Cách xử lý khi iPhone, iPad bị treo táo, đứng máy, đơ màn hình cực dễ Update 10/2023

Khi sử dụng iPhone, iPad có lúc bạn sẽ gặp phải trường hợp đứng máy hoặc máy bị đơ cần phải khởi động lại. Hãy cùng tham khảo các cách xử lý trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cách xử lý khi màn hình iPhone, iPad bị đơ (không phản hồi) hoặc chỉ hiện màu đen

Khi màn hình bị đơ hoặc màn hình chỉ hiện một màu đen, bạn buộc phải khởi động lại thiết bị để có thể tiếp tục sử dụng. Việc khởi động này có thể thực hiện ngay cả khi các nút không phản hồikhông làm mất dữ liệu trên máy của bạn.

Cách khởi động lại của các dòng máy như sau:

Các mẫu iPhone, iPad có Face ID: Nhấn và nhả nhanh lần lượt nút Tăng âm lượng và nút Giảm âm lượng. Sau đó nhấn và giữ nút Nguồn cho đến khi thiết bị khởi động lại (thấy logo Apple – quả táo).

iPhone với Face ID

iPhone với Face ID

iPhone 8 trở lên: Nhấn và nhả nhanh lần lượt nút Tăng âm lượng và nút Giảm âm lượng. Sau đó nhấn và giữ nút Side cho đến khi bạn nhìn thấy logo trái táo.

iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPod touch (thế hệ thứ 7): Nhấn và giữ nút Trên cùng (hoặc Bên cạnh) và nút Giảm âm lượng cùng lúc cho đến khi bạn thấy logo trái táo.

iPad có nút Màn hình chính, iPhone 6s trở xuống và iPod touch (thế hệ thứ 6) trở xuống: Nhấn và giữ nút Màn hình chínhTrên cùng (hoặc Bên cạnh) cho đến khi bạn thấy logo trái táo.

2. Cách xử lý khi không thể khởi động – không bật được iPhone, iPad

Sau khi làm theo các hướng dẫn ở phần 1, nếu bạn vẫn không khởi động được thiết bị, hãy thử các cách khắc phục sau:

Cắm sạc thiết bị trong tối đa 1 giờ. Màn hình sạc sẽ xuất hiện ngay sau vài phút cắm sạc hoặc có thể không tùy tình trạng máy.

Màn hình sạc

Màn hình sạc

Sau 1 giờ cắm sạc, nếu màn hình sạc vẫn chưa xuất hiện hoặc màn hình hiển thị hình ảnh đang kết nối với nguồn thì bạn kiểm tra lại giắc cắm, dây cáp sạc, adapter sạc.

Hãy chắc chắn giắc cắm không bị lỏngdây cáp, adapter sạc không bị hư hỏng.

Màn hình kết nối với nguồn

Màn hình kết nối với nguồn

3. Cách xử lý khi iPhone, iPad bị treo táo lúc khởi động

Trong trường hợp thiết bị của bạn bật nguồn được nhưng lại bị treo máy trong lúc khởi động, lúc này màn hình thường hiển thị logo trái táo hoặc có màu đỏ hay xanh lam, bạn hãy thử các cách khắc phục sau:

– Bước 1: Kết nối thiết bị của bạn với máy tính. Sau đó bạn mở Finder đối với máy Mac có macOS Catalina 10.15 và mở iTunes đối với PC và máy Mac chạy macOS Mojave 10.14 trở lên.

– Bước 2: Tìm và nhấp chọn thiết bị của bạn trên máy tính. Bạn có thể tìm thấy thiết bị của mình trong cửa sổ của Finder và iTunes (như 2 ảnh bên dưới).

Giao diện trong Finder

Giao diện trong Finder

Giao diện trong Finder

Giao diện trong iTunes

Giao diện trong iTunes

Giao diện trong iTunes

– Bước 3: Sau khi kết nối máy tính với thiết bị, bạn thực hiện các bước như sau:

+ Đối với các mẫu iPhone, iPad có Face ID: Nhấn và nhả nhanh lần lượt nút Tăng âm lượng, Giảm âm lượng. Sau đó nhấn và giữ nút Trên cùng cho đến khi thiết bi bắt đầu khởi động lại và chuyển sang chế độ khôi phục.

+ iPhone 8 trở lên: Nhấn và thả nhanh lần lượt nút Tăng âm lượng, Giảm âm lượng. Sau đó, nhấn và giữ nút Bên cho đến khi bạn nhìn thấy màn hình chế độ khôi phục.

+ iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPod touch (thế hệ thứ 7): Nhấn và giữ nút Trên cùng (hoặc Bên cạnh) và nút Giảm âm lượng cùng một lúc. Sau đó bạn tiếp tục giữ chúng cho đến khi xuất hiện màn hình chế độ khôi phục.

+ iPad có nút home, iPhone 6s hoặc cũ hơn và iPod touch (thế hệ thứ 6) trở xuống: Nhấn và giữ nút Màn hình chính và nút Trên cùng (hoặc Bên cạnh) cùng một lúc. Sau đó tiếp tục giữ chúng cho đến khi bạn nhìn thấy màn hình chế độ khôi phục.

– Bước 4: Lúc này, trên màn hình máy tính sẽ hiển thị tùy chọn Khôi phục (Restore) hoặc Cập nhật (Update). Bạn nhấn chọn vào Update để cài lại iOS và iPadOS.

Nhấn chọn vào Update

Nhấn chọn vào Update

Lưu ý: Quá trình cập nhật trên máy tính này là tự động. Nếu thời gian cập nhật quá 15 phút, thiết bị sẽ thoát khỏi chế độ khôi phục và bạn cần thực hiện lại bước 2 và bước 3 để tiếp tục cập nhật.

Bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành hoặc đại lý ủy quyền của Apple nếu gặp phải các lỗi về máy như sau:

– Sau khi thực hiện tất cả các bước trong bài viết nhưng màn hình vẫn đen.

– Màn hình đen nhưng nhưng vẫn phát ra âm thanh và rung.

– Màn hình vẫn đen nhưng thiết bị kêu khi bật tiếng và kết nối với nguồn.

– Màn hình đang bật nhưng không nhấn được.

– Nút bị hỏng hoặc bị kẹt khiến bạn không khởi động máy được.

– Thiết bị chỉ hiển thị logo trái táo, hiển thị một màu đồng nhất hoặc không được nhận dạng trong iTunes.

Xem chi tiết tại: Trung tâm bảo hành Apple trên toàn quốc

Vừa rồi là những cách khắc phục lỗi đứng máy, máy đơ đối với các thiết bị của Apple. Rất mong bài viết hữu ích với bạn, chúc bạn thực hiện thành công!