Máy in bị nhòe mực – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả Update 06/2024

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại máy in như Canon, HP, Brother, Samsung, Epson. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in bị nhòe mực nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng xem nhé!

1. Do vấn đề về giấy in

Nguyên nhân: Giấy in đóng góp một phần vô cùng quan trọng tác động trực tiếp đến chất lượng in ấn tài liệu. Nếu bạn sử dụng phải giấy kém chất lượng, sử dụng giấy in bị ẩm, giấy quá mềm mỏng, … có thể khiến cho mực khi in lên giấy sẽ bị mờ, bị nhòe mực, dây mực bẩn lên giấy.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra chất lượng giấy khi mua về, bảo quản giấy nơi khô thoáng, tránh ẩm ướt gây ảnh hưởng đến chất lượng giấy. Đảm bảo giấy khi đưa vào máy in không ẩm ướt, độ dày và độ min vừa đủ không gây trở ngại trong quá trình in.

Giấy in đảm bảo chất lượng và màu sắc phù hợp với mực in

Giấy in đảm bảo chất lượng và màu sắc phù hợp với mực in

2. Do hộp mực

Nguyên nhân: Hộp mực sử dụng lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ dẫn đến đọng mực, mực chảy ra không đều dễ dẫn đến việc khiến mực bị nhòe khi in ra.

Cách khắc phục: Bạn nên vệ sinh hộp mực sạch sẽ, vệ sinh toàn bộ đường dẫn đổ mực in để tránh bụi bẩn, cặn mực dây ra, lượng mực chảy ra không thể kiểm soát được, khi mực chảy ổn định, việc in ấn cũng sẽ dễ dàng và tránh việc mực in không đều, nhòe mực.

Thay thế hộp mực khi hư hỏng nặng

Thay thế hộp mực khi hư hỏng nặng

3. Do chất lượng và quá trình đổ mực

Nguyên nhân: Nếu bạn đổ mực vào máy in không đúng cách, hoặc sử dụng mực giả, mực kém chất lượng cũng có thể là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phát sinh việc tài liệu in ra bị nhòe mực.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra ký chất lượng mực in khi mua về, nên mua mực ở các cửa hàng uy tín, bảo quản mực in đảm bảo trong quá trình bảo quản chất lượng mực vẫn được giữ nguyên. Để tránh lãng phí bạn nên trữ hộp mực vừa đủ không nên mua một lần quá nhiều, mực để lâu ngày sẽ dễ khiến chất lượng kém đi.

Kiểm tra chất lượng mực

Kiểm tra chất lượng mực

4. Do trống mực đang hoạt động kém dần đi

Nguyên nhân: Trống mực là lớp màng mỏng được phủ trên mặt trống Drum có chức năng bảo vệ quá trình nhiệm vụ nhận mực từ các ống mực để in ra trên giấy. Sau khi sử dụng hời gian dài, trống mực có thể nó không còn hoạt động tốt như trước được nữa dẫn đến việc in ấn cũng sẽ xuất hiện lỗi.

Cách khắc phục: Khi trống mực bị hỏng, tốt hơn hết bạn nên nhanh chóng tháy thế trống mực mới để đảm bảo chất lượng tài liệu in cũng như đảm bảo không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Thay thế trống mực khi hư hỏng

Thay thế trống mực khi hư hỏng

5. Do gạt mực hỏng

Nguyên nhân: Gạt mực là bộ phận có nhiệm vụ gạt lượng mực thừa bám lại trên giấy in, vì vậy, khi mực in ra bị nhòe, không đều chỗ đạm chỗ nhạt có thể là do gạt mực bị hỏng gây ra.

Cách khắc phục: Khi gạt mực hỏng thì chắc chắn bạn phải thay thế một chiếc gạt mực khác, gạt mực là bộ phận nhỏ và không thể sửa chữa.

Thay thế gạt mực để đảm bảo chất lượng in

Thay thế gạt mực để đảm bảo chất lượng in

6. Do lô sấy không đủ nóng

Nguyên nhân: Lô sấy là bộ phận có tác dụng làm nóng mực khô để có thể in lên giấy. Nếu lô sấy hỏng thì các văn bản được in ra có thể bị bay chữ, không xuất hiện đầy đủ nội dung in, trắng đen không đều, chữ in bị nhòe.

Cách khắc phục: Bạn cần nhanh chóng thay thế lô sấy để đảm bảo chất lượng việc in ấn bởi dù hỏng nhẹ hay nặng thì lô sấy cũng không thể hoạt động đảm bảo việc in ấn nữa.

Thay thế lô sấy máy in

Thay thế lô sấy máy in

7. Một số lỗi về máy in khác

Máy tính Windows không tìm thấy máy in trong mạng LAN

Khi nhiều máy được kết nối với máy in bằng mạng LAN cũng có thể xảy ra nhiều lỗ khiến máy tính không tiếp cận được với máy in, làm cho việc in ấn của bạn trở nên khó khăn.

Tham khảo bài viết Cách xử lý lỗi máy tính Windows không tìm thấy máy in trong mạng LAN của chúng tôi để tìm hiểu rõ nguyên nhân và khắc phục chúng nhé!

Lỗi máy in chỉ in được 1 trang nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân chính của việc máy in chỉ in được 1 trang có thể là do sai khổ giấy. Lý do bởi vì khổ giấy của tài liệu trên máy tính không tương thích với loại giấy được thiết lập bên trong máy in.

Nếu như bạn đang loay hoay không biết nên làm thế nào thì hãy xem bài viết Lỗi máy in chỉ in được 1 trang nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản của chúng tôi để khắc phục nó một cách nhanh chóng và an toàn nhé.

