iPhone mất vân tay là sao? Có nên mua iPhone mất vân tay? Update 06/2024

Ngày nay, bên cạnh các mẫu iPhone đã qua sử dụng, iPhone mất vân tay cũng là một lựa chọn được nhiều người quan tâm đến nhờ giá thành rẻ. Vậy iPhone mất vân tay là gì? Liệu bạn có nên mua iPhone mất vân tay? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

1. iPhone mất vân tay là gì?

iPhone mất vân tay là các dòng iPhone không thể sử dụng được tính năng mở khóa bằng vân tay – Touch ID ở phím Home, còn các tính năng khác vẫn hoạt động bình thường.

iPhone mất vân tay không thể sử dụng được cảm biến vân tay Touch ID

iPhone mất vân tay không thể sử dụng được cảm biến vân tay Touch ID

2. Tại sao iPhone mất vân tay?

Đa số các mẫu iPhone mất vân tay là do bị hư hỏng phím Home. Khi sửa chữa, phím Home được thay mới dẫn đến mất vân tay trên sản phẩm.

Ngoài ra, tình trạng mất vân tay ở iPhone còn xảy ra đối với các máy dựng, tức những mẫu iPhone được lắp ráp từ linh kiện của nhiều iPhone cũ, hỏng để tạo thành một chiếc iPhone mới.

iPhone mất vân tay do phím Home bị hỏng hoặc đối với các mẫu iPhone dựng

iPhone mất vân tay do phím Home bị hỏng hoặc đối với các mẫu iPhone dựng

3. iPhone mất vân tay sửa được không?

Câu trả lời là không. Nguyên nhân là vì cơ chế bảo mật của Apple không cho phép người dùng thay thế cảm biến vân tay trên các thiết bị của mình. Mỗi chiếc iPhone chỉ có một cảm biến Touch ID duy nhất với series riêng, do đó không thể dùng Touch ID có series máy này để thay vào máy kia được. Đây cũng là lý do vì sao các mẫu iPhone mất vân tay vẫn được rao bán với giá rẻ thay vì đem đi sửa chữa để bán được giá cao hơn.

iPhone mất vân tay sẽ không thể sửa được do cơ chế bảo mật của Apple

iPhone mất vân tay sẽ không thể sửa được do cơ chế bảo mật của Apple

4. Có nên mua iPhone mất vân tay không?

Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất, bạn không nên mua các mẫu iPhone mất vân tay vì một số lý do dưới đây:

Về mặt trải nghiệm

– Mục đích chính của Touch ID chính là để mở khóa màn hình cho iPhone, giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhập mật khẩu máy. Nếu Touch ID không hoạt động, bạn sẽ luôn luôn phải mở iPhone bằng cách nhập mật khẩu và điều này vừa bất tiện, vừa tốn thời gian. Trong trường hợp bạn quên mật khẩu máy, bạn phải thực hiện nhiều thao tác rườm rà để khôi phục lại mật khẩu.

– Ngoài ra, các ứng dụng ngân hàng cũng đã được hỗ trợ mở bằng vân tay để tiết kiệm thời gian nhập mật khẩu cho bạn. Khi Touch ID không hoạt động, tất nhiên bạn cũng sẽ phải nhập mật khẩu mỗi lần truy cập vào các ứng dụng này, rất mất thời gian, công sức và có thể ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Không sử dụng được Touch ID sẽ gây ra nhiều bất tiện cho bạn

Không sử dụng được Touch ID sẽ gây ra nhiều bất tiện cho bạn

Về tính lâu dài

– Về cơ bản, iPhone mất vân tay là những mẫu iPhone đã bị hư từ trước hoặc được dựng lại từ thiết bị cũ, vì vậy rất có thể ngoài cảm biến vân tay, một số bộ phận khác cũng đang có vấn đề (chẳng hạn như phím Home) mà bạn không biết cho đến khi trải nghiệm được một thời gian.

– Chế độ hậu mãi, bảo hành của iPhone mất vân tay hầu như không có hoặc rất ngắn (khoảng 1-3 tháng).

– Bạn có nguy cơ rất cao mua phải những chiếc iPhone dựng, thay kính lô, màn hình lô, vỏ lô,… Những mẫu iPhone này có độ bền kém cũng như mang lại trải nghiệm không tốt cho người dùng.

– Bán lại không được giá. So với số tiền mua những chiếc iPhone mất vân tay, nhiều người sẵn sàng bỏ thêm một khoản nữa cho các mẫu iPhone cũ, đã qua sử dụng và Touch ID vẫn còn hoạt động bình thường để có những trải nghiệm tốt hơn. Vì vậy, bạn sẽ gần như không thể bán lại hoặc bán với giá rất thấp chiếc iPhone mất vân tay của mình khi cần.

iPhone mất vân tay thường sẽ không sử dụng được lâu dài

iPhone mất vân tay thường sẽ không sử dụng được lâu dài

Với những lý do kể trên, bạn nên mua iPhone chính hãng, Touch ID vẫn hoạt động bình thường để có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài và có được những trải nghiệm tốt nhất. Hiện nay, là một lựa chọn uy tín để bạn mua những chiếc iPhone chính hãng, được bảo hành 1 năm cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn khác đi kèm.

Các mẫu iPhone chính hãng tại  đều có nhiều chính sách bảo hành, khuyến mãi hấp dẫn

Các mẫu iPhone chính hãng tại đều có nhiều chính sách bảo hành, khuyến mãi hấp dẫn

Trên đây là những thông tin về dòng iPhone mất vân tay đang được kinh doanh trên thị trường cũng như một số lý do bạn không nên mua sản phẩm này. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!