Laptop sạc đầy bao nhiêu tiếng? Cách tính thời gian sạc pin đơn giản Update 07/2024

Đối với người dùng laptop, ngoài dung lượng pin, thời gian cần để sạc đầy pin cũng là một yếu tố quan trọng giúp bạn cân nhắc lựa chọn một sản phẩm phù hợp. Vậy laptop cần bao nhiêu tiếng để sạc đầy? Làm thế nào để tính thời gian sạc pin cho laptop? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Laptop sạc đầy trong vòng bao nhiêu tiếng?

Rất khó để xác định pin laptop cần bao nhiêu tiếng để sạc đầy, bởi dung lượng pin của mỗi dòng laptop là khác nhau và nguồn sạc sử dụng cũng không giống nhau.

Ví dụ, khi so sánh 2 chiếc laptop cùng thuộc hãng laptop Dell nhưng Laptop Dell Gaming G3 15 i7 có số cell pin là 3-cell, 51 Wh, khác với Laptop Dell Inspiron 7306 với pin 4-cell, 60 Wh. Vì vậy, thời gian sạc của 2 thiết bị này sẽ không giống nhau dù được sản xuất bởi cùng một hãng, bởi dung lượng pin của chúng khác nhau.

Mỗi chiếc laptop sẽ có dung lượng pin và thời gian sạc khác nhau

Mỗi chiếc laptop sẽ có dung lượng pin và thời gian sạc khác nhau

Bạn có thể tìm hiểu thời gian ước lượng sạc đầy pin cho laptop tại các mục bên dưới của bài viết.

2. Cách xem thời gian laptop, MacBook sạc đầy

Trên laptop Windows 10 trở lên

– Cách 1:

Ở thanh taskbar, bạn hãy di chuột vào biểu tượng pin > Máy sẽ hiện thời gian sạc đầy bên cạnh chữ Until fully charged.

Ước tính thời gian sạc đầy trên laptop Windows

Ước tính thời gian sạc đầy trên laptop Windows

– Cách 2:

Bạn có thể xem thời gian sạc đầy của laptop Dell, laptop HP và các hãng laptop khác chạy Windows 10 hoặc Windows 11 bằng cách vào Settings > System > Battery saver > Ở bên dưới phần trăm pin, bạn hãy kiểm tra tại dòng Estimated time to full charge.

Kiểm tra thời gian sạc pin trong phần Settings

Kiểm tra thời gian sạc pin trong phần Settings

Trên MacBook

Để kiểm tra thời gian sạc đầy pin trên MacBook, bạn hãy bấm vào biểu tượng pin > Xem thời gian sạc đầy tại dòng Until fully charged.

Ước tình thời gian sạc pin trên MacBook

Ước tình thời gian sạc pin trên MacBook

3. Cách để laptop sạc nhanh hơn

Có một số cách bạn có thể áp dụng cho cả phần cứng và phần mềm của laptop để quá trình sạc diễn ra nhanh hơn.

– Đối với phần cứng: Bạn cần trang bị một bộ sạc đúng công suất cực đại cho laptop của mình. Trong một số trường hợp bạn sẽ không được sạc với công suất tối đa bởi bộ sạc đi kèm có công suất thấp. Để chọn đúng sạc cho laptop, bạn nên tìm hiểu thông qua Google hoặc liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của hãng laptop hoặc nơi mua laptop để hỏi về công suất tối đa laptop hỗ trợ. Đồng thời, bạn nên lựa chọn các bộ sạc từ nhà sản xuất tên tuổi, có chế độ bảo hành tốt và nguồn gốc tin cậy để chọn mua nhé!

Ví dụ: MacBook Air M1 có củ sạc đi kèm với công suất 30W. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng sạc 61W để tăng tốc độ sạc tối đa trên chiếc MacBook Air này.

Bạn có thể trang bị một bộ sạc nhanh cho laptop của mình

Bạn có thể trang bị một bộ sạc nhanh cho laptop của mình

– Đối với phần mềm: Một số hãng laptop hiện nay đã cung cấp cho người dùng các phần mềm hỗ trợ kiểm soát hiệu năng cũng như cho phép bạn chủ động bật, tắt chế độ sạc nhanh trên laptop để tránh tình trạng chai pin. Ví dụ như phần mềm Lenovo Vantage của hãng laptop Lenovo.

Bạn có thể kiểm soát quá trình sạc pin của laptop thông qua các phần mềm chuyên dụng

Bạn có thể kiểm soát quá trình sạc pin của laptop thông qua các phần mềm chuyên dụng

Tìm hiểu chi tiết về cách để sạc laptop nhanh hơn qua bài viết:

Tham khảo thêm hướng dẫn sạc laptop đúng cách qua bài viết:

4. Một số câu hỏi liên quan

– Tại sao ghim sạc lại báo “plugged in not charging”?

Trả lời: Hiện tượng này do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể bắt nguồn từ nguồn điện, bộ cáp sạc, pin,… của máy có vấn đề.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi “plugged in not charging” qua bài viết:

– Khi đầy pin vừa sạc vừa dùng có sao không?

Trả lời: Không. Sau khi laptop đã được sạc đầy, máy sẽ tự động chuyển sang sử dụng nguồn điện trực tiếp, do đó bạn sẽ không phải lo rằng pin sẽ bị ảnh hưởng.

Trên đây là một số thông tin về thời lượng sạc đầy pin laptop và một số cách để sạc pin trên laptop nhanh hơn cho bạn tham khảo. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!