Hướng dẫn chọn tai nghe hoàn hảo, phù hợp với nhu cầu, sở thích Update 05/2024

Trên thị trường có rất nhiều loại tai nghe có thể khiến bạn thấy khó khăn trong việc lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chọn tai nghe thích hợp cho bản thân hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

1. Các kiểu tai nghe thông dụng

Có 4 loại tai nghe chính: In-ear, Earbuds, On-ear và Over-ear.

Tai nghe Earbuds:

Là loại tai nghe nhỏ gọn và cho cảm giác đeo nhẹ nhàng nhất. Tai nghe Earbuds là loại tai nghe nhét trong, với phần của loa bám ở vành tai. Tai nghe Earbuds phù hợp với những người không muốn bí bách tai khi đeo lâu, muốn sử dụng tai nghe nhưng vẫn nghe được âm thanh bên ngoài và đặc biệt cho ai thích tai nghe nhét tai nhỏ gọn nhưng không phải loại in-ear. Tuy nhiên, khả năng bám tai của tai nghe earbuds khá kém, rất dễ rơi rớt nếu bị va chạm nhẹ.

Tai nghe In-ear:

Tai nghe In-ear có thiết kế tương tự earbuds nhưng có phần củ loa hướng thẳng vào tai, được đệm bởi nút cao su bên ngoài. Có chất âm và khả năng cách âm không kém các mẫu tai nghe Over-ear và thậm chí chúng còn gọn hơn các mẫu tai nghe On-ear với các phần núm cao su vừa có nhiệm vụ cách âm, vừa có khả năng tập trung âm bass rất tốt. Tuy nhiên, các nút tai nghe in-ear có thể làm cho tai bạn bí bách, khó chịu, cũng như làm cho độ rộng của âm thanh không bằng các loại tai nghe khác.

Tai nghe In-ear

Tai nghe In-ear

Tai nghe Over-ear:

Kiểu tai nghe bao phủ hết đôi tai của bạn và thường có kích thước to nhất, phần tai nghe chụp lấy cả tai người dùng đỡ có cảm giác đau tai khi đeo lâu, cho âm thanh tốt nhất so với các loại tai nghe. Vì thiết kế khá cồng kềnh nên tốt nhất sử dụng loại này khi ở nhà, kết hợp với dàn máy tính bàn để chơi game hay nghe nhạc sẽ rất lý tưởng.

Tai nghe Over-ear

Tai nghe Over-ear

Tai nghe On-ear:

Đây là kiểu tai nghe có chất âm ở mức khá tốt, chống ồn hiệu quả với các kiểu closed-back và có tính di động cao (mặc dù vẫn hơi to với với các kiểu tai nghe nhét tai). Và có thiết kế phần tai nghe nằm gọn trên vành tai cho trải nghiệm âm thanh đầy đủ và sống động.

Tai nghe On-ear

Tai nghe On-ear

Dù vậy nếu sử dụng trong một khoảng thời gian lâu sẽ gây cảm giác đau khó chịu ở vành tai. Nên tai nghe On-ear sẽ thích hợp dùng trong thời gian ngắn hơn là đeo nhiều giờ liền.

2. Xác định rõ nhu cầu sử dụng

Dùng để xác định mức giá, loại tai nghe:

Cần cân nhắc các yếu tố sau:

Bạn muốn mua tai nghe với mức giá bao nhiêu?

Với tai nghe, bạn nên tưởng tượng ra 1 hình tam giác với 3 đỉnh là các yếu tố sau:

1 – Chất lượng âm thanh,

2 – Tính di động,

3 – Khả năng bạn có thể mua được.

Nếu bạn muốn một tai nghe có chất lượng âm thanh tốt, thì đổi lại bạn sẽ phải bỏ ra số tiền lớn. Trong trường hợp bạn muốn chi ít tiền nhất có thể, hãy chuẩn bị tinh thần để chấp nhận chất lượng âm thanh “tuột dốc không phanh” hoặc phải dùng tai nghe có dây thay vì kết nối không dây thời thượng. Bạn cần phải hiểu rằng sẽ không thể sở hữu tất cả yếu tố bạn muốn vào một sản phẩm. Vì vậy, hãy xem xét yếu tố nào mình thật sự cần để giới hạn mức chi tiêu hợp lý.

Tam giác 3 yếu tố

Tam giác 3 yếu tố

Bạn thích âm thanh thiên bass, treble, hay âm cân bằng?

Thêm một câu hỏi nữa, bạn hãy xác định đặc tính âm thanh mà bạn thích như là thiên về bass, treble, hay âm cân bằng. Ví dụ, bạn thích âm cân bằng đây là một trong những đặc tính hay gặp ở tai nghe. Chất âm cân bằng có nghĩa là từ giọng vocal cho đến nhạc cụ, tất cả đều cân bằng, không thứ nào lấn át nhau. Do đó, âm cân bằng được ưa chuộng, sau khi xác định đặc tính bạn thích hãy tìm hiểu về những hãng có tai nghe mang đặc tính đó tốt nhất giúp bạn dễ dàng, nhanh chóng chọn được tai nghe hơn.

