Cách sửa lỗi jack cắm, lỗ cắm tai nghe điện thoại bị hư, hỏng hiệu quả Update 12/2023

Sử dụng tai nghe sẽ giúp bạn dễ dàng tận hưởng âm thanh trong thế giới riêng tư của chính mình và cũng không hề ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Tuy nhiên sẽ thật rắc rối nếu bạn cần sử dụng tai nghe nhưng jack cắm, lỗ cắm tai nghe lại bị hỏng. Cùng theo dõi bài viết để có cho mình những cách khắc phục hiệu quả nhé!

1. Jack cắm là gì?

Jack cắm là một phần của dây dẫn, là một loại phụ kiện âm thanh giúp kết nối dây dẫn với các thiết bị âm thanh với nhau để truyền tín hiệu, âm thanh. Mỗi loại jack sẽ có một kết cấu, kiểu dáng khác nhau điều này phụ thuộc vào công dụng của nó.

Jack cắm tai nghe là một phụ kiện âm thanh

Jack cắm tai nghe là một phụ kiện âm thanh

Hiện nay, trên thị trường các jack cắm chủ yếu được làm từ đồng hoặc hợp kim đồng. Một jack cắm có chất lượng tốt sẽ giúp âm thanh truyền tải hay hơn, trôi chảy hơn.

2. Dấu hiệu nhận biết lỗi jack cắm tai nghe bị hư

Khi sử dụng jack cắm tai nghe bị hư sẽ làm cho âm thanh bị rè, chập chờn hoặc nghiêm trọng hơn sẽ gây mất âm thanh khi cắm jack vào thiết bị.

Nếu jack cắm hỏng thì khi bạn cắm vào cổng kết nối tai nghe sẽ không hoạt động

Nếu jack cắm hỏng thì khi bạn cắm vào cổng kết nối tai nghe sẽ không hoạt động

3. Nguyên nhân gây ra tình trạng jack tai nghe, lỗ cắm bị hỏng, không hoạt động

Một số nguyên nhân phổ biến làm jack cắm tai nghe bị hỏng hoặc không hoạt động như: Cổng kết nối không khớp với jack cắm, jack cắm tai nghe bị bẩn hoặc điện thoại bị lỗi phần mềm.

Hạn chế để điện thoại rơi vỡ, va đập

Hạn chế để điện thoại rơi vỡ, va đập

Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn đã để điện thoại bị ảnh hương bởi tác động của ngoại lực như: Rơi vỡ, va đập với vật cứng hoặc ngấm nước khiến cho các vi mạch, cổng kết nối với jack cắm bị ảnh hưởng làm cho jack cắm không hoạt động.

4. Cách khắc phục jack cắm, lỗ cắm tai nghe điện thoại bị hư, hỏng, không hoạt động

Chắc chắn rằng tai nghe của bạn không bị hỏng

Hãy kiểm tra xem tai nghe của bạn có hoạt động bình thường không để tránh trường hợp hiểu lầm các lỗi với nhau. Việc kiểm tra hoạt động của trai nghe rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm tai nghe vào một thiết bị khác có cùng kích cỡ jack cắm như: Laptop, máy tính bảng,…

Thử kết nối tai nghe với laptop

Thử kết nối tai nghe với laptop

Nếu tai nghe của bạn vẫn hoạt động bình thường thì lỗi xuất hiện ở đây chính là việc lỗ cắm tai nghe bị hỏng, ngược lại, nếu dây tai nghe không hoạt động thì có lẽ bạn nên đổi tai nghe mới.

Kiểm tra điện thoại có kết nối với thiết bị khác qua Bluetooth không

Bình thường khi bạn cắm tai nghe, điện thoại sẽ ngay lập tức kết nối và hoạt động như bình thường dù có bật Bluetooth hay không. Tuy nhiên có một số trường hợp xảy ra sự cố khiến cho tai nghe không hoạt động được, vì vậy để chắc chắn bạn cần kiểm tra tính năng Bluetooth của mình.

Để kiểm tra bạn hãy vào Cài đặt sau đó chọn Bluetooth > Kiểm tra trạng thái của Bluetooth xem có đang bật không. Nếu có hãy thử tắt kết nối Bluetooth sau đó cắm tai nghe vào.

Kiểm tra kết nối Bluetooth

Kiểm tra kết nối Bluetooth

Vệ sinh jack cắm tai nghe

Việc jack cắm tai nghe dính bụi bẩn sẽ làm cản trở việc tiếp xúc, ngăn chặn kết nối của tai nghe vì vậy bạn hãy thường xuyên vệ sinh jack cắm tai nghe.

Hãy thường xuyên vệ sinh điện thoại

Hãy thường xuyên vệ sinh điện thoại

Bạn có thể sử dụng tăm bông hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm sạch jack cắm.

Kiểm tra cài đặt âm thanh và khởi động lại thiết bị

Có một cách khắc phục đơn giản khác mà bạn có thể thử đó là khởi động lại thiết bị của mình. Điều này đôi khi có thể giải quyết rất nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến smartphone nhưng lại mất ít hơn một phút để thực hiện.

Bạn chỉ cần nhấn và giữ nút nguồn, chọn tùy chọn khởi động lại, chờ thiết bị bật lại, sau đó kiểm tra âm thanh xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Khởi động lại thiết bị

Khởi động lại thiết bị

Mang đến trung tâm sửa chữa và bảo hành uy tín

Sau khi đã thử hết mọi cách nhưng bạn không thể khắc phục lỗi của jack cắm tai nghe thì hãy mang điện thoại đến các trung tâm bảo hành uy tín để được nhân viên tại đây hỗ trợ và tư vấn.

Các nhân viên tại  sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhiệt tình

Các nhân viên tại sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhiệt tình

Bạn có thể tìm đến các cửa hàng của để sửa chữa điện thoại của mình. Đặc biệt tại đây bạn sẽ được nhận các chính sách bảo hành cực kỳ ưu đãi nếu thiết bị của bạn mua tại các cửa hàng của .

Đừng bối rối nếu bạn quên mất lịch sử mua hàng cũng như thời hạn bảo hành của sản phẩm, hãy xem thêm tại bài viết Kiểm tra thời hạn bảo hành các sản phẩm mua tại nhé!

Hy vọng sau khi xem xong bài viết này bạn có thể nhanh chóng khắc phục được lỗi jack cắm tai nghe của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!