Cách đo thành phần cơ thể trên đồng hồ Galaxy Watch4, Watch4 Classic Update 07/2024

Dòng đồng hồ thông minh Galaxy Watch4 là sản phẩm mới của công ty Điện tử Samsung với nhiều tính năng mới lạ và vượt trội. Trong đó, khả năng đo thành phần cơ thể thông qua cảm biến Phân tích trở kháng điện tử (BIA) đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người dùng. Hãy tham khảo bài viết này để biết cách đo thành phần cơ thể trên đồng hồ Galaxy Watch4, Watch4 Classic nhé!

1. Cách thức hoạt động của Phân tích trở kháng điện tử (BIA)

Tính năng đo thành phần cơ thể của của bộ đôi đồng hồ Galaxy Watch 4Watch4 Classic sử dụng cảm biến Phân tích trở kháng điện tử (BIA) thường thấy trên cân thông minh.

Cảm biến BIA gửi những dòng điện siêu nhỏ đến cơ thể bạn để tiến hành đo khối lượng cơ xương và khối lượng chất béo và nước của bạn. Dòng điện siêu nhỏ này sẽ đi qua các mô trong cơ thể như cơ bắp và máu và sẽ bị cản lại khi di chuyển đến vùng mỡ. Quá trình đo thành phần cơ thể trên đồng hồ kéo dài 15 giây chỉ với một lần chạm.

Đo thành phần cơ thể bằng cảm biến BIA

Đo thành phần cơ thể bằng cảm biến BIA

2. Một số lưu ý, điều kiện để kết quả đo chính xác hơn

– Điều kiện trước khi đo

Trước khi đo thành phần cơ thể, bạn cần lưu ý rằng tính khả dụng của phương pháp đo có thể khác nhau tùy từng quốc gia hoặc khu vực. Dưới đây là một số điều kiện trước khi tiến hành đo thành phần cơ thể giúp bạn nhận được kết quả chính xác hơn:

+ Nên đo khi đang đói bụng hoặc sau khi đi vệ sinh.

+ Nên đo vào cùng một thời điểm trong ngày (khuyến khích vào buổi sáng).

+ Đối với nữ giới, nên đo khi không trong kỳ kinh nguyệt.

+ Nên đo trước khi thực hiện những hoạt động gây “nóng người” như tập thể dục và một số hoạt động có thể làm nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên như tắm vòi sen, xông hơi.

+ Nên đo khi đã lấy hết các vật kim loại trên người như vòng cổ.

Tuy dòng điện từ cảm biến BIA vô hại đối với con người, bạn không nên tiến hành đo thành phần cơ thể nếu như đang mang thai.

Đặc biệt, dòng điện trong lúc đo có thể ảnh hưởng đến máy tạo nhịp tim cấy ghép. Vì vậy, bạn không nên tiến hành đo thành phần cơ thể khi đang sử dụng máy tạo nhịp tim hoặc một số thiết bị y tế cấy ghép khác. Ngoài ra, kết quả đo thành phần cơ thể có thể không chính xác đối với người dùng dưới 20 tuổi.

Một số điều kiện trước khi đo

Một số điều kiện trước khi đo

– Tư thế đo đúng nhất

Để đo được kết quả thành phần cơ thể chính xác nhất, hãy lưu ý một số điều sau về tư thế đo của bạn.

+ Hai cánh tay nên đặt trước ngực, nách mở ra và không tiếp xúc cánh tay với cơ thể.

+ Hai ngón tay đặt trên phím Trang chính và phím Trở về không được chạm vào nhau hay chạm vào bộ phận nào khác của đồng hồ ngoài 2 phím.

+ Đứng yên để có kết quả đo chính xác nhất.

+ Khuyến khích làm ẩm da ngón tay trước khi đo vì tín hiệu có thể bị gián đoạn nếu ngón tay của bạn bị khô.

+ Lau chùi sạch mặt sau của đồng hồ trước khi đo để thu được kết quả đúng nhất.

Tư thế đo đúng nhất

Tư thế đo đúng nhất

3. Cách đo thành phần cơ thể trên đồng hồ Galaxy Watch4

Hãy đảm bảo rằng phần mềm của điện thoại và các ứng dụng liên quan được cập nhật lên phiên bản mới nhất. Để tiến hành kiểm tra và cập nhật phiên bản cập nhật, tham khảo bài viết:

Để đo thành phần cơ thể trên đồng hồ Galaxy Watch4 và Watch4 Classic, thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Chọn ứng dụng Samsung Health trên đồng hồ > Chọn Body Composition. Hoặc trượt màn hình sang bên phải để đến giao diện Body Composition.

Chọn ứng dụng Samsung Health trên đồng hồ

Chọn ứng dụng Samsung Health trên đồng hồ

Bước 2: Chọn Measure để tiến hành đo.

Chọn Measure

Chọn Measure

Bước 3: Nếu đây là lần đầu bạn đo, nhập những thông tin cơ bản về cơ thể của bạn trước khi đo: Giới tính, chiều cao, cân nặng > Chọn Done.

Nhập thông tin về cơ thể rồi chọn Done

Nhập thông tin về cơ thể rồi chọn Done

Bước 4: Chọn How to measure để nắm được cách thức thực hiện đo thành phần cơ thể chi tiết > Bấm Start.

Chọn Start để tiến hành đo thành phần cơ thể

Chọn Start để tiến hành đo thành phần cơ thể

Bước 5: Đặt và giữ ngón trỏ và ngón giữa của bạn ở phím Trang chínhTrở về đúng tư thế đến khi đồng hồ kết thúc quá trình đo.

Đặt ngón trỏ và ngón giữ đúng vị trí khi đo

Đặt ngón trỏ và ngón giữ đúng vị trí khi đo

Bước 6: Kiểm tra kết quả đo thành phần cơ thể trên màn hình.

Các chỉ số hiển thị sau khi bạn kết thúc quá trình đo thành phần cơ thể bao gồm: Tỷ lệ phần trăm và khối lượng chất béo (body fat & fat mass), khối lượng cơ xương (Skeletal Muscle), lượng nước trong cơ thể (Body water), BMIBMR.

Kiểm tra kết quả đo thành phần cơ thể

Kiểm tra kết quả đo thành phần cơ thể

Chỉ số BMI là chỉ số khối lượng cơ thể giúp bạn biết được tình trạng cơ thể của mình là béo, gầy hay đạt cân nặng ý tưởng. Để hiểu hơn về chỉ số BMI, tham khảo bài viết:

Chỉ số BMR sẽ cho bạn biết mức năng lượng tối thiểu (calo) mà cơ thể bạn cần để đảm bảo duy trì các hoạt động bình thường. Để hiểu hơn về chỉ số BMR, tham khảo bài viết:

4. Đo thành phần cơ thể trên Galaxy Watch4 có chính xác không?

Một số thử nghiệm từ người dùng cho thấy kết quả đo thành phần cơ thể trên dòng đồng hồ Galaxy Watch4 có sự khác biệt so với kết quả đo được trên cân thông minh. Vì vậy, kết quả đo thành phần cơ thể trên bộ đôi đồng hồ này chỉ mang tính chất tham khảo cá nhân.

Bạn có thể sử dụng kết quả này để theo dõi tiến độ luyện tập của mình hoặc chăm sóc sức khỏe nói chung. Nhưng không nên lấy nó làm tiêu chuẩn chính xác để đo lường, chẩn đoán, điều trị bất kì tình trạng sức khỏe hoặc bệnh lý nào mà không có sự tư vấn của chuyên gia y tế.

Sử dụng kết quả đo dể theo dõi tiến độ luyện tập

Sử dụng kết quả đo dể theo dõi tiến độ luyện tập

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn cách đo thành phần cơ thể trên đồng hồ Galaxy Watch4, Watch4 Classic đầy đủ nhất. Chúc bạn đọc có một ngày tốt lành!