Có nên mua MacBook cũ? Mua đời nào? Kinh nghiệm chọn mua chuẩn nhất Update 07/2021

Bạn muốn mua MacBook nhưng phân không có nên mua MacBook cũ hay không? Bài viết này sẽ phân tích chi tiết những lợi ích, bất lợi khi mua MacBook cũ đồng thời chia sẻ các dòng MacBook cũ nên mua và kinh nghiệm để kiểm tra MacBook cũ nhé!

1. Có nên mua MacBook cũ không?

Máy cũ có đáng mua hay không tùy thuộc vào nhiều yếu tố quyết định. Có những mặt lợi, cũng như những mặt hại bạn cần lưu ý để đưa ra quyết định tốt nhất:

Mặt lợi ích khi mua MacBook cũ

– Điểm lợi ích nổi bật nhất có thể thấy khi chọn mua MacBook cũ là tiết kiệm, cùng một loại MacBook, mua cũ sẽ tiết kiệm một số tiền nhất định cho bạn.

– Khi mua hàng cũ, bạn sẽ có được một món hời cao hơn so với mức giá bỏ ra, cùng một mức giá, bạn có thể sở hữu MacBook cấu hình cao hơn so với hàng mới ở mức giá đó.

Bạn sẽ tiết kiệm kha khá khi mua MacBook cũ

Bạn sẽ tiết kiệm kha khá khi mua MacBook cũ

Rủi ro khi mua MacBook cũ

– Mua MacBook cũ có nguy cơ gặp trúng hàng dựng, hàng kém chất lượng. Đặc biệt những dòng máy đời quá lâu, có thể chúng đã bị thay những linh kiện lô, không đảm bảo chất lượng để sử dụng lâu dài, cũng như sự an toàn của người sử dụng.

– Khi mua MacBook cũ, thời hạn bảo hành chính hãng sẽ ngắn, hoặc bạn có thể sẽ nhận được gói bảo hành không chắc chắn. Sự chắc chắn, an tâm khi mua hàng cũ sẽ rất mơ hồ.

– Nếu bạn muốn mua MacBook để sử dụng lâu dài, bạn nên mua máy mới. MacBook đã qua sử dụng vòng đời sẽ ngắn hơn do đã được xài trước đó.

– MacBook cũ có thể có những hư hỏng vặt bên trong mà bạn không biết, sau khi xài một thời gian các hư hỏng này mới phát sinh.

Vì vậy, khi chọn mua các dòng MacBook cũ, bạn nên cân nhắc giữa số tiền tiết kiệm được và những nguy cơ gặp phải khi mua. Ví dụ, một chiếc MacBook cũ với màn hình bị ố 1 góc tiết kiệm hơn so với MacBook mới cùng cấu hình 7 triệu, nhưng màn hình MacBook cũ đó có thể sẽ bị lan vết ố ra, và giá để thay màn hình MacBook giao động từ 455 USD – 755 USD (khoảng 10-16 triệu) theo trang gophermods, có thể thấy số tiền 5 triệu tiết kiệm được khi mua MacBook cũ sẽ ẩn chứa nguy cơ khiến bạn mất số tiền từ 10-16 triệu để thay màn hình mới nếu bị hỏng.

Cần cân nhắc kỹ giữa việc tiết kiệm và đánh đổi khi mua MacBook cũ

Cần cân nhắc kỹ giữa việc tiết kiệm và đánh đổi khi mua MacBook cũ

Để tránh các trường hợp đáng tiếc khi mua MacBook cũ, hãy tham khảo mục 2 dưới đây để biết một số kinh nghiệm mua MacBook cũ.

2. Kinh nghiệm chọn mua MacBook cũ tốt nhất

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín

Khi bạn có ý định mua MacBook cũ, tên tuổi của đơn vị cung cấp MacBook cũ rất quan trọng. Laptop cũ nói chung và MacBook cũ nói riêng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gặp lỗi, một đơn vị bán uy tín sẽ củng cố cho bạn thêm niềm tin, và sự an tâm khi sử dụng. Nếu mua MacBook cũ từ người dùng, nên hỏi rõ nguồn gốc của chiếc MacBook đó, có phải hàng chính hãng không, để chắc chắn về xuất xứ của sản phẩm.

Nếu có nhu cầu mua MacBook cũ, bạn có thể tham khảo các dòng MacBook đổi trả tại .

