Chuyển tiền 24/7 là gì? Cách chuyển tiền nhanh liên ngân hàng Update 06/2024

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, Internet Banking dường như không còn xa lạ gì với người dùng. Chắc hẳn bạn đã hơn một lần nghe qua khái niệm chuyển tiền 24/7 hay chuyển tiền NAPAS. Vậy chuyển tiền 24/7 là gì, có gì đặc biệt, cách chuyển tiền 24/7 giữa các ngân hàng thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Chuyển tiền 24/7 liên ngân hàng là gì?

Đầu tiên, khi nhắc đến khái niệm chuyển tiền 24/7 cần hiểu 24/7 là gì. 24/7 là làm việc xuyên suốt 24 giờ trên ngày và 7 ngày trên tuần. Vậy, chuyển tiền 24/7 là việc chuyển tiền liên ngân hàng, thực hiện trên nền tảng Internet Banking – Dịch vụ ngân hàng trực tuyến, mọi lúc, mọi nơi và người nhận sẽ ngay lập tức nhận được tiền vào tài khoản ngay sau khi giao dịch được hoàn thành.

Tiện lợi hơn, bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền 24/7 chỉ bằng một vài thao tác đơn giản ngay trên điện thoại hoặc máy tính của mình đấy!

Lưu ý: Chuyển tiền 24/7 chỉ khả dụng với điều kiện cả bên gửi và bên nhận đều có tài khoản thanh toán tại ngân hàng (có thể cùng 1 ngân hàng hoặc khác ngân hàng đều được).

Chuyển tiền 24/7 có thể thực hiện ngay trên điện thoại

Chuyển tiền 24/7 có thể thực hiện ngay trên điện thoại

2. Chuyển 24/7 hoạt động ra sao?

Thao tác chuyển tiền nhanh chóng và tức thời của 24/7 được thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng NAPAS. Để hiểu đơn giản, tại đây sẽ có 3 chủ thể: Ngân hàng chuyển tiền, ngân hàng nhận tiền và NAPAS.

Khi người gửi gửi lệnh chuyển tiền, yêu cầu này sẽ được gửi đến NAPAS, sau đó hệ thống này sẽ gửi lệnh đến ngân hàng thụ hưởng để ngân hàng tiến hành thanh toán trước cho người nhận, sau đó sẽ hạch toán lại sau.

Một số thẻ NAPAS

Một số thẻ NAPAS

NAPAS là gì?

NAPAS (National Payment Services) là Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam, đơn vị cung cấp các dịch vụ thanh toán điện tử, tạo ra một môi trường trung gian để kết nối giữa các ngân hàng với nhau và với người dùng.

3. Kênh giao dịch và phương thức chuyển tiền 24/7

– Kênh giao dịch: Internet Banking, Mobile Banking, thẻ ATM, quầy giao dịch, ứng dụng ví điện tử

– Phương thức giao dịch: Số Tài khoản, số Thẻ.

Số Thẻ là số được in ngay trên thẻ ATM

Số Thẻ là số được in ngay trên thẻ ATM

4. Ưu, nhược điểm của chuyển tiền 24/7

– Ưu điểm

Như chính khái niệm của chuyển tiền 24/7, phương thức chuyển tiền này có một ưu điểm rất lớn chính là chuyển tiền nhanh, và mọi lúc. Ngoài ra, loại giao dịch này cũng chấp nhận nhiều loại thẻ, đa ngân hàng, đem đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng.

Khác với các loại giao dịch khác, chuyển tiền 24/7 chỉ yêu cầu số thẻ hoặc số tài khoản của người thụ hưởng, người gửi hoàn toàn có thể kiểm tra được đúng tên cũng như tất cả thông tin của người nhận trước khi chuyển. Thông báo giao dịch cũng được gửi về gần như ngay lập tức. Điều này hạn chế tối đa tình trạng chuyển nhầm thường thấy khi thực hiện chuyển tiền online.

Một mẫu thông báo giao dịch thành công

Một mẫu thông báo giao dịch thành công

– Nhược điểm

Song song với sự tiện lợi, đôi khi một số ngân hàng tính phí giao dịch 24/7 cao hơn so với các hình thức chuyển tiền khác. Hoặc đôi khi do lỗi mạng, lỗi hệ thống thì có thể xảy ra trường hợp không kiểm tra được thông tin người nhận, hoặc thậm chí là không giao dịch được.

