Modem và Router khác nhau ra sao? Cách phân biệt giữa Modem và Router Update 07/2024

Để tạo ra WiFi – một hệ thống truy cập Internet không dây ta cần đến các thiết bị mạng như Router và Modem. Nhưng chắc hẳn vẫn có những người chưa phân biệt được Router và Modem là gì, khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Router là gì? Dùng để làm gì?

– Router là gì?

Router (thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến) là thiết bị mạng thường được lắp đặt trong các hộ gia đình, công ty,… dùng để chuyển các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối. Dễ hiểu hơn, Router là một thiết bị chia sẻ Internet đến tất cả các thiết bị của bạn như điện thoại di động, laptop, smart tivi,…

Bên cạnh đó, các Router thường có khá nhiều cổng Ethernet (còn gọi là cổng LAN) cho phép người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị khác thông qua cáp nối như cáp quang, cáp đồng,…(mạng có dây hoặc hữu tuyến).

Router

Router

– Chức năng của Router

Router có chức năng chuyển các gói dữ liệu mạng giữa hai hoặc nhiều mạng giúp tất cả thiết bị của bạn có thể đồng thời kết nối Internet và giao tiếp với nhau qua mạng.

Hay đơn giản, Router vừa có thể kết nối WiFi với điện thoại, máy tính bảng vừa kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop, tivi.

Chức năng Router

Chức năng Router

2. Modem là gì? Dùng để làm gì?

– Modem là gì?

Modem là kết hợp của hai từ ModulatorDemodulator có nghĩa là thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện. Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), chẳng hạn như FPT Telecom, Viettel,… thành tín hiệu kỹ thuật số, thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hay đường dây điện thoại (DSL). Đây chính là cánh cổng để giúp bạn kết nối với internet quốc tế.

Hình ảnh của Modem Router

Hình ảnh của Modem Router

– Chức năng Modem

Modem có chức năng chuyển tín hiệu số từ các Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thành kết nối Internet, mã hóa tín hiệu số, phát WiFi, chia sẻ dữ liệu đến mạng nội bộ thông qua hệ thống cáp quang hay đường đây điện thoại.

Cách hoạt động của Modem

Cách hoạt động của Modem

3. Mối liên hệ giữa Modem và Router

Phân biệt vai trò giữa Modem và Router

– Router có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau trong một mạng nào đó bằng cách gửi các gói dữ liệu giữa những thiết bị này. Dữ liệu có thể được gửi từ máy tính này sang máy tính khác, giữa nhiều máy tính với nhau, từ điện thoại này sang máy tính kia, hay từ máy tính đi ra Internet.

– Modem được xem là cầu nối để truyền và nhận nhận gói Internet từ nhà mạng cung cấp sau đó Router sẽ tiếp nhận và truyền mạng từ Modem qua cho các thiết bị sử dụng Internet thông qua dây Ethernet hoặc sóng Wi-Fi.

Vậy, Router và Modem khác nhau dựa trên vai trò của chúng, Modem có vai trò kết nối internet từ nhà cung cấp, còn Router giúp truyền Internet từ Modem sang các thiết bị như điện thoại, máy tính bàn, laptop,…

Phân biệt Router và Modem

Phân biệt Router và Modem

Ngoài ra, còn có một số thiết bị mới tân tiến hơn:

Router Modem là thiết bị hai trong một kết hợp giữa Modem và Router, thực hiện chức năng chuyển đổi tín hiệu tương tự thành số và định tuyến nội mạng.

Access Point (AP) là thiết bị cho phép bạn tạo mạng không dây cục bộ (WLAN), giúp mở rộng mạng không dây mà không làm chậm tốc độ mạng.

Access Point

Access Point

Phân biệt Modem và Router WiFi thông qua nhận dạng bề ngoài

– Router WiFi thông thường sẽ có các râu phát WiFi và có khá nhiều cổng LAN để kết nối ra nhiều thiết bị.

– Đối với một Modem cơ bản, thông thường sẽ chỉ có 1 hoặc 2 cổng LAN để phát ra Router và một cổng để nhận tín hiệu từ dây cáp quang và và cáp đồng ADSL.

Tuy nhiên, hiện nay Modem cơ bản như trên không phổ biến nữa, thay vào đó các nhà mạng sẽ trang bị cho người dùng Internet thiết bị Modem Router hoặc Modem Wifi là sự kết hợp giữa Modem cơ bản và Router Wifi. Có chức năng nhận mạng nhà cung cấp (ISP) như Modem và khả năng cung cấp Internet không dây và có dây cho các thiết bị khác như Router.

Hình dạng của Modem và Router

Hình dạng của Modem và Router

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Hy vọng thông qua bài viết bạn hiểu rõ hơn về Router, Modem cũng như sự khác biệt giữa cả hai. Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau!