Cách sửa lỗi camera chụp ảnh, quay phim bị chậm, lag trên điện thoại Update 06/2024

Camera trên điện thoại là ứng dụng với chức năng ghi lại hình ảnh, video clip trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, đôi khi lúc bạn sử dụng camera lại gặp lỗi bị chậm, lag. Vậy phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để sửa lỗi này.

Hướng dẫn trong bài viết được thực hiện trên iPhone 11 Pro Max chạy trên hệ điều hành iOS 14.4 và Samsung Galaxy A70 sử dụng hệ điều hành Android 9.

1. Lau sạch camera

Khi chụp ảnh, quay phim bỗng nhiên chất lượng hình ảnh kém và không ổn định, có thể là do camera của điện thoại bị mờ hay tính năng lấy nét tự động (Auto Focus) của camera hoạt động không ổn định gây giật, lag trong quá trình bạn quay phim, chụp ảnh. Để khắc phục, bạn có thể thử lau sạch camera và thực hiện quay chụp lại.

Để biết thêm thông tin chi tiết về hướng dẫn vệ sinh camera, bạn có thể tham khảo bài viết:

Bạn cần làm sạch camera

Bạn cần làm sạch camera

2. Không sử dụng ốp lưng bằng kim loại

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng ốp lưng được làm bằng kim loại vì chúng mang từ tính, gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tính năng OIS (chống rung quang học) trên điện thoại. Thay vì đó, bạn nên sử dụng những ốp lưng nhẹ và không mang từ tính như bằng cao su, nhựa hay da để tránh gây hại cho điện thoại.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm ốp lưng đang được bán ở TẠI ĐÂY.

Bạn nên sử dụng ốp lưng bằng nhựa, cao su hay bằng da

Bạn nên sử dụng ốp lưng bằng nhựa, cao su hay bằng da

3. Làm mát điện thoại

Một nguyên nhân khác gây nên tình trạng này có thể là do việc dùng quá lâu, làm máy nóng lên gây ra tình trạng giảm xung khiến camera bị lag. Để khắc phục, bạn nên để điện thoại nghỉ khoảng 10 phút để hạ nhiệt và thử quay chụp lại.

4. Buộc tắt và mở lại ứng dụng Camera

Thêm vào đó, bạn cũng có thể buộc tắt và mở lại ứng dụng Camera trên điện thoại.

– Đối với iPhone: Bạn có thể buộc tắt Camera bằng cách truy cập trình đa nhiệm (vuốt lên từ góc phía dưới hoặc nhấn 2 lần nút Home) và vuốt xoá ứng dụng Camera, sau đó bạn bật lại ứng dụng và thử xem camera đã chụp ảnh, quay phim như bình thường được chưa.

– Đối với các thiết bị Android: Bạn vào Cài đặt > Ứng dụng sau đó chọn Máy ảnh và chọn Buộc dừng để tắt ứng dụng. Sau khi hoàn tất, bạn mở lại ứng dụng và kiểm tra lại xem camera đã có thể chụp ảnh, quay phim ổn định hay chưa.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết cách buộc dừng ứng dụng đối với các thiết bị Android tại bài viết:

5. Giải phóng ứng dụng chạy ngầm

Đa số chúng ta có thói quen mở và sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau trên điện thoại và trở về màn hình chính hay mở tiếp ứng dụng khác mà quên không tắt ứng dụng đã mở. Điều này dẫn đến tình trạng nóng máy, hao pin nhanh dẫn đến chai pin, máy hoạt động chậm hơn bình thường,… Vì thế, bạn nên có thói quen tắt các ứng dụng chạy ngầm để tránh gây hại cho điện thoại.

Để xem thêm hướng dẫn cách giải phóng ứng dụng chạy ngầm, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Bạn có thể giải phóng các ứng dụng chạy ngầm bằng cửa sổ đa diện

Bạn có thể giải phóng các ứng dụng chạy ngầm bằng cửa sổ đa diện

6. Tắt chế độ tiết kiệm pin

Một lý do khác khiến điện thoại bị chậm gây ra giật lag khi quay phim, chụp ảnh có thể là do bạn đang sử dụng ở chế độ tiết kiệm pin, khiến các hoạt động trên điện thoại được diễn ra không được tối ưu vì phải hạn chế mức pin sử dụng nhất có thể.

Bạn có thể tham khảo các bài viết sao để xem hướng dẫn tắt chế độ tiết kiệm pin:

Đối với các thiết bị Android khác, bạn cũng có thể thực hiện tương tư như hướng dẫn trên điện thoại Samsung, tuy nhiên có thể có một số sự thay đổi nhỏ tùy theo thiết bị của bạn.

7. Xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng Camera (Android)

Trên các thiết bị Android, bạn có thể thực hiện xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng Camera để làm sạch bộ nhớ đệm bằng cách làm theo hướng dẫn sau:

– Bước 1: Vào Cài đặt, chọn Ứng dụng > Ấn chọn ứng dụng Máy ảnh.

Chọn Máy ảnh

Chọn Máy ảnh

– Bước 2: Chọn Lưu trữ và ấn chọn Xóa bộ đệm để xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng.

Chọn Xóa bộ đệm

Chọn Xóa bộ đệm

8. Giải phóng bộ nhớ trong của điện thoại

Ngoài ra, việc để bộ nhớ trong quá đầy cũng khiến cho điện thoại chậm chạp hơn, gây ảnh hưởng tới trải nghiệm sử dụng của bạn. Bạn nên thường xuyên giải phóng, làm sạch bộ nhớ trong bằng cách xóa những dữ liệu không cần thiết hay sao chép dữ liệu sang thiết bị khác, tránh để bộ nhớ đầy.

Để biết thêm những cách làm trống, giải phóng bộ nhớ trong, bạn có thể tham khảo các bài viết hữu ích sau:

9. Giảm độ phân giải của ảnh, video

Việc sử dụng độ phân giải quá lớn, không phù hợp với điện thoại khi quay chụp cũng có thể làm chậm chức năng quay phim, chụp ảnh trên camera. Vì thế, bạn nên điều chỉnh độ phân giải của ảnh, video về mức thích hợp, vừa đủ.

– Trên Android

Để thực hiện giảm độ phân giải của ảnh, video, bạn vào ứng dụng Camera trên điện thoại và chọn biểu tượng cài đặt. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh lại độ phân giải thích hợp cho ảnh và video.

Giảm độ phân giải của ảnh, video trên điện thoại Android

Giảm độ phân giải của ảnh, video trên điện thoại Android

– Trên iOS (iPhone/iPad)

Đối với các thiết bị iOS, bạn có thể thực hiện giảm độ phân giải của video quay trên điện thoại bằng cách truy cập Cài đặt, chọn Camera. Tiếp đến, bạn chọn Quay video và chọn 720p HD tại 30fps.

Giảm độ phân giải của ảnh, video trên iOS

Giảm độ phân giải của ảnh, video trên iOS

10. Khởi động lại thiết bị

Một cách khác bạn có thể thử là khởi động lại thiết bị để giải quyết tình trạng camera bị chậm, lag.

– Đối với iPhone:

+ Cách 1: Ấn giữ nút nguồn > Trượt phải để tắt nguồn. Sau khi máy tắt, bạn ấn giữ nút nguồn để khởi động lại.

+ Cách 2: Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Tắt máy. Sau khi máy đã tắt, bạn ấn giữ nút nguồn để bật lại máy.

– Đối với Android: Tuỳ vào từng dòng máy, bạn có thể ấn giữ nút nguồn (áp dụng với tất cả điện thoại), khởi động bằng bàn phím cứng hay tháo pin lắp lại.

Bạn có thể khởi động lại thiết bị

Bạn có thể khởi động lại thiết bị

11. Cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất

Một trường hợp khá hiếm gặp là có thể phiên bản phần mềm bạn đang sử dụng hiện tại đang gặp trục trặc, để giải quyết tình trạng này, bạn cần kiểm tra bản cập nhật và nâng cấp lên phiên bản phần mềm mới nhất.

Để xem hướng dẫn chi tiết cách cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất dành cho Android và iOS, bạn có thể truy cập các bài viết:

12. Khôi phục cài đặt gốc của thiết bị

Một cách khác bạn có thể thử nếu những cách phía trên không thể giải quyết được tình trạng quay chụp trên điện thoại bị chậm là thực hiện factory reset lại điện thoại.

Tuy nhiên, cách này có thể sẽ làm mất hết toàn bộ dữ liệu có trong máy, bạn nên thực hiện sao lưu lại các dữ liệu trước khi tiến hành.

Để xem hướng dẫn cách sao lưu dữ liệu trên điện thoại, bạn có thể tham khảo những bài viết sau:

Bạn cần sao lưu lại dữ liệu trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc

Bạn cần sao lưu lại dữ liệu trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc

Sau khi thực hiện sao lưu dữ liệu, bạn có thể thực hiện khôi phục cài đặt gốc của thiết bị qua hướng dẫn từ các bài viết sau:

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về các cách sửa lỗi camera chụp ảnh, quay phim bị chậm, lag trên điện thoại. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.