Chú ý đến đời MacBook

Khi mua các dòng MacBook cũ, bạn nên kiểm tra kỹ dòng MacBook đó là MacBook Pro hay MacBook Air. Ngoài ra, có nhiều trường hợp thắc mắc nên mua MacBook đời cũ nào? Ở thời điểm hiện tại (1/7/2021) bạn nên lựa chọn các dòng MacBook từ năm 2017 trở lên để đảm bảo sự ổn định khi sử dụng, tính lâu dài cũng như khả năng hỗ trợ mượt mà các đời macOS tiếp theo.

Để biết rõ thông tin dòng máy của MacBook, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Xem xét kỹ bên ngoài của MacBook

Bạn nên xem xét kỹ bề ngoài của MacBook cũ trước khi quyết định mua. Vẻ bề ngoài phản ánh rất nhiều về chất lượng của MacBook, vỏ có bị móp không? Các khớp có bị ọp ẹp không? Có trầy không. Việc đánh giá sơ bộ về vẻ bên ngoài của MacBook sẽ giúp bạn chắc chắn về tình trạng của máy.

Bạn cần biết nguyên do của những vết móp này

Bạn cần biết nguyên do của những vết móp này

Kiểm tra bộ sạc

Ngoài phần cứng, bạn nên kiểm tra bộ sạc đi kèm MacBook để xem chúng có phải sạc chính hãng không. Việc này rất quan trọng vì nếu bộ sạc đi kèm không chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến máy, cũng như chứng tỏ nguồn gốc của máy có vấn đề khi bộ sạc đó là hàng kém chất lượng. Nếu không có bộ sạc đi kèm, nên hỏi rõ lý do từ người bán.

Kiểm tra kết nối mạng

Bạn nên kiểm tra các kết nối Wi-FI, Bluetooth của máy để chắn chắn rằng kết nối mạng của máy ổn định. MacBook sẽ không thể phục vụ công việc trơn tru nếu không có mạng.

Kiểm tra màn hình

Màn hình là phần khá mỏng manh của MacBook, bạn nên kiểm tra xem màn hình có bị nứt, trầy nặng không, có điểm chết không. Đồng thời kiểm tra khả năng hiển thị màu sắc của MacBook có rõ không, sáng đều không trước khi quyết định mua.

Kiểm tra bàn phím và bàn di chuột

Trước khi mua, bạn nên kiểm tra độ nhạy của bàn phím cũng như của bàn di chuột (trackpad) trên MacBook, bấm thử các phím có nẩy không, máy có nhận không.

Tiến hành xem ổ đĩa, các cổng và camera của máy

Bạn nên kiểm tra thử các cổng của MacBook có hoạt động tốt không, có nhận tín hiệu khi cắm vô không. Nếu cổng MacBook lỗi bạn không nên mua vì có thể ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Kiểm tra kỹ các cổng để chắc rằng chúng hoạt động trơn tru nhé

Kiểm tra kỹ các cổng để chắc rằng chúng hoạt động trơn tru nhé

Kiểm tra tình trạng pin của MacBook

Khi mua MacBook cũ, việc kiểm tra pin là rất quan trọng. Vì thế, bạn nên kiểm tra kỹ pin của máy còn sử dụng được nhiều không? Chu kỳ bao nhiều lần để quyết định mua

Dưới đây là bài viết hướng dẫn cách kiểm tra pin trên MacBook:

Kiểm tra phần cứng

Bạn nên kiểm tra hiệu năng trên máy, tìm các phần mềm đánh giá hiệu năng MacBook và các phần mềm kiểm tra tốc độ đọc, ghi của ổ cứng để chắc rằng chúng hoạt động mượt mà.

Dưới đây là các phần mềm kiểm tra ổ cứng trên MacBook:

Đảm bảo firmware password đã được tắt

Firmware password là lớp bảo mật thứ ba trên MacOS giúp chặn truy cập vào Recovery Mode, ngăn người ngoài reset MacBook hoặc khởi động Mac từ ổ cứng ngoài.

Hãy chắc rằng firrmware password của máy Mac đã được tắt. Nếu chúng còn bật sẽ gây nhiều rắc rối nếu bạn cài lại hệ điều hành trên Mac.

Bạn sẽ không muốn màn hình này xuất hiện trên MacBook của mình

Bạn sẽ không muốn màn hình này xuất hiện trên MacBook của mình

Bài viết đã phân tích các mặt lợi hại của việc mua MacBook cũ cũng như cách kiểm tra MacBook cũ trước khi mua. Hy vọng bài đọc có ích!