Màn hình Super Retina là gì? Có gì đặc biệt? Có trên thiết bị nào? Update 07/2021

Màn hình Super Retina là thương hiệu màn hình OLED được đăng ký nhãn hiệu bởi Apple và được giới thiệu lần đầu tới thị trường thông qua sản phẩm iPhone X vào năm 2017. Màn hình Super Retina thuộc dòng Retina do Apple phát triển với mật độ điểm ảnh cao. Nội dung bài viết sẽ giới thiệu đến bạn một số thông tin về màn hình Super Retina.

1. Màn hình Super Retina là gì?

Màn hình Super Retina của Apple được sản xuất theo công nghệ OLED, với màn hình 5.8 inch như của iPhone X sẽ có độ phân giải 2436 x 1125 pixel ở mật độ điểm 458 PPI. Màn hình OLED cho phép smartphone tắt và bật từng điểm ảnh riêng lẻ khi hiển thị hình ảnh, điều này giúp tiết kiệm điện năng hơn cũng như là hiển thị màu sắc chuẩn hơn.

Màn hình Super Retina

Màn hình Super Retina

Theo thông tin từ Apple, tại buổi giới thiệu sản phẩm iPhone X tại Apple Park vào năm 2017, đại diện Apple cho rằng màn hình Super Retina là màn hình OLED tốt nhất từng xuất hiện trên điện thoại thông minh (tính tới 2017), đồng thời cung cấp độ chính xác màu sắc tốt nhất trong ngành. Màn hình Super Retina có độ tương phản đáng kinh ngạc, độ sáng caogam màu rộng tiêu chuẩn rạp chiếu phim. Cùng với hệ thống quản lý màu sắc tốt nhất, màu sắc được hiệu chỉnh chính xác để mang lại trải nghiệm xem tối ưu cho người dùng.

2. Những dòng iPhone nào có màn hình Super Retina?

Theo thông tin từ Apple, tính đến năm 2021 màn hình Super Retina hiện được trang bị trong các sản phẩm thuộc dòng iPhone X gồm iPhone X, iPhone XS và iPhone XS Max. Riêng iPhone XR được trang bị màn hình LCD Liquid Retina.

Còn với các sản phẩm thuộc dòng iPhone 11 hay dòng iPhone 12, Apple trang bị màn hình Super Retina XDR trên các thiết bị này.

3. Màn hình Super Retina có gì đặc biệt?

– Chất lượng hình ảnh hiển thị tốt hơn

Màn hình Super Retina thuộc thế hệ màn hình sử dụng công nghệ OLED nên vượt trội hơn so với màn hình IPS LCD và các thế hệ công nghệ LCD cũ hơn vì có tỷ lệ tương phản cao hơn, góc nhìn rộng hơn và tốc độ làm tươi tự nhiên nhanh hơn.

Màn hình Super Retina thuộc dòng iPhone X có độ phân giải màn hình 2436 x 1125 pixel ở mật độ điểm 458 PPI – một cải tiến lớn so với các dòng iPhone trước đó. Theo thông tin từ Apple, màn hình OLED Super Retina trên iPhone X có khả năng hiển thị màu sắc chính xác, tuyệt đẹp, đặc biệt là màu đen, độ sáng caotỷ lệ tương phản tăng lên từ 1400:1 tới 1.000.000:1.

Chất lượng hình ảnh hiển thị tốt hơn

Chất lượng hình ảnh hiển thị tốt hơn

– Tiết kiệm pin

Một trong những ưu điểm khác của Super Retina là tiết kiệm năng lượng hơn. OLED không yêu cầu đèn nền vì mỗi diode phát ra cả màu sắc và ánh sáng, do đó mức tiêu thụ ít điện năng hơn, giúp điện thoại của bạn tiết kiệm pin khi hoạt động.

Tiết kiệm pin

Tiết kiệm pin

– Nhiều khả năng thiết kế hơn

Ứng dụng công nghệ màn hình OLED trong thế hệ màn hình Super Retina đã cho phép Apple thiết kế iPhone mỏng hơn với màn hình lớn hơn hoặc tỷ lệ màn hình trên thân máy cao hơn. Màn hình hữu cơ sau này không chỉ mỏng mà còn linh hoạt.

Màn hình Super Retina mang lại trải nghiệm tốt hơn

Màn hình Super Retina mang lại trải nghiệm tốt hơn

Tỷ lệ tương phản “xuất sắc”

Apple đã trang bị cho Super Retina công nghệ hiển thị phát xạ. Màu đen sẽ được hiển thị bằng cách tắt các pixel riêng lẻ trong một vùng hình ảnh nhất định. Hơn nữa, nó không yêu cầu đèn nền, không giống như các màn hình LCD thông thường.

Do đó màn hình Super Retina có khả năng hiển thị màu sắc chính xác, tuyệt đẹp, đặc biệt là màu đen, độ sáng cao và tỷ lệ tương phản tăng lên tới 1.000.000:1.

Độ sáng tăng lên cho phép trải nghiệm xem chân thực và tự nhiên hơn trong khi tỷ lệ tương phản được cải thiện giúp tạo thêm chiều sâu hơn cho sự xuất hiện của “màu đen” trên màn hình và giảm mức tiêu thụ điện năng.

Tỷ lệ tương phản “xuất sắc”

Tỷ lệ tương phản “xuất sắc”

4. Điểm hạn chế của màn hình Super Retina

– Khả năng nhìn ngoài trời kém

Màn hình Super Retina không sử dụng đèn nền vì các diode riêng lẻ tự phát ra ánh sáng. Màn hình Super Retina do vậy có thể khó xem hơn khi ở ngoài trời hoặc dưới ánh nắng trực tiếp. Trong khi màn hình IPS LCD có khả năng hiển thị ngoài trời tốt hơn.

Khả năng nhìn ngoài trời kém

Khả năng nhìn ngoài trời kém

– Hình ảnh bão hoà

Hầu hết các tấm nền OLED trên thị trường tạo ra hình ảnh bão hòa cao, mức độ cao này thậm chí được đánh giá là quá mức cần thiết với màu sắc và độ tương phản quá khắc nghiệt. Nói cách khác, những tấm nền này tạo ra khả năng tái tạo màu sắc và hình ảnh không chính xác trên thiết bị di động.

Hình ảnh bão hoà quá mức

Hình ảnh bão hoà quá mức

– Tuổi thọ ngắn

Một trong những vấn đề với công nghệ OLED là diode hữu cơ xuống cấp nhanh hơn cả LCD và diode vô vơ. Ngoài ra, sự xuống cấp cũng không đồng đều, các diode màu xanh dương suy giảm nhanh hơn phần còn lại. Những vấn đề này dẫn đến màn hình bị giảm chất lượng theo thời gian. Chúng cũng dễ bị hỏng hơn khi tiếp xúc với nước.

Tuổi thọ ngắn

Tuổi thọ ngắn

5. So sánh màn hình Super Retina và Liquid Retina

Màn hình Liquid Retina là gì?

Liquid Retina là màn hình LCD thường có trong iPhone 11, iPhone XRiPad Pro. Màn hình này dựa vào mức pixel cao hơn, tạo ra hiệu ứng màn hình giống như tờ giấy. Liquid Retina không cho mức tương phản màn hình cao. Màn hình Liquid Retina có mật độ điểm ảnh 1792 x 828 pixel.

So sánh màn hình Super Retina và Liquid Retina

Một số khác biệt chính:

– Super Retina là màn hình OLED, trong khi Liquid Retina là màn hình LCD.

– Super Retina thường được tích hợp sẵn trong iPhone X, XS và XS Max. Mặt khác, Liquid Retina được trang bị trong iPhone XR và iPad.

– Liquid Retina là một trong những công nghệ sản xuất màn hình lâu đời nhất, trong khi Super Retina là một công nghệ mới để tạo ra màn hình.

– Các bộ phận của Super Retina đắt hơn Liquid Retina.

– Tỷ lệ điểm ảnh của màn hình OLED là 458 PPI trên cả iPhone XS và XS Max, trong khi tỷ lệ điểm ảnh của Liquid Retina là 326 PPI trên iPhone và 264 PPI trên iPad.

– Super Retina cung cấp màn hình OLED với độ tương phản cao, độ sáng cao, độ chính xác màu sắc tuyệt vời và hỗ trợ màu rộng trong ngành công nghiệp di động. Liquid Retina không cung cấp các tính năng này.

Bảng so sánh giữa Super Retina và Liquid Retina

Tiêu chí

Super Retina

Liquid Retina

Ý nghĩa

Super Retina là màn hình OLED có độ phân giải cao và độ tương phản cực cao

Liquid Retina là màn hình LCD có mức điểm ảnh cao hơn, tạo ra hiệu ứng màn hình giống như tờ giấy, nơi tất cả các điểm ảnh không được chú ý

Khả dụng

Super Retina là màn hình OLED có trong iPhone X, XS và XS Max.

Liquid Retina là màn hình LCD đi kèm với iPhone XR và iPad.

Độ sáng

Độ sáng tối đa của Super Retina là 800 nits.

Độ sáng tối đa của Liquid Retina là 625 nits.

Tương phản

Tỷ lệ tương phản của Super Retina là 1.000.000:1.

Tỷ lệ tương phản của Liquid Retina là 1400:1.

Tỷ lệ pixel

Super Retina có mật độ điểm ảnh 458 PPI ở cả XS và XS Max.

Liquid Retina có mật độ điểm ảnh là 326 PPI trên iPhone và 264 PPI trên iPad.

Chất lượng

iPhone với màn hình Super Retina có màn hình hiển thị tốt hơn và hình ảnh cũng tối ưu hơn.

Chất lượng hình ảnh không tốt bằng so với màn hình Super Retina.

Haptic Touch

Haptic Touch bị giảm đi trong màn hình OLED Super Retina.

Haptic Touch có trong màn hình LCD Liquid Retina.

Chi phí

Sản xuất OLED tốn kém hơn

Ít tốn kém hơn so với Super Retina.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản về màn hình Super Retina. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới.