Pin đồng hồ đeo tay – Khi nào nên thay? Những lưu ý khi thay pin Update 05/2024

Pin đồng hồ đeo tay là một bộ phận vô cùng quan trọng, giúp cho đồng hồ có thể hoạt động được. Vậy có bao nhiêu loại pin đồng hồ đeo tay? Bao lâu thì nên thay pin đồng hồ? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về pin đồng hồ đeo tay nhé!

1. Đồng hồ nào cần thay pin?

Đồng hồ máy Quartz, hay còn gọi là đồng hồ chạy pin cần được thay pin định kỳ để đảm bảo đồng hồ hoạt động hiệu quả.

Đồng hồ máy Quartz

Đồng hồ máy Quartz

Ngoài ra, hai loại máy có pin phổ biến khác thì không cần thay pin thường xuyên. Đó là máy Kinetic sử dụng chuyển động cánh tay để nạp năng lượng cho pin và máy Eco-drive sử dụng ánh sáng để nạp năng lượng cho pin đồng hồ.

Đồng hồ máy Kinetic

Đồng hồ máy Kinetic

Tuy nhiên sau 6-8 năm vẫn nên thay pin cho hai loại máy Kinetic và Eco-drive để đồng hồ hoạt động hiệu quả.

Đồng hồ máy Eco-drive

Đồng hồ máy Eco-drive

2. Khi nào cần thay pin cho đồng hồ?

Tùy thuộc vào mỗi dòng đồng hồ, ta có thể thay pin định kỳ mỗi 2 năm, 5 năm tùy vào loại pin sử dụng.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu gỉ sét hoặc chảy nước bất thường từ phía trong đồng hồ. Ta cần thay thế pin ngay, đồng thời tiến hành vệ sinh, kiểm tra lại bộ máy nhằm tránh hỏng hóc.

Xuất hiện gỉ sét trên đồng hồ

Xuất hiện gỉ sét trên đồng hồ

Ngoài các mốc định kỳ trên, cần phải chú ý tới các dấu hiệu hết pin của đồng hồ như kim giây đồng hồ không di chuyển mỗi một giây mà lại nhảy vị trí mỗi 2 hoặc 4 giây. Hoặc lịch trên đồng hồ (nếu có) không hoạt động hoặc bị lỗi.

Lịch trên đồng hồ bị lỗi

Lịch trên đồng hồ bị lỗi

Nếu thấy đồng hồ chạy chậm hơn, thời gian hiển thị không còn chính xác thì rất có thể pin sắp hết, không cung cấp đủ năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Thời gian chạy không chính xác

Thời gian chạy không chính xác

3. Một số loại pin đồng hồ phổ biến cho đồng hồ Quartz

Pin đồng hồ rất đa dạng về kích thước, chủng loại cũng như chất lượng khác nhau. Ta có thể phân loại theo pin theo tính chất tương ứng với thời lượng pin của mỗi loại như sau:

Pin than:

Đây là loại pin phổ biến ở phân khúc đồng hồ phổ thông vì mức giá rẻ và dễ tìm, thay thế. Tuy nhiên loại pin này thường chỉ cho thời gian sử dụng ngắn dưới 2 năm.

Pin kiềm:

Là loại pin chất lượng cao, thường có trên các mẫu đồng hồ cao cấp, cho thời lượng pin dài, có thể hơn 5 năm.

Pin sạc:

Là loại pin đặc biệt, cho phép đồng hồ vừa sử dụng, vừa sạc pin bằng ánh sáng, thường sử dụng trên các dòng đồng hồ năng lượng. Pin sạc có thời gian sử dụng rất lâu, lên đến hàng chục năm, tùy thuộc vào công nghệ và phân mức giá.

Các loại pin phổ biến

Các loại pin phổ biến

4. Giá thay pin đồng hồ

Pin kiềm, than cho đồng hồ Quartz giao động từ 80,000 – 150,000/ viên.

Pin sạc cho đồng hồ Eco-Drive và Kinetic giao động từ 800,000 đến 1,000,000/ viên.

