Đồng hồ Rolex của nước nào? Lịch sử thương hiệu và tại sao lại đắt đỏ? Update 07/2024

Tiên phong trong lĩnh vực phát triển đồng hồ, thương hiệu Rolex là khởi nguồn của những cách tân trong quá trình chế tác, nhận hơn 500 bằng sáng chế trong lịch sử cống hiến. Hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm hiểu về thương hiệu Rolex cũng như tại sao đồng hồ Rolex lại đắt đỏ nhé!

1. Lịch sử của thương hiệu Rolex

Năm 1905: Hans Wilsdorf đã thành lập một công ty ở Luân Đôn chuyên phân phối đồng hồ tên là Wilsdorf & Davis. Với mong muốn khách hàng tin tưởng vào những sản phẩm đồng hồ do công ty phân phối, Hans Wilsdorf đã dùng bộ chuyển động nhỏ nhưng lại sở hữu độ chuẩn xác cao được chế tạo từ một công ty của Thụy Sỹ sản xuất.

Năm 1908: Hans Wilsdorf đã tạo ra hàng nghìn cái tên khác nhau và cuối cùng “Rolex” là cái tên cuối cùng đã được chọn và được đăng ký thương hiệu. Ý nghĩa của cái tên “Rolex” được cho rằng là đặt tên theo gợi ý từ một vị thần hoặc cũng có thể bắt nguồn từ một cụm từ tiếng Pháp với nghĩa là “kiệt tác đồng hồ”.

Hans Wilsdorf - cha đẻ của thương hiệu Rolex

Hans Wilsdorf – cha đẻ của thương hiệu Rolex

Năm 1914: Trung tâm đánh giá đồng hồ chính thức ở Bienne đã trao cho đồng hồ Rolex một chứng chỉ về độ chính xác loại A, thường được sử dụng để cấp riêng cho các loại đồng hồ hải quân có độ chính xác Marine Chronometer.

Năm 1919: Do chiến tranh thế giới thứ nhất và các loại thuế nhập khẩu và xuất khẩu quá cao, công ty quyết định chuyển trụ sở tới Geneva và đăng ký công ty Montres Rolex S.A ở Geneva.

Tháng 12/2008: Sau sự ra đi đột ngột của giám đốc điều hành Patrick Heiniger, công ty Rolex đã rơi vào sự khủng hoảng.

Năm 2017: Thương hiệu Rolex được đánh giá là biểu tượng của phong cách, của đẳng cấp và là một phụ kiện thể hiện cho sự sang trọng và xa xỉ.

Trụ sở chính của thương hiệu Rolex

Trụ sở chính của thương hiệu Rolex

2. Quá trình phát triển của thương hiệu đồng hồ Rolex

Năm 19141918: Chiến tranh thế giới lần thứ nhất bùng nổ. Trên chiến trường những chiếc đồng hồ đeo tay cùng với súng trở thành vật bất ly thân của các binh sĩ. Khi chiến tranh kết thúc, những chiếc đồng hồ đeo tay (trong đó có đồng hồ Rolex) đã trở thành biểu tượng bản lĩnh của đàn ông.

Năm 1926: Rolex cho ra mắt đồng hồ Oyster – sản phẩm đồng hồ đeo tay sở hữu khả năng chống nước và chống bụi.

Năm 1931: Thương hiệu đồng hồ Rolex nhận được bằng sáng chế dành cho cơ chế tự lên dây với Perpetual rotor.

Năm 1933: Phiên bản đồng hồ Rolex Oyster đã được các thành viên trong đoàn thám hiểm chọn làm thiết bị đồng hành cùng họ thực hiện chuyến bay qua Everest.

Năm 1945: Rolex được sự tin tưởng từ các phi công Anh Quốc và phi công Mỹ trong thế chiến thứ hai, điều này giúp thương hiệu Rolex vươn mạnh tại thị trường Mỹ sau chiến tranh. Đây cũng là năm thương hiệu cho ra mắt phiên bản đồng hồ Rolex Datejust tự lên dây và hiển thị ngày ở một cửa sổ trên phần mặt số.

Quá trình phát triển của thương hiệu đồng hồ Rolex

Quá trình phát triển của thương hiệu đồng hồ Rolex

Năm 1953: Phiên bản Oyster Perpetual Explorer được ra đời để kỷ niệm chuyến thám hiểm và chinh phục thành công đỉnh Everest. Cùng năm đó, chiếc đồng hồ lặn đầu tiên với tên đồng hồ Rolex Submariner cũng được cho ra mắt. Rolex Submariner sở hữu khả năng chống lại lực tác động của nước ở độ sâu tối đa là 100m.

Năm 1955: GMT – Master dành cho phi công là phiên bản đồng hồ tiếp theo được Rolex tung ra thị trường.

Năm 1956: Chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual Day – Date được chính thức được ra mắt.

Năm 1957: Ra mắt phiên bản đồng hồ nữ Lady – Datejust Chronometer có khả năng hiển thị ngày.

Năm 1963: Thương hiệu đồng hồ Rolex ra mắt chiếc đồng hồ đếm nhịp mới có tên Cosmograph Daytona (hay còn gọi là đồng hồ Rolex Daytona). Trong năm này cũng đánh dấu sự hợp tác giữa Rolex và Compagnie Maritime d’Expertises (COMEX).

Năm 1967: Thương hiệu đồng hồ Rolex chính hãng giới thiệu đến người tiêu dùng phiên bản đồng hồ Oyster Perpetual Sea-Dweller với khả năng chống nước ở độ sâu 610m. Những thợ lặn của công ty COMEX đều được trang bị đồng hồ Oyster Perpetual Sea-Dweller khi làm việc ở môi trường dưới nước với độ lặn sâu.

Năm 1971: Phiên bản đồng hồ thám hiểm vùng cực, hang động với tên Rolex Oyster Perpetual Explorer II ra đời.

Quá trình phát triển của thương hiệu đồng hồ Rolex

Quá trình phát triển của thương hiệu đồng hồ Rolex

Năm 1976: Nhằm kỷ niệm 50 năm ngày ra đời Oyster, giải thưởng Rolex dành cho sáng kiến ra đời với mục đích tôn vinh các cá nhân với những dự án góp phần cải thiện cuộc sống, bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên của toàn thế giới.

Năm 1978: Đánh dấu sự ra đời của mẫu đồng hồ Sea-Dweller 4000 sở hữu khả năng chống nước ở độ sâu 1.220m.

Năm 1985: Những chiếc đồng hồ thép của Rolex được làm từ hợp kim 904L lần đầu tiên xuất hiện.

Năm 1992: Phiên bản mới của đồng hồ Lady Datejust – Pearlmaster được trình làng. Cùng với đó là sự kiện Oyster Perpetual Yacht – Master (đồng hồ Rolex Yacht Master) ra mắt, Rolex trở thành đơn vị tài trợ chính cho cuộc đua thuyền buồm nổi tiếng trên thế giới.

Năm 2005: Hãng nhận được bằng sáng chế cho thiết kế vành đồng hồ Cerachrom phiên bản Professional. Đồng thời chế tạo thành công dây tóc xanh Parachrom.

Năm 2007: Đồng hồ Rolex GMT-Master II hay còn gọi là Regatta Oyster Perpetual Yacht –Master II chính thức trình làng. Chiếc đồng hồ này sở hữu tính năng đếm ngược và có thể thực hiện lập trình cùng với bộ nhớ cơ.

Năm 2008: Phiên bản đồng hồ thám hiểm dưới đáy biển Rolex Deepsea được giới thiệu ra thị trường.

Đồng hồ Rolex Deepsea

Đồng hồ Rolex Deepsea

Năm 2012: Rolex tung ra thị trường chiếc đồng hồ Oyster Perpetual Sky – Dweller với lịch thường niên Saros và điều chỉnh ngày duy nhất một lần trong một năm. Đây cũng là chiếc đồng hồ đã theo chân nhà làm phim, nhà thăm dò địa lý James Cameron, nơi sâu nhất thế giới ở rãnh Mariana.

Năm 2013: Rolex bắt tay hợp tác lâu dài với các giải đấu Formula 1.

