Hướng dẫn sạc, sử dụng pin Li-Po đúng cách, không làm chai pin Update 05/2024

Bạn đã biết cách sử dụng pin Li-Po đúng cách chưa? Nếu chưa, hãy theo dõi bài viết này nhé! Mình sẽ hướng dẫn bạn sạc và sử dụng pin Li-Po đúng cách tránh gây chai pin.

1. Pin Li-Po là gì?

Pin Li-Po (Lithium Polymer) là dạng pin có thể sạc nhiều lần, sử dụng các tấm polymer khô làm chất điện phân giúp lưu trữ năng lượng, pin Li-Po được đánh giá cao về sự mỏng nhẹ, độ bền và tính năng. Được dùng trên rất nhiều sản phẩm như điện thoại, pin sạc dự phòng, các Drone, máy bay điều khiển.

Pin Li-Po

2. Các mẹo sử dụng pin Li-Po hiệu quả

Không nên để pin cạn kiệt hoàn toàn

Khi sử dụng pin Li-Po, không nên để pin cạn hoàn toàn rồi sạc, có thể khả năng lưu trữ điện của pin giảm, kéo theo đó giảm tuổi thọ pin. Đôi khi cần phải kích nguồn để pin hoạt động.

Không nên để pin cạn hoàn toàn

Không nên để pin quá nóng

Không nên để pin quá nóng, cụ thể là trên 45 độ C. Nhiệt độ quá nóng có thể làm phồng pin, chai pin thậm chí có thể dẫn đến phát nổ.

Không nên để pin quá nóng

3. Hướng dẫn sạc pin Li-Po đúng cách

Sử dụng dòng sạc theo khuyến cáo

Dòng sạc khuyến cáo sẽ được in trên viên pin hoặc vỏ hộp Li-Po, thông thường sẽ là 5V-1A hoặc 5V-2A, với các pin Li-Po có sạc nhanh thì thông thường sẽ cần sạc từ 18W trở lên.

Dòng sạc khuyến cáo sẽ được in trên viên hoặc vỏ hộp pin

Không nên sạc qua đêm

Sạc qua đêm sẽ khiến pin Li-Po thêm quá tải, có thể ảnh hưởng đến vòng đời pin, gây chai pin.

Bạn không nên sạc pin Li-Po qua đêm

Không nên sạc pin quá đầy

Để đảm bảo chu kỳ của pin được lâu nhất, bạn không nên thường xuyên sạc pin Li-Po lên đến 100%, có thể rút khi đạt từ 80% trở lên.

Không nên thường xuyên sạc quá đầy

Nên sạc trong môi trường mát mẻ

Để đảm bảo tuổi thọ pin cũng như quá trình sạc pin được tối ưu nhất, nên sạc trong môi trường từ 20 đến 28 độ C là lý tưởng nhất để bảo vệ tuổi thọ pin.

Sạc pin trong môi trường mát mẻ

Không được tiếp xúc với chất lỏng

Trong lúc sạc không được để pin tiếp xúc với chất lỏng vì có thể dẫn điện, làm hư hỏng pin và ảnh hưởng đến sự an toàn người sử dụng.

Không để pin tiếp xúc với chất lỏng

4. Bảo quản pin Li-Po khi không sử dụng

Khi không sử dụng pin Li-Po, tham khảo lưu ý sau để bảo quản pin tốt nhất:

– Nên để pin về khoảng 50% rồi bảo quản. Pin Li-Po đầy 100% chỉ nên giữ trong vòng 4 ngày tối thiểu. Giữ pin đầy khi sạc sẽ làm hư hỏng, có thể gây cháy nổi pin nhưng để pin cạn sẽ làm pin bị “chết”, cũng ảnh hưởng tuổi thọ pin.

– Cất giữ pin trong nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng trực tiếp và các vật liệu dễ gây cháy nổ, đây là môi trường lý tưởng để pin được an toàn đồng thời bảo đảm an toàn cho người dùng.

– Đối với pin Li-Po hỏng, cần phải xả cạn pin sau đó đem đến trung tâm xử lý phế liệu, pin để tiêu hủy.

Bảo quản pin ở khoảng 50% tốt hơn

Vừa rồi mình đã hướng dẫn bạn cách sử dụng pin Li-Po đúng cách. Cám ơn bạn đã theo dõi! Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau!