Kết nối MHL là gì? Cách sử dụng kết nối MHL để xuất hình ảnh ra ngoài Update 07/2024

MHL là chuẩn công nghệ hỗ trợ chiếu nội dung từ điện thoạilaptop tới màn hình TV với chất lượng hình ảnh lẫn âm thanh cao hơn. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thông tin về kết nối MHL và cách sử dụng kết nối MHL để xuất hình ảnh ra ngoài. Cùng xem ngay thôi!

1. Kết nối MHL là gì?

Kết nối MHL hay Mobile High-Definition Link là một chuẩn công nghiệp với giao diện truyền âm thanh, hình ảnh từ một thiết bị phát ra một màn hình ngoài. Ngày nay, MHL được ứng dụng phổ biến để xuất nội dung từ những chiếc điện thoại di động, máy tính bảng ra HDTV.

MHL là chuẩn công nghệ hỗ trợ chiếu nội dung từ điện thoại và laptop tới màn hình TV

MHL là chuẩn công nghệ hỗ trợ chiếu nội dung từ điện thoại và laptop tới màn hình TV

Kết nối MHL còn hỗ trợ xuất hình ảnh với độ phân giải tối đa là Full-HD 1080p, hỗ trợ âm thanh chuẩn 7.1 surround. Trong quá trình sử dụng, MHL còn có thể sạc pin cho thiết bị và được phát triển trên nền tảng công nghệ Transmission – Minimized Differential Signaling (TMDS).

2. Tính năng của MHL

MHL không chỉ ứng dụng phổ biến trong phát nội dung hình ảnh và âm thanh mà còn có các tính năng sau đây:

– Xuất trực tiếp những gì đang hiện trên màn hình thiết bị di động của bạn ra màn hình ngoài.

– Cho phép vừa xuất hình vừa sạc thiết bị, do đó bạn sẽ không còn lo lắng đến chuyện pin hết giữa chừng. Đây cũng là điểm nổi bật nhất so với kết nối MHL.

– Có thể sử dụng chung cổng vật lý với micro USB, không cần phải có cổng HDMI riêng, giúp tiết kiệm không gian trên các thiết bị di động.

Một số tính năng của kết nối MHL

Một số tính năng của kết nối MHL

– Truyền hình ảnh không nén độ phân giải tối đa 1920 x 1080p với tần số nhanh nhất là 30Hz (MHL 1.0) hoặc 60Hz (MHL 2.0).

– Hỗ trợ truyền âm thanh surround không nén 8 kênh (7.1).

– Hỗ trợ đầy đủ công nghệ HDCP (High-bandwidth Digital Content Protection) giúp bảo vệ tác quyền nội dung số đang xem.

3. Thông tin về kết nối MHL

MHL không bị ràng buộc bởi một kết nối phần cứng xác định nào bởi khi truyền phát, toàn bộ tín hiệu thu và nhận đều do công nghệ MHL đảm nhiệm.

Trong quá trình sử dụng, các màn hình ngoài sẽ cung cấp nguồn cho những thiết bị cầm tay. Việc xuất hình của MHL được thực hiện thông qua một sợi cáp duy nhất, remote của HDTV cũng có thể được sử dụng để điều khiển thiết bị di động.

Kết nối MHL có thể xuất hình ảnh trực tiếp sang một thiết bị khác có cổng tương thích trực tiếp với MHL. Khi đó, bạn chỉ cần một sợi cáp có hai đầu là microUSB để cắm vào smartphone và HDMI để cắm vào TV.

Việc xuất hình của MHL được thực hiện thông qua một sợi cáp duy nhất

Việc xuất hình của MHL được thực hiện thông qua một sợi cáp duy nhất

Tuy nhiên số lượng màn hình hỗ trợ MHL trực tiếp vào cổng HDMI chưa nhiều, thay vào đó bạn có thể dùng adapter trung gian để có thể xuất hình ảnh thông qua cổng HDMI thông thường. Adapter sẽ có các chip xử lí để chuyển tín hiệu MHL sang tương thích với HDMI và thường thì bạn phải cấp nguồn cho adapter để nó hoạt động.

Hiện nay, MHL xuất hiện phổ biến nhất dưới dạng tích hợp vào cổng microUSB 5 chân và theo phương pháp dùng adapter. Phương pháp này áp dụng rất nhiều smartphone và tablet của Samsung, HTC, Sony, LG, Pantech, Onkyo, Huawei,…

MHL xuất hiện phổ biến nhất dưới dạng tích hợp vào cổng microUSB 5 chân

MHL xuất hiện phổ biến nhất dưới dạng tích hợp vào cổng microUSB 5 chân

Tuy nhiên, có hai sản phẩm dùng MHL thông qua cổng microUSB loại 11 chân, đó là Samsung Galaxy Tab S3 và Samsung Galaxy Note 20 Ultra. Khi bạn cắm adapter MHL-HDMI của Samsung vào 2 thiết bị này, bạn vừa có thể xuất hình ảnh và âm thanh ra ngoài, vừa có thể sử dụng cổng USB trên đó để chép dữ liệu. Ngoài ra, thiết bị có thể cung cấp nguồn trực tiếp cho adapter HML-HDMI chứ không đòi hỏi nguồn riêng như các adapter của LG hay HTC.

4. Thông tin về chip MHL

MHL được điều khiển bởi các con chip MHL do Silicon Image phát triển và sản xuất. Đối với MHL 2.0, các con chip này bao gồm SiI8240 MHL transmitter (dùng cho các điện thoại, máy tính bảng, camera, máy tính xách tay để phát tín hiệu) và SiI9617 MHL-to-HDMI Bridge (dùng cho các dock hoặc adapter trung gian giữa thiết bị di động với TV).

Một số thông tin về chip MHL

Một số thông tin về chip MHL

Những con chip nói trên hỗ trợ xuất hình ảnh 1080p, hỗ trợ hiển thị hình ảnh 3D và có khả năng cấp nguồn điện để vận hành hoặc sạc thiết bị ngay trong lúc chiếu phim với thời gian nhanh gấp đôi so với MHL 1.0. Theo Silicon Image, SiI8240 là bộ phát MHL đầu tiên hỗ trợ độ phân giải 1080p 60Hz, giúp các thiết bị truyền hình ảnh với tốc độ 60 khung hình/giây sang màn hình ngoài. SiI8240 có chân cắm tương thích với con chip SiI9244 của MHL 1.0 để những nhà sản xuất dễ dàng tích hợp nó vào sản phẩm của mình.

5. Các yêu cầu cần để sử dụng MHL

Khi sử dụng MHL, bạn cần phải tuân thủ các yêu cầu sau:

– Thiết bị nguồn và thiết bị hiển thị đều phải kết nối MHL.

– Cáp MHL.

– Âm thanh (nhạc), video, ảnh hoặc phương tiện khác được cả hai thiết bị hỗ trợ.

Lưu ý:

– Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi MHL sang HDMI nếu thiết bị hiển thị không có kết nối MHL.

– Bạn nên xem hướng dẫn sử dụng hoặc dữ liệu thông số kỹ thuật cho thiết bị nguồn và thiết bị hiển thị để đảm bảo rằng loại tập tin được hỗ trợ.

Một số yêu cầu cần để sử dụng MHL

Một số yêu cầu cần để sử dụng MHL

6. Cách sử dụng MHL để xuất hình ảnh ra ngoài

Thông qua adapter

Để sử dụng được MHL trên những thiết bị di động hiện nay, bạn có thể áp dụng thông qua adapter như sau:

– Một adapter MHL-HDMI chính hãng.

– Một sợi cáp MicroUSB hoặc USB để cung cấp nguồn vào cho adapter.

– Một thiết bị tương thích với MHL và một chiếc TV có cổng HDMI.

– Cáp HDMI loại Full-size (loại cáp mà bạn kết nối từ laptop hoặc set-top box ra Tivi).

– Khi bạn đã đấu nối xong, điện thoại hay máy tính của bạn sẽ ngay lập tức báo cho bạn kết nối đã được thiết lập. Hình ảnh từ màn hình trên thiết bị của bạn sẽ được phát trực tiếp lên Tivi.

Sử dụng MHL để xuất hình ảnh ra ngoài thông qua adapter

Sử dụng MHL để xuất hình ảnh ra ngoài thông qua adapter

Cắm trực tiếp

Nếu màn hình hay TV của bạn đã có cổng HDMI tương thích với MHL thì bạn chỉ cần mua 1 sợi cáp HDMI – MicroUSB có tích hợp MHL. Sau đó, bạn có thể cắm một đầu vào điện thoại, đầu ra cắm vào TV là bạn có thể sử dụng được. Tuy nhiên loại cáp này ở ngoài thị trường còn chưa phổ biến nên khó kiếm hơn là adapter.

Sử dụng MHL để xuất hình ảnh ra ngoài bằng cách cắm trực tiếp

Sử dụng MHL để xuất hình ảnh ra ngoài bằng cách cắm trực tiếp

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này bạn đã có những thông tin về kết nối MHL và cách sử dụng kết nối MHL để xuất hình ảnh ra ngoài. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!