Dung lượng pin có phải là yếu tố quyết định thời gian sử dụng? Update 07/2021

Với nhu cầu sử dụng smartphone ngày càng cao, dung lượng pin cũng là tiêu chí mà nhiều người quan tâm trước khi mua một chiếc điện thoại. Nhưng đây có phải là yếu tố quyết định thời gian sử dụng hay không? Hãy cùng mình làm rõ những thắc mắc này ở bài viết phía dưới nhé!

1. Dung lượng pin là gì?

Dung lượng pin” là thước đo điện tích được pin lưu trữ và được xác định bởi khối lượng của vật liệu hoạt động có trong pin, thể hiện lượng năng lượng tối đa có thể được trích xuất từ ​​pin trong một số điều kiện nhất định.

Dung lượng pin là gì?

Dung lượng pin là gì?

Ví dụ: Viên pin có dung lượng 1000 mAh có thể cung cấp một dòng điện 1000 mA (1A) cho thiết bị sử dụng trong một giờ. Chỉ số này giúp bạn so sánh độ mạnh của các loại pin, pin có mAh càng lớn thì thời gian sử dụng sẽ càng được lâu hơn.

2. Đơn vị đo dung lượng pin?

mAh” (miliAmpe-Hour) thường được dùng làm đơn vị đo, biểu thị giá trị công suất điện theo thời gian. Con số này càng cao thể hiện pin có khả năng lưu trữ dung lượng cao, cho ra thời gian sử dụng lâu hơn cho một mức sử dụng nhất định.

Đơn vị đo dung lượng pin?

Đơn vị đo dung lượng pin?

Trên một số sản phẩm còn được đo bằng đơn vị Wh, sự khác nhau giữa hai đơn vị này là Wh thể hiện công suất hoạt động trong 1 giờ, còn mAh là đơn vị để đo cường độ hoạt động trong 1 giờ trên một thiết bị.

3. Kích thước pin ảnh hưởng đến thiết kế như thế nào?

Hầu hết các nhà sản xuất đều quan tâm đến vấn đề này. Việc tăng khả năng lưu trữ của pin đồng nghĩa với việc tăng kích thước của pin, làm chiếm không gian bên trong máy, hạn chế khả năng nâng cấp phần cứng cũng như về mặt thiết kế mỏng nhẹ trên smartphone.

Kích thước pin ảnh hưởng đến thiết kế như thế nào?

Kích thước pin ảnh hưởng đến thiết kế như thế nào?

4. Một số vấn đề hay gặp phải

Tiếp tục sạc khi máy đã 100% sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Theo các chuyên gia cho biết, trên các thiết bị smartphone hiện nay đã được trang bị hệ thống quản lý pin thông minh, có thể tự ngắt sạc khi đạt 100%. Nhưng trên thực tế có thể phát sinh nhiều yếu tố ngoài dự kiến, các chuyên gia cũng khuyến khích người dùng nên rút sạc khi máy đạt 80% – 90% để hạn chế các rủi ro không đáng có.

Tiếp tục sạc khi máy đã 100% sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Tiếp tục sạc khi máy đã 100% sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Xài cạn pin mới sạc có làm ảnh hưởng đến pin?

Sử dụng máy đến mức cạn pin và tự tắt máy nhiều lần sẽ làm cho hệ thống quản lý pin, hiển thị phần trăm pin trên smartphone hoạt động kém hiệu quả đi rất nhiều. Người dùng nên sạc điện thoại khi máy hiển thị từ 20% – 30% pin để thiết bị được hoạt động một cách ổn định.

Xài cạn pin mới sạc có làm ảnh hưởng đến pin?

Xài cạn pin mới sạc có làm ảnh hưởng đến pin?

Sử dụng sạc không khớp có ảnh hưởng đến máy?

Câu trả lời ở đây là Có, sử dụng sạc không khớp, cáp sạc giả hay thiết bị sạc có tình trạng hỏng sẽ làm cho dòng điện vào máy không ổn định dẫn tới tình trạng thiết bị báo pin không đúng hoặc có thể gây cháy nổ.

5. Dung lượng pin có phải là yếu tố quyết định thời gian sử dụng hay không?

Có thể đúng khi so sánh thời gian sử dụng giữa hai smartphone có cùng khả tiêu thụ điện và mục đích sử dụng. Nhưng khi so sánh hai máy có cùng dung lượng, khác về các vi xử lý thông minh, màn hình,… thì điều này là hoàn toàn “không đúng”.

Dung lượng pin có phải là yếu tố quyết định thời gian sử dụng hay không?

Dung lượng pin có phải là yếu tố quyết định thời gian sử dụng hay không?

Vậy nên trước khi chọn mua cho mình một chiếc smartphone có thời gian sử dụng dài lâu, ta không chỉ quan tâm đến dung lượng pin mà còn phải quan tâm đến các yếu tố như màn hình, vi xử lý, các công nghệ tiết kiệm pin trên máy và mục đích sử dụng.

6. Các cách kéo dài thời gian sử dụng

Trang bị thêm sạc dự phòng là giải pháp tối ưu khi sở hữu cho mình một smartphone có dung lượng pin không quá cao, tránh tình trạng phải vừa sạc vừa dùng bên cạnh nguồn điện mà không thể di chuyển trong tình huống công việc thường xuyên đi lại.

Các cách kéo dài thời gian sử dụng

Các cách kéo dài thời gian sử dụng

Ngoài ra người dùng cũng có thể bật chức năng tiết kiệm pin, giảm độ sáng màn hình hoặc có thể bật chế độ máy bay để có thể kéo dài thời gian sử dụng hết mức có thể để đem lại thời gian máy hoạt động lâu dài nhất.

Bài viết này vẫn còn nhiều sai sót, nếu có những góp ý hay thắc mắc gì bạn có thể để lại bình luận bên dưới nhé.