Hz là gì? Ý nghĩa tần số 50Hz, 60 Hz? Tần số nào phổ biến hơn? Update 02/2024

Tần số Hz là gì? Các loại tần số thường gặp và ý nghĩa của nó trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta? Hãy cùng mình tìm hiểu về Hz cũng như các ứng dụng của nó qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hz là gì?

Hz (Hertz, đọc là Héc), đơn vị quen thuộc bạn thường hay nghe, được lấy tên từ nhà vật lý người Đức – Heinrich Rudolf Hertz. Đơn vị Hz cho biết tần số dao động được thực hiện trong 1 giây.

Đối với dòng điện thì Hz là số lần lặp lại trạng thái cũ của dòng điện xoay chiều trong 1 giây được kí hiệu là F. Tần số Hz được sử dụng trong việc nghiên cứu khoa học, mà cụ thể là xác định tốc độ dao động của động vật hay đo lường tín hiệu âm thanh, sóng vô tuyến,…

Ngoài Hz, còn có các đơn vị liên quan như: mHz, kHz, MHz, GHz,… Cụ thể như sau:

– 1Hz = 1.000 (mHz)

– 1Hz = 1 000 000 (µHz)

– 1Hz = 1 000 000 000 (nHz)

– 1Hz = 0.001 (kHz)

– 1Hz = 0.000001 (MHz)

– 1Hz = 0.000000001 (GHz)

– 1Hz = 10 x 10^-13 (THz)

Tần số Hz

2. Một số khái niệm tần số (Hz)

Tần số âm thanh

Tần số âm thanh (AF) là một dạng sóng rung độ cơ học ở mức tần số mà con người có thể nghe thấy được. Quãng tần số âm thanh mà con người nghe thấy được sẽ từ 20 – 20.000 Hz (20kHz). Các mô tả tần số theo dạng âm thanh là:

Tần số (Hz)

Mô tả

16 – 32

Là khoảng tần số dưới khả năng nghe của con người và là nốt thấp nhất của đàn đại phong cầm.

32 – 512

Là khoảng tần số nghe được ở giọng nam trầm lúc thấp.

512 – 2048

Là khoảng tần số nghe rõ khi con người nói chuyện với nhau.

2048 – 8192

Là khoảng tần số nghe được âm thanh, lời nói.

8192 – 16384

Là khoảng tần số nghe gây chói tai và khó chịu.

16384 – 32768

Là khoảng tần số trên ngưỡng nghe của con người.

Tần số âm thanh

Tần số ánh sáng

Ánh sáng sẽ gồm các trường điện và từ trường dao động trong không gian. Tần số sóng và ánh sáng được xác định dựa trên màu sắc của nó. Một số dạng sóng như: sóng điện từ vi sóng, sóng vô tuyến, sóng bức xạ hồng ngoại,… Trong đó thì sóng vô tuyến có tần số thấp nhất. Sóng tần số cao hơn được gọi là tia X và cao hơn nữa được gọi là tia gamma.

Tần số quét màn hình

Tần số quét là số lần mà màn hình được cập nhật trong 1 giây và được đo bằng đơn vị Hertz (Hz). Với những gì chúng ta nhìn thấy trên hình không phải là hình ảnh động liên tục, mà bao gồm các chuỗi hình ảnh tĩnh được chiếu lên với tốc độ cao mang đến cảm giác chuyển động thực sự.

Tần số quét của màn hình quyết định nhiều đến chất lượng và chuyển động hình ảnh, qua đó giúp bạn có thể thưởng thức một bộ phim hay tựa game nào đó theo cách hoàn hảo nhất.

Tần số quét màn hình

Tần số dòng điện

– Tần số dòng điện một chiều: Biên độ của dòng điện một chiều là một đường thẳng có cường độ không thay đổi theo thời gian và đi theo một hướng nhất định nào đó. Tần số dòng điện một chiều có giá trị là 0. Được ứng dụng cho: ắc quy, chiếu sáng, pin dùng để khởi động ô tô,…

– Tần số dòng điện xoay chiều: Biên độ của dòng điện xoay chiều có hình dáng là một hình sin di chuyển đối xứng với nhau với một nửa chu kỳ dương và nữa còn lại là âm. Tần số dòng điện xoay chiều là khác 0. Được sử dụng phổ biến trong máy giặt, tủ lạnh, tivi,…

Tần số dòng điện

3. Dòng điện 50Hz, 60Hz là gì? Khác nhau thế nào?

Dòng điện 50Hz là gì?

Dòng điện thông thường là 50Hz tức là mỗi 1/50 giây thì dòng điện sẽ quay trở về điểm ban đầu lúc thực hiện xoay chiều.

Dòng điện 60Hz là gì?

Tương tự như 50Hz, dòng điện 60Hz là sự lặp lại của dòng điện trong 1s, cứ mỗi 1/60 giây thì dòng điện sẽ quay về điểm ban đầu xoay chiều nhưng so với 50Hz thì 60Hz có tốc độ nhanh hơn.

Sự khác nhau giữa 50Hz và 60Hz

– Đối với các thiết bị hỗ trợ dòng điện 60Hz, các rơ-lê đóng ngắt dòng điện sẽ được thực hiện nhanh hơn so với dòng điện 50Hz.

Ví dụ: Một máy cắt có thể hoạt động với tốc độ cắt 300ms với cường độ dòng điện 50Hz thì với dòng điện 60Hz máy sẽ hoạt động nhanh hơn với 250ms.

– Về khả năng truyền tải: Trong 1 giây thì tần số 60Hz giá trị của dòng điện hiệu dụng lớn sẽ to hơn so với tần số 50Hz cho nên dẫn đến sự khác nhau về momen đầu trục của 2 dòng điện.

Tần số 50Hz và 60Hz ở các nước trên thế giới

4. Tại sao Việt Nam lại thông dụng với dòng điện 50Hz hơn?

– Nếu sử dụng dòng điện có tần số lớn như 60Hz thì các thiết bị điện phải cần có độ bảo vệ cao hơn, chất lượng hơn và tốn kém hơn.

– Đường dây điện khi truyền tải điện với cường độ lớn phải cần hiệu suất cao hơn, đường dây phải lớn hơn và cũng tốn kém hơn.

– Đa phần các quốc gia hiện nay đều dùng mức điện chuẩn là 50Hz nên vì thế việc di chuyển xuất nhập khẩu các thiết bị điện sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn.

– Tần số 50Hz tiết kiệm điện hơn khi truyền tải điện năng.

Lý do Việt Nam lại thông dụng với dòng điện 50Hz hơn

Vậy là bạn đã biết được Hz là gì, nếu có chia sẻ gì hay hãy cùng chia sẻ với mình nhé!