Xác định rõ chất âm bạn muốn

Xác định rõ chất âm bạn muốn

3. Tìm hiểu rõ môi trường, hoàn cảnh sử dụng tai nghe

– Tai nghe sử dụng trong văn phòng

Nên sử dụng In-ear hoặc Earbuds không dây, có dây để có thể vừa tận hưởng nhạc vừa trao đổi trong văn phòng. Không nên dùng các tai nghe On-ear hay Over-ear do kích thước của chúng lớn, đeo lâu khi làm việc sẽ nặng, ngoài ra còn tạo khoảng cách với đồng nghiệp.

Tai nghe In-ear và Earbuds

Tai nghe In-ear và Earbuds

– Tai nghe dùng trong khi di chuyển máy bay, tàu xe

Nên dùng các tai nghe có khả năng chống ồn chủ động để tránh các tiếng ồn trên máy bay, xe. Bạn cũng nên ưu tiên chọn những mẫu không dây vì tính cơ động của chúng tốt hơn nhiều.

Ưu tiên chọn mẫu không dây

Ưu tiên chọn mẫu không dây

– Tai nghe dùng để xem phim, chơi game ở phòng riêng

Nên dùng tai nghe Over-ear hoặc On-ear để có âm trường rộng để tái tạo môi trường tốt hơn. Ngoài ra có một số tai nghe hỗ trợ giả lập âm thanh vòm 5.1 hoặc 7.1 rất phù hợp, những mẫu tai nghe này thường có dải bass khá dày để các hiệu ứng cháy nổ thêm phần hoành tráng.

Tai nghe Over-ear

Tai nghe Over-ear

– Tai nghe dùng để chơi thể thao

Nên dùng tai nghe không dây có khả năng chống nước để sử dụng. Đối với các tai nghe không dây hoàn toàn (True-Wireless) nên chọn các loại có móc bám tai như Beats Powerbeats Pro, JBL REFFLOW để có được khả năng bám trên tai tốt hơn hạn chế làm rơi khi vận động mạnh.

Chọn loại tai nghe thể thao có móc tai

Chọn loại tai nghe thể thao có móc tai

– Tai nghe để tận hưởng âm thanh

Nên chọn các tai nghe có dây để tận hưởng âm thanh chân thực và ít nhiễu nhất. Bạn có thể lựa chọn In-ear, Earbuds, Over-ear hay On-ear tùy vào nhu cầu. Tai nghe tập trung vào chất lượng âm thanh phủ đều ở nhiều mức giá, bạn nên tìm hiểu kỹ và nghe thử nhiều để tìm hiểu tốt nhất.

Tập trung vào chất lượng âm thanh

Tập trung vào chất lượng âm thanh

4. Đánh giá sự phù hợp với các thiết bị có sẵn

Hiện tại đang sử dụng các thiết bị với các cổng kết nối nào? Ví dụ bạn đang có iPhone, iPad hoặc các điện thoại Android đời mới không có cổng 3.5mm, quá nhiều thiết bị với các cổng kết nối khác nhau thì nên sử dụng tai nghe Bluetooth để tiện hơn trong việc kết nối.

Nếu điện thoại hỗ trợ các chuẩn âm thanh không dây như aptX hay LDAC, nên chọn các tai nghe cũng hỗ trợ để tăng trải nghiệm.

Đánh giá sự phù hợp với các thiết bị có sẵn

Đánh giá sự phù hợp với các thiết bị có sẵn

5. Đọc đánh giá, so sánh và trải nghiệm trực tiếp

Sau khi đã xác định, tìm hiểu và đánh giá như các bước trên, bạn hãy tìm đọc các bài đánh giá, cảm nhận (review) về các mẫu tai nghe mà bạn cần và nếu có thể, hãy nghe thử trước khi mua. Tìm nguồn đọc review cũng khá đơn giản: bạn có thể tìm ở trên Internet với các trang web về âm thanh, Youtube, hoặc các diễn đàn dành cho giới mê tai nghe như Head-Fi. Phần tiện lợi ở các diễn đàn là bạn có thể nêu thắc mắc và đợi câu trả lời từ ai đó biết rõ hơn. Việc nghe thử sau khi đọc review là cách tốt nhất để bạn quyết định có nên mua hay không.

Đọc đánh giá và hãy trải nghiệm nếu có thể

Đọc đánh giá và hãy trải nghiệm nếu có thể

Vừa rồi mình đã hướng dẫn bạn cách chọn tai nghe phù hợp với bản thân nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi! Hẹn gặp lại bạn vào các bài viết sau!