

Các hệ số chống nước của đồng hồ thời trang?

Các hệ số chống nước của đồng hồ thời trang?

7. Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chống nước

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chống nước

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ chống nước

– Luôn kiểm tra xem các núm vặn đã được vặn chặt trước khi sử dụng, tránh tình trạng nước vào theo các núm, khi đồng hồ đã bị ướt hoặc đang trong môi trường nước, người dùng không được vặn hay nhấn nút.

– Để tránh việc đồng hồ bị nước biển ăn mòn thì mỗi lần sau khi tiếp xúc với nước biển bạn cần vệ sinh đồng hồ bằng nước ấm.

– Không sử dụng ở môi trường có nhiệt độ cao như khi xông hơi, tắm nước nóng, nhiệt độ cao 60 độ C hoặc những nơi thấp hơn 0 độ C.

Như vậy, bài viết đã giới thiệu cho bạn về các hệ số chống nước của đồng hồ thời trang. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Hỏi Đáp

Nguồn Internet