Đồng hồ phát quang có thể sáng được bao lâu? Tại sao nên sở hữu ngay? Update 07/2024

Đồng hồ là một món phụ kiện đã quen thuộc với chúng ta. Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đồng hồ phát quang và thời gian phát quang của mẫu đồng hồ này nhé!

1. Dạ quang đồng hồ là gì?

Dạ quang đồng hồ là một loại phát quang được các nhà chế tác sử dụng trên kim đồng hồ và các cọc số. Nhờ vào chất dạ quang này mà người dùng có thể dễ dàng xem đồng hồ trong điều kiện thiếu ánh sáng và vào đêm tối.

Mặt đồng hồ dạ quang

Dạ quang trên đồng hồ phát sáng nhờ khả năng hấp thụ ánh sáng và sau đó tự phát sáng trong điều kiện cần thiết. Ánh sáng sẽ giảm dần sau thời gian hoạt động và cần hấp thụ thêm để có thể tiếp tục phát ra ánh sáng.

2. Lịch sử chất liệu dạ quang đồng hồ

Vào năm 1898, nhà khoa học Marie Curie phát hiện một ống phóng xạ phát quang và bà giữ cho mình một lọ phóng xạ phát sáng. Bà nhận ra rằng ánh sáng phát ra là nhờ vào sự ion hóa của các vật liệu xung quanh với Radium.

Radium trong bóng tối

Vào khoảng những năm đầu của thế kỉ 20 đã xuất hiện một số công ty sử dụng Radium (một chất phóng xạ kiềm tinh khiết màu trắng được tìm thấy trong quặng urani) để chế tác trên kim đồng hồ và các mặt số. Từ đó chất dạ quang dần được sử dụng phổ biến hơn.

3. Các loại dạ quang trên đồng hồ hiện nay

Sau một thời gian phát triển, ngày nay đã có nhiều loại dạ quang được sử dụng hơn ngày trước. Một số loại có thể kể đến như Radium, lân quang và Tritium. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt phù hợp cho việc chế tác đồng hồ dạ quang.

Tritium trong bóng tối

Xem thêm về 3 loại dạ quang được sử dụng phổ biến hiện nay:

4. Dạ quang đồng hồ sáng được bao lâu?

– Thời gian phát sáng tùy theo nguồn sáng sạc

Dạ quang đồng hồ hoạt động được nhờ việc sạc từ các nguồn sáng khác nhau. Tùy vào mỗi nguồn sạc khác nhau mà thời gian sử dụng cũng sẽ khác nhau.

Ánh sáng mặt trời là nguồn sạc hiệu quả nhất, mỗi lần sạc từ 10 phút đến 30 phút bạn đã có thể sử dụng được khoảng 30 phút đến 60 phút.

Đặt đồng hồ dưới ánh sáng mặt trời để sạc

Đối với các nguồn sạc là đèn phòng, đèn nhà, đèn bàn,… thì thời gian sử dụng sẽ ít hơn. Mỗi lần sạc bạn mất khoảng từ 30 đến 60 phút.

– Thời gian phát sáng tùy theo vật liệu sử dụng

Ngoài nguồn sạc thì vật liệu sử dụng để phát quang cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sử dụng.

Radium: Với Radium bạn sẽ không cần quá lo về thời gian, bởi nó có thể liên tục phát sáng và không cần sạc đến 50 năm. Tuy nhiên bạn cũng cần cân nhắc khi sử dụng đồng hồ dạ quang được làm bằng Radium vì đây là một chất phóng xạ khá độc hại và nguy hiểm với người dùng.

Đồng hồ dạ quang với Radium

Tritium: Tương tự với Radium, Tritium cũng có thể phát sáng trong thời gian dài mà không cần sạc với các nguồn sáng. Tritium có thể liên tục phát sáng trung bình là 12,3 năm, tuy nhiên cũng có thể lên đến 25 năm. Tritium và Radium đều là chất phóng xạ và đều độc hại, điểm khác nhau là Tritium sẽ ít nguy hiểm hơn Radium.

LumiBrite: Năng lượng dự trữ của vật liệu này là vô tận và thường được sử dụng trên đồng hồ của thương hiệu Seiko. Cứ mỗi 10 phút sạc bạn có thể sử dụng từ 3 đến 5 tiếng.

Đồng hồ dạ quang Seiko

Super Luminova: Đây là một loại vật liệu khá an toàn cho môi trường và sức khỏe của bạn. Super Luminova vẫn có thời gian phát quang lâu và mạnh. Một điểm nổi bật nữa là nó không bị cạn kiệt năng lượng.

Citizen Natulite: được phát triển bởi thương hiệu đồng hồ Citizen, đây là vật liệu phát sáng khá bền và giữ độ phát sáng tương đối lâu.

Đồng hồ dạ quang Citizen

Luminox Light: Với loại vật liệu này bạn có thể sử dụng liên tục trong 1 năm mà không cần sạc. Tuổi thọ của nó cũng tương đối lâu, lên đến 25 năm.

Radioluminescence: Đồng hồ dạ quang sử dụng loại vật liệu này có thể phát sáng lên đến 50 năm. Tuy nhiên loại chất này cũng khá nguy hiểm với con người.

5. Lý do nên sở hữu 1 chiếc đồng hồ dạ quang

Hơn cả việc giúp bạn có thể dễ dàng xem giờ trong điều kiện thiếu ánh, đồng hồ dạ quang còn mang đến nhiều lợi ích hơn thế. Đây có thể được coi là một sự phát triển trong công nghệ sản xuất đồng hồ trong tương lai và bạn đang hòa cùng sự phát triển đó trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển này.

Đồng hồ dạ quang mang lại cảm giác sang trọng

Không những thế, đồng hồ dạ quang còn giúp bạn nổi bật hơn trong đám đông. Trong một buổi tiệc đêm, bạn sẽ dễ dàng trở nên nổi bật nhờ vào món phụ kiện thời thượng này trên cổ tay.

6. Giải đáp câu hỏi liên quan

– Tại sao đồng hồ bị yếu dạ quang?

Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể gặp trường hợp đồng hồ bị yếu dạ quang. Đây là một hiện tượng bình thường và có thể xảy ra với đồng hồ dạ quang. Khi nhận thấy ánh sáng dạ quang đang yếu đi bạn có thể mang đồng hồ sạc với những nguồn sáng khác nhau để cung cấp lại năng lượng cho đồng hồ của mình.

– Cách sạc lại dạ quang cho đồng hồ?

Bạn có thể dễ dàng sạc lại đồng hồ dạ quang bằng cách đeo chúng ra ngoài trời trong lúc di chuyển, tập thể dục hoặc lái xe. Bạn cũng có thể để đồng hồ dưới ánh sáng của đèn nhà, đèn bàn,… để chúng có thể hấp thụ năng lượng.

Đồng hồ dạ quang

Lưu ý rằng bạn không nên sạc dưới ánh đèn hồng ngoại, đèn sưởi, đèn phát nhiệt vì bước sóng, những loại đèn này có thể gây hư hỏng bộ máy của đồng hồ

Chỉ áp dụng cho dạ quang đồng hồ làm bằng chất liệu lân quang như NoctiLumina, Nautilite, LumiBrite, SuperLumiNova,…

– Có nên làm sáng dạ quang đồ hồ ở tiệm?

Các tiệm đồng hồ nhỏ lẻ hiện nay có cung cấp dịch vụ làm sáng dạ quang đồng hồ. Tuy nhiên việc làm sáng dạ quang ở tiệm này có thể gây ra những rủi ro khó lường với người sử dụng.Cụ thể những rủi ro có thể kể đến như:

– Hư hỏng, trầy xước vỏ đồng hồ do họ không đủ thiết bị đúng chuẩn để mở vỏ.

– Chất dạ quang tại những tiệm này có thể không đảm bảo chất lượng.

– Sơn dạ quang cẩu thả, làm xấu mặt đồng hồ.

– Lắp ráp lại đồng hồ không cẩn thận làm mất độ chống nước của đồng hồ.

Mặt đồng hồ đã được sơn vật liệu dạ quang

– Chi phí làm sáng dạ quang đồng hồ?

Khi muốn làm sáng dạ quang cho đồng hồ, bạn nên tìm đến những cửa hàng đồng hồ lớn và uy tín để đảm bảo về chất lượng và giá cả. Chi phí làm sáng dạ quang của đồng hồ còn tùy thuộc vào loại vật liệu mà bạn chọn cũng như tùy thuộc vào từng loại thương hiệu, kiểu máy và chi tiết trên mặt đồng hồ.

Trên đây là bài viết giới thiệu đồng hồ phát quang có thể sáng được bao lâu? Tại sao nên sở hữu ngay? Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.