Máy in Canon thiết kế màu trắng để bàn

Máy in Canon thiết kế màu trắng để bàn

Lỗi máy in báo Ready To Print nhưng không in được

Một trong những lỗi thường gặp là máy in báo Ready To Print nhưng không in được. Bạn có thể kiểm tra cáp nối, khi cáp kết nối gặp sự cố thì máy sẽ không nhận diện được lệnh in mặc dù đã báo Ready To Print.

Tham khảo bài viết Lỗi máy in báo Ready To Print nhưng không in được và cách khắc phục để hiểu rõ nguyên nhân và khắc phục chúng một cách nhanh chóng nhé!

Cách khắc phục lỗi bản in bị sọc, sai màu trên máy in Canon

Sau một thời gian sử dụng, máy in sẽ xuất hiện một vài vấn đề như bản in bị sọc, in sai màu so với bản gốc trên máy tính.

Để chỉnh sửa lỗi này, bạn có thể tham khảo bài viết Cách khắc phục lỗi bản in bị sọc, sai màu trên máy in phun màu Canon để khắc phục lỗi nhanh chóng hơn.

Máy in Canon cho văn phòng tiện lợi

Máy in Canon cho văn phòng tiện lợi

Lỗi máy in không nhận lệnh in – Cách khắc phục nhanh chóng

Trong quá trình sử dụng máy in sẽ không tránh khỏi một số sự cố, mà một trong số đó là lỗi máy in không nhận lệnh in.

Tham khảo bài viết Lỗi máy in không nhận lệnh in – Cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả của chúng tôi để tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục chúng nhé!

Máy in in ra giấy trắng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy in in ra giấy trắng là một lỗi thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng máy in. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do hộp mực đã hết mực, hộp mực bị hỏng, trục từ máy in đã hỏng, máy in bị tắc đầu phun, lỗi phần mềm in.

Để tìm hiểu thêm về cách khắc phục vấn đề này một cách chi tiết và hiệu quả, bạn có thể tham khảo bài viết Máy in in ra giấy trắng – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng của chúng tôi.

Máy in Canon thiết kế thông minh

Máy in Canon thiết kế thông minh

Máy in không kéo giấy

Khi cần in một tài liệu, bạn ra lệnh in và máy đã xác nhận lệnh nhưng khi tiến hành lấy giấy thì không được và nhận được thông báo lỗi: đèn chuyển sang màu đỏ và báo hết giấy (paper-out).

Trong trường hợp này có thể giấy của bạn không được máy in kéo vào sử dụng in. Để tìm hiểu ký hơn về vấn đề này bạn có thể tham khảo bài viết Máy in không kéo giấy – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả của chúng tôi.

Máy in bị mờ chữ, không đậm, không rõ nét

Máy in in ra bị mờ, không rõ nét cũng là một vấn đề khá phổ biến khi sử dụng máy in. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là do hết mực, hộp mực bị ứ đọng khiên mực không thể chảy ra bình thường,…

Tham khảo bài viết Cách khắc phục lỗi máy in bị mờ chữ, không đậm, không rõ nét để tìm cách khắc phục vấn đề này một cách nhanh chóng để công việc của bạn không bị gián đoạn nhé!

Máy in Epson in màu sắc nét

Máy in Epson in màu sắc nét

Máy in kéo nhiều tờ giấy cùng một lúc

Giấy in bị ẩm, máy in bị rỉ sét do lâu ngày không sử dụng, do lô kéo giấy (hay còn gọi Quả đào, cao su load giấy) lâu ngày bị biến dạng dày hơn bình thường, khi kéo giấy bị gắt, lấy giấy không đều sẽ rút nhiều tờ cùng lúc, bề mặt giấy trơn làm ống cuộn không đều, giấy quá mỏng, có độ ẩm cao hoặc giấy bị ẩm do tiếp xúc nước, đặt không đúng cách trên khay in,… đều là những nguyên nhân dẫn đến việc máy in kéo nhiều tờ giấy cùng một lúc.

Tham khảo bài viết Máy in kéo nhiều tờ giấy cùng một lúc – Nguyên nhân và cách khắc phục để nhanh chóng khắc phục lỗi này nhé!

Hướng dẫn cách in 2 mặt khớp nhau trong Word

Văn bản Word là một tài liệu thường xuyên cần được in ấn, tuy nhiên nhiều người lại không quá thông thạo về việc chuyển đổi cài đặt in một mặt và 2 mặt. Sau khi nhấn chọn lệnh in bạn cần thiết kế lại cài đặt thông số:

– Chọn lệnh Manually Print on Both Side. Khi chọn lệnh này, một bên của trang sẽ được in và bạn cần tải lại trang vào máy in để in mặt khác.

– Chọn lệnh Print on Both Sides. Nếu sử dụng tùy chọn này, máy in của bạn sẽ tải lại và in tự động ở mặt thứ hai.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn cách in 2 mặt khớp nhau trong Word đơn giản, nhanh chóng.

Máy in HP kết nối các thiết bị thông minh

Máy in HP kết nối các thiết bị thông minh

Máy in không in được file PDF

Sau một khoảng thời gian sử dụng, máy in của bạn có thể gặp phải lỗi Driver hoặc Driver chưa được nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Việc lỗi Driver sẽ khiến máy tính không đọc được những định dạng File hiện tại.

Để biết chi tiết hơn về nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này bạn hãy tham khảo bài viết Máy in không in được file PDF – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này của chúng tôi. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.