Giá thay pin đồng hồ

Giá thay pin đồng hồ

Đối với khách hàng mua đồng hồ tại các cửa hàng của sẽ được hưởng chính sách thay pin đồng hồ miễn phí trọn đời.

Xem thêm thông tin ưu đãi TẠI ĐÂY.

Lưu ý: Chỉ áp dụng hỗ trợ thay pin cho các loại đồng hồ mua tại các cửa hàng của .

5. Những lưu ý khi thay pin đồng hồ

Chọn đúng mã pin, mỗi hãng sẽ có mã pin với kích thước khác nhau, bạn nên tìm tên đồng hồ + pin hoặc tên đồng hồ + battery để tìm mã pin, hoặc xem trong sách hướng dẫn sử dụng.

Tìm loại pin phù hợp

Tìm loại pin phù hợp

Cần phải mua đúng pin chính hãng, pin xịn để đảm bảo độ bền của sản phẩm. Pin hàng giả, kém chất lượng sẽ có thông số không đạt chuẩn, đồng hồ sẽ không hoạt động trơn tru. Nên chọn những nơi bán uy tín để mua pin để chắc chắn pin đó chính hãng.

Ngoài ra, khi thay pin, cần chú ý thao tác để tránh trầy xước, hư gioăng dẫn đến mất khả năng chống nước. Không khuyến khích tự thay pin đồng hồ, bạn nên đem ra các cửa hàng, thợ uy tín, lành nghề để thay nhằm tránh rủi ro, hư hỏng.

Đem ra các cửa hàng chính hãng để sửa chữa

Đem ra các cửa hàng chính hãng để sửa chữa

6. Quy trình thay pin đồng hồ

Các bước này chỉ dùng để tham khảo, bài viết không khuyến khích và không chịu bất kỳ trách nhiệm nếu bạn gặp rủi ro trong quá trình thay pin.

Bước 1: Mở dây đeo đồng hồ.

Chuẩn bị dụng cụ để tháo lắp đồng hồ như vặn vít, vam mở đáy, nhíp. Bài viết sử dụng 1 cây kéo và 1 kim băng áo.Ở phần cuối chốt khóa của dây đeo, bạn sẽ thấy một số lỗ nhỏ, lấy băng kim áo và chèn vào để mở ra sau đó lấy phần chốt ra ngoài.

Mở dây đeo đồng hồ

Mở dây đeo đồng hồ

Bước 2: Tháo lắp mặt sau đồng hồ.

Kiểm tra kiểu nắp đậy đồng hồ và sử dụng kéo để mở đáy sau một cách đúng nhất, không làm xước vỏ đồng hồ. Ví dụ nắp ren vặn, đặt kéo vào, ấn mạnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Tháo mặt sau đồng hồ

Tháo mặt sau đồng hồ

Bước 3: Thay pin mới.

Dùng kim băng, trượt nhẹ nhàng dưới pin và bật nó lên để tránh làm hư hỏng các bộ phận khác.

Thay pin mới

Thay pin mới

Xác định pin đồng hồ bằng cách xem các ký hiệu, mã số ở mặt sau pin và đem ra các cửa tiệm đồng hồ uy tín để mua pin mới để thay vào.

7. Trả lời một số câu hỏi liên quan

– Để pin đã hết trong đồng hồ một thời gian dài được không?

Không được. Để lâu pin sẽ chảy nước, dẫn đến rỉ sét và hư các bộ phận bên trong đồng hồ, đặc biệt là IC pin. Dẫn đến việc đồng hồ hư vĩnh viễn.

– Tại sao thay pin rồi nhưng đồng hồ vẫn chưa chạy?

Có thể do lắp ngược pin, thay pin không đúng chuẩn, pin kém chất lượng. Bạn nên đem ra các nơi sửa chữa để biết rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người khi chọn mua, thay thế pin đồng hồ. Các bạn có thắc mắc nào, hãy để lại dưới phần bình luận nhé!