3. Thành tựu nổi bật của thương hiệu Rolex

Rolex được xem là một biểu tượng của sự sáng tạo và đổi mới bởi đã đạt được những thành tựu nổi bật như sau:

– Chiếc đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên “Oyster” (1926).

– Chiếc đồng hồ đeo tay với lịch thứ tự động thay đổi đầu tiên trên mặt số (phiên bản Rolex Datejust, 1945).

– Chiếc đồng hồ đeo tay với bộ vỏ chống nước ở độ sâu 100m (330ft) (phiên bản Rolex Oyster Perpetual Submariner, 1953).

– Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên hiển thị múi giờ thứ hai trên mặt số (phiên bản Rolex GMT Master, 1954).

Đồng hồ Rolex GMT-Master II

Đồng hồ Rolex GMT-Master II

– Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên tự động thay đổi lịch ngày và lịch thứ trên mặt số (phiên bản Rolex Day-Date, 1956).

– Thợ chế tác đồng hồ đầu tiên đạt được độ chính xác Chronometer cho đồng hồ đeo tay (1910).

4. Đồng hồ Rolex của nước nào?

Đồng hồ Rolex được thành lập vào năm 1905 do Hans Wilsdorf tại London, Anh. Để chứng tỏ độ chính xác của những mẫu đồng hồ của mình, Hans Wilsdorf đã đặt sản xuất những bộ máy có chất lượng cao tại một công ty chế tác đồng hồ ở Bienne của Thụy Sĩ. Đến năm 1919, thương hiệu đồng hồ này được chính thức chuyển đến Geneva – Thụy Sĩ. Vào năm 1920, thương hiệu này đã chính thức được đăng ký tại Geneva – địa điểm nổi tiếng về chế tác đồng hồ. Vì vậy, trước đây Rolex có nguồn gốc từ Anh Quốc nhưng giờ đây Rolex hoàn toàn được sản xuất tại Thụy Sĩ.

Đồng hồ Rolex của nước nào

Đồng hồ Rolex của nước nào

5. Đánh giá đồng hồ Rolex có tốt không?

Được biết tới là thương hiệu đứng đầu phân khúc cao cấp trong ngành đồng hồ thế giới, không phải ngẫu nhiên mà các sản phẩm của Rolex lại được giới nhà giàu vô cùng trọng vọng dù có giá thành hết sức đắt đỏ. Điều đó chứng tỏ rằng đồng hồ Rolex thực sự tốt. Bởi đồng hồ Rolex sở hữu thiết kế vô cùng sang trọng, đẳng cấp và chất lượng vượt trội.

Đánh giá đồng hồ Rolex có tốt không

Đánh giá đồng hồ Rolex có tốt không

6. Vì sao Rolex trở thành thương hiệu đồng hồ đắt đỏ?

Rolex đầu tư rất nhiều vào thiết kế của mỗi cỗ máy

Đồng hồ Rolex có chi phí rất cao về thiết kế và sự tỉ mỉ đến từng chi tiết. Điều này gây tốn nhiều chi phí để phát triển thiết kế của các bộ chuyển động và lắp ráp và đặc biệt là các vật liệu được sử dụng cũng rất đắt đỏ.

Rolex sở hữu riêng cho mình bộ phận Nghiên cứu và Phát triển nội bộ. Rolex phát triển nhiều loại phòng nghiên cứu khoa học được trang bị cực kỳ hiện đại trong nhiều cơ sở của hãng. Mục đích không phải chỉ để nghiên cứu đồng hồ mới, những linh kiện liên quan tới đồng hồ, mà còn nghiên cứu phương pháp chế tạo nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Rolex đầu tư rất nhiều vào thiết kế của mỗi cỗ máy

Rolex đầu tư rất nhiều vào thiết kế của mỗi cỗ máy

Chế tạo đồng hồ cơ bỏ ra chi phí rất đắt

Bộ máy của các đồng hồ cơ có chi phí rất cao. Bên cạnh đó, các chi tiết để lắp ráp thành bộ phận rất nhỏ và xảy ra tỷ lệ thất bại cao trong quá trình lắp ráp và sản xuất. Đó là lý do tại sao chi phí để chế tạo đồng hồ cơ rất đắt đỏ.

