Khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất cho mắt là bao nhiêu? Update 08/2021

Nhiều người thường ít hoặc không để ý đến việc chọn vị trí để xem tivi, điều này về lâu dài sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe bản thân. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu xem khoảng cách ngồi xem tivi tốt cho mắt, hợp lý và an toàn nhất là bao nhiêu nhé!

1. Công thức tính khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất cho mắt

Bạn có thể dựa trên kích thước màn hình tivi tại nhà và tính khoảng cách tốt nhất cho mắt và đem lại trải nghiệm tốt nhất khi xem phim. Công thức tính khoảng cách ngồi xem tivi tốt nhất cho mắt được tham khảo theo trang Rtings – một trang chuyên về phân tích và đánh giá. Công thức được trang tham khảo từ Hiệp hội về chuyển động hình ảnh và kỹ sư truyền hình (Society of Motion Picture & Television Engineers):

Hiệp hội khuyên rằng bạn nên ngồi ở khoảng cách sao cho góc độ mắt nhìn thấy màn hình sẽ là 30 độ đối với nội dung hỗn hợp, 40 độ đối với phim điện ảnh.

Hình minh họa góc xem màn hình

Hình minh họa góc xem màn hình

Dưới đây là hình vẽ để tính khoảng cách ngồi xem tivi:

Bảng vẽ để tính khoảng cách

Bảng vẽ để tính khoảng cách

Chú thích:

AB: Màn hình tivi.

CE: Khoảng cách xem từ mắt đến tivi.

Góc C: Góc 30 độ, kết hợp giữa góc ACE và góc ECB (mỗi góc 15 độ).

Dùng công thức tính lượng giác Tan để tính đường CE, từ đó có khoảng cách lý tưởng để xem tivi. Ví dụ, màn hình ta có là 55 inch, khoảng 138cm. Đường AB 138 thì đường AE sẽ là 69. Tính khoảng cách như hình dưới, ta có kết quả khoảng cách ngồi tivi là 2 mét.

Vậy khoảng cách để xem TV 55 inch là khoảng 2 mét

Vậy khoảng cách để xem TV 55 inch là khoảng 2 mét

2. Khoảng cách xem tivi lý tưởng, an toàn cho mắt

Để thuận tiện cho bạn tham khảo, dưới đây là khoảng cách hợp lý giữa màn hình tivi tương ứng với từng kích thước màn hình:

Kích thước màn hình (inch)

Khoảng cách để xem hỗn hợp (góc 30 độ)

Khoảng cách để xem phim điện ảnh (góc 40 độ)

35

1.24 mét

0.92 mét

40

1.66 nét

1.22 mét

45

1.86 mét

1.37 mét

50

2.06 mét

1.53 mét

55

2.28 mét

1.8 mét

60

2.48 mét

1.83 mét

65

2.69 mét

1.98 mét

85

3.52 mét

2.59 mét

3. Cách xem tivi đúng cách bảo vệ sức khoẻ

– Khoảng cách xem tivi tốt nhất

Bạn nên tham khảo ở mục 2 để tìm được khoảng cách xem tivi tốt nhất để bảo vệ đôi mắt của bạn.

– Lựa chọn ánh sáng thích hợp để xem tivi

Xem phim trong bóng tối rất thích và dễ tập trung. Tuy nhiên, bạn nên bật một ít đèn xung quanh để đồng tử của mắt không mở lớn khi nhìn trong đêm, hạn chế mỏi mắt và cận thị.

– Tư thế ngồi xem tivi

Bạn không nên ngồi cong lưng khi xem tivi, nên ngồi ghế có tựa và tựa hết phần lưng vào ghế để tránh cong lưng trong khi xem. Khi nằm xem nên kê gối đủ cao để bạn không phải rướn cổ để xem TV.

Chú ý tư thế ngồi để tránh đau lưng

Chú ý tư thế ngồi để tránh đau lưng

– Thời gian xem tivi Theo trang y tế của chính phủ Úc, thời gian tiếp xúc màn hình (kể cả máy tính và tivi) cho các độ tuổi như sau:

– Không quá 1 giờ đối với trẻ từ 2-5 tuổi.

– Không quá 2 giờ đối với trẻ từ 5-17 tuổi.

– Người lớn tùy theo thể trạng, tuy nhiên không nên tiếp xúc với màn hình quá 2 giờ (trừ thời gian tiếp xúc do công việc). Thông tin này do trang reidhealth cung cấp.

Ngoài ra, hãy áp dụng quy tắc 20-20-20: Cứ 20 phút nên thư giãn mắt 20 giây bằng cách nhìn xa 20 feet (6 mét) để giúp đôi mắt khỏe đẹp hơn (theo VnExpress).

Quy tắc 20-20-20 giúp bạn bảo vệ mắt

Quy tắc 20-20-20 giúp bạn bảo vệ mắt

Bài viết đã cung cấp cho bạn khoảng cách xem tivi hợp lý và thời gian xem tivi lý tưởng cho từng độ tuổi. Hy vọng bạn cảm thấy hữu ích!