Cắm USB vào tivi không xem được video – Nguyên nhân và cách khắc phục Update 10/2021

Kết nối USB là một trong những kết nối cơ bản và phổ biến trên các dòng tivi mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào người dùng cũng có thể dễ dàng nghe nhạc, xem phim, xem ảnh… có trên USB, mà có thể sẽ gặp phải một số lỗi nhất định. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục cắm USB vào tivi không xem được video.

Sony là tên gọi tắt của Công ty công nghiệp Sony, một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản có trụ sở chính đặt tại Minato, Tokyo.

Các sản phẩm của thương hiệu Sony bao gồm Tivi & Home Cinema, âm thanh (Tai nghe, Máy nghe nhạc MP3,…), máy ảnh, smartphone,…

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này để biết thêm nhiều thông tin: Hãng Sony của nước nào sản xuất? Có những sản phẩm nào?

1. Tivi không nhận USB

– USB không ở định dạng chuẩn dẫn đến việc tivi không được được các thông tin có trên USB.

– Một số model tivi yêu cầu phải cập nhật phần mềm mới nhất thì mới hoạt động trơn tru và đầy đủ nhất (Ví dụ: Các model Android tivi Sony). Do đó, nếu tivi đang ở bản phần mềm cũ, cũng có thể dẫn đến không nhận USB.

– Chất lượng USB kém.

– Kết nối với HUB USB trong khi tivi không hỗ trợ.

Tivi không nhận USB

Tivi không nhận USB

Cách khắc phục

– Nếu tivi nhà bạn không nhận USB, hãy thử format USB và đưa về định dạng chuẩn NTFS hoặc FAT 32. Bạn có thể tham khảo bài viết: Cách chuyển định dạng USB từ FAT32 sang NTFS

– Cập nhật phần mềm mới cho tivi.

– Thử kết nối USB với máy tính, nếu tivi không nhận, trong khi với chiếc USB khác thì cả tivi và máy tính đều nhận. Điều này cho thấy USB bạn đang sử dụng đã quá cũ hoặc chất lượng kém. Bạn nên sử dụng một chiếc USB mới.

– Nếu bạn đang kết nối tivi với HUB USB nhưng không được, hãy thử rút ra và kết nối với một chiếc USB thôi. Nếu được, chứng tỏ tivi không hỗ trợ kết nối HUB USB.

2. Tivi nhận USB nhưng không đọc được

– Thông tin trên USB không ở dạng chuẩn nên tivi không thể đọc được.

– Tivi của bạn đang ở phiên bản phần mềm cũ nên tivi không hỗ trợ USB.

– Chất lượng USB kém.

– Tivi bạn không hỗ trợ đọc USB.

Tivi nhận USB nhưng không đọc được

Tivi nhận USB nhưng không đọc được

Cách khắc phục

– Đưa định dạng USB của bạn về dạng chuẩn NTFS hoặc FAT 32.

– Cập nhật phiên bản mới cho tivi.

– Thử kết nối USB với các thiết bị khác để xem USB có hư hay không.

3. Chất lượng hình ảnh, video không cao

Rất nhiều người khi kết nối USB sẽ gặp tình trạng tivi hiển thị hình ảnh, video không được sắc nét, chất lượng như bạn mong muốn, trong khi file gốc mà bạn chép vào USB vốn cho chất lượng cao.

Chất lượng hình ảnh, video không cao

Chất lượng hình ảnh, video không cao

Cách khắc phục

Tình trạng này thường do chất lượng video, ảnh không phù hợp với độ phân giải tivi. Chẳng hạn, nếu bạn xem một video 4K bằng chiếc tivi có màn hình Full HD thì dù tivi có cho phép trình chiếu video, tivi vẫn chỉ hiển thị được video ở mức Full HD là tối đa, chứ không đạt chuẩn 4K như bạn mong muốn được. Do đó, giải pháp là bạn hãy chọn xem những nội dung phù hợp với độ phân giải của tivi.

4. Tốc độ xử lý của USB chậm

– Bạn cắm không đúng cổng USB. Chẳng hạn, bạn dùng một chiếc USB 3.0 với hi vọng tivi sẽ xử lý rất nhanh, nhưng lại cắm tivi vào cổng USB 2.0 thì tốc độ xử lý sẽ không như bạn mong muốn.

– Tivi của bạn đầy bộ nhớ, phần mềm cũ,… có thể dẫn đến sự chậm chạp trong xử lý.

– USB đã quá cũ, chất lượng kém.

Tốc độ xử lý của USB chậm

Tốc độ xử lý của USB chậm

Cách khắc phục

– Bạn nên cắm USB vào đúng chức năng của mỗi cổng. Vì thông thường, mỗi cổng USB trên tivi sẽ đặc biệt cho phép hay tương thích tốt với một thiết bị nào đó, như ổ cứng, camera,… và sẽ có những ký hiệu riêng biệt. Do đó, nếu bạn sử dụng một chiếc USB 3.0, thì nên cắm đúng cổng USB 3.0 để đảm bảo tivi xử lý nhanh.

– Cập nhật phần mềm mới cho tivi (nếu có) và thử giải phóng bộ nhớ tivi bằng cách gỡ bỏ ứng dụng không cần thiết, khôi phục cài đặt gốc và thiết lập lại từ đầu,…

– Không nên sử dụng những chiếc USB đã quá cũ, xuất xứ không rõ ràng. Bạn nên quét vi rút cho USB trên máy tính trước khi cắm vào tivi.

5. Xem phim không đọc được phụ đề

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do file phụ đề của bạn đã không đúng chuẩn định dạng tivi hỗ trợ hoặc cách sắp xếp, đặt tên file không đúng dẫn đến tivi không đọc được.

Xem phim không đọc được phụ đề

Xem phim không đọc được phụ đề

Cách khắc phục

File phụ đề phim phải ở định dạng mà tivi hỗ trợ. Tivi không như laptop, có thể đọc được rất nhiều định dạng phụ đề. Để tivi đọc được, tốt nhất bạn hãy tải những file phụ đề đuôi srt.

Không như xem phim trên laptop, bạn có thể mở file video lên và “kéo thả” phụ đề ở vị trí khác vào và phát bình thường, khi xem trên tivi file video và file phụ đề cần được đặt chung trong một folder và được đặt tên giống nhau, trừ phần đuôi, thì tivi mới nhận dạng được.

Ví dụ: Nếu file video của bạn tên là iron_man.mp4, trong khi file phụ đề lại có tên iron.man.srt thì tivi sẽ không đọc được.

Bài viết hướng dẫn bạn cách khắc phục cắm USB vào tivi không xem được video. Chúc bạn thành công!