Cách kiểm tra CPU máy tính chạy bao nhiêu phần trăm chính xác nhất Update 07/2021

Một trong những lý do làm cho máy tính Windows, hay MacBook của bạn hoạt động ì ạch là do có nhiều phần mềm đang chạy nền, tiêu tốn tài nguyên máy, khiến CPU luôn hoạt động ở mức tối đa. Vậy làm sao để kiểm tra những ứng dụng nào đang “ăn ngầm” CPU của bạn? Hãy xem bài viết dưới đây nhé!

1. Kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm trên máy tính Windows

Người dùng có thể kiểm tra các thông số của CPU của máy tính ngay trong Task Manager mà không cần dùng thêm phần mềm bên thứ ba.

Bước 1: Mở Task Manager. Để mở Task Manager chúng ta có thể chọn một trong những cách bên dưới.

+ Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc;

+ Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete > Chọn Task Manager trên màn hình mới hiện ra;

+ Tại thanh tìm kiếm, gõ Task Manager > Chọn Task Manager.

Mở Task Manager trong thanh tìm kiếm

Bước 2: Xem các thông số trong Task Manager. Ở đây chúng ta sẽ quan tâm đến hai tab Processes Performance.

+ Processes: Xem chi tiết những chương trình nào đang hoạt động và bao nhiêu phần trăm CPU bị tiêu thụ;

Mức độ tiêu thụ CPU của các ứng dụng

+ Performance: Xem thông tin CPU hiện tại, cũng như các thông tin hoạt động của bộ nhớ, ổ đĩa lưu trữ, Wi-Fi, GPU.

Người dùng có thể xem những thông tin sâu hơn về CPU của máy tại tab Performance như số nhân (Cores), số luồng (Logical processes).

Xem thêm: Nhân CPU, luồng CPU là gì? Nên chọn máy tính có bao nhiêu nhân, luồng?

2. Kiểm tra CPU chạy bao nhiêu phần trăm trên macOS

Người dùng macOS cũng có thể kiểm tra các thông số của CPU bằng cách sau:

Bước 1: Mở Activity Monitor.

Vào Finder > Applications > Utilities > Activity Monitor.

Mở Activity Monitor

Bước 2: Kiểm tra các thông số.

Tại màn hình chính của Activity Monitor, các bạn có thể kiểm tra các ứng dụng đang chạy ngầm, phần trăm sử dụng bộ nhớ, CPU của các chương trình đó trong tab MemoryCPU.

Kiểm tra các thông số trong tab Memory

Ngoài cách kiểm tra CPU bằng các chương trình có sẵn trên hệ thống, người dùng còn có thể sử dụng phần mềm chuyên biệt bên thứ ba để có nhiều thông tin về CPU hơn. CAM là một ứng dụng giúp quản lý tốc độ, nhiệt độ máy, bộ nhớ CPU và nhiều tính năng khác. Để sử dụng CAM các bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tài và cài đặt.

Người dùng có thể tải ứng dụng trực tiếp tại ĐÂY. Cách cài đặt giống như những phần mềm thông thường khác.

Bước 2: Xem các thông số.

Trên màn hình hiển thị của CAM là các thông tin về CPU, GPU, RAM, Wi-Fi, bộ nhớ máy và những tính năng đặc biệt như điều chỉnh ánh sáng, độ làm mát.

Giao diện của NZXT CAM

3. Mức sử dụng CPU bao nhiêu là bình thường?

Nếu xét từng phần mềm riêng lẻ, thì mức tiêu thụ CPU thường dưới 10% là bình thường, không ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động máy. Còn nếu xem tổng thể hoạt động của máy tại một thời điểm, thì CPU hoạt động trên 50% sẽ khiến máy chạy chậm hơn bình thường, từ 80% có thể gây đứng máy, nếu đạt đến 100% các ứng dụng sẽ bị dừng hoạt động. Người dùng nên kiểm soát mức độ tiêu thụ CPU của các ứng dụng, không nên để CPU chạy công suất cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của phần cứng, cũng như giảm hiệu năng hoạt động của thiết bị.

(*) Các con số trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, tùy thuộc vào tác vụ máy đang thực hiện, số lượng video đang phát cùng một lúc, số tab trình duyệt đang mở cũng như cấu hình của máy mà mức độ tiêu thụ CPU là khác nhau.

CPU hoạt động tối đa công suất

4. Cách khắc phục hiện tượng CPU quá tải

Để hạn chế hiện tượng CPU quá tải, các bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:

Tắt ứng dụng không cần thiết trong Task Manager: Click chuột phải vào chương trình đang chạy trong tab Processes > End Task.

Nâng cấp RAM máy tính: Điều nãy sẽ giúp cải thiện hiệu năng máy, giúp thiết bị hoạt động trơn tru hơn, giảm hiện tượng giật lag, cũng như hạn chế hiện tượng CPU thường xuyên ở mức cao.

Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp máy tính: bụi bẩn bám trong máy cũng có thể khiến cho CPU nóng hơn, làm giảm khả năng tản nhiệt của thiết bị.

Thường xuyên vệ sinh bụi bẩn trên máy tính

Thường xuyên quét virus trên máy tính và cài đặt các phần mềm diệt virus, vì đa số chương trình độc hại sẽ tự khởi động và chạy ngầm trên thiết bị của chúng ta, “ngốn” nhiều phần trăm CPU làm cho máy tính hoạt động chậm hơn.

Trên đây là các cách giúp bạn kiểm tra bộ nhớ CPU trên laptop Windows và Macbook dễ dàng. Chúc các bạn thực hiện thành công!