Máy in in chậm – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng Update 03/2024

So với các thời điểm trước, máy in nhà bạn bỗng dưng chạy chậm hơn bình thường và bạn không biết nguyên nhân vì đâu. Bài viết cung cấp nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in máy in Canon, máy in HP, máy in Brother, máy in Samsung, máy in Epson in chậm, cùng theo dõi nhé!

Nếu bạn mới mua một chiếc máy in mới toanh về, hãy truy cập bài viết Hướng dẫn cài đặt và sử dụng máy in khi mới mua về nhé!

Nếu bạn chưa từng sử dụng máy in trước đó, bài viết Cách sử dụng máy in đúng cách cho người mới dùng sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc.

1. Sử dụng 2 máy in cùng một lúc có Driver

Một trong những nguyên nhân cơ bản nhất khiến máy in bạn chạy chậm, quá trình in diễn ra chậm là vì bạn đang sử dụng hai máy in trở lên cùng một lúc có Driver cài chung một case. Lúc này, bạn cần xóa và cài đặt lại các cài đặt Driver và chuyển về sử dụng 1 máy in.

Chuyển về sử dụng 1 máy in và cài đặt lại Driver

Chuyển về sử dụng 1 máy in và cài đặt lại Driver

Bạn có thể tham khảo cách cài lại Driver với các bài viết dưới đây:

2. Sử dụng cổng USB kết nối quá dài hoặc qua cổng chuyển tiếp

Máy in in chậm, hoạt động chậm hơn bình thường có thể xảy ra khi bạn sử dụng cổng USB kết nối quá dài, hoặc cổng USB của bạn đang kết nối qua cổng chuyển tiếp. Khi này, bạn có thể thử một trong 2 cách xử lý sau:

Cách 1

Lưu lại các công việc trên máy tính rồi khởi động lại (Restart) laptop, máy tính.

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy tính

Cách 2

Nếu bạn không muốn khởi động lại máy hoặc khởi động lại rồi nhưng vẫn không giải quyết được, bạn hãy làm theo các bước bên dưới nhé!

Bước 1: Mở Control Panel từ thanh tìm kiếm trên Taskbar.

Truy cập Control Panel

Truy cập Control Panel

Bước 2: Chọn mục Administrative Tools.

Vào mục Administrative Tools

Vào mục Administrative Tools

Bước 3: Bấm đúp chuột vào mục Services.

Vào thư mục Services

Vào thư mục Services

Bước 4: Kéo xuống tìm và bấm chuột phải vào lệnh Print Spooler > Chọn Properties.

Xem Properties của Print Spooler

Xem Properties của Print Spooler

Bước 5: Tại mục Service status, bạn chọn lệnh Start.

Chọn lệnh Start

Chọn lệnh Start

3. File bị nặng

Trong nhiều trường hợp, File bạn cần in quá nặng (chiếm nhiều dung lượng) cũng khiến máy in xảy ra tình trạng in chậm, máy in không hoạt động nhanh được.

Nếu bạn nghi ngờ máy in in chậm vì File bị nặng, bạn có thể thử in một File khác có dung lượng nhẹ hơn. Nếu máy in hoạt động bình thường khi bạn in File nhẹ hơn, bạn có thể thử chia nhỏ File bị nặng ra thành từng phần nhỏ rồi in.

Chia nhỏ thành nhiều File để in được mượt mà hơn

Chia nhỏ thành nhiều File để in được mượt mà hơn

4. Đặt chế độ in nhiều (number of copy) hơn 50 tờ

Tương tự như trường hợp File bị nặng, máy in hoàn toàn có thể bị quá tải khi bạn đặt chế độ in nhiều (number of copy) hơn 50 tờ, dẫn đến tình trạng máy in in chậm, không đảm bảo được tốc độ in như bình thường.

Khi này, bạn cần kiểm tra lại xem mình có đang đặt chế độ in nhiều hơn 50 tờ không, nếu có, bạn nên giảm số lượng giấy in trong một lần lại để tránh cho máy in của mình bị quá tải vì phải xử lý nhiều.

Máy in và máy tính đều sẽ không xử lý kịp yêu cầu của bạn

Máy in và máy tính đều sẽ không xử lý kịp yêu cầu của bạn

5. Đặt quá nhiều lệnh in

Tình trạng máy in bị chồng nhiều lệnh in cùng lúc rất thường xuyên xảy ra, tình trạng này xuất hiện khi người dùng đặt quá nhiều lệnh in cùng lúc khiến máy không kịp xử lý. Vì vậy, bạn hãy làm theo các hướng dẫn bên dưới để khắc phục tình trạng này nhé!

Bước 1: Bạn mở Control Panel nhanh bằng thanh tìm kiếm.

Mở Control Panel

Mở Control Panel

Bước 2: Mở mục Devices and Printers.

Vào Devices and Printers

Vào Devices and Printers

Bước 3: Bạn bấm chuột phải vào máy in đang bị lỗi nhận lệnh chậm > Chọn See what’s printing.

Xem lệnh in của máy đang kẹt lệnh

Xem lệnh in của máy đang kẹt lệnh

Bước 4: Chọn lệnh Cancel All Documents để xóa toàn bộ lệnh in.

Hủy toàn bộ lệnh in để tránh quá tải

Hủy toàn bộ lệnh in để tránh quá tải

Sau khi đã xóa toàn bộ lệnh in, bạn để máy nghỉ trong khoảng 1 phút rồi tiếp tục ra lệnh in lại. Bạn nên đặt ít lệnh in trong một lần để tránh trường hợp máy in bị quá tải nhé!

