Chống rung điện tử EIS là gì? Có tác dụng gì? Thiết bị nào hỗ trợ? Update 04/2024

Công nghệ chống rung được sử dụng trên rất nhiều thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về công nghệ chống rung điện tử EIS. Cùng xem nhé!

1. Chống rung điện tử (EIS) là gì?

Chống rung điện tử (EIS – Electronic Image Stabilization) còn được gọi là chống rung kỹ thuật số, thường được sử dụng trên các camera để hạn chế sự rung lắc khi chụp ảnh, quay phim.

Chống rung điện tử khá hiện đại khi mà nó chỉ là 1 phần mềm tích hợp trên camera và có thể thay đổi thiết lập của camera để triệt tiêu các rung động từ bên ngoài tác động vào.

Chống rung điện tử EIS

Chống rung điện tử EIS

2. Cách thức hoạt động của EIS

EIS sử dụng gia tốc kế trên điện thoại để phát hiện các chuyển động mà camera thu vào. Sau đó, camera sẽ tự động nhận diện các chuyển động này và điều chỉnh sao cho phù hợp khung hình.

EIS sử dụng gia tốc kế trên điện thoại

EIS sử dụng gia tốc kế trên điện thoại

Khi quay video, camera sẽ tìm một điểm có mức độ tương phản cao và giữ điểm đó cố định trong khung hình. Vì vậy, việc quay video sẽ trở nên dễ dàng và chất lượng video không bị nhòe, vỡ nét.

EIS giúp quay video không bị rung

EIS giúp quay video không bị rung

3. Chống rung điện tử có cần thiết không?

Chống rung điện tử thật sự cần thiết khi bạn chụp hình cũng như quay video. Những tấm hình, video mà bạn chụp sẽ cực kỳ sắc nét, chất lượng được đảm bảo.

Ngoài ra, chống rung điện tử được tích hợp trên hầu hết các thiết bị. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn chi phí mua các dụng cụ hỗ trợ chống rung.

Chống rung điện tử thật sự cần thiết

Chống rung điện tử thật sự cần thiết

4. Ưu và nhược điểm của chống rung điện tử EIS

Ưu điểm

Nhược điểm

– EIS là phần mềm tích hợp sẵn vào thiết bị. Không cần phải mua để lắp vào.

– Giúp hình ảnh, video sắc nét, không bị nhòe.

– Không cần phải trang bị thêm các dụng cụ chống rung khác.

– Nếu trong 1 khung hình có quá nhiều chuyển động, EIS sẽ không phân biệt đâu là chuyển động quan trọng cần lấy.

– EIS phải tính toán, cắt, thay đổi khung hình trong thời gian cực ngắn để không hình không bị rung. Điều này thỉnh thoảng làm cho chất lượng hình ảnh bị giảm, nhất là ở những cảnh có quá nhiều chi tiết.

5. Chống rung EIS khác gì với chống rung OIS?

Chống rung OIS thường được dùng để tăng độ sáng khi chụp trong các môi trường thiếu sáng. Điều này khác hoàn toàn với mục đích sử dụng của EIS, khi mà công cụ này giúp cải thiện khả năng chống rung bằng cách liên tục giữ sự nhất quán giữa các khung hình.

Có thể nói, OIS cực kỳ phù hợp khi chụp hình, còn EIS thì tốt cho việc quay phim.

Chụp hình không còn bị rung

Chụp hình không còn bị rung

6. Những điện thoại nào có chống rung điện tử?

Có khá nhiều điện thoại đến từ các thương hiệu lớn như OPPO, vivo, Xiaomi, Realme,… Cụ thể: Điện thoại OPPO Reno4 Pro, Điện thoại Vivo Y72 5G, Điện thoại Xiaomi Mi 11 5G, Điện thoại Xiaomi Mi 11 Lite, Điện thoại Realme 6 Pro,…

Điện thoại Vivo Y72 5G

Điện thoại Vivo Y72 5G

7. Cách nhận biết tính năng chống rung trên điện thoại

Rất khó để nhận biết được điện thoại nào có tích hợp chống rung điện tử. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết được chống rung quang học. Các camera có chống rung quang học sẽ có kích thước lớn, lồi lên khỏi bề mặt điện thoại. Như vậy, camera chống rung kỹ thuật số sẽ nhỏ và không bị lồi lên.

Một cách khác để nhận biết đó là nếu điện thoại có trang bị chống rung điện tử thì sách hướng dẫn, bảng thông số đi kèm sẽ có dòng thông tin: Chống rung quang học, EIS hoặc Optical image stabilization.

Camera có EIS thường không lồi trên bề mặt điện thoại

Camera có EIS thường không lồi trên bề mặt điện thoại

Trên đây là những thông tin chi tiết về công nghệ chống rung EIS. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết sau.