Tuy nhiên, khuyết điểm này hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách bạn chỉ nên chuyển tiền khi đường truyền ổn định, hệ thống hiển thị đúng tên người nhận. Và nếu đang cần chuyển tiền gấp, bạn có thể cân nhắc sử dụng kênh ví điện tử như MoMo, ZaloPay,…

5. Cách chuyển tiền 24/7 của một số ngân hàng

– Techcombank

Bước 1: Mở ứng dụng F@st Mobile, chọn Chuyển khoản > Chuyển tiền nhanh NAPAS 247.

Chọn Chuyển tiền nhanh NAPAS 24/7

Chọn Chuyển tiền nhanh NAPAS 24/7

Bước 2: Chọn 1 trong 2 phương thức chuyển tiền, qua số Thẻ hoặc số Tài khoản.

Chọn phương thức chuyển tiền

Chọn phương thức chuyển tiền

Ví dụ, ở đây mình chọn số Tài khoản. Mình sẽ nhập thông tin về ngân hàng, số Tài khoản, tên người thụ hưởng (tự động điền), số tiền và lời nhắn.

Sau khi hoàn tất, chọn Thực hiện.

Hạn mức giao dịch chuyển tiền 24/7 của Techcombank là 50.000đ – 300.000.000đ (cập nhật 18/06/2021).

Nhập thông tin và chuyển tiền

Nhập thông tin và chuyển tiền

– Vietinbank

Bước 1: Mở ứng dụng VietinBank iPay, chọn vào Chuyển tiền > Chuyển tiền liên ngân hàng.

Chọn Chuyển tiền liên ngân hàng

Chọn Chuyển tiền liên ngân hàng

Bước 2: Chọn hình thức chuyển 24/7 (qua số Tài khoản hoặc số Thẻ) > Nhập thông tin giao dịch > Tiếp tục > Thực hiện theo hướng dẫn của app để hoàn thành giao dịch.

Nhập thông tin giao dịch

Nhập thông tin giao dịch

– Vietcombank

Bước 1: Vào app Vietcombank, nhấn chọn Chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài VCB.

Chọn Chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài VCB

Chọn Chuyển tiền nhanh 24/7 ngoài VCB

Bước 2: Nhập thông tin người nhận > Tiếp tục > Chọn hình thức chuyển tiền nhanh 24/7 (qua tài khoản hoặc qua thẻ) > Thực hiện theo hướng dẫn của app để hoàn thành giao dịch.

Chọn hình thức chuyển tiền

Chọn hình thức chuyển tiền

Xem đầy đủ cách chuyển tiền online tại ngân hàng Vietcombank tại:

– MB Bank

Các giao dịch chuyển tiền trong MB Bank đều được mặc định là chuyển khoản nhanh, nên bạn có thể thực hiện như chuyển khoản thông thường.

Bước 1: Vào ứng dụng MB Bank, chọn Chuyển tiền > Chọn hình thức chuyển.

Chọn hình thức chuyển

Chọn hình thức chuyển

Bước 2: Nhập thông tin giao dịch > Nhấn Tiếp tục > Thực hiện theo hướng dẫn của app để hoàn thành giao dịch.

Nhập thông tin giao dịch

Nhập thông tin giao dịch

– BIDV

Bước 1: Mở ứng dụng BIDV Smart Banking, nhấn vào Chuyển tiền > Chọn loại dịch vụ chuyển tiền.

Ví dụ, ở đây mình sẽ chọn Chuyển tiền ngoài BIDV đến số tài khoản.

Chọn loại dịch vụ chuyển tiền

Chọn loại dịch vụ chuyển tiền

Bước 2: Nhập thông tin người nhận, thông tin giao dịch > Chọn Chuyển nhanh 24/7 tại mục hình thức chuyển > Tiếp tục > Thực hiện theo hướng dẫn của app để hoàn thành giao dịch.

Nhập thông tin và chọn Chuyển nhanh 24/7

Nhập thông tin và chọn Chuyển nhanh 24/7

Vừa rồi là những thông tin về chuyển tiền 24/7 và cách chuyển. Hy vọng bạn thích bài viết, cảm ơn bạn đã quan tâm, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!