Nên mua MacBook hay laptop Windows? Loại nào dùng tốt hơn? Update 06/2024

Việc quyết định sử dụng laptop Windows hay MacBook thực sự rất khó. Và thông thường người mua rất dễ bị phân vân khi đưa ra sự lựa chọn, đặc biệt là với những người mới dùng laptop lần đầu như sinh viên, học sinh,… Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua, bài viết dưới đây sẽ so sánh hai dòng sản phẩm trên theo từng tiêu chí.

1. Hệ điều hành

Lap Windows:

+ Windows là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay với số lượng người dùng vô cùng đông đảo. Sở hữu cấu hình mở, thân thiện laptop Windows thường rất dễ sử dụng, có thể kết hợp với nhiều loại thiết bị khác như smartphone, tai nghe, máy in,…

+ Có nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, Ubutun, Google Chrome OS,…

Hệ điều hành Windows và macOS

Hệ điều hành Windows và macOS

MacBook: Sử dụng hệ điều hành riêng macOS. Nhờ vậy tối ưu hóa được hệ sinh thái Apple và tăng độ bảo mật. Mặc dù MacBook có thể cài được Windows nhưng việc sử dụng một hệ điều hành khác sẽ làm giảm khả năng làm việc của máy.

2. Chipset

Laptop Windows: Phần lớn các dòng laptop Windows hiện nay đều sử dụng các loại chip đến từ hãng Intel như Core i3, Core i5, Core i7, Core i9,… Đối với một số dòng máy giá rẻ thì chúng sẽ được trang bị chipset của AMD. Bên cạnh đó mỗi hãng cũng update liên tục nên người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn và có thể sử dụng laptop với nhiều mục đích khác nhau.

Để biết thêm thông tin về sự khác giữa các loại chip Intel Core i3, Core i5, Core i7, Core i9, bạn có thể tìm đọc tại

Laptop Windows và MacBook sử dụng chip của Intel

Laptop Windows và MacBook sử dụng chip của Intel

MacBook: Cũng giống như laptop Windows, MacBook cũng sử dụng các dòng chip đến từ nhà Intel như Intel Core i5 Broadwell hay Intel Core i7. Nhờ vào các con chip này mà Apple có thể thiết kế ra những chiếc máy tính mỏng hơn, hiện đại hơn theo hướng của các máy tính Windows cùng thời. Tuy nhiên vào tháng 11 năm 2020, MacBook đã chuyển hướng sang sử dụng dòng chip riêng, độc quyền mang tên Apple M1. Một sản phẩm được phát triển và thiết kế bởi chính công ty mẹ của MacBook, Apple.

MacBook sử dụng chip Intel và Apple M1

MacBook sử dụng chip Intel và Apple M1

3. Hiệu suất máy tính

Đối với các dòng laptop Windows, người dùng sẽ dựa vào mức giá để chia hiệu suất của máy thành nhiều phân khúc khác nhau. Còn với MacBook thì hiệu suất sẽ mượt hơn một chút vì nó là dòng sản phẩm tầm trung trở lên. Hơn nữa laptop Windows còn dễ xuống cấp hơn MacBook. Lý do là bởi vì các dòng laptop Windows thường hỗ trợ khá nhiều ứng dụng và theo thời gian chúng khiến hiệu suất của máy tính tụt giảm đáng kể.

Hiệu suất của laptop Windows và MacBook có sự khác biệt

Hiệu suất của laptop Windows và MacBook có sự khác biệt

4. Giao diện sử dụng

Laptop Windows: Hệ điều hành Windows khá là phổ thông nên nó sẽ tập trung vào việc tăng mức độ dễ dùng. Vì vậy giao diện có phần đơn giản.

Giao diện Windows đơn giản

Giao diện Windows đơn giản

MacBook: Trước giờ MacBook luôn sử dụng giao diện được thiết kế theo style riêng biệt, mang đậm thương hiệu Apple. Tuy nhiên với một số người chưa dùng sản phẩm của Apple bao giờ sẽ thấy giao diện này hơi khó nhìn và khó sử dụng.

MacBook sử dụng giao diện thiết kế riêng

MacBook sử dụng giao diện thiết kế riêng

5. Chất lượng media

Laptop Windows: Các sản phẩm của dòng này sẽ có chất lượng media phụ thuộc vào giá thành. Nói cách khác giá thành càng cao thì trải nghiệm với media sẽ càng đỉnh.

MacBook: Hiện nay các dòng MacBook trên thị trường thường được bán với giá thành khá là cao. Có lẽ vì vậy mà nó được trang bị media đầy đủ với chất lượng cao và vô cùng tiên tiến.

Chất lượng media khác nhau giữa laptop Windows và MacBook

Chất lượng media khác nhau giữa laptop Windows và MacBook

6. Mức độ bảo mật

Có nhiều ý kiến cho rằng mức độ bảo mật của MacBook rất cao và một khi sử dụng sẽ không phải sợ virus. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không chính xác. Thực chất MacBook chỉ có ít nguy cơ gặp virus hơn laptop Windows mà thôi. Sở dĩ có hiện tượng là bởi vì:

  • MacBook có thiết kế kiểu cơ khí, từ đó giúp làm giảm nguy cơ hỏng vặt cũng như sự tấn công từ virus.
  • Các phần của MacBook thường sẽ hoạt động độc lập nên nếu một phần xảy ra lỗi nó sẽ không gây hại lên các phần còn lại.
  • Khi người dùng tiến hành cài Windows trên máy tính, đôi lúc sẽ có sự xâm nhập của virus từ phần mềm mà không hề hay biết.

MacBook có thể bị virus xâm nhập

MacBook có thể bị virus xâm nhập

Nói chung, bất kỳ dòng máy tính xách tay nào đều cũng sẽ có nguy cơ bị tấn công bởi virus. Vì vậy để phòng tránh người dùng nên cài thêm các phần mềm bảo vệ và trang bị một lượng kiến thức vừa đủ. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm diệt virus cho laptop tại Nên mua phần mềm diệt virus nào cho laptop?

7. Giá thành

Laptop Windows: Trên thị trường hiện nay, laptop Windows chiếm thị phần rất lớn. Giá cả của chúng cũng vô cùng đa dạng, dao động từ mức giá phổ thông cho tới cao cấp. Chỉ cần bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân.

MacBook: Khác hẳn với laptop Windows, các dòng sản phẩm của MacBook thường có giá ngang nhau và sẽ phù hợp với những ai có thu nhập từ tầm trung trở lên.

Giá thành giữa laptop Windows và MacBook

Giá thành giữa laptop Windows và MacBook

8. Cấu hình tối ưu để chơi game

Khi nói về cấu hình tối ưu để chơi game thì laptop Windows dường như không có đối thủ. Mặc dù MacBook vẫn có thể đáp ứng được cơ bản nhu cầu chơi game nhưng đối với các game đồ họa cao, cấu hình nặng thì bắt buộc MacBook sẽ phải chuyển sang hệ điều hành Windows.

Nếu bạn đang phân vân không biết liệu MacBook có thể chơi được FIFA Online 4 hay không hãy tham khảo tại

Laptop Windows tối ưu hóa cấu hình chơi game tốt hơn

Laptop Windows tối ưu hóa cấu hình chơi game tốt hơn

9. Mức độ linh hoạt

Laptop Windows: Việc thay đổi linh kiện trên các dòng laptop Windows rất dễ dàng. Chúng hoàn toàn có thể dùng được các linh kiện từ nhãn hàng khác nhau, miễn là điều này giúp tối ưu cho máy. Ưu điểm này đặc biệt phù hợp với dân công nghệ hay dân chơi game.

Laptop Windows kết nối được nhiều linh kiện của nhiều hãng

Laptop Windows kết nối được nhiều linh kiện của nhiều hãng

MacBook: Như đã đề cập ở trên, MacBook là một sản phẩm con của Apple nên hầu hết nó chỉ có thể xài được các thiết bị cùng hãng. Nếu người dùng cố xài đồ của các thương hiệu khác có thể xảy ra tình trạng không tương thích, đồng thời máy cũng sẽ không được tối ưu. Hơn nữa trong tình huống có lỗi phát sinh sẽ rất rắc rối để yêu cầu hỗ trợ từ Apple support.

MacBook chỉ kết nối được các linh kiện từ Apple

MacBook chỉ kết nối được các linh kiện từ Apple

10. Nên mua MacBook hay laptop Windows?

Dưới dây là bảng tổng hợp các tiêu chí so sánh MacBook và laptop Windows

Laptop Windows

MacBook

Hệ điều hành

Windows, Linux, Ubutun, Google Chrome OS,…

macOS

Chipset

Các dòng chip của Intel (Core i3, Core i5, Core i7,…) và AMD

Các dòng chip của Intel và chip Apple M1

Hiệu suất máy tính

Hiệu suất đa dạng

Cao

Giao diện sử dụng

Đơn giản

Thiết kế riêng biệt

Chất lượng media

Phụ thuộc vào mức giá

Cao và hiện đại

Mức độ bảo mật

Thấp hơn MacBook

Khá cao

Giá thành

Đa dạng

Trung bình đến cao

Cấu hình tối ưu để chơi game

Tốt

Chưa thể bằng Windows

Mức độ linh hoạt

Dùng được linh kiện của nhiều hãng

Chỉ dùng được các linh kiện từ Apple

Kết luận:

Trên thực tế mà nói để đánh giá giữa laptop Windows và MacBook cái nào tốt hơn thì vô cùng khó. Vì tùy theo từng con số cố định, nhu cầu, khả năng và trải nghiệm người dùng mà sẽ có những ý kiến nhận định khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng ta có hai nhóm như sau:

+ Nên mua MacBook khi: Người dùng đang sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm khác của hệ sinh thái Apple. Các bạn học sinh, sinh viên hay dân văn phòng muốn tìm một chiếc máy mỏng nhẹ, có thể dễ dàng mang theo để phục vụ các tác vụ văn phòng bình thường thì MacBook chính là sự lựa chọn tuyệt hảo.

MacBook phù hợp với những người thích sự mỏng nhẹ

MacBook phù hợp với những người thích sự mỏng nhẹ

+ Nên mua laptop Windows khi: Bạn muốn sở hữu một chiếc laptop có cấu hình ổn trong tầm giá mềm hay đang tìm kiếm chiếc máy phù hợp với các thể loại game bắn súng thì không thể bỏ qua laptop Windows. Đặc biệt dòng này cực kỳ phù hợp với dân công nghệ, những người thích tự tinh chỉnh máy theo ý muốn bằng cách cài hệ điều hành khác, dùng linh kiện từ nhiều thương hiệu,…

Laptop Windows phù hợp với đa số đối tượng

Laptop Windows phù hợp với đa số đối tượng

Nói tóm lại để biết bản thân nên chọn laptop Windows hay MacBook, bạn nên xem xét nhu cầu đầu tiên. Hãy xem thử mình cần máy tính để làm gì, sử dụng cho công việc hay dùng cho chơi game. Hơn nữa bạn cũng cần kiểm tra khả năng tài chính và trang bị một số kiến thức nhất định. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng mua nhầm hoặc lãng phí.

Bài viết trên so sánh MacBook và laptop Windows theo từng tiêu chí cụ thể. Hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn được dòng sản phẩm phù hợp cho bản thân!