6. Hệ điều hành Windows bị lỗi

Một trong những lý do khác bạn có thể nghĩ đến khi máy in in chậm là do hệ điều hành Windows bị lỗi, có thể do Virus gây ra. Khi này, bạn cần quét Virus Cài hoặc Ghost lại Windows.

Hệ điều hành lỗi và bạn sẽ không thao tác được

Hệ điều hành lỗi và bạn sẽ không thao tác được

Nếu bạn chưa biết cách diệt Virus hay phần mềm diệt Virus nào là tốt nhất, bạn hãy truy cập các bài viết sau đây:

Nếu bạn vẫn còn lạ với thuật ngữ Ghost win hay không biết cách thực hiện, bạn hãy tham khảo 2 bài viết bên dưới:

7. Cấu hình của máy tính yếu

Máy in có thể gặp phải lỗi in chậm khi cấu hình của máy tính yếu. Khi này, bạn cần nâng cấp, giải phóng máy tính hoặc nâng cấp RAM lớn hơn cho laptop để giải quyết vấn đề đang gặp phải.

Để biết thêm thông tin về RAM cũng như cách nâng cấp RAM, bạn hãy truy cập ngay bài viết Cách chọn mua và nâng cấp RAM cho Laptop đơn giản, nhanh chóng nhé!

Nếu bạn chưa biết cách giải phóng máy tính, bài viết 17 cách giải phóng và tăng RAM trên laptop, máy tính cực kỳ hiệu quả sẽ giúp bạn khám phá các thông tin cần thiết.

Nâng cấp RAM của mày để các tiện ích, ứng dụng hoạt động mượt hơn

Nâng cấp RAM của mày để các tiện ích, ứng dụng hoạt động mượt hơn

8. Một số lỗi liên quan đến máy in khác

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ gặp phải tình trạng máy in bị hỏng hoặc bị lỗi không thể thực hiện được lệnh in, dưới đây là một số lỗi máy in và cách khắc phục, cùng tham khảo nhé!

Máy tính Windows không tìm thấy máy in trong mạng LAN

Một trong những lỗi khiến người dùng mất nhiều thời gian để khắc phục là lỗi máy tính Windows không tìm thấy máy in trong mạng LAN. Theo dõi bài viết Cách xử lý lỗi máy tính Windows không tìm thấy máy in trong mạng LAN để xem hướng dẫn khắc phục nhé!

Lỗi máy in chỉ in được 1 trang

Trong quá trình sử dụng, máy in có thể sẽ bị lỗi chỉ in được 1 trang. Nếu bạn vẫn chưa tìm được cách khắc phục, hãy tham khảo bài viết Lỗi máy in chỉ in được 1 trang nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhé!

Lỗi máy in báo Ready To Print nhưng không in được

Một trong những lỗi thường gặp là máy in báo Ready To Print nhưng không in được. Bài viết Lỗi máy in báo Ready To Print nhưng không in được và cách khắc phục sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

Máy tính không tìm thấy máy in trong mạng LAN

Máy tính không tìm thấy máy in trong mạng LAN

Cách khắc phục lỗi bản in bị sọc, sai màu trên máy in Canon

Sau một thời gian sử dụng, máy in sẽ xuất hiện một vài vấn đề như bản in bị sọc, in sai màu so với bản gốc trên máy tính. Tham khảo bài viết Cách khắc phục lỗi bản in bị sọc, sai màu trên máy in Canon để biết cách khắc phục.

Lỗi máy in không nhận lệnh in

Sự cố máy in không nhận lệnh in rất thường xuyên xảy ra. Nắm bắt tâm lý đó, bài viết Lỗi máy in không nhận lệnh in – Cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả sẽ giúp bạn tìm ra cách xử lý.

Máy in không kéo giấy

Bỗng dưng máy in của bạn không kéo giấy được và bạn không biết nguyên do vì đâu. Hãy theo dõi bài viết Máy in không kéo giấy – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả để biết thêm chi tiết.

Máy in không kéo giấy vì số lượng giấy nhiều

Máy in không kéo giấy vì số lượng giấy nhiều

Máy in bị mờ chữ, không đậm, không rõ nét

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp phải lỗi máy in bị mờ chữ, không đậm, không rõ nét. Bài viết Cách khắc phục lỗi máy in bị mờ chữ, không đậm, không rõ nét sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý.

Máy in kéo nhiều tờ giấy cùng một lúc

Các máy in sử dụng liên tục trong một thời gian dài dễ mắc lỗi máy in kéo giấy nhiều tờ. Bài viết Máy in kéo nhiều tờ giấy cùng một lúc – Nguyên nhân và cách khắc phục sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề.

Bản in bị mờ là do máy in sắp hết mực

Bản in bị mờ là do máy in sắp hết mực

Hướng dẫn cách in 2 mặt khớp nhau trong Word

Khi in tài liệu hai mặt, không phải ai cũng biết cách căn lề in hai mặt đối xứng nhau trong Word. Tham khảo bài viết hướng dẫn cách làm tại Hướng dẫn cách in 2 mặt khớp nhau trong Word đơn giản, nhanh chóng.

Máy in không in được File PDF

Thông thường, nhiều người chọn File PDF để tránh tình trạng lỗi font và lỗi định dạng không mong muốn nhưng sẽ xảy ra tình trạng máy in không in được File PDF. Truy cập ngay bài viết Máy in không in được file PDF – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả để biết thêm chi tiết.

Lỗi máy in dẫn đến lỗi không in được File PDF

Lỗi máy in dẫn đến lỗi không in được File PDF

Bài viết hướng dẫn cách khắc phục lỗi máy in in chậm. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.