Cache là gì? Có nên xóa Cache? Update 05/2024

Chắc hẳn khi lướt net bạn đã nghe thấy cache website rồi có phải không nào. Thế có bao giờ bạn thắc mắc cache là gì có nên xóa Cache của website hay không ? Nếu có hãy theo dõi bài viết này của tip nhé, dưới đây tip sẽ làm rõ các câu hỏi của bạn.

I. Cache là gì?

Cache là bộ nhớ đệm hay một vùng lưu trữ tạm thời trong máy tính. Cache lưu trữ các thông tin lưu trữ như các tài liệu web, các hình ảnh, các video, HTML, …. 

Cache là một phát kiến mang tính đột phá của con người trong thời kỳ công nghệ thông tin nhằm để giảm tải băng thông, tăng tốc độ load, truy cập web. 

Bộ nhớ cache sẽ bao gồm bản sao các bit của trang Web được lưu trữ trên ổ đĩa của bạn. Trình duyệt sẽ tải các bit này khi bạn truy cập lại một trang Web nào đó do đó tốc độ truy cập sẽ nhanh hơn và tiết kiệm được băng thông hơn khi không phải load lại các thông tin đã có sẵn.

Cache là gì? Có nên xóa Cache? 1

Ví dụ dễ hiểu hơn về Cache: Lần đầu khi bạn truy cập vào một trang web site có rất nhiều hình ảnh, Bạn mất khoảng 1s để load xong trang web này thế nhưng nhờ có bộ nhớ cache lần sau thời gian để bạn load trang có thể gần như là ngay lập tức luôn cũng được đó.

II. Cache tồn tại trong bao lâu?

Bộ nhớ cache trên máy tính của bạn sẽ được lưu trữ cho đến chính tay bạn xóa nó đi. Nếu xóa cache việc truy cập các website trước đó của bạn sẽ bị giảm tốc độ do phải load lại các thông tin vì vậy nếu không cần thiết hãy giữ lại cache web nhé.

III. Có nên và cache web.

Như đã nói ở trên Cache giúp tăng tốc độ lướt web tiết kiệm băng thông vì vậy không nên xóa cache. Tuy nhiên nếu tự tin mạng tốc độ cao vãi chưởng ra không cần load web nhanh thì ban hoàn toàn có thể xóa cache

IV. Tổng kết.

Trên đây tip đã trình bày cho các bạn nắm rõ được cache là gì,  có nên xóa cache web hay không? Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công.