Hơn nữa, hầu hết mọi khâu lắp ghép, từ mặt số đồng hồ cho đến dây đeo tay đều được hoàn thiện và khéo léo làm bằng tay. Tất cả các kim đồng hồ được gắn bằng tay với những kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao. Và đặc biệt là thương hiệu Rolex sẽ kiểm soát chất lượng vô cùng nghiêm ngặt trên từng sản phẩm một. Đó cũng là lý do tại sao đồng hồ rolex đắt.

Chế tạo đồng hồ cơ bỏ ra chi phí rất đắt

Chế tạo đồng hồ cơ bỏ ra chi phí rất đắt

Chi hết mình cho những cỗ máy chất lượng

Thương hiệu Rolex luôn hết mình khi chế tạo để cho ra những chiếc đồng hồ hoàn hảo nhất, cho dù vật liệu hay kỹ thuật có phức tạp hay quý hiếm như thế nào, miễn nó tạo nên một Rolex công năng nhất có thể. Để có đồng hồ đẹp, Rolex sử dụng loại thép vô cùng đắt tiền, khó chế tác như dùng thép 904L hoặc thép 316L. Những thép này làm cho đồng hồ cứng hơn, sáng hơn và cũng đắt hơn.

Mặt số có xu hướng được làm bằng vàng trắng và bezels bằng gốm, những con số phun cát bạch kim.

Chi hết mình cho những cỗ máy chất lượng

Chi hết mình cho những cỗ máy chất lượng

7. Những bộ sưu tập đồng hồ thương hiệu Rolex cao cấp nổi bật

Rolex Day Date

Bộ sưu tập đồng hồ Rolex Day Date được ra đời vào năm 1956. Ưu điểm của bộ sưu tập này là sở hữu những chiếc đồng hồ có độ chính xác cao và dễ đọc. Hơn nữa, vành của đồng hồ được thiết kế theo dạng cấu trúc rãnh, trơn hoặc một số mẫu sẽ được nạm thêm đá quý. Dây đeo đồng hồ làm từ kim loại President với mối nối 3 mảnh bán tròn.

Đồng hồ Rolex Day Date

Đồng hồ Rolex Day Date

Rolex Lady Datejust

Tên của bộ sưu tập đã nói lên rằng Rolex thiết kế bộ sưu tập này dành riêng cho nữ giới. Mặt số của những chiếc đồng hồ nữ cao cấp Rolex Lady Datejust thật tinh tế, toát lên dáng vẻ lung linh nhờ sự hỗ trợ của những viên kim cương còn dây đeo làm từ kim loại, vàng và bạch kim.

Đồng hồ Rolex Lady Datejust

Đồng hồ Rolex Lady Datejust

Rolex Oyster Perpetual

Những sản phẩm trong bộ sưu tập Rolex Oyster Perpetual hầu hết đều là đồng hồ nam có thiết kế cổ điển, có phần mặt số bắt mắt và nhiều kích thước khác nhau. Khả năng chống nước của đồng hồ khá tốt lên đến độ sâu 100m và trang bị cơ chế tự lên dây với roto tự do do Rolex sáng chế có tên Perpetual rotor.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual

Rolex Yacht Master

Đây là bộ sưu tập đồng hồ chuyên dụng của Rolex. Vành của đồng hồ thiết kế đa tính năng giúp người đeo dễ dàng tính toán và được trang bị bộ máy Calibre 4161 – đây là bộ máy chuyển động cơ học đếm nhịp với khả năng tự lên dây Rolex nghiên cứu và phát triển.

Đồng hồ Rolex Yacht Master

Đồng hồ Rolex Yacht Master

Rolex Pearl Master

Toàn bộ phiên bản đồng hồ trong bộ sưu tập đều được làm từ vàng trắng 18ct và vàng Everose độc quyền được sản xuất ở xưởng của thương hiệu Rolex. Điểm nổi bật của bộ sưu tập Rolex Pearl Master là mặt đồng hồ được thiết kế độc đáo đi kèm với những viên đá quý như kim cương, ngọc bích hay hồng ngọc được đính kết một cách tinh tế và hài hòa.

Đồng hồ Rolex Pearl Master

Đồng hồ Rolex Pearl Master

8. Đồng hồ Rolex giá bao nhiêu?

Vật liệu chế tác nên chiếc đồng hồ Rolex đều là những vật liệu cao cấp như thép không gỉ 904L, vàng, kim cương, bạch kim,.. Chính vì vậy, giá đồng hồ Rolex luôn nằm ở phân khúc cao cấp. Giá đồng hồ Rolex chính hãng, thường ở mức 400010000 USD. Với những sản phẩm cao cấp hơn, có thể lên đến hàng trăm nghìn USD.

Đồng hồ Rolex giá bao nhiêu

Đồng hồ Rolex giá bao nhiêu

9. Phân biệt đồng hồ Rolex thật giả

Phân biệt đồng hồ Rolex thật giả dựa vào giá

Không có một chiếc đồng hồ Rolex mới chính hãng nào có giá dưới 3.000$. Do đó, nếu bạn thấy chiếc đồng hồ Rolex được rao bán với giá vài triệu hay vài chục triệu VND thì khả năng cao đó là hàng giả.

Phân biệt đồng hồ Rolex bằng cách xem các chi tiết đồng hồ

Có hơn 20 chi tiết để phân biệt một mẫu đồng hồ Rolex là đồng hồ thật hay đồng hồ giả như logo trên núm, logo trên kính, những vết khắc trên đồng hồ, ô lịch,… Hầu hết các chi tiết trên đồng hồ Rolex thật được làm rất tỉ mỉ và tinh tế và sự sắc sảo đến từng đường nét. Nên khi để ý kĩ thì ta sẽ thấy sự khác biệt hoàn toàn giữa một chiếc đồng hồ Rolex real (thật) và một chiếc đồng hồ Rolex fake (giả).

Phân biệt đồng hồ Rolex bằng cách xem các chi tiết đồng hồ

Phân biệt đồng hồ Rolex bằng cách xem các chi tiết đồng hồ

Phân biệt đồng hồ Rolex thật giả dựa vào trọng lượng

Một chiếc đồng hồ Rolex thật sẽ có trọng lượng nặng hơn, cảm giác chắc chắn hơn so với hàng nhái bởi nó được làm từ những chất liệu tốt nhất. Ngược lại với hàng giả khi cầm trên tay sẽ thấy lỏng lẻo, nhẹ và rất mỏng manh bởi nó hình thành bởi các vật liệu rẻ tiền.

Phân biệt đồng hồ thật giả qua máy đồng hồ

Với một chiếc đồng hồ Rolex thật, các chi tiết bên trong bộ máy đều được thực hiện một cách sắc sảo, tinh tế và luôn được khắc tên thương hiệu “Rolex”, tên sản phẩm cũng như các chi tiết liên quan. Ngược lại với một chiếc đồng hồ Rolex giả thì nó sẽ hoàn toàn khác biệt, các chi tiết bộ mắt thô và không khắc tên cũng như các thông số liên quan.

Phân biệt đồng hồ thật giả qua máy đồng hồ

Phân biệt đồng hồ thật giả qua máy đồng hồ

Phân biệt đồng hồ thật giả qua âm thanh của cỗ máy đồng hồ

Nếu bạn nghe thấy một tiếng tích tắc lớn từ đồng hồ, đó có thể là một chiếc đồng hồ Rolex giả. Nếu kim giây di chuyển giật cục, nó chắc chắn là đồ giả. Tuy nhiên, ngay cả khi kim giây lướt êm, trơn tru cũng không đồng nghĩa với việc đó là hàng thật. Bởi rất khó để phân biệt kể cả những người chơi đồng hồ thì cũng rất khó khăn.

Phân biệt đồng hồ thật giả qua âm thanh của cỗ máy đồng hồ

Phân biệt đồng hồ thật giả qua âm thanh của cỗ máy đồng hồ

Hy vọng bài viết này đem lại nhiều thông tin bổ ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở các bài viết lần sau!