Phím Fn là gì? Cách bật, tắt và sử dụng như thế nào trên laptop? Update 06/2024

Chắc hẳn ai cũng biết phím Fn đóng vai trò cực kì quan trọng trên bàn phím PC, laptop. Theo mặc định mỗi phím đa chức năng này đều có một chức năng nhất định như điều chỉnh âm lượng, quay lại hoặc các tính năng khác. Vậy phím Fn là gì? Cách bật, tắt và sử dụng trên laptop như thế nào? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

1. Phím Fn trên laptop là gì?

Phím Fn là viết tắt của từ Function hay còn gọi là phím chức năng, phím Fn có thể kết hợp với nhiều phím khác từ F1 tới F12 để tạo nên nhiều tính năng nâng cao như điều chỉnh âm lượng, bật tắt WiFi, Bluetooth, tăng giảm độ sáng màn hình. Bởi vậy nên phím Fn mới gọi là phím chức năng.

Phím Fn (Function) còn được gọi là phím chức năng

Ví dụ trên laptop Dell, phím Fn + F1 dùng để tắt tiếng, Fn + F2 để giảm âm lượng, Fn + F3 để tăng âm lượng, Fn + F5 hoặc F10 để bật đèn bàn phím,…

2. Cách sử dụng phím Fn trên một số hãng laptop

Nếu bạn chưa biết các phím F1 đến F12 có chức năng gì trên các dòng Acer, ASUS, Dell, HP, Lenovo,.. bạn có thể tham khảo bảng Function laptop dưới đây. Sau đó, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn

+ (F1-F12) để bật tắt chức năng mà bạn muốn.

ACER

ASUS

DELL

HP

LENOVO

SONY

TOSHIBA

WiFi

F3

F2

F2

F12

F7

F12

Chế độ Sleep

F4

F1

Xuất ra màn hình ngoài

F5

F8

F1

F4

F10

F7

F4

Bật/tắt màn hình

F6

F7

F9

Bật/tắt Touchpad

F7

F9

F3

F6

F1

F5

Tắt Âm thanh

F8

F10

Phím bên phải F12

F11

F1

F2

F11

Tăng/giảm Độ sáng

Phải / Trái

F6 / F5

F5 / F4

F3 / F2

F12 / F11

F6 / F5

F3 / F2

Tăng/giảm Âm lượng

Lên / Xuống

F12 / F11

F12 / F11

F10 / F9

F3 / F2

F4 / F3

F10 / F9

Play/Pause

Home

Mũi tên xuống

F9

F7

F7

Stop

Pg Up

Mũi tên lên

Previous

Pg Dn

Mũi tên trái

F8

F6

F6

Next

End

Mũi tên phải

F10

F8

F8

Mở trình duyệt

F5

Help

F1

F1

Refresh Desktop

F5

Hiện tất cả trình duyệt đang chạy

F8

Đóng cửa sổ đang làm việc

F4

Lưu ý:

Bảng ở trên chỉ dùng để tham khảo bởi vì không phải hãng laptop nào cũng sẽ thiết lập như vậy. Tùy vào từng dòng máy như laptop gaming, laptop văn phòng, laptop đồ họa,… cũng như tùy vào từng hãng nên các phím F1 đến F12 sẽ có thay đổi đôi chút.

Nhưng bạn có thể yên tâm vì trên các phím F1 đến F12 đều sẽ có các biểu tượng chức năng để bạn phân biệt và cách bấm tổ hợp phím Fn + (F1 đến F12) đều được giữ nguyên.

Cách sử dụng phím Fn trên một số hãng laptop

3. Cách luôn bật phím Fn trên laptop

Thông thường, nếu bạn muốn sử dụng một tính năng nào đó thì cần phải nhấn tổ hợp phím Fn + (F1 đến F12). Nhưng bạn có thể tùy chỉnh để phím Fn luôn luôn bật, khi đó bạn chỉ cần nhấn nút F1 đến F12, không cần phải tốn công nhấn tổ hợp phím.

– Bật phím Fn ngay trên bàn phím

Cách đơn giản nhất để luôn bật phím Fn trên laptop là thực hiện nhấn tổ hợp phím Fn + ESC vì hầu như bàn phím laptop nào cũng hỗ trợ tính năng này. Sau khi kích hoạt xong, bạn có thể thử bằng cách bấm trực tiếp phím F1 đến F12 để thực hiện các chức năng một cách nhanh chóng.

Bật phím Fn bằng cách nhấn Fn + phím Escape (Esc) và có hình ổ khóa

– Bật phím Fn trong BIOS

Nếu máy tính của bạn không hỗ trợ bật/tắt phím Fn trên bàn phím thì bạn đừng lo, hãy thử bật phím Fn trong BIOS theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần truy cập vào BIOS trên máy tính bằng cách nhấn phím F1, F2, F10, F12 hoặc ESC trong quá trình khởi động là được.

Bước 2: Sau khi đã vào được BIOS, chuyển qua tab Advanced > Trong phần Function Key Behavior, chọn Function Key (bật phím Fn) hoặc Multimedia Key (tắt phím Fn).

Bật phím Fn bằng cách chọn Function Key trong BIOS

Bước 3: Nhấn phím F10 để lưu và khởi động lại máy tính.

– Bật phím Fn bằng Windows Mobility Center (Chỉ dùng trên laptop Dell)

Đây là phương pháp chỉ thực hiện được với các dòng laptop Dell, đặc biệt là các dòng sử dụng hệ điều hành từ Windows 7 trở lên. Để thực hiện, các bạn thực hiện theo các thao tác dưới đây:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X (biểu tượng cửa sổ trên bàn phím) > Nhấn vào Mobility Center > Chọn vào Mobility Center .

Nhấn vào Mobility Center trên thanh công cụ nhanh

Bước 2: Trong cửa sổ Mobility Center, chọn tùy chỉnh Function Key hay Multimedia Key tại Fn Key Behavior là được.

Chọn tùy chỉnh Function Key để bật phím Fn

4. Cách khắc phục lỗi không dùng được phím Fn trên laptop

Lỗi không dùng được phím Fn trên laptop rất thường xuyên xảy ra, có thể do tần suất sử dụng của phím này quá nhiều. Tham khảo bài viết dưới đây nếu bạn đang gặp lỗi liên quan đến phím Fn nhé!

Cách khắc phục lỗi không dùng được phím Fn trên laptop

Bài viết trên cung cấp một số thông tin về phím Fn là gì? Cách bật, tắt và sử dụng như thế nào trên